Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.

Khách hàng tố Công ty Phú Gia Thịnh tạo kịch bản chiếm dụng vốn

Vừa qua, nhiều công dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh gửi đơn đến Thanh tra Bộ Xây dựng và Văn phòng Chinh phủ phản ánh Công ty Phú Gia Thịnh (223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cố tình tạo kịch bản chiếm dụng vốn của khách hàng, chối bỏ trách nhiệm thực hiện hợp đồng mua bán đất đã ký với khách hàng tại Dự án khu dân cư Thanh Hoàng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đã vậy, Công ty Phú Gia Thịnh kiện ngược, ép buộc khách hàng thanh lý Hợp đồng góp vốn mua đất nền đã ký từ 2017. Những lô đất nền đều đã được Chủ đầu tư lập Biên bản giao mốc ranh giới lô đất và đang chờ ngày công chứng hợp đồng, nhận GCN QSDĐ.

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng
Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng được phê duyệt quy hoạch chi tiết TL1/500 từ 2012

Đơn thư tố Công ty Phú Gia Thịnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện các hoạt động chuyển nhượng đất tại Dự án khu dân cư Thanh Hoàng. Theo đó, người dân đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra, kiểm tra buộc Công ty Phú Gia Thịnh tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng hợp đồng mua bán đất đã ký với khách hàng.

Căn cứ Thông tư 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ về xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị phản ánh, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển đơn yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xem xét giải quyết đơn của người dân.

Văn phòng Chinh phủ cũng chuyển đơn của hơn 10 công dân khác yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết theo thẩm quyền liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng.

Lừa khách hàng bằng những thông báo tiến độ

Dự án KDC Thanh Hoàng được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 04/01/2012 phê duyệt quy hoạch chi tiết TL1/500 với tổng diện tích đất 17.814m2. Ngày 2/10/2017, ông Huỳnh Thanh Hoàng chuyển nhượng khu đất có Dự án này cho ông Lê Anh Triệu – Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Gia Thịnh. Đến 17/11/2017, ông Triệu góp vốn bằng quyền sử dụng đất khu đất này cho Công ty Phú Gia Thịnh. GCN QSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CO161090 do Sở TNMT cấp ngày 20/9/2018.

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng
Công ty Phú Gia Thịnh đã bán 99 lô đất nền thuộc Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng

Trước đó, từ tháng 5/2017, Công ty Phú Gia Thịnh đã bán 99 lô đất nền thuộc Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, thu tiền từ 50 - 90% giá trị lô đất. Công ty cam kết 5 tháng sau khi ký hợp đồng góp vốn sẽ tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng và trong 30 ngày kế tiếp sẽ bàn giao giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân. Cũng trong năm 2017, Công ty Phú Gia Thịnh đã lập Biên bản giao mốc ranh giới lô đất cho các hộ dân.

Đến ngày 4/2/2021, tức là 4 năm sau, Công ty Phú Gia Thịnh mới được UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 380/QĐ-UBND chấp thuận là nhà đầu tư Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng. Tổng giá trị đầu tư dự án là 261.927.000.000 đồng trong đó, Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn từ khách hàng là 121.967.000.000 đồng.

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng
Thông báo số 81 ngày 30/3/2021 của Công ty Phú Gia Thịnh “trấn an” khách hàng tháng 6/2021 xin cấp sổ đỏ dự án

Đáng nói, từ 26/11/2020 đến 29/1/2021, Công ty Phú Gia Thịnh rất nhiều lần thông báo cho khách hàng về tiến độ thực hiện dự án, chậm nhất nộp tiền sử dụng đất và xin cấp sổ đỏ dự án vào tháng 1/2021. Sau khi được Thành phố chấp thuận là nhà đầu tư dự án, Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục có Thông báo số 81 ngày 30/3/2021 “trấn an” khách hàng. Trong đó khẳng định, Công ty đã được thông qua việc ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án. Theo đó, công ty sẽ ký quỹ trong tháng 4/2021 và sẽ tiến hành nộp tiền sử dụng đất và xin cấp sổ đỏ dự án vào tháng 6/2021. Tại các thông báo này, Công ty Phú Gia Thịnh mong muốn khách hàng chia sẻ và ghi nhận cố gắng, nỗ lực của Công ty trong việc đôn đốc, thực hiện dự án. Với những thông báo trên, người dân mua đất nền của Dự án đều tin tưởng và an tâm là chủ đầu tư “đang khẩn trương thực hiện việc ra sổ đỏ”.

Thế nhưng, Công ty Phú Gia Thịnh không thực hiện các cam kết đã ký với người mua đất, mà thực hiện phương án xây 100 căn nhà liền kề tại dự án này, bất chấp việc đã thu tiền bán đất nền và giao mốc ranh giới lô đất. Năm 2022, Công ty Phú Gia Thịnh khởi kiện ra TAND quận Liên Chiểu yêu cầu chấm dứt các hợp đồng góp vốn.

Chủ đầu tư viện cớ "pháp luật thay đổi" để ép khách hàng

Theo Công ty Phú Gia Thịnh, dự án gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và do ảnh hưởng từ các quy định của Nhà nước, cụ thể là Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8/2/2021. Trong báo cáo tình hình dự án gửi quận Liên Chiểu vào tháng 7/2021, Công ty Phú Gia Thịnh cho rằng, được sự góp ý của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tại văn bản 44475/SXD-QLKT&PTĐT nên dự án phải thực hiện việc xây dựng 100% nhà ở để bán. Do đó, công ty Phú Gia Thịnh đòi tăng giá đất lên gấp đôi, khách hàng phải đóng thêm tiền hoặc phải chấm dứt hợp đồng.

(dđang lamàm) Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng
Chủ đầu tư Phú Gia Thịnh rào chắn dự án gây bức xúc cho khách hàng

Hầu hết khách hàng đã mua đất nền của Dự án khu dân cư Thanh Hoàng đều không đồng ý 2 phương án giải quyết của Công ty Phú Gia Thịnh. Sau khi TAND quận Liên Chiểu thông báo thụ lý vụ án, hầu hết khách hàng đều phản tố, yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký từ 2017, giao đất và sổ đất nền.

Theo người dân, trách nhiệm của Công ty Phú Gia Thịnh phải ra sổ đỏ trước khi Nghị định 148 có hiệu lực. Do công ty chây ỳ thực hiện dự án nên mới dẫn đến chậm trễ ra sổ đỏ. Chủ đầu tư viện dẫn Nghị định 148 cho rằng đây là sự kiện bất khả kháng nên xác định không có lỗi và yêu cầu người dân phải gánh chịu mọi rủi ro hoặc đóng thêm rất nhiều tiền là không phù hợp

Hơn nữa, tại Khoản 4, Điều 4 Nghị định 148 cũng quy định về chuyển tiếp đối với các dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê tại các phường của đô thị loại I trực thuộc Trung ương (đã được UBND cấp tỉnh cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước ngày 8/2/2021) thì vẫn được tiếp tục thực hiện. Vấn đề này chuyển tiếp dự án cũng đã được KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng) trả lời phỏng vấn trên báo Doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 4/2/2021.

(dđang lamàm) Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng
Khi chưa đạt thỏa thuận thống nhất với người dân, Công ty Phú Gia Thịnh vừa triển khai thi công, vừa khởi kiện hủy hợp đồng góp vốn

Người dân nêu thắc mắc: trong cùng một Sở Xây dựng, tại sao lại có 2 ý kiến trái chiều về nội dung chuyển tiếp dự án đã được phê duyệt trước khi Nghị định 148 có hiệu lực? Dự án khu dân cư Thanh Hoàng đã được thành phố phê duyệt Quy hoạch chi tiết đất nền phân lô từ 2012. Nhưng vì sao Sở Xây dựng vẫn thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hạng mục nhà liền kề thuộc dự án này (Công văn số 10179/SXD-CPXD ngày 31/12/2021)? Mặc dù trước đó, người dân đã 2 lần gửi đơn kêu cứu Chính quyền và cơ quan chức năng về việc Công ty Phú Gia Thịnh bán đất Dự án này cho người dân đã 5 năm nhưng không ra sổ đỏ.

Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng có được ưu ái đặc biệt gì không? Công ty Phú Gia Thịnh đã bán 99 lô đất tại dự án này từ 2017 nhưng vì sao vẫn có thể đổ móng xây dựng 100 căn nhà liền kề? Chủ đầu tư đã huy động vốn, mua bán đất nền tại dự án này từ 2017 nhưng vì sao vẫn chưa bị xử lý như Dự án New Danang City? Công ty Phú Gia Thịnh đã kê khai, nộp thuế, xuất hóa đơn GTGT cho khoản thu từ việc bán 99 lô đất tại dự án như thế nào? Và hàng loạt vấn đề khác cần được cơ quan chức năng giải quyết không chỉ bảo vệ quyền lợi cho người dân mà còn là vấn đề an ninh kinh tế và môi trường đầu tư của thành phố./.

Hàn Băng

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng 150 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong việc điều tra, triệt xoá đường dây ma tuý từ nước ngoài chuyển về qua đường hàng không và làm rõ đường dây chuyên tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Quảng Ngãi: Xây dựng hình mẫu chuyên nghiệp trong quản lý đầu tư

Quảng Ngãi: Xây dựng hình mẫu chuyên nghiệp trong quản lý đầu tư

Làm việc với Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Văn Minh đặt ra yêu cầu đối với đơn vị này là: “Xây dựng Ban Quản lý chuyên nghiệp, là hình mẫu trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản của tỉnh”.
Có hay không việc chính quyền hợp thức cho sai phạm, chủ đầu tư phân lô, bán nền khu đất thực hiện dự án?

Có hay không việc chính quyền hợp thức cho sai phạm, chủ đầu tư phân lô, bán nền khu đất thực hiện dự án?

Mặc dù chủ đầu tư xây dựng một số công trình không đúng Giấy phép xây dựng và MBQH được duyệt, nhưng UBND tỉnh Thanh Hoá vẫn điều chỉnh cục bộ QHCT tỷ lệ 1/500 Tổ hợp công trình kinh doanh hỗn hợp. Phải chăng sai phạm được hợp thức?

Các tin khác

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng 150 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong việc điều tra, triệt xoá đường dây ma tuý từ nước ngoài chuyển về qua đường hàng không và làm rõ đường dây chuyên tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang: Thực hiện đúng quy định khi loại hồ sơ đấu thầu?

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Bắc Giang: Thực hiện đúng quy định khi loại hồ sơ đấu thầu?

Mới đây, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Giang đã có thông báo về việc: "Tổ chức có hồ sơ không đủ điều kiện để tham gia đấu giá" quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang tới Liên dan
Cơ quan chức năng đang xem xét nữ giáo viên mầm non trùm đầu trẻ bằng túi bóng và đánh trẻ

Cơ quan chức năng đang xem xét nữ giáo viên mầm non trùm đầu trẻ bằng túi bóng và đánh trẻ

Lãnh đạo huyện Trấn Yên (Yên Bái) cho biết, bước đầu đã xác định được vụ việc giáo viên dùng túi bóng trùm đầu và đánh trẻ trong giờ ngủ trưa tại một nhóm trẻ mầm non tư thục đóng trên địa bàn xã Báo Đáp. Bước đầu, giáo viên này đã thừa nhận hành vi.
Thanh Hóa: Sau 16 năm được đồng ý chủ trương đầu tư, dự án Golden coast resort Hải Hòa vẫn chưa triển khai

Thanh Hóa: Sau 16 năm được đồng ý chủ trương đầu tư, dự án Golden coast resort Hải Hòa vẫn chưa triển khai

Sau 16 năm được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý chủ trương đầu tư, dự án khu du lịch biển Golden Coast Resort Hải Hòa do Công ty Xi măng Công Thanh làm chủ đầu tư vẫn chưa được triển khai thực hiện.
Hình ảnh Hoa hậu Đền Hùng ngồi trên nóc nhà cổ Hội An gây phản cảm

Hình ảnh Hoa hậu Đền Hùng ngồi trên nóc nhà cổ Hội An gây phản cảm

2 ngày qua, hình ảnh Giáng My - Hoa hậu Đền Hùng tạo dáng, ngồi trên nóc một ngôi nhà cổ ở Khu phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) khiến dư luận bất bình vì gây phản cảm.
Lâm Đồng: Điều tra vụ 130.000 gốc rau của hai hộ dân bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ

Lâm Đồng: Điều tra vụ 130.000 gốc rau của hai hộ dân bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ

Hai hộ canh tác rau tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng thiệt hại gần 200 triệu đồng khi vườn rau ca rôn trên 130.000 gốc sắp đến ngày thu hoạch bị kẻ xấu đầu độc bằng thuốc diệt cỏ.
Vĩnh Phúc: Thực hư việc “cát tặc” nổ súng khiến nhiều người bị thương

Vĩnh Phúc: Thực hư việc “cát tặc” nổ súng khiến nhiều người bị thương

Đêm 10/05, trong quá trình tuần tra, giám sát khu vực mỏ các nhân viên của Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phong 68 đã bị một số đối tượng hút trộm cát (cát tặc) tấn công và nổ súng, hậu quả khiến nhiều người bị thương.
Đà Nẵng: Hủy GCN QSDĐ liên quan đến chủ đầu tư Phú Gia Compound

Đà Nẵng: Hủy GCN QSDĐ liên quan đến chủ đầu tư Phú Gia Compound

Đà Nẵng vừa có Quyết định hủy GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản lô đất BA 599724 đã cấp cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đã đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound).
Chương trình nhân ái "TLC - Triệu trái tim hồng" và tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn

Chương trình nhân ái "TLC - Triệu trái tim hồng" và tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn

Đây là hai chương trình ý nghĩa, nhân văn vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 8/5 do Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải trí Thăng Long Việt Nam tổ chức
Đà Nẵng: Nhiều khu du lịch sinh thái mọc trái phép ở Hòa Bắc

Đà Nẵng: Nhiều khu du lịch sinh thái mọc trái phép ở Hòa Bắc

Theo kết quả giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đang xuất hiện một số mô hình phát triển du lịch sinh thái chưa phù hợp với các quy định pháp luật.
CDC Đắk Lắk có dấu hiệu vi phạm trong việc chi trên 10 tỷ đồng để mua kit test từ Công ty Việt Á

CDC Đắk Lắk có dấu hiệu vi phạm trong việc chi trên 10 tỷ đồng để mua kit test từ Công ty Việt Á

Chiều 6/5, tại buổi họp báo UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện Công an tỉnh cho biết, qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Đắk Lắk đã mua hơn 63.000 kit test của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với trị giá trên 10 tỷ đồng.
Tham vấn nâng cao hiệu quả hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ

Tham vấn nâng cao hiệu quả hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ

Hội nghị tham vấn quốc gia về Nâng cao hiệu quả chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn, vật nổ sau chiến tranh ở các quốc gia thành viên ASEAN, tổ chức ngày 4/5, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Bộ Xây dựng ra văn bản chấn chỉnh công tác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng

Bộ Xây dựng ra văn bản chấn chỉnh công tác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có Công văn số 1154/BXD-QHKT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh công tác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng.
Đà Nẵng xác định lại giá khu đất 59 Lê Duẩn liên quan đại gia Trung ‘lửa’

Đà Nẵng xác định lại giá khu đất 59 Lê Duẩn liên quan đại gia Trung ‘lửa’

Đà Nẵng sẽ định giá lại khu đất vàng tại số 59 Lê Duẩn có diện tích 752,5 m2 liên quan ông Nguyễn Quang Trung (tên thường gọi là Trung “lửa”, 62 tuổi) -Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (viết tắt Công ty NDN).
Hai thanh niên giả làm “máy bay bà già” lừa tiền “phi công trẻ”

Hai thanh niên giả làm “máy bay bà già” lừa tiền “phi công trẻ”

Ngày 23/4, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết đang thụ lý làm rõ thủ đoạn của 2 đối tượng chuyên đóng giả "máy bay bà già" trên mạng xã hội để lừa đảo các “phi công trẻ”.
Xem thêm