Vụ tố một lãnh đạo phường ở TP Bà Rịa dùng bằng giả (kỳ 2):

Vì sao Đại học Đà Lạt không cho sao chụp hồ sơ gốc ?

Nhóm PV chúng tôi đã trực tiếp đến liên hệ và làm việc nhiều lần với đại diện Trường Đại học Đà Lạt, với mong muốn được tiếp cận và xác thực hồ sơ sinh viên của ông Bùi Anh Quang, tuy nhiên Đại học Đà Lạt đã không cho sao chụp hồ sơ gốc.

Để có thông tin chính xác về việc ông Bùi Anh Quang (Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên –TP Bà Rịa), có sử dụng bằng giả để được leo cao vào bộ máy Nhà nước như công dân tố cáo, nhóm PV chúng tôi đã nhiều lần trực tiếp đến gặp và làm việc với trường Đại học Đà Lạt.

Vì sao Đại học Đà Lạt không cho sao chụp hồ sơ gốc ?
Trường Đại Học Đà Lạt đã có những thông tin trả lời với nội dung bất nhất về vụ việc ông Bùi Anh Quang ở TP Bà Rịa bị tố cáo sử dụng bằng giả trong thời gian qua.

Vì sao Đại học Đà Lạt khẳng định sẽ bảo vệ sinh viên của trường, mà không tạo điều kiện cho công luận biết rõ hồ sơ gốc của SV bị tố sử dụng bằng giả?

Cụ thể vào sáng ngày 23/6/2022, nhóm PV chúng tôi đã đến và có buổi làm việc với đại diện Đại học Đà Lạt, tại buổi làm việc phía đại diện nhà trường một đã khẳng định ông Bùi Anh Quang là sinh viên của trường và cho PV xem các giấy tờ bản photo, đồng thời hẹn sẽ xin phép lãnh đạo trường rồi sẽ chuyển hồ sơ sao chụp qua cho nhóm PV. Tuy nhiên ngày sau đó, PV chỉ nhận được hình ảnh các giấy tờ bản photo copy hồ sơ sinh viên của ông Bùi Anh Quang, không có dấu chứng thực (không có giá trị đối chứng).

Vì bản chất vụ việc rất nghiêm trọng, Công an TP Bà Rịa có thể sẽ khởi tố vụ án đối với người bị tố hoặc người tố cáo, nhóm PV chúng tôi tiếp tục trở lại Đại học Đà Lạt để được tận mắt xem và sao chụp các giấy tờ bản gốc liên quan đến hồ sơ sinh viên của ông Bùi Anh Quang.

Sáng ngày 29/6/2022, nhóm PV tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Đại học Đà Lạt. Tại buổi làm việc này, Đại học Đà Lạt tiếp tục một lần nữa khẳng định ông Bùi Anh Quang là sinh viên của trường này và sẽ cung cấp hồ sơ sinh viên gốc cho PV như theo quy định, tuy nhiên vì hồ sơ lưu trữ trong kho nên hẹn ngày làm việc tiếp theo sẽ cung cấp.

Vào lúc 14 giờ ngày 30/6/2022, như đã hẹn trước đó, Đại Học Đà Lạt bao gồm có ông Thắng (Phó Hiệu Trưởng) và các bộ phận như: Thanh Tra; Khoa Luật; Phòng Hành chính tổ chức và một số cá nhân khác của trường đã cùng ngồi làm việc với PV.

Tại buổi làm việc, ông Thắng khẳng định sẽ bảo vệ sinh viên của trường nhưng khi được PV hỏi vì sao việc ông Bùi Anh Quang bị công dân tố cáo có dấu hiệu sử dụng bằng giả và Đại học Đà Lạt là nơi có liên quan, vụ việc được báo chí và dư luận rất quan tâm trong mấy năm qua, nhưng phía nhà trường không lên tiếng chính thức để yêu cầu báo chí đính chính thông tin, để trấn an dư luận? Ông Thắng trả lời: “Trường không sai và cũng không nhận được lời đề nghị đính chính thông tin từ ông Quang, nên trường không cần thiết phải lên tiếng”.

Vì sao Phó Hiệu Trưởng Thắng phải khẳng định sẽ bảo vệ sinh viên, nếu SV Quang không sử dụng bằng giả thì sự đúng đắn đã tự bảo vệ? Và nếu SV Quang sai, sử dụng bằng giả như bị tố cáo thì sao? Mặt khác, SV Quang bị tố sử dụng bằng giả do Đại học Đà Lạt cấp, thì việc trường này có trách nhiệm trả lời công luận cũng là để khẳng định trách nhiệm và uy tín của trường. Tại sao ông Thắng cho rằng vì "không nhận được lời đề nghị đính chính thông tin từ ông Quang, nên trường không cần thiết phải lên tiếng”?

Trước đó, theo nguyện vọng của ông Nguyễn Văn Đằng (người đã có hơn 6 năm liên tục tố cáo ông Bùi Anh Quang dùng bằng giả), PV có mời ông đi cùng đến Đại học Đà Lạt để được tiếp cận và trực tiếp thấy hồ sơ sinh viên gốc của ông Quang, tuy nhiên tại buổi làm việc phía nhà trường đã không cho ông Đằng tham gia vì không đúng thành phần làm việc?

Vì sao Đại học Đà Lạt không cho sao chụp hồ sơ gốc?

Điều lạ lùng và đầy bất ngờ của Đại học Đà Lạt tại buổi làm việc hôm nay, ông Thắng khẳng định là: “sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho PV làm việc nhưng chỉ cho PV được xem, được sờ vào hồ sơ gốc sinh viên Bùi Anh Quang, chứ không được sao chụp lại”.

Vì sao Đại học Đà Lạt không cho sao chụp hồ sơ gốc ?
Ông Thắng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt (người ngồi giữa), chỉ cho phép Pv được xem, được sờ vào hồ sơ sinh viên gốc của ông Bùi Anh Quang, chứ không được phép sao chụp.

Để giải thích nội dung này, ông Nghiệp (đại diện Khoa Luật học) cho hay: “như đã hẹn buổi làm việc hôm nay sẽ cho PV được tiếp cận hồ sơ ông Quang, nhưng chiều ngày hôm qua trường có nhận được Công văn của Công an TP Bà Rịa, về việc đề nghị trường cung cấp hết hồ sơ sinh viên liên quan đến ông Quang, nên phía nhà trường hôm nay không cho PV sao chụp lại hồ sơ? Đây là theo quy định”.

Khi PV hỏi, nếu không cho sao chụp lại hồ sơ gốc thì cơ sở nào để PV có tư liệu báo cáo với Lãnh đạo Tòa soạn về nội dung buổi làm việc hôm nay? Cơ sở nào để viết bài bảo vệ tính đúng đắn và khách quan của vụ việc? Tuy nhiên, phía đại diện nhà trường đã không trả lời câu hỏi này.

Thấy việc làm của đại diện nhà trường trong buổi làm việc hôm nay có khá nhiều điều vô lý và bất nhất trong nội dung trả lời và vì lý do không cho sao chụp hồ sơ gốc nên PV đã xin phép ra về và không xem hồ sơ sinh viên ông Bùi Anh Quang như đã hẹn trước đó từ phía nhà trường.

Trường Đại học Đà Lạt đã quyết liệt giữ lại bản chính Giấy giới thiệu của PV, mặc dầu được PV giải thích nhưng trường vẫn khẳng định phải giữ bản gốc để lưu và kiểm tra; nghiêm trọng hơn phía nhà trường đã không có biên bản làm việc như đã thống nhất giữa hai bên vào ngày 29/6 trước đó.

Vì sao ông Bùi Anh Quang bị tố cáo sử dụng bằng giả trong thời gian gần 6 năm qua, báo chí và dư luận rất quan tâm nhưng phía Đại học Đà Lạt lại luôn có những bất nhất trong nội dung trả lời?

PV đã liên hệ làm việc từ ngày 23/6, nhưng đến tận chiều ngày 29/6 Trường Đại học Đà Lạt mới nhận được công văn của Công an TP Bà Rịa. Vậy cơ sở pháp lý nào cho phép Đại học Đà Lạt từ chối PV được sao chụp hồ sơ sinh viên gốc của ông Bùi Anh Quang? Mặt khác Công an TP Bà Rịa có yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứ không yêu cầu niêm phong hồ sơ của ông Bùi Anh Quang, vậy vì sao Phó Hiệu trưởng Đại học Đà Lạt lại không cho PV sao chụp? Nếu hồ sơ của ông Bùi Anh Quang là đàng hoàng, không khuất tất, không gian dối thì lãnh đạo Đại học Đà Lạt việc gì phải che dấu, phải bất nhất trong trả lời báo chí và công dân?

Được biết trước đó, khi làm việc với PV của các cơ quan báo chí khác thì Đại học Đà Lạt từng khẳng định hồ sơ sinh viên của ông Quang đã bị tiêu hủy? Những việc làm đầy khó hiểu và luôn bất nhất của Đại học Đà Lạt trong vấn đề ông Bùi Anh Quang, chỉ khiến cho dư luận thêm niềm tin khẳng định rằng “ông Bùi Anh Quang có dấu hiệu sử dụng bằng giả” và Đại học Đà Lạt có dấu hiệu bao che cho ông Bùi Anh Quang vi phạm pháp luật?

Thiển nghĩ, để bảo vệ uy tín của một trường ĐH lâu năm, Đại học Đà Lạt cần sớm công khai tất cả, đảm bảo tính minh bạch và đúng pháp luật.

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên./.

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/tp-ba-ria-cong-dan-de-nghi-khoi-to-1-lanh-dao-phuong-phuoc-nguyen-vi-su-dung-bang-gia-122297.html&secureURL=eb

Hoài Phan - Tây Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Vụ Bí thư phường ở TP Bà Rịa bị tố bằng giả: Đề nghị Bộ GDĐT thanh tra Đại học Đà Lạt (kỳ 4)

Vụ Bí thư phường ở TP Bà Rịa bị tố bằng giả: Đề nghị Bộ GDĐT thanh tra Đại học Đà Lạt (kỳ 4)

Liên quan đến việc ông Bùi Anh Quang (Bí thư phường Phước Nguyên – TP Bà Rịa) bị tố cáo sử dụng bằng giả và Đại học Đà Lạt có những phát ngôn không thống nhất, đồng thời không cung cấp hồ sơ đào tạo của sinh viên khi làm việc với báo chí, dư luận mong muốn Bộ GDĐT vào cuộc cho thanh tra Đại học Đà Lạt để có kết quả chính xác nhất trả lời dư luận.
Vụ Bí thư phường bị tố sử dụng bằng giả ở TP Bà Rịa: Nhiều cán bộ Đại học Đà Lạt bị tố cáo (kỳ 3)

Vụ Bí thư phường bị tố sử dụng bằng giả ở TP Bà Rịa: Nhiều cán bộ Đại học Đà Lạt bị tố cáo (kỳ 3)

Liên quan đến vụ việc ông Bùi Anh Quang – Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa) bị tố vì có dấu hiệu sử dụng bằng giả, nhiều cán bộ của trường Đại học Đà Lạt cũng bị công dân gửi đơn tố cáo đến Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có dấu hiệu bao che?

Các tin khác

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Trong hai ngày 05 và 06/8 Đoàn famtrip Ấn Độ đã khảo sát, tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành 3 quyết định công nhận kết quả đấu giá thuê đất với 3 khu đất lớn trên địa bàn huyện Hòa Vang, trong đó có 2 khu đất có mục đích sử dụng đất phát triển thương mại, dịch vụ.
Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Một vụ cháy khác tại cửa hàng đồ mẹ và bé (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), gây thiệt hại lớn về tài sản vừa xảy ra cùng ngày với vụ cháy tại nhà dân khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
Nghệ An: Rơi từ tầng 26 xuống đất, nam sinh lớp 9 tử vong

Nghệ An: Rơi từ tầng 26 xuống đất, nam sinh lớp 9 tử vong

Người dân phát hiện thi thể nam sinh lớp 9 dưới sân cạnh khách sạn ở TX Cửa Lò (Nghệ An). Cơ quan chức năng xác định nạn nhân rơi từ tầng 26 khách sạn xuống đất.
Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của 1 ngư dân ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng hới (Quảng Bình) đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về 2,4 tỷ đồng.
Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (SN: 1985, trú tại tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội Trốn thuế.
Chủ tịch nước dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Chủ tịch nước dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Ngày 06/8, tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia". Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Gia Lai: TP. Pleiku hủy kết quả 29/104 lô đất trúng đấu giá

Gia Lai: TP. Pleiku hủy kết quả 29/104 lô đất trúng đấu giá

UBND TP. Pleiku đã có văn bản hủy kết quả trúng đấu giá đối với 29/104 lô đất trong đợt đấu giá đất tại Khu quy hoạch chi tiết khu dân cư P.Chi Lăng, do không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đúng hạn...
Cháy nhà ở phố trung tâm Đà Nẵng khiến người mẹ cùng 2 con tử vong

Cháy nhà ở phố trung tâm Đà Nẵng khiến người mẹ cùng 2 con tử vong

Đến 17h45 chiều 7/8, lực lượng chức năng vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà số 459 đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
12 đội bóng tranh tài tại VCK Giải bóng đá Vô địch U15 Quốc gia - Next Travel 2022

12 đội bóng tranh tài tại VCK Giải bóng đá Vô địch U15 Quốc gia - Next Travel 2022

Kết thúc Vòng loại,12 đội bóng giành quyền tham dự VCK giải Bóng đá Vô địch U15 quốc gia – Next travel 2022 được xác định gồm Viettel, Hà Nội, SLNA, Huế, PVF, Nam Định, HAGL (chủ nhà), Đắk Lắk, TP.HCM, Long An, Đồng Tháp và Cần Thơ tranh tài từ ngày 8 đến 22-8 tại Gia Lai
Đà Nẵng: Có hay không gói thầu Xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đã có chủ khi chưa đấu thầu?

Đà Nẵng: Có hay không gói thầu Xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đã có chủ khi chưa đấu thầu?

Theo đơn gởi cho cơ quan báo chí, doanh nghiệp phán ánh, gói thầu xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đưa ra nhiều tiêu chí gây khó cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Dù chưa mở thầu nhưng có doanh nghiệp còn chỉ đích danh công ty sẽ trúng gói thầu này.
Nghệ An: Chuẩn bị phương án ứng phó với mưa lớn nguy cơ cao xẩy ra lũ quét và sạt lở đất

Nghệ An: Chuẩn bị phương án ứng phó với mưa lớn nguy cơ cao xẩy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo dự báo thời tiết, ngày và đêm 7/8 tại khu vực Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở khu vực trũng thấp.
Quảng Nam: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt tại suối Tiên

Quảng Nam: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt tại suối Tiên

Nhóm du khách ở Quảng Nam đi du lịch tại suối Tiên (huyện Quế Sơn) khi trở về gặp nước dâng cao đột ngột, 23 người mắc kẹt.
Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng 2022 thu hút hàng trăm vận động viên

Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng 2022 thu hút hàng trăm vận động viên

Khoảng 200 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ I năm 2022, diễn ra từ ngày 6-7/8.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng bị truy nã khi đang giả làm nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành

Đắk Lắk: Bắt đối tượng bị truy nã khi đang giả làm nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành

Để che dấu thân phận đang bị truy nã của mình, những năm qua, Trần Văn Biết đã đóng giả là nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Yên, Khánh Hoà và Thừa Thiên – Huế.
Xem thêm
Độc đáo Ngày hội “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm”

Độc đáo Ngày hội “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm”

Từ ngày 5 đến 7/8, Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” diễn ra tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Giá heo hơi tăng cao, HAGL của bầu Đức tham vọng vượt 20 - 30% kế hoạch năm 2022

Giá heo hơi tăng cao, HAGL của bầu Đức tham vọng vượt 20 - 30% kế hoạch năm 2022

Giá heo hơi phục hồi trong tháng 6 giúp hoạt động sản xuất kinh nên không chỉ HAGL mà nhiều doanh nghiệp khác khởi sắc. Nhiều trang trại chăn nuôi cũng đã nhìn thấy lãi sau thời gian dài giá heo hơi chìm sâu dưới giá thành
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.