Vì sao cư dân Thăng Long Home Hưng Phú treo băng rôn tố CĐT?

Cập nhật: 21:24 | 22/03/2021
Cư dân ở Thăng Long Home Hưng Phú treo băng rôn phản đối CĐT dự án là Công ty Cổ phần Hưng Phú Invest vì cho rằng doanh nghiệp đang có dấu hiệu vi phạm các quy định hiện hành, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của họ …  

Giữa tháng 3/2021, nhiều cư dân ở Khu nhà ở Hưng Phú (Thăng Long Home Hưng Phú) có địa chỉ tại 563 Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM treo băng rôn tố cáo chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Hưng Phú Invest (có trụ sở tại 178-180-182, Đường Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) với một số nội dung như: “chúng tôi đã bị lừa”, “thu 100% giá trị HĐMB khi chưa bàn giao GCN”, “có hành vi chiếm dụng tiền cư dân”, “lộ giới đường số 1 nhỏ hơn cam kết”…

vi sao cu dan thang long home hung phu treo bang ron to cdt

Hàng loạt cư dân treo băng rôn tố CĐT.

“Chúng tôi đã bị lừa”

Từ năm 2017, 2018 nhiều khách hàng xuống tiền mua nhà phố tại dự án Thăng Long Home Hưng Phú do Công ty Cổ phần Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư. Vào tháng 9/2019 CĐT đã bàn giao nhà cho khách hàng và nhà đầu tư.

Sau đó, cư dân dự án bất ngờ nhận được thông báo từ CĐT yêu cầu cư dân uỷ quyền và đóng 5% giá trị hợp đồng mua bán (HĐMB) còn lại cho doanh nghiệp để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng).

Anh P. (34 tuổi, cư dân của dự án) cho biết khoảng tháng 3/2020 anh nhận thông báo từ CĐT yêu cầu thanh toán 5% giá trị còn lại của HĐMB để làm “sổ hồng”. Anh không đồng ý yêu cầu CĐT giao sổ hồng mới thanh toán hết 5% giá trị HĐMB. Đến 18/1/2021 anh nhận được thông báo yêu cầu thanh toán số tiền 5% giá trị HĐMB là 213,47 triệu đồng cộng với số tiền phạt chậm thanh toán 45,89 triệu đồng. Ngoài ra anh còn phải đóng thêm hàng loạt khoản phí khác như: phí quản lý, lệ phí trước bạ …Tổng số tiền anh phải thanh toán để nhận sổ gần 300 triệu đồng.

“Hiện tại bên CĐT đã có sổ hết rồi, mình muốn lấy sổ hồng bắt buộc phải đóng tiền theo yêu cầu của công ty”, anh P. bức xúc cho biết thêm.

Tháng 3/2020 anh Q. (cư dân dự án) khi nhận được thông báo thanh toán 5% giá trị HĐMB từ CĐT. Sau khi nhận được thông báo CĐT, anh Q. đã đồng ý thanh toán nhưng đến hẹn (12/2020) vẫn chưa nhận được sổ hồng, CĐT tiếp tục hẹn tới 6/2020.

vi sao cu dan thang long home hung phu treo bang ron to cdt

Giấy thông báo thanh toán của CĐT gửi cho khách hàng.

Ngoài ra cư dân ở đây còn tố CĐT tự ý áp đặt phí quản lý, thời gian đóng phí, tự thành lập BQL mà không qua ý kiến của người dân.

Được biết, phí quản lý dự án được CĐT tự ý quyết định là 10.000đ/m2/tháng. Trước đó, CĐT thu 4.500đ/m2/tháng rồi tự ý nâng giá lên 10.000đ/m2/tháng mà cư dân không hề thông qua hay biết. CĐT buộc cư dân phải đóng phí quản lý liên tục từ 2 – 3 năm kể từ khi bàn giao nhà.

Thậm chí theo người dân tất cả các loại phí nếu chậm thanh toán đều được tính tiền lãi, để lấy sổ hồng họ phải chịu thêm nhiều khoản khác kể cả 5% giá trị HĐMB ban đầu.

Theo các cư dân, việc Công ty CP Hưng Phú Invest thu 100% giá trị HĐMB khi chưa bàn giao sổ hồng là sai quy định. Công ty Hưng Phú Invest không tuân thủ nội dung văn bản của Sở Xây dựng số 18092 ngày 14/11/2017 và có dấu hiệu vi phạm điều 57 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

“Lộ giới đường số 1 nhỏ hơn cam kết”

Theo giới thiệu của CĐT, đường số 1 trong dự án là trục đường chính với lộ giới 16m kết nối hạ tầng, tiện ích ngoại khu. Nhưng đến khi nhận nhà cư dân trục đường này mới “tá hoả” đường rộng chỉ khoảng 8m thậm chí có đoạn vẫn chưa làm xong …

Khi cư dân ở đây khiếu nại với CĐT thì nhận được câu trả lời là Công ty chỉ làm đường 8m thuộc ranh giới của dự án, còn 8m còn lại ngoài ranh giới dự án được bàn giao nên CĐT không được phép triển khai.

vi sao cu dan thang long home hung phu treo bang ron to cdt

Trục đường số 1 chỉ rộng 8m và vẫn chưa làm xong.

Theo ghi nhận của PV, cuối tháng 3/2021 đoạn đường số 1 giao với đường số 6 vẫn là mặt đường nham nhở, chưa được thi công.

Kế bên, Rạch Cây Dừa chảy xung quanh dự án nước bị ô nhiễm, đen ngòm thậm chí có đoạn còn bốc lên mùi hôi thối.

Mặt khác, sau khi nhận phản ánh của người dân, ngày 14/3 công ty Cổ Phần Hưng Phú Invest đã ra thông cáo báo chí công khai trên website http://www.thanglongreal.vn/ phủ nhận cáo buộc của người dân và khẳng định doanh nghiệp đã thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Khoản 1, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê.

Sỹ Bắc

  • Xin chờ trong giây lát...