Vì sao 194 công nhân ở Sơn La bị chấm dứt hợp đồng lao động?

194 công nhân thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La đã có đơn kiến nghị về việc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mặc dù họ vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Vậy nguyên nhân vì sao các công nhân này bị chấm dứt hợp đồng lao động?
vi sao 194 cong nhan o son la bi cham dut hop dong lao dong
Các công nhân đã có đơn phản ánh về việc mình bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La (Công ty) có địa chỉ tại tiểu khu 19, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Tiền thân của Công ty là Nông trường Tô Hiệu, thành lập từ năm 1958. Sau nhiều lần chuyển đổi, đến tháng 2/2019, thay đổi với tên Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La và hiện đang hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trong nhiều năm qua, đa số các lao động đều đã ký hợp đồng giao khoán với Công ty theo Nghị định số 01-CP ngày 4/1/1995 và Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh.

Theo điểm c, khoản 1, Điều 7 của Nghị định 01 và điểm f , khoản 1, Điều 9 của Nghị định 135 quy định nghĩa vụ của bên giao khoán phải thực hiện nộp bảo hiểm xã hội (BHXH) cho lao động nhận khoán. Đồng thời, tại khoản 2, Điều 8 Nghị định 135 cũng quy định: “Trường hợp bên nhận khoán là cán bộ, công nhân viên thì tiền lương được hưởng từ sản xuất thông qua nhận khoán và phải thực hiện đầy đủ các chế độ quy định về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động và được ghi thành khoản chi phí sản xuất trong hợp đồng khoán”.

vi sao 194 cong nhan o son la bi cham dut hop dong lao dong
Để thu hồi được đất, tổ chức sản xuất lại sẽ liên quan tới việc đền bù tài sản trên đất.

Đến ngày 27/12/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 168/2016/NĐ-CP thay thế Nghị định 01, Nghị định 135 và có hiệu lực từ ngày 15/2/2017 quy định về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và công ty TNHH một thành viên nông, lâm nghiệp nhà nước.

Khi Nghị định 168 có hiệu lực đã không còn quy định nghĩa vụ bên giao khoán (người sử dụng lao động) phải tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động nhận khoán nữa. Nếu các lao động nhận khoán không phát sinh hợp đồng lao động thì bên giao khoán không phải nộp BHXH cho người lao động nhận khoán như trước đây nữa.

Ông Nguyễn Cao Thịnh, Phó Giám đốc Công ty, cho biết, giữa Công ty và các công nhân đã phát sinh thêm một hợp đồng lao động song hành với hợp đồng giao khoán. Mục đích của hợp đồng lao động là để bảo đảm quyền lợi cho người lao động để họ được tham gia đóng BHXH.

Thực tế nhiều năm qua, Công ty và người lao động nhận khoán lại không thực hiện các điều khoản của hợp đồng lao động đã ký kết, đã không quản lý được người lao động. Thậm chí qua rà soát có nhiều lao động không có mặt tại địa bàn, nhiều hợp đồng giao khoán đất giữa Công ty với người lao động đã được người lao động cho mượn hoặc cho người khác thuê thầu lại. Không chỉ vậy, còn có những lao động không có mặt ở địa bàn vì đang phải cách ly y tế do dịch Covid-19 ở địa phương khác...

Ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La, cho biết, qua rà soát, kiểm tra, ngày 1/2/2021, BHXH tỉnh Sơn La đã có Kết luận số 157/KL-BHXH về việc thanh tra liên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT và kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách tại Công ty.

Theo đó, ngành cũng đã yêu cầu đơn vị thực hiện nhiều nội dung, trong đó có việc yêu cầu Công ty lập hồ sơ báo giảm những lao động là hợp đồng khoán sản phẩm không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Bởi thực tế đã có hợp đồng lao động ký kết nhưng các bên đang không thực hiện đúng theo quy định, không quản lý được người lao động, không thực hiện chấm công và không trả lương hằng tháng cho người lao động.

Trên thực tế, việc chấm dứt hợp đồng lao động của Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La với 194 lao động thì hoạt động lao động, sản xuất theo hợp đồng giao khoán không có gì thay đổi. Câu chuyện thay đổi ở đây là các công nhân sẽ phải chuyển từ đóng BHXH bắt buộc sang đóng BHXH tự nguyện hoặc tham gia BHYT hộ gia đình. Khi công nhân tham tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được hưởng các chế độ liên quan đến ốm đau, thai sản, tai nạn theo quy định và các chế độ lễ, Tết như trước đây từ phía Công ty...

vi sao 194 cong nhan o son la bi cham dut hop dong lao dong
Qua rà soát có nhiều diện tích đất hiện tại đang được cho mượn hoặc cho thầu lại.

Trước sự việc trên, thực hiện Quyết định số 605/QĐ-UBND ngày 1/4/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc thành lập Tổ công tác giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến kiến nghị của người lao động tại Công ty. Sau khi làm việc với Công ty, Tổ công tác 605 đã kiến nghị và đề xuất các nội dung liên quan với tỉnh, trong đó có nội dung đề nghị Công ty thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bảo đảm đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết, quan điểm của tỉnh là bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát toàn bộ hoạt động và phương án sản xuất của Công ty bảo đảm theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Kế toán và khắc phục các hạn chế mà kết luận Thanh tra BHXH tỉnh đã chỉ rõ.

Đồng thời, các ngành cần nghiên cứu văn bản chỉ đạo, các kết luận thanh tra và đề xuất của các sở, ngành để hỗ trợ Công ty thực hiện bảo đảm các quy định Nhà nước về sản xuất, kinh doanh, Luật bảo hiểm...

Cùng với các nội dung đã giao cho các sở, ngành của Sơn La xem xét giải quyết, tỉnh Sơn La cũng đã giao cho Cục Thuế tỉnh phối hợp BHXH tỉnh cử công chức tham gia Tổ công tác 605 để hỗ trợ Công ty giải quyết những vấn đề vướng mắc liên quan thủ tục về báo cáo tài chính, phương án sản xuất để Công ty duy trì được hoạt động, người lao động vẫn tiếp tục được tham gia đóng BHXH bảo đảm đúng tiến độ được giao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng đã giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan đầu mối của Tổ công tác 605 đôn đốc, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị đúng tiến độ được giao. Sau ngày 30/10, nếu các đơn vị chưa hoàn thành, yêu cầu đề xuất phương án thanh tra toàn diện các nội dung để giải quyết triệt để nhằm tháo gỡ vướng mắc cho Công ty TNHH Nông nghiệp Tô Hiệu - Sơn La./.

M.H (T.h)

Có thể bạn quan tâm

Công an huyện Vân Hồ bắt 2 vụ 3 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

Công an huyện Vân Hồ bắt 2 vụ 3 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

Vào hồi 2h ngày 22/12, tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Công an huyện Vân Hồ phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Sơn La: Nhiều giải pháp đồng bộ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người trồng mía

Sơn La: Nhiều giải pháp đồng bộ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người trồng mía

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với việc triển khai kịp thời nhiều giải pháp đồng bộ và các chính sách hỗ trợ vùng nguyên liệu, tình hình sản xuất, việc làm và đời sống công nhân Công ty cổ phần Mía đường Sơn La luôn ổn định.
Khen thưởng tập thể, cá nhân phá thành công chuyên án ma tuý tại Sơn La

Khen thưởng tập thể, cá nhân phá thành công chuyên án ma tuý tại Sơn La

Ngày 9/11, Công an tỉnh Sơn La tổ chức khen thưởng tập thể, cá nhân Công an huyện Mộc Châu có thành tích xuất sắc trong đấu tranh khám phá thành công chuyên án ma túy lớn, thu giữ 4 bánh heroin và 2kg ma tuý đá.

Các tin khác

Phú Yên: Căn cơ tìm giải pháp giải quyết việc làm cho hơn 60.000 lao động

Phú Yên: Căn cơ tìm giải pháp giải quyết việc làm cho hơn 60.000 lao động

Phú Yên hiện có đến gần 66.400 lao động đang cần việc làm, trong khi nhu cầu sử dụng lao động ở địa phương này chỉ khoảng 2.200 lao động.
Lý do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam nghỉ hưu sớm

Lý do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam nghỉ hưu sớm

Chiều 25/12, UBND Quảng Nam đã công bố quyết định phê duyệt danh sách tinh giản biên chế đợt I năm 2022. Trong 158 người nghỉ hưu trước tuổi có ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam.
Quy định mới số giờ làm việc và làm thêm đối với NLĐ không được quá 12 giờ một ngày

Quy định mới số giờ làm việc và làm thêm đối với NLĐ không được quá 12 giờ một ngày

Bộ LĐTB&XH đã ban hành Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH Quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động (NLĐ) làm các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng. Theo đó, từ ngày 1/2/2022, tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm của NLĐ trong một ngày không quá 12 giờ và không quá 72 giờ trong 1 tuần.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương

Bộ Chính trị đã phân công Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm chức Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
Hà Nội mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hà Nội mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Để nhiều người lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, trên địa bàn Thủ đô được tiếp cận gói hỗ trợ an sinh. Những quy định mới được Hà Nội sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Nghệ An: Lao động về quê tránh dịch - lời giải bài toán “khát” lao động nhiều năm

Nghệ An: Lao động về quê tránh dịch - lời giải bài toán “khát” lao động nhiều năm

Với trên 76.000 lao động từ các tỉnh, thành phố về Nghệ An tránh dịch đã bổ sung thêm nguồn lực khá dồi dào vào thị trường lao động, giải được bài toán “khát” lao động nhiều năm nay. Còn người lao động đã giải tỏa được nỗi lo khi họ tìm được công việc ổn định ngay tại quê nhà. Nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang xúc tiến đẩy mạnh tuyển dụng lao động nhằm mở rộng sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.
Thưởng tiền cho người sinh con thứ hai khó khả thi

Thưởng tiền cho người sinh con thứ hai khó khả thi

Giải pháp khuyến sinh bằng cách thưởng tiền cho người sinh con thứ hai, như trong dự thảo Đề cương Luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo, đang lấy ý kiến, được nhiều chuyên gia nhận định khó khả thi, "như muối bỏ bể", mà cần đa dạng hóa các giải pháp.
Lập chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch covid-19

Lập chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương rà soát số lượng trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp hỗ trợ chăm sóc, bảo vệ toàn diện, lâu dài.
Chính phủ ra Nghị quyết mới, tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Chính phủ ra Nghị quyết mới, tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19

Ngày 12/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với 4 cấp độ dịch. Quy định này được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch

Truy tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1667/QĐ-TTg truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 21 cá nhân thuộc TP Hồ Chí Minh, đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Thu nhập bình quân 1,5 đến 2 triệu đồng/người sẽ được coi là người nghèo

Thu nhập bình quân 1,5 đến 2 triệu đồng/người sẽ được coi là người nghèo

Việt Nam đã ban hành chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 với các tiêu chí xác định hộ nghèo, người nghèo về thu nhập và thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản được nâng lên so với giai đoạn 2016 - 2020.
Thủ tướng yêu cầu dùng chung một app, quy định người

Thủ tướng yêu cầu dùng chung một app, quy định người 'app xanh' được di chuyển

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT-TT chủ trì nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, trong đó quy định rõ người có "app xanh" được di chuyển. 
Trình Quốc hội thông qua gói ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng để phòng chống dịch

Trình Quốc hội thông qua gói ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng để phòng chống dịch

Chính phủ vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định sử dụng 14,62 nghìn tỷ đồng từ nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước năm 2021.
Đề xuất nghỉ hưu trước tuổi và hỗ trợ theo năm đóng BHXH với lao động dôi dư

Đề xuất nghỉ hưu trước tuổi và hỗ trợ theo năm đóng BHXH với lao động dôi dư

Bộ LĐTB&XH đề xuất người lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi, được hỗ trợ thêm 0,4 hoặc 0,2 tháng lương tối thiểu vùng bình quân cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội...
Hà Nam: Thêm 40 cán bộ, nhân viên y tế "Nam tiến" hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Hà Nam: Thêm 40 cán bộ, nhân viên y tế "Nam tiến" hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Sáng ngày 17/9/2021, 40 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Hà Nam đã lên đường vào TP Hồ Chí Minh tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
Xem thêm
Tạm giữ hàng ngàn hộp thực phẩm chức năng làm đẹp không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng ngàn hộp thực phẩm chức năng làm đẹp không rõ nguồn gốc

Ngày 30/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã tạm giữ 5.720 hộp với 301.300 gói sản phẩm thực phẩm tăng cân, giảm cân không rõ nguồn gốc.
Về việc tiêm vaccine Pfizer tăng hạn cho người từ 12 tuổi trở lên

Về việc tiêm vaccine Pfizer tăng hạn cho người từ 12 tuổi trở lên

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng hạn sử dụng của vắc xin Pfizer.
300.000 liều thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương

300.000 liều thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương

Đến nay, 300.000 liều thuốc Molnupiravir, đã được Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương đang triển khai Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ.
Phát huy vai trò của Đông Y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phát huy vai trò của Đông Y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, công tác khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền trên cả nước đã có những bước tiến vượt bậc, nhiều chứng bệnh khó được điều trị có hiệu quả, thậm chí trong các loại thuốc chữa bệnh Covid-19 có th
Bộ Y tế ra văn bản chấn chỉnh việc phòng chống dịch không phù hợp

Bộ Y tế ra văn bản chấn chỉnh việc phòng chống dịch không phù hợp

Ngày 17/01, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.
Cần có chiến lược chăm sóc sức khoẻ hậu Covid-19

Cần có chiến lược chăm sóc sức khoẻ hậu Covid-19

Theo các nghiên cứu ghi nhận, căn bệnh hậu Covid-19 đang ảnh hưởng tới vấn đề sức khoẻ, tâm lý cũng như kinh tế, xã hội. Để chữa trị căn bệnh này cần có chiến lược chăm sóc sức khoẻ, cần bác sĩ tâm lý…
Thanh Hóa: Một số địa phương có “dính” vi phạm trong việc mua sắm thiết bị, vật tư và xét nghiệm Covid-19

Thanh Hóa: Một số địa phương có “dính” vi phạm trong việc mua sắm thiết bị, vật tư và xét nghiệm Covid-19

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập tổ chuyên ngành để thanh tra việc tiếp nhận, mua sắm, sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 trên địa bàn các huyện, thị, thành phố.
Bộ Công an triệu tập 11 người ở Nghệ An liên quan đến vụ Công ty Việt Á

Bộ Công an triệu tập 11 người ở Nghệ An liên quan đến vụ Công ty Việt Á

Ngày 24/12, theo nguồn tin của PV, C03 - Bộ Công an đã triệu tập 11 người ở Nghệ An ra Hà Nội làm rõ những thông tin liên quan trong vụ án Công ty Việt Á.
Sở Y tế Đà Nẵng nói về việc mua kit test của Công ty Việt Á

Sở Y tế Đà Nẵng nói về việc mua kit test của Công ty Việt Á

Chiều 20/12, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Phạm Thị Bảy: Nữ doanh nhân tâm huyết với nghề chăm sóc sản phụ sau sinh

Phạm Thị Bảy: Nữ doanh nhân tâm huyết với nghề chăm sóc sản phụ sau sinh

Đặt ra mục tiêu riêng trong ngành chăm sóc sau sinh và luôn đưa chữ “tâm” lên hàng đầu chính là kim chỉ nam để nữ doanh nhân Phạm Thị Bảy đi đến thành công.
NatuQueens Spa – Sẻ chia nỗi lòng của mẹ và bé sau sinh

NatuQueens Spa – Sẻ chia nỗi lòng của mẹ và bé sau sinh

Thấu hiểu niềm trăn trở đó của các mẹ, NatuQueens Spa ra đời với sứ mệnh sẻ chia những khó khăn của Mẹ & Bé nhanh chóng thích nghi với “cuộc sống mới”.
Long An đào tạo trên 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học giai đoạn 2021-2025

Long An đào tạo trên 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học giai đoạn 2021-2025

Sở Y tế tỉnh Long An có kế hoạch đào tạo hơn 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học trong giai đoạn 2021-2025, nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân.
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Lừa đảo hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chiếm đoạt tiền từ tài khoản

Lừa đảo hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chiếm đoạt tiền từ tài khoản

Các đối tượng lừa đảo nhắn tin qua mạng xã hội Zalo nhằm đánh lừa người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link trên. Khi đăng nhập sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng