Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào "Thời xa vắng"

Tin Nhà văn Lê Lựu qua đời tại quê nhà (thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) ngày 9/11 sau nhiều năm chống chọi với nhiều lần đột quỵ, đã để lại niềm thương tiếc cho độc giả cả nước cũng như giới văn học nghệ thuật.
Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào

Nhà văn Lê Lựu - một nhà văn đặc biệt của văn học Việt Nam sau 1975

Chiều 10/11, chúng tôi cùng đoàn Chi hội Nhà văn Bộ Công An do Trung Tướng-Nhà văn Hữu Ước dẫn đầu, cùng Thiếu tướng-Nhà văn Nguyễn Hồng Thái, Thượng tá-Nhà văn Như Bình… từ Hà Nội đã về thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, để tiễn biệt Nhà văn – Đại tá QĐNDVN Lê Lựu.

Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào

Trên hồ sơ thì Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942, nhưng theo gia đình thì ông SN 1938. Ông mất, hưởng thọ 85 tuổi. Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng bắt đầu từ 7h đến 21h ngày 10/11 tại quê nhà. Lễ truy điệu tổ chức lúc 7h20 sáng 11/11. Nhà văn Lê Lựu được an táng tại nghĩa trang thôn Mạn Trù Châu, tỉnh Hưng Yên.

Rất nhiều các đoàn xe ô tô, xe máy từ Hà Nội và các tỉnh thành và của Hưng Yên, nối nhau về thôn Mãn Hòa để tiễn biệt Nhà văn của rất nhiều những tác phẩm để đời.

“Lê Lựu là một nhà văn đặc biệt của văn học Việt Nam sau 1975. Dù đến cuối đời, ông vẫn là một người nông dân có kiến văn rộng, hiểu đời sống sâu sắc” - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Theo Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, với "Thời xa vắng", Lê Lựu đã tác động sâu sắc tới đời sống văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Tư tưởng của "Thời xa vắng" là một bước ngoặt của văn học Việt Nam.

Sinh thời, Nhà văn Lê Lựu từng làm phóng viên báo Quân khu Ba, phóng viên mặt trận tại chiến trường 559. Ông theo học Trường Bồi dưỡng viết văn Quảng Bá (của Hội Nhà văn Việt Nam), làm biên tập viên, Trưởng ban văn xuôi, Thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ Quân đội; Giám đốc Trung tâm Văn hóa doanh nhân Việt Nam.

Lê Lựu nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm: "Mở rừng", "Đại tá không biết đùa", "Sóng ở đáy sông", "Chuyện làng Cuội", "Một thời lầm lạc", "Thời xa vắng"... Đặc biệt, các tác phẩm của ông được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh vô cùng thành công, được khán giả biết đến rộng rãi là "Người về đồng cói", "Sóng ở đáy sông" và "Thời xa vắng". Sau này khi đau ốm, ông vẫn nỗ lực viết và ra mắt Thời loạn, Ở quê ngày ấy, Gã dở hơi.

Năm 2001, Nhà văn Lê Lựu là một trong số các tác giả được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1. Ông từng đạt các giải thưởng văn học: Giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ (1967-1968) với truyện ngắn Người cầm súng; Giải A Hội Nhà văn Việt Nam (1984) với tiểu thuyết Thời xa vắng; Giải nhất cuộc thi do Bộ Lao động Thương binh xã hội, Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Văn hóa tổ chức 1970-1971 với truyện vừa Người về đồng cói.

Nói về tài văn của Nhà văn Lê Lựu, Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam cho biết: Lê Lựu là một nhà văn lớn, ông xuất hiện và nổi tiếng vào những năm chống Mỹ với truyện ngắn đầu tay là "Tết làng Mụa". Năm 1974, Nhà văn Lê Lựu cho ra đời cuốn tiểu thuyết "Mở rừng", đặc biệt trước thời kì đổi mới, ông đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết "Thời xa vắng" và "Thời xa vắng" đã khẳng định thêm tên tuổi của ông. Điều này cho thấy, Lê Lựu là Nhà văn đi trước đổi mới, ông có tư duy đổi mới.

Ngoài ra, nhà văn Lê Lựu còn có nhiều tác phẩm được chuyển thể sang phim điện ảnh, phim truyền hình nhiều tập: "Sóng ở đáy sông", "Người về đồng cói”, đã khẳng định tên tuổi Lê Lựu trên văn đàn.

“Nhà văn Lê Lựu là một cây bút rất vạm vỡ, ông đi trước cả công cuộc đổi mới. Ông là một ngòi bút rất đặc sắc viết về nông thôn, chúng ta có nhiều nhà văn viết về nông thôn rất tài như Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Kim Lân,… nhưng tác phẩm của Lê Lựu thì khác. Ông trực tiếp viết về chính mình, người nông dân từ trong bản chất nên lời văn của Lê Lựu rất thật và sinh động của người trong cuộc”, Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét.

Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào
Đoàn Chi Hội Nhà văn Bộ Công an thành kính viếng nhà văn Lê Lựu

Là nhà văn đàn em có nhiều gắn bó rất thân thiết với nhà văn Lê Lựu, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Chủ tịch Chi hội Nhà Văn Bộ Công an, bày tỏ sự trân trọng và cảm xúc tiếc thương với nhà văn đàn anh vừa ra đi. Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái khẳng định, Lê Lựu là nhà văn đầu tiên của Việt Nam được mời sang Mỹ cùng với nhà văn Ngụy Ngữ năm 1988. Thượng nghị sĩ Mỹ Johl Kery (sau này là Ngoại trưởng) sau một chuyến thăm Việt Nam năm trước khi bỏ cấm vận, nhận Lê Lựu làm anh em kết nghĩa và Nhà văn Lê Lựu đã cưỡi ngựa đi sóng đôi trong trang trại của Jonkery ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Như thế phải chăng Nhà văn Lê Lựu là một trong những sứ giả mở đường cho quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ vào năm 1995.

“Điều đó chứng tỏ người Mỹ đọc văn ông, hiểu người ông, đánh giá cao ông vì trong ông có thông điệp mang tầm nhân loại. Khán, thính giả cả Mỹ và kiều bào ta ngồi nghe ông đọc thuộc lòng truyện ngắn "Người về đồng cói" và một chương trong tiểu thuyết "Làng Cuội", nghe say mê đến mức thè lưỡi xuýt xoa khen hay nức nở... Đó là điều khác lạ đặc biệt làm nên sự hấp dẫn của nhà văn Lê Lựu”. Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái tâm sự: "Nhà văn Lê Lựu là một người rất yêu thương mọi người và quan tâm con cái. Ông còn là người hài hước và tự trào để làm vui cho cuộc sống. Bệnh tật kéo dài, Lê Lựu ở tại Trung tâm Văn hoá Doanh nhân - nơi ông làm Giám đốc Trung tâm kiêm Tổng biên tập Tạp chí Văn hoá Doanh nhân (phố Lĩnh Nam, Hà Nội), mỗi lần chúng tôi đến thăm, ông vẫn vui vẻ, tự trào, đem niềm vui lại cho mọi người. Cảm giác cuộc sống với ông lúc đó thật nhẹ nhõm, như là ông không có bệnh tật gì".

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên từng nói đến nhà văn Lê Lựu với 4 "cái nhất". Đầu tiên là tiểu thuyết "Thời xa vắng" được giới phê bình coi là tác phẩm mở đầu cho một xu hướng của văn học đổi mới - xu hướng nhận thức lại thực tại. Tiếp theo là chuyến đi Mỹ đầu tiên của một nhà văn cựu chiến binh Việt Nam (1988). "Cái nhất" thứ ba là Trung tâm Văn hóa Doanh nhân tại Hà Nội do nhà văn Lê Lựu thành lập, như để khẳng định rằng kinh tế không thể tách rời văn hóa. "Cái nhất" thứ tư nhưng là "cái nhất" xuyên suốt là chất nông dân với tất cả mọi sắc thái ý nghĩa của từ này. Theo Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Lê Lựu nhìn đã biết là người của nông thôn, làng quê từ dáng vẻ thân hình, lời ăn tiếng nói, cho đến quần áo trang phục, cách nghĩ cách cảm. Một chất quê vừa là đặc sản vừa là đặc trưng.

Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào
Trung tướng-Nhà văn Hữu Ước - Chủ tịch Chi Hội Nhà Văn Công an, thắp nén nhang tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu

Trung tướng-Nhà văn Hữu Ước, Chủ tịch Chi Hội Nhà Văn Công an, ngồi nhấp chén trà tại tang lễ Nhà văn Lê Lựu ở làng Mãn Hòa của tỉnh Hưng Yên, bùi ngùi bảo tôi: “Lê Lựu là một nhà văn tài hoa với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Ông không chỉ là một người đổi mới, ông còn là một Nhà văn với khát vọng muốn làm thật nhiều việc có ích cho đời. Ông mở Trung tâm Văn hóa Doanh nhân, rồi Tạp chí Văn hóa Doanh nhân cũng với khát vọng của anh nhà văn mong mỏi đất nước giàu mạnh phải dựa vào những Doanh nhân có văn hóa, nâng cao văn hóa cho đội ngũ doanh nhân. Nhưng tiếc rằng ông ấp ủ nhiều, nhưng rồi nhiều việc ông không kịp làm hoặc không thể làm. Những năm cuối đời ông ốm, nằm ở Trung tâm Văn hóa Doanh nhân, tôi và NV Nguyễn Hồng Thái vẫn thường ghé thăm, Lê Lựu cầm tay chúng tôi, mắt ông tràn những giọt lệ”.

Về quê Khoái Châu tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu đi vào
Thiếu tướng-Nhà văn Nguyễn Hồng Thái thắp nén nhang tiễn biệt Nhà văn Lê Lựu

NV Nguyễn Hồng Thái bùi ngùi: “Nhà văn Lê Lựu luôn sống tử tế, nghĩa tình với mọi người, luôn tự trào để người khác được vui. Trò chuyện với chúng tôi, lúc còn khỏe cũng như khi đã ốm bệnh, ông luôn lo lắng cho gia đình, nhất là cho các con. Nhưng có lẽ văn chương đã hớp hồn ông, nên nhiều việc ông mong muốn còn dang dở. Nhưng tôi tin rằng, bạn đọc sẽ còn mãi cám ơn ông đã giúp họ sống thẳm sâu cùng những trang văn đẹp đẽ của một thế giới nhân văn”./.

Trần Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công an: Cần chấn chỉnh nhiều vi phạm "từ quá khứ" trong việc ra đề thi tốt nghiệp THPT

Bộ Công an: Cần chấn chỉnh nhiều vi phạm "từ quá khứ" trong việc ra đề thi tốt nghiệp THPT

Bộ Công an phát hiện việc phần mềm sử dụng trong việc ra đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2019 đến năm 2021 bị chỉnh sửa, không đảm bảo nguyên tắc rút đề ngẫu nhiên, vi phạm quy chế thi.
Người phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh phụ nữ Việt ở xứ Đài

Người phụ nữ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh phụ nữ Việt ở xứ Đài

Chị Vũ Thị Hiền là một trong nhiều cô gái Việt Nam làm dâu ở Đài Loan luôn được gia đình chồng tôn trọng, yêu thương. Hơn thế, chị còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.
Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2022

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2022

“Top 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2022” đã gọi tên Sun Property (Thành viên Tập đoàn Sun Group) tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022-2023. Sự kiện do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây.

Các tin khác

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Chiều 19.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL tổ chức đã chính thức bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi.
Dàn nhạc Giao hưởng đến từ Romania tham gia lễ hội âm nhạc quốc tế tại TP Đà Lạt

Dàn nhạc Giao hưởng đến từ Romania tham gia lễ hội âm nhạc quốc tế tại TP Đà Lạt

Sáng ngày 18/3/2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra buổi Lễ Công bố và ký kết các sự kiện văn hoá và âm nhạc 2023 cùng chương trình Lễ hội âm nhạc quốc tế “Hoa Sen FoundFest 2023”. Hứa hẹn đây sẽ là chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023 này.
“Đi tìm một vì sao”: Sức hấp dẫn của chân thực

“Đi tìm một vì sao”: Sức hấp dẫn của chân thực

Tôi mải miết đọc cuốn sách “Đi tìm một vì sao” (tác giả Phạm Quang Nghị), từ trang đầu đến trang cuối. Một sức cuốn hút lạ kỳ, ít gặp ở loại sách hồi ký và tự truyện. Đây là một cuốn sách đẹp, cả nội dung và hình thức, càng đọc càng thấy thấm. Gần gũi, thấu cảm, lay động. Bao điều chiêm nghiệm thú vị và bổ ích khi gấp lại cuốn sách...
"Gần lắm Trường Sa" - 41 năm đồng hành với trái tim lính đảo

"Gần lắm Trường Sa" - 41 năm đồng hành với trái tim lính đảo

rong nhiều thập kỷ qua, khi viết về biển, đảo thân yêu của Tổ quốc, về Trường Sa, Hoàng Sa
Bộ VHTT&DL: Sẽ cho dừng những cuộc thi sắc đẹp có vi phạm

Bộ VHTT&DL: Sẽ cho dừng những cuộc thi sắc đẹp có vi phạm

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trả lời cử tri TP.HCM việc tổng kết tổ chức các cuộc thi sắc đẹp thời gian qua xem đã mang lại lợi ích gì cho xã hội và hạn chế tiêu cực.
Điện Biên: Khai hội Hoa Ban

Điện Biên: Khai hội Hoa Ban 'Hương sắc miền Tây bắc'.

Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2023 đã chính thức khai mạc vào tối 12/3 với Chương trình nghệ thuật ấn tượng mang chủ đề 'Hương sắc miền Tây bắc'.
"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Tháng 2/2023 vừa qua Nhà xuất bản Dân Trí và First News đã cho ra mắt bạn đọc Việt Nam cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch từ nguyên bản tiếng Phần Lan. Đây là Tiểu thuyết của nhà văn Mika Waltari được bình chọn là tác phẩm văn học yêu thích nhất của người Phần Lan trong một thế kỷ qua và là niềm tự hào của người Phần Lan trên văn đàn thế giới.
Thơ Hồng Thanh Quang- “Chút Sen còn lại”

Thơ Hồng Thanh Quang- “Chút Sen còn lại”

Nhà thơ Hồng Thanh Quang là Đại tá An ninh Nhân dân, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân - chuyên đề An ninh thế giới, nguyên Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tầm Nhìn xin giới thiệu tới độc giả chùm thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang.
Mai Hoa - "Người đàn bà làm thơ"

Mai Hoa - "Người đàn bà làm thơ"

Từ thời còn là sinh viên Trường Đại học Nông Lâm-Huế, Trần Thị Mai Hoa (sinh 1976, bút danh Mai Hoa) đã say thơ và làm thơ. Những cảm xúc sôi nổi nhưng hồn nhiên, trong trẻo của tuổi trẻ đã giúp cho Mai Hoa sau này dù bộn bề công tác vẫn giữ được tình yêu với Thơ.
Nguồn nhân lực kế cận cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật ngày càng giảm

Nguồn nhân lực kế cận cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật ngày càng giảm

Số lượng học viên đăng ký vào các trường đào tạo, bồi dưỡng nguồn lực cho ngành văn hóa thời gian gần đây không ổn định, đặc biệt là các ngành đào tạo nghệ thuật truyền thống ngày càng có xu hướng giảm.
“Đồng vọng Sông Lam” - đêm nhạc đặc sắc kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Bác Hồ

“Đồng vọng Sông Lam” - đêm nhạc đặc sắc kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Bác Hồ

“Nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội sẽ tổ chức đêm nhạc “Đồng vọng Sông Lam” tại Cung Hữu Nghị Việt Xô - Hà Nội vào tối 14/5/2023” - Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội - ông Lê Doãn Hợp chia sẻ.
MV ca nhạc bi tráng “Lá thư trong ba lô” kể chuyện tình lãng mạn trong chiến tranh biên giới

MV ca nhạc bi tráng “Lá thư trong ba lô” kể chuyện tình lãng mạn trong chiến tranh biên giới

“Lá thư trong ba lô” là sản phẩm MV ca nhạc mới nhất mà nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng vừa ra mắt công chúng. Xuất phát từ câu chuyện có thật về lá thư tình không kịp gửi của Liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa, phải 34 năm mới đến tay người nhận...
Ngày Hội Thơ: Lần đầu tiên diễn ra hoành tráng ở Hoàng thành Thăng Long

Ngày Hội Thơ: Lần đầu tiên diễn ra hoành tráng ở Hoàng thành Thăng Long

Ngày Thơ Việt Nam năm nay lần đầu tiên diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long, một không gian rộng rãi, đẹp, lần đầu tiên có tài trợ để đầu tư trang trí bối cảnh, mở sân khấu thơ hoành tráng, với Tổng đạo diễn là đạo diễn sân khấu Lê Quý Dương... đã thu hút khá đông người yêu thơ đội mưa xuân tham dự.
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết 3 tập “Nước non vạn dặm”- Khắc hoạ sâu sắc hình tượng Hồ Chí Minh

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết 3 tập “Nước non vạn dặm”- Khắc hoạ sâu sắc hình tượng Hồ Chí Minh

Sáng 1/2/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Văn hóa & Truyền thông Liên Việt tổ chức cuộc gặp mặt, giao lưu, trao đổi về tập 2 “Lênh đênh bốn biển” của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Lễ hội chùa Hương: Dự kiến sẽ đón lượng khách kỷ lục

Lễ hội chùa Hương: Dự kiến sẽ đón lượng khách kỷ lục

Sau hai mùa lễ hội gần như tê liệt vì COVID-19, lễ hội chùa Hương năm nay dự kiến sẽ đón lượng khách kỷ lục.
Xem thêm
Ballet

Ballet 'Đông Hồ: Dựng tranh dân gian Việt Nam bằng vũ điệu kinh điển

"Đông Hồ" là vở diễn mới do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng và biểu diễn. Với thời lượng hơn 1 giờ trên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội), lần đầu tiên một tác phẩm múa bellet tái hiện lại 11 bức tranh Đông Hồ nổi tiếng như "Hứng dừa", "Đám cưới chuột", "Đánh ghen", "Vinh quy bái tổ", "Lý ngư vọng nguyệt"… Ở đó, nghệ thuật dân gian Việt Nam sẽ được sánh đôi với nghệ thuật cổ điển thế giới.
Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Ngày 18/3/2023, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ Huyện Buôn Đôn và Huyện Lắk, tên là Ta Nuon và Y Khun tham gia vào Mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Don, tỉnh Đắk Lắk.

'Báo chí cách mạng Việt Nam thực sự là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước'

Sáng 17/3, Hội báo Toàn quốc 2023 chính thức khai mạc với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo" tại Bảo tàng Hà Nội. Hội Báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP. Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Quảng Ninh: Hành động đẹp của 2 học sinh tại TP Uông Bí

Quảng Ninh: Hành động đẹp của 2 học sinh tại TP Uông Bí

Trên đường đi học về 2 em học sinh tại TP Uông Bí nhặt được chiếc ví của người bị rơi, liên hệ tới công an Phường Quang Trung, TP Uông Bí để bàn giao tài sản cho chủ nhân.
Nghệ An: Cảnh báo hiện tượng người lạ dụ dỗ,

Nghệ An: Cảnh báo hiện tượng người lạ dụ dỗ, 'bắt cóc' học sinh

Phòng GD&ĐT TP Vinh vừa có văn bản báo cáo Sở GD&ĐT về việc xuất hiện các thông tin trên mạng xã hội về tình trạng mất an ninh, an toàn trường học, cụ thể là hiện tượng người lạ dụ dỗ, “bắt cóc” học sinh trên địa bàn TP Vinh.
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.