Huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh:

Vì sao chính quyền chậm trễ trong việc xác nhận nguồn gốc đất?

Cập nhật: 20:41 | 30/11/2020
Sử dụng ổn định từ năm 1993, không có tranh chấp với ai, tuy nhiên khi gia đình bà Nguyễn Thị Trâm (xã Cẩm Nhượng - huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) làm Đơn xin xác nhận nguồn gốc sử dụng đất thì liền bị Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng bác bỏ.

Vừa qua, Báo điện tử Tầm nhìn nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Trâm về việc, gia đình bà có một thửa đất khoảng 2000m2 tại (thôn Chùa, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) trồng cây lâu năm ổn định từ năm 1993, không có tranh chấp với ai. Thế nhưng, khi làm Đơn xin xác nhận nguồn gốc sử dụng đất thì không được Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng công nhận.

Theo đó, ngày 12/8/1993, gia đình bà Trâm được UBND xã Cẩm Nhượng giao cho một lô đất ở với diện tích 720m2, theo Quyết định số 97/QĐ-UB. Sau khi nhận đất ở, gia đình bà Trâm đã mạnh dạn khai hoang, phục hóa khoảng 2000m2 đất liền kề thửa đất được Nhà nước cấp để trồng hoa màu và cây lâu năm.

vi sao chinh quyen cham tre trong viec xac nhan nguon goc dat
Hai ông Tôn Đức Yên - Trưởng ban Thư ký Hội đồng Nhân dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (giai đoạn 1990 – 1995); ông Nguyễn Trọng Hợp - Trưởng ban Địa chính xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (giai đoạn 1994 – 1999) đều khẳng định thửa đất này gia đình bà Nguyễn Thị Tâm đã sử dụng từ năm 1993.

Kể từ ngày gia đình bà Trâm khai hoang trồng cây cho đến nay không hề có tranh chấp với ai, cây cối phát triển ngày một xanh tốt, nhiều cây Phi lao giờ đã có đường kính 50-70cm. Hiện, vườn cây xanh này được xem như tấm lá chắn gió, chắn cát cho người dân trong vùng mỗi khi mùa bão về.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên đã về thôn Chùa (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) để tìm hiểu nguồn gốc đất, cũng như thời gian gia đình bà Trâm đã sử dụng để trồng cây lâu năm. Tại đây, nhiều người dân địa phương đã đứng ra xác nhận, làm chứng gia đình bà Trâm trồng vườn Phi lao này từ những năm 1993.

Đáng chú ý, trong những người làm chứng cho gia đình bà Nguyễn Thị Trâm có ông Tôn Đức Yên - Trưởng ban Thư ký Hội đồng Nhân dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (giai đoạn 1990 – 1995); ông Nguyễn Trọng Hợp - Trưởng ban Địa chính xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (giai đoạn 1994 – 1999).

vi sao chinh quyen cham tre trong viec xac nhan nguon goc dat
Ông Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng làm việc với phóng viên...

Có mặt cùng phóng viên tại khu vườn gia đình bà Trâm trồng Phi lao, ông Tôn Đức Yên - Trưởng ban Thư ký HĐND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (giai đoạn 1990 – 1995) khẳng định: “Khu đất này gia đình chị Trâm đã tiến hành khai hoang, trồng cây Phi lào từ năm 1993. Chúng tôi xin đứng ra làm chứng, chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật…”.

Để có thông tin đa chiều, PV Báo điện tử Tầm nhìn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Cẩm Nhượng. Tại đây, ông Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Vừa rồi chúng tôi có nhận được Đơn xin xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bà Trâm. Tới đây, xã sẽ tổ chức một cuộc họp, mời các bên liên quan nhằm xác minh, làm rõ các vấn đề về thửa đất này…”.

Theo Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin!.

Trần Quốc - Hà Bắc

  • Xin chờ trong giây lát...