Vì sao có thể làm giàu từ nghề trồng Lan Phi Điệp đột biến ?

Cập nhật: 11:27 | 14/03/2021
Lan được xem là loại hoa vương giả nhưng bình dị, thanh tao và khá phổ biến ở Việt Nam với hàng ngàn chủng loại.

Người dân từ nông thôn đến thành thị đều yêu mến loại hoa này và dễ dàng sở hữu bởi chơi Lan không cần nhiều diện tích, và giá một giò lan cũng rất "bình dân", thường chỉ vài chục, vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, Lan Phi Điệp đột biến gen bắt đầu "lên cơn sốt", trở thành mặt hàng săn lùng của dân chơi Lan. Và nhiều người đã nắm bắt thời cơ để làm giàu từ nghề kinh doanh “Lan đột biến”.

Ở Hạ Hòa, Phú Thọ là vùng trung du có tiểu khí hậu rất thích hợp cho cây Lan phát triển, vì vậy nghề kinh doanh Lan Phi Điệp đột biến đang hot và “hái ra tiền” nên nhiều thanh niên thuộc thế hệ 8X, 9X nơi đây đã mạnh dạn đầu tư mở nhà vườn kinh doanh. Điển hình như anh Đỗ Đức Việt, và nhóm các thanh niên cùng trong CLB Lan với Đức Việt ở thị trấn Hạ Hòa, Phú Thọ...

vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Anh Đỗ Đức Việt, chủ vườn Lan VAR Phú Thọ chăm sóc vườn Lan Phi Điệp đột biến với nhiều loại có giá trị kinh tế cao

Anh Đỗ Đức Việt (sn1989), hiện là chủ vườn Lan VAR Phú Thọ (218 Lạc Long Quân, TT Hạ Hòa, Phú Thọ). 4-5 năm trước, anh mở vườn kinh doanh Lan khi trong tay chỉ có 50 triệu đồng, anh mạnh dạn vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng để khởi nghiệp. Cần cù sau 5 tháng, vườn Lan của anh Việt đã có hơn 60 gốc, trị giá gần 5 tỉ đồng. Giống Lan anh kinh doanh là Lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ (có nguồn gốc từ Tam Nông, Phú Thọ), ngoài ra, vườn của anh còn có một số giống Lan Phi Điệp đột biến khác như 5 cánh trắng HO, Bảo Duy, Bạch Tuyết, và một số loại khác được nhập về từ các vùng Lan của các tỉnh Gia Lai, Hòa Bình...

Lan 5 cánh trắng Phú Thọ là loại Lan đột biến rất đẹp, có giá cả phải chăng, vừa túi tiền của nhiều khách hàng mới chơi Lan, có giá bán từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/cm. Vườn của anh Việt hiện có nhiều giò tương đối đẹp, 2-3 thân, cao chừng 1-2 gang tay trở lên, những giỏ Lan như vậy tầm giá khoảng 20-40 triệu đồng. Trong vườn cũng có nhiều giỏ lan có giá tầm vài trăm triệu đồng đã được nhiều khách hàng đặt mua. Có khách mua xong gửi lại nhờ anh chăm sóc, chiết kie (tạo cây khác từ gốc mẹ) để bán thu hồi vốn.

Anh Việt chia sẻ, anh đến với nghề trồng Lan cũng từ sự tình cờ và đam mê. Năm 2011, cậu ruột của anh đi bộ đội về, mang theo 2 giò lan rừng về chơi, nhưng do không biết chăm sóc nên cây cằn cỗi, queo quắt. Thấy vậy, anh xin về chăm sóc, sau một thời gian cây ra hoa rất đẹp nên anh thích. Từ đó, anh đam mê chơi Lan, bỏ công sức, tiền bạc để sưu tập những giò Lan rừng về chăm sóc. Nhiều người thấy đẹp đã hỏi mua. Những giò Lan ban đầu đem bán cho khách chỉ có giá trị vài ba trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng nhưng anh đã có thêm nguồn thu nhập nên rất vui. Thấy tiềm năng từ nghề trồng Lan, nên anh quyết định bỏ nghề mộc điêu khắc để chuyển sang kinh doanh Lan. Với bàn tay khéo léo, và sự cần cù của một thợ điêu khắc, những giỏ Lan của anh được chăm sóc cẩn thận, tạo dáng độc đáo nên được nhiều khách hàng khen ngợi.

vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Anh Nguyễn Văn Thịnh, chủ Vườn lan Hưng Thịnh giới thiệu giò Lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy quý hiếm và chia sẻ về nghề kinh doanh Lan đột biến

Ngoài đầu tư phát triển vườn Lan VAR Phú Thọ của mình thì anh Việt còn góp vốn cổ đông, kết nối với một số nhà vườn lớn khác trên địa bàn như vườn Lan Hưng Thịnh để mở rộng kinh doanh, học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc Lan, kết nối thị trường tiêu thụ…

Anh Nguyễn Văn Thịnh, chủ vườn Lan Hưng Thịnh là một trong những người tiên phong phát triển Lan đột biến ở vùng đất Hạ Hòa bộc bạch, chơi Lan không chỉ thu hút đam mê của nhiều bạn trẻ mà còn cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nghề trồng Lan ở Hạ Hòa đang rất phát triển, nơi đây hiện có khoảng 100 nhà vườn trồng Lan Phi Điệp đột biến. Riêng vườn của anh cùng các anh em cổ đông như anh Đỗ Đức Việt, anh Vi Chí Linh… là vườn lớn nhất nhì trong huyện, trị giá khoảng 50 tỉ đồng. Nhà vườn có khoảng 100 gốc Lan Phi Điệp đột biến, có nhiều loại Lan quý hiếm như Hồng Á Hậu, Hồng Minh Châu, 5 cánh trắng Bảo Duy, Bạch Tuyết, Hòa Bình, Phú Thọ.... Mỗi loại Lan có tên gọi riêng như vậy là từ nguồn gốc xuất xứ của nó, có tên được đặt theo tên gọi của chủ vườn, nơi giống đó được bung nở đầu tiên ở đó.

vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Anh Đỗ Đức Việt giới thiệu về giò Lan khách đã đặt mua 200 triệu, hiện đang nhờ nhà vườn chăm sóc, chiết kie.

Lan Phi Điệp đột biến người ta chơi quanh năm, nhưng sôi động nhất là tầm tháng 6, tháng 7 vì đây là thời điểm xuất được kie sau nhiều tháng kích kie, chăm kie. Giới chơi Lan mua - bán Lan theo giò hoặc theo kie. Kie Lan đột biến được đo bằng centimet để tính tiền và giá trị của nó cao hay thấp phụ thuộc vào vẻ đẹp của hoa, độ cực hiếm của cây. Mỗi dòng Lan có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, giá trị khác nhau. Như dòng Lan Phi Điệp 5 cánh trắng Bảo Duy nằm trong top Lan đột biến quý hiếm, mỗi cm có giá khoảng 1,2 tỉ đồng. Hiện vườn Lan Hưng Thịnh có một cây giống Bảo Duy (sở hữu chung vốn của mấy anh em trong CLB) chỉ mới cao tầm 10 cm nhưng có giá hơn 10 tỉ đồng. Theo chủ vườn thì chăm sóc cây này sau 2 năm có thể cho chiều dài thân khoảng 1,5m với 20 kie giống, sẽ đạt được giá trị khoảng 80 tỉ đồng. Hiện vườn Lan Hưng Thịnh có 15 giống Lan Phi Điệp đột biến. Chậu rẻ nhất có giá 50-70 triệu đồng, còn chậu đắt nhất có giá hơn chục tỉ đồng.

vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Anh Đỗ Đức Việt chia sẻ với các nhà báo về "bí quyết" nhận biết một giò Lan Phi Điệp đột biến chuẩn

Theo giới kinh doanh Lan thì hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây đột biến gen, vì thế nó vô cùng quý hiếm và giới chơi Lan rất chuộng. Lan đột biến luôn có giá vô cùng đắt đỏ, chỉ giới sành chơi, các chủ nhà vườn có vốn và các khách hàng lắm tiền nhiều của mới có cơ hội sở hữu. Dù giá Lan đột biến cao chót vót nhưng thị trường vẫn sôi động, nhiều nhà vườn luôn trong tình trạng khan hàng.

Thời gian gần đây xuất hiện các thương vụ mua bán, giao dịch Lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi Lan với giá hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng, thậm chí cả chục tỉ đồng. Nhiều người nghi ngờ những thương vụ mua bán Lan bạc tỉ chỉ là chiêu thổi giá của giới buôn Lan. Song, khi chúng tôi được đến mục sở thị những vườn Lan của một số chủ vườn ở TT Hạ Hòa, Phú Thọ và trò chuyện từ những người am hiểu về Lan mới biết những thương vụ này không phải là ảo mà là "người thật, việc thật". Như vậy, mới biết rằng, nhiều người đầu tư Lan đột biến bởi mê vẻ đẹp vượt trội, độc đáo, hiếm có của nó, nhưng cũng có người vừa chơi Lan vừa làm kinh tế.

Để mua được giò/giống Lan đột biến ưng ý, đáng đồng tiền, theo kinh nghiệm của các nhà vườn kinh doanh Lan nơi đây thì khách hàng nên chọn nơi uy tín, chuẩn giống và được hỗ trợ, hướng dẫn cẩn thận về kỹ thuật chăm sóc của các chủ vườn. Thậm chí tin tưởng đến độ khách mua cây xong gửi lại nhờ chủ vườn như anh Việt chăm sóc.

vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Lan Phi Điệp đột biến "5 cánh trắng Bạch Tuyết"
vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Lan Phi Điệp đột biến Hồng Minh Châu
vi sao co the lam giau tu nghe trong lan phi diep dot bien
Lan Phi Điệp đột biến 5 cánh trắng HO
Hoa Lan Phi Điệp vốn có màu tím, khi đột biến thì có màu trắng hoặc hồng, mắt gọn, phân thùy rõ ràng, mũi trắng, họng sạch, khuôn bông cân đối...

Bình Nguyên

  • Xin chờ trong giây lát...