Vì sao Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lộc bị kỷ luật?

Trong kết luận của Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa, nhiều sai phạm tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc đã được đề cập đến. Từ đó, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa và Huyện ủy Vĩnh lộc đã ban hành các quyết định kỷ luật đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong một thời gian dài. Trong đó, Giám đốc bệnh viện ông Lê Văn Thắng bị Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Đồng thời, Ban thường vụ huyện ủy Vĩnh Lộc thống nhất xử lý kỷ luật với ông Thắng bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, tại kết luận số 1839/KL-SYT ngày 13/5/2022 của Thanh tra Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc. Đáng chú ý, các sai phạm tập trung vào công tác khám, chữa bệnh; Công tác quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế; Công tác quản lý, sử dụng tài chính và công tác tổ chức cán bộ...

Về thực hiện chỉ tiêu chuyên môn: nhiều chỉ tiêu chuyên môn thực hiện năm 2021 của bệnh viện đa khoa Vĩnh Lộc không đạt so với kế hoạch xây dựng và thấp hơn so với năm 2020 như: số lượt khám bệnh, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú, phẫu thuật, xét nghiệm, nội soi cổ tử cung, nội soi tai mũi họng. Một số chỉ tiêu chưa xây dựng kế hoạch như chụp CT-Scanner, thủ thuật.

Về xây dựng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn điều trị: trong số 1.973 danh mục kỹ thuật được phê duyệt, đơn vị triển khai thực hiện 1.683 kỹ thuật, chiếm tỷ lệ 85,3%; xây dựng 748 quy trình kỹ thuật, chiếm tỷ lệ 44,4% so với tổng số danh mục kỹ thuật triển khai thực hiện; Nhiều danh mục kỹ thuật được phê duyệt từ năm 2014 nhưng chưa có kế hoạch và lộ trình triển khai thực hiện, chưa ban hành các hướng dẫn chẩn đoán bệnh thông thường áp dụng tại bệnh viện.

Về thực hiện các quy chế chuyên môn chủ yếu trong khám bệnh, chữa bệnh - Các khoa lâm sàng không tiến hành họp giao ban khoa trước khi họp giao ban báo cáo tình hình phiên trực theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế; Sổ giao ban của bệnh viện không ghi chép thành phần, tổng số người tham dự, nội dung ghi chép còn sơ sài, chủ tọa không ký. Bệnh viện chưa xây dựng kế hoạch, lộ trình sử dụng bệnh án điện tử theo quy định tại Thông tư 46/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ Y tế quy định hồ sơ bệnh án điện tử.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lộc
Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.

Kiểm tra hồ sơ bệnh án nội trú còn có thiếu sót, tồn tại sau: (1) Phần hành chính chưa đầy đủ như: thiếu chữ ký người làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 (như bệnh án lưu trữ số 35), thiếu chữ ký của trưởng khoa điều trị; không ghi nhận xét thăm khám vào hồ sơ bệnh án; (2) Thiếu một số loại biểu mẫu theo quy định trong hồ sơ bệnh án như: phiếu khai thác tình trạng dinh dưỡng, phiếu khai thác tiền sử dị ứng; không có tờ cam đoan phẫu thuật; không có tờ theo dõi quá trình gây mê. Bệnh nhân điều trị từ 15 đến 17 ngày không sơ kết ngày điều trị như: bệnh án khoa nội số lưu trữ 1654, 674, 531 và số 705; (3) Hướng dẫn sử dụng thuốc chưa cụ thể: điển hình ghi hướng dẫn dùng thuốc Ambroxol-H tại bệnh án nhi số 356, 588 và số 621; (4) Sử dụng thuốc không đúng với khuyến cáo dùng thuốc của nhà sản xuất: như thuốc Ambroxol-H không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi nhưng chỉ định dùng cho bệnh nhân 13 tháng tuổi; (5) Không đánh số thứ tự ngày dùng thuốc đối với một số nhóm thuốc cần thận trọng khi sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

Kiểm tra một số bảng kê thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú còn có tồn tại. Thứ nhất: Mã bệnh ghi trên bảng kê không tương ứng với chuyên khoa khám như: khám chuyên khoa ngoại nhưng áp mã bệnh nội khoa hoặc chuyên khoa tai mũi họng và chuyên khoa nội hoặc áp mã bệnh của chuyên khoa Mắt. Thứ 2: Trên bảng kê ghi nhiều mã chẩn đoán bệnh. Thứ 3: Trên bảng kê thể hiện chữ ký của bác sĩ khám không phù hợp với chuyên khoa được cấp trong chứng chỉ hành nghề. Thứ 4: Chỉ định chẩn đoán hình ảnh- thăm dò chức năng chưa phù hợp với chẩn đoán bệnh và quy trình kỹ thuật chuyên. Thứ 5: Chỉ định thuốc chưa phù hợp. Thứ 6: Chỉ định rộng rãi đo lưu huyết não tại PKĐK Minh Tân; người thực hiện kỹ thuật đo lưu huyết não tại phòng khám trung tâm của bệnh viện chưa có chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật đo lưu huyết não. Bác sĩ Phạm Ngọc Bích phụ trách theo dõi, kê đơn, điều trị cho bệnh nhân tâm thần nhưng chưa có chứng chỉ đào tạo về chuyên khoa Tâm thần.

Về thực hiện Quy chế hội chẩn: một số trường hợp thiếu chữ ký thành viên tham gia hội chẩn như sổ ghi biên bản hội chẩn của Khoa Sản và Khoa Ngoại; Ghi chép sơ sài, không ghi diễn biến bệnh, chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh, nhiều hội chẩn không ghi tiên lượng bệnh như Khoa Ngoại; chưa có đầy đủ thành phần chuyên môn tham gia như hội chẩn phẫu thuật không có Bác sĩ gây mê

Về thực hiện Quy chế vào việc, chuyển khoa, chuyển viện: bàn giao bệnh nhân vào khoa điều trị chưa ghi chép đầy đủ vào sổ bàn giao bệnh nhân; chưa tiến hành giao ban toàn viện, rút kinh nghiệm về công tác chuyển tuyến theo quy định.

Về thực hiện quy chế lưu trữ hồ sơ bệnh án: chưa có Quyết định phân công người quản lý, bảo quản bệnh án tử vong; chưa xây dựng quy trình quản lý hồ sơ bệnh án; chưa có biện pháp chống ẩm, chống cháy, chống mối mọt và các loại côn trùng khác khi bố trí kho lưu trữ tại tầng 1. Quy chế giải quyết người bệnh tử vong: bệnh án tử vong chưa được Giám đốc bệnh viện ký duyệt, chưa đóng dấu giáp lai trong hồ sơ bệnh án; chưa trích biên bản kiểm điểm tử vong vào hồ sơ bệnh án; Bệnh nhân tử vong chưa được khẳng định bằng kết quả điện tim, điện não; chưa có phiếu chẩn đoán nguyên nhân tử vong theo quy định của Bộ Y tế.

Vì sao Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Lộc bị kỷ luật?
Huyện ủy Vĩnh Lộc xét hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thắng.

Kiểm tra hoạt động của khoa cho thấy: cán bộ khoa Dinh dưỡng chưa có chứng chỉ đào tạo về dinh dưỡng tiết chế bệnh viện. Khoa Dinh dưỡng có 02 nhân lực nhưng đã điều động đến làm việc tại Khoa cấp cứu và Khoa Nhi.

Tại các khoa chưa bố trí vị trí đặt các dụng cụ thu gom chất thải y tế từ các phòng bệnh, xe tiêm; chưa quy định thời gian thu gom chất thải y tế từ các khoa về vị trí lưu trữ chờ xử lý rác thải y tế của bệnh viện; chưa có biện pháp, lộ trình giảm chất thải nhựa; không có Sổ giao nhận chất thải y tế nguy hại với các khoa; Ngày 16/8/2021, phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt đơn vị về hành vi không thu gom, lưu trữ chất thải nguy hại theo quy định.

Về thực hiện quản lý chất lượng phòng xét nghiệm: Chưa xây dựng Quy trình cụ thể thực hiện từng kỹ thuật xét nghiệm và có kế hoạch, lộ trình thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm theo quy định; Hồ sơ lưu trữ ghi chưa đầy đủ thông tin tên người lấy mẫu, loại bệnh phẩm, thời điểm lấy, phương pháp xét nghiệm, tên người thực hiện, người ký kết quả xét nghiệm; chưa có Quyết định giao cho viên chức quản lý chất lượng xét nghiệm…

Để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Lộc, giám đốc bệnh viện và các phòng ban có liên quan phải chịu trách nhiệm và có các biện pháp khắc phục hậu quả, chấn chỉnh ngay các thiếu sót, hạn chế.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa và dư luận về những sai phạm tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Vĩnh Lộc đã vào cuộc. Ban thường vụ huyện ủy Vĩnh Lộc thống nhất xử lý kỷ luật khiển trách đối với tập thể Ban thường vụ Đảng ủy của Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc; Ủy ban Kiểm tra huyện ủy xét hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thắng.

Được biết, trước hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện huyện Vĩnh Lộc. Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa sẽ xem xét việc điều chuyển công tác đối với ông Lê Văn Thắng./.

Quản Trọng - Thuận Thiên

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa: Khách hàng cần cảnh giác với Nha khoa Quốc tế Tuệ Minh hoạt động không phép

Thanh Hóa: Khách hàng cần cảnh giác với Nha khoa Quốc tế Tuệ Minh hoạt động không phép

Được đầu tư quy mô, bài bản và chạy quảng cáo rầm rộ, hoành tráng để câu kéo bệnh nhân, nhưng ít ai ngờ được rằng Nha khoa Quốc tế Tuệ Minh lại là một cơ sở không phép, hoạt động “chui” ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Nhiều bệnh viện thu tiền xét nghiệm vượt quy định do Sở Y tế hướng dẫn sai?

Thanh Hóa: Nhiều bệnh viện thu tiền xét nghiệm vượt quy định do Sở Y tế hướng dẫn sai?

Nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thu giá dịch vụ xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR cao hơn, vượt định mức quy định của Bộ Y tế.

Các tin khác

Nghệ An: Kịp thời giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong thang máy

Nghệ An: Kịp thời giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong thang máy

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kịp thời có mặt giải cứu đảm bảo an toàn cho các nạn nhân gặp sự cố trong quá trình sử dụng thang máy.
Sau 3 năm chờ đợi, pháo hoa DIFF 2023 lại rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

Sau 3 năm chờ đợi, pháo hoa DIFF 2023 lại rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 khai mạc đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
Quảng Ngãi: “Xác” dự án "xã hội hóa" nhà đầu tư trả lại được định giá gần 8 tỷ

Quảng Ngãi: “Xác” dự án "xã hội hóa" nhà đầu tư trả lại được định giá gần 8 tỷ

Một phần thửa đất trước đây thực hiện Dự án Công viên cây xanh kết hợp một số dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng phường Trần Phú và tài sản gắn liền trên đất đã được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá.
Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Đến nay Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa đã qua 10 lần tổ chức. Lần thứ 10 này (2023) với hơn 60 hoạt động, sự kiện văn hóa - nghệ thuật phản ánh về lịch sử, con người và thiên nhiên Khánh Hòa suốt 370 năm, nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước đến với Khánh Hòa mộng mơ. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế sẽ tham gia trình diễn.
Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Sau khi nhậu xong, 4 thanh niên rủ nhau ra đường chặn và đập phá xe giường nằm của nhà xe Ngọc Thông đang chở 40 hành khách lưu thông theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk.
Đắk Lắk: Bắt giữ một đối tượng lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Đắk Lắk: Bắt giữ một đối tượng lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới và tinh vi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Hà Tĩnh: Tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023

Hà Tĩnh: Tổ chức ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023

Với khí thế và nhiệt huyết của sức trẻ, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023 đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Hà Tĩnh thành những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng - xã hội.
Nghệ An: Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu nổi trên sông Lam

Nghệ An: Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu nổi trên sông Lam

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy ngày 31/5. Nạn nhân được phát hiện nổi trên sông Lam, cách cầu Bến Thủy khoảng 4km.
Đà Nẵng cấm nhiều tuyến đường để phục vụ  Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2023

Đà Nẵng cấm nhiều tuyến đường để phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2023

Công an TP Đà Nẵng vừa có thông báo thời gian phương tiện được di chuyển vào, ra, dừng, đỗ khu vực cấm, cắt đường tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023.
Công an Đắk Nông công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023

Công an Đắk Nông công bố quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2023

Ngày 1/6/2023, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng lương năm 2023. Đại tá Bùi Quang Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương.
Công an Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND

Công an Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND

Nằm trong các hoạt động chào mừng 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) và hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946- 12/7/2023), 20 năm Ngày thành lập Công an tỉnh Đắk Nông (12/1/2004-12/1/2024), ngày 31/5/2023, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng ANND năm 2023.
Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chúc mừng Đại lễ Phật đản 2023

Chiều ngày 31/5, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Đắk Nông nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 (Dương lịch 2023).
Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Quảng Ninh: Hơn 15.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Sáng hôm nay 1/6, hơn 15.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024.
Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Lâm Đồng: Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc bằng hình thức Khai trừ sau khi thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu và làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương, để tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật và cá nhân ông bị xử lý hình sự.
Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đến thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Xem thêm
Sau 3 năm chờ đợi, pháo hoa DIFF 2023 lại rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

Sau 3 năm chờ đợi, pháo hoa DIFF 2023 lại rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 khai mạc đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023: Háo hức đêm Khai mạc 3/6

Đến nay Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa đã qua 10 lần tổ chức. Lần thứ 10 này (2023) với hơn 60 hoạt động, sự kiện văn hóa - nghệ thuật phản ánh về lịch sử, con người và thiên nhiên Khánh Hòa suốt 370 năm, nhằm giới thiệu với du khách trong và ngoài nước đến với Khánh Hòa mộng mơ. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế sẽ tham gia trình diễn.
Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Năm học 2022-2023, thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã “gặt hái” nhiều thành quả trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn trường có 320 em học sinh Giỏi cấp Tỉnh, 87 em đạt học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh Giỏi Quốc tế...
Nghệ An: Kịp thời giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong thang máy

Nghệ An: Kịp thời giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong thang máy

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kịp thời có mặt giải cứu đảm bảo an toàn cho các nạn nhân gặp sự cố trong quá trình sử dụng thang máy.
Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Sau khi nhậu xong, 4 thanh niên rủ nhau ra đường chặn và đập phá xe giường nằm của nhà xe Ngọc Thông đang chở 40 hành khách lưu thông theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk.
Đắk Lắk: Bắt giữ một đối tượng lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Đắk Lắk: Bắt giữ một đối tượng lừa đảo tinh vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới và tinh vi lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.