VAR - “công cụ”  hay “cán cân công lý”?  

Cập nhật: 16:22 | 13/10/2021
Có thể sau trận thua Oman tối 12/10, bóng đá Việt Nam buộc phải thay đổi để thích nghi vì… VAR

Người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam không xa lạ với khái niệm Video hỗ trợ trọng tài (VAR – Video assistant video), khi giải vô địch các quốc gia ở Châu Âu, Cúp châu Âu hay các giải đấu lớn như Word Cup, EURO, Nations League, Copa America đã áp dụng.

VAR- với ý nghĩa của nó, được sử dụng để các trận đấu được công bằng hơn. Trên thực tế, đúng là sự xuất hiện của VAR mang đến một số khía cạnh tích cực, nhất là làm rõ hơn các tình huống liên quan đến thẻ đỏ hay không, bàn thắng hợp lệ hay không; việt vị hay không việt vị?

Cụ thể khi có VAR, các tình huống việt vị các trọng tài không cắt còi sớm mà chờ cho tình huống kết thúc. Nếu bóng đi vào lưới, VAR sẽ vào cuộc.

var cong cu hay can can cong ly
Lỗi vung tay của Duy Mạnh khó thoát khỏi sự kiểm soát của VAR. Ảnh: AFP

Đội tuyển Việt Nam khi lần lượt vượt qua 2 chặng vòng loại để lần đầu tiên trong lịch sử hiện diện ở vòng loại thứ ba khu vực Châu Á – giai đoạn xác định các đội giành vé dự World Cup, đội tuyển Việt Nam cũng bắt đầu làm quen với việc thi đấu khi có VAR. Tuy nhiên, màn ra mắt của tuyển Việt Nam và VAR đã không được như mong đợi, nói không muốn nói là để lại nhiều tiếc nuối vì... VAR

Trong hầu hết các trận đã đấu của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 này, VAR đều xuất hiện như một bất lợi. VAR mang đến những quả 11m cho đối thủ, dành những tấm thẻ vàng, thẻ đỏ cho cầu thủ Việt Nam trong trận gặp Saudi Arabia, hoặc bỏ qua quả 11m khi Hồng Duy sút bóng chạm tay cầu thủ Úc

Đỉnh điểm dẫn đến sự ức chế với người hâm mộ Việt Nam là trận đấu với tuyển Oman vào đêm 12/10. Trọng tài chính Adham Makhadmeh chính là người đã phụ trách tổ VAR ở trận đấu mà Saudi Arabia được hưởng quả 11m khi bóng chạm tay Duy Mạnh. Còn trong trận của tuyển Việt Nam với Oman, trọng tài này 2 lần cho đội chủ nhà đá phạt 11m sau khá nhiều tình huống nhận được tín hiệu từ phòng VAR.

var cong cu hay can can cong ly

Trọng tài Makhadmeh liên tục nhận được tín hiệu tham khảo VAR trong trận đấu giữa Oman và ĐTVN. Ảnh: AFC

Nếu như VAR mang đến sự công bằng thì cách mà ông Makhadmeh cùng các đồng nghiệp thực hiện khiến người ta cảm thấy bất thường. Từ góc độ người hậm mộ, tối qua xem xong trận đấu, rất nhiều người rất khó ngủ vì ấm ức, trong đó có tôi. Đối với nhiều người- dù không phải là fan của bóng đá Việt Nam cũng cảm nhận sự “áp chế” dành cho đội khách vì nghĩ VAR là “công cụ” - chứ không phải “cán cân công lý”.

Mặc dù gặp nhiều bất lợi nhưng thực tế cũng phải nhìn nhận ở khía cạnh tích cực. Việc các cầu thủ Việt Nam chưa quen thi đấu khi có VAR bởi với những tiểu xảo được các cầu thủ Việt Nam được sử dụng ở V-League qua mặt được trọng tài, nhưng với VAR thi đấy là “ chuyện nhỏ”. Hoăc có thể trọng tài trong nước thấy nhưng vì lý do nào đấy phải làm ngở. Cái này cần phải bỏ nếu nếu muốn bóng đá phát triển tầm châu lục, khi có "mắt thần" VAR giám sát.

Hành động mà các trọng tài “soi” pha bóng dẫn đến bàn thắng của tuyển Việt Nam - từ tình huống xem có khả năng phạm lỗi hay không cho đến lỗi việt vị kiểu " vạch lá tìm sâu" hẳn FIFA phải có lời giải thích.

VAR- đúng là còn mới mẻ nhưng ông Park Hang-seo và các cầu thủ Việt Nam không thể nói không biết VAR là gì. Thầy trò HLV Park thậm chí phải hiểu rõ hơn ai hết rằng chẳng gì có thể giấu VAR- để mỗi khi thi đấu trên sân khách, sự thận trọng phải được đặt lên hàng đầu.

Trong bóng đá thi đấu trên sân khách, đội nào chẳng gặp bất lợi và trận đấu gặp Oman tối qua của đội tuyển Việt Nam không là ngoại lệ. Ai xem xong trận đấu đều thấy việc các trọng tài ép chúng ta là có nhưng chưa đến mức " đè ngửa".

Vậy thì, trước khi trách VAR, hãy nên tự trách mình???

Thái Hà