Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, NXB Kim Đồng tái bản trọn bộ 8 tập truyện Mumi của Phần Lan

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...

Trọn bộ Mumi bằng tiếng Việt do TS Võ Xuân Quế và vợ là TS Bùi Việt Hoa chuyển ngữ sang tiếng Việt từ tiếng Phần Lan, được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản trọn bộ 8 cuốn trong thời gian từ 2010-2018, được đông đảo bạn đọc nhí Việt Nam hâm mộ. Một số tập trong bộ sách cũng đã được tái bản nhiều lần.

Đặc biệt năm 2022 này, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, NXB Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ sách 8 cuốn. Lễ giới thiệu ra mắt bộ sách sẽ được NXB tổ chức vào thứ 7 ngày 14/5 tại Phố Sách Hà Nội.

Tầm Nhìn đã có cuộc trò chuyện với dịch giả Võ Xuân Quế - đang sinh sống, làm việc tại Phần Lan, về những điều thú vị khi ông cùng vợ đầu tư suốt 1 thập kỷ để chuyển ngữ bộ sách được thiếu nhi khắp thế giới yêu thích này sang tiếng Việt, tạo nên một sân chơi mới về đọc sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong thiếu nhi Việt Nam.

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?
Dịch giả Võ Xuân Quế & Bùi Việt Hoa (đứng giữa Mumi & người đội mũ đóng nhân vật Muikunen, bạn của Mumi) tại Lễ khai trương công viên mang tên Nhà văn-Họa sĩ Tove Jansson ở Phần Lan

Bộ truyện thiếu nhi của Phần Lan với sự lan tỏa đặc biệt

- Thưa dịch giả Võ Xuân Quế, ông có thể cho biết câu chuyện của nhân vật Mumi trong bộ truyện thiếu nhi Mumi của Phần Lan? Và vì sao nó lại có sự lan tỏa đặc biệt khắp thế giới như vậy?

Dịch giả Võ Xuân Quế: - Mumi là tên gọi của nhân vật chính trong bộ truyện gồm 9 cuốn viết về gia đình Mumi và những cư dân của Thung lũng Mumi ở Phần Lan do họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson (1914 - 2001) sáng tác và minh họa. Cuốn đầu tiên được xuất bản năm 1945 và cuốn cuối cùng xuất bản năm 1970.

Các nhân vật Mumi có hình dáng mập mạp với cái mõm dài, cái đuôi thon nhỏ, bộ lông dày, trắng muốt, mịn màng trông rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Tất cả đều là những con vật tưởng tượng, nhưng suy nghĩ và nói năng, ứng xử như con người. Mỗi nhân vật có một tính cách, sở thích và lối sống riêng nhưng đều có một điểm chung là yêu quý thiên nhiên và rất giàu lòng vị tha, bác ái.

Với bộ truyện này, tác giả Tove Jansson đã nhận được Giải thưởng Hans Christian Andersen (1966), Giải thưởng của Viện Hàn lâm Thụy Điển (1972; 1994), Giải thưởng Nhà nước Phần Lan về Văn học (1963; 1971; 1982) cùng nhiều giải thưởng khác. Tên tuổi của Tove Jansson được so sánh với các tác giả nổi tiếng thế giới như Lewis Caroll và J.R. Tolkien. Các nhân vật Mumi đã trở thành biểu tượng văn hoá của đất nước Phần Lan, gần gũi với người dân Phần Lan và được yêu mến trên toàn thế giới.

Cho đến nay bộ truyện về Mumi của Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt và là bộ truyện thiếu nhi Phần Lan đầu tiên được dịch ra tiếng Việt. Điều vinh dự với bộ truyện Mumi tiếng Việt là được Tổng thống Phần Lan (2 nhiệm kỳ liền 2000-2012), bà Tarja Halonen - người được nhân dân Phần Lan yêu mến gọi là Mumi Mẹ của họ – viết lời tựa trong cuốn Mumi đầu tiên “Chiếc mũ của phù thủy” (xuất bản năm 2010). “Chiếc mũ của phù thủy” cũng đã được NXB Kim Đồng tái bản 2 lần vào năm 2017 và 2019.

Nhân kỷ niệm 65 năm, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ truyện Mumi của Phần Lan

Bìa sách Mumi tiếng Việt đầu tiên in các năm 2010, 2013 & 2019

Điều đáng nói hơn là các nhân vật Mumi không chỉ được biết đến trong tranh và truyện mà còn xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật khác như: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi... không chỉ ở Phần Lan mà nhiều nước khác.

Riêng phim truyền hình, ngoài Phần Lan, Mumi đã được sản xuất ở Đức (1959), Đức - Ba Lan (1977, 1982) và Nhật Bản (1972). Đáng chú ý nhất là bộ phim truyền hình “Những câu chuyện ở Thung lũng Mumi” do Nhật Bản và Phần Lan hợp tác sản xuất vào năm 1990-1992, gồm 104 tập, rất được yêu thích. Năm 2019, loạt phim hoạt hình mới với công nghệ CGI 3D hiện đại được thực hiện với sự hợp tác giữa Phần Lan và Anh đã được công chiếu trên truyền hình Phần Lan và Vương quốc Anh. Về phim nhựa, cho đến nay đã có hai phim khác nhau về Mumi là: Moomins and the comet chase (2010) và Moomins on the Riviera (2014).

Từ văn học nghệ thuật, các nhân vật Mumi còn đến với mọi người trong các bảo tàng, công viên, sản phẩm tiêu dùng cần thiết và thân thiện. Năm 1987 Bảo tàng Mumi Muumilaakso - Thung lũng Mumi được xây dựng ở Tampere (Phần Lan). Đây là nơi lưu giữ và trưng bày hàng nghìn bản gốc tranh Tove Jansson vẽ trên báo The London Evening News cũng như các bản gốc truyện Mumi, truyện tranh và tranh vẽ khác của Jansson. Năm 1993 một công viên với chủ đề Mumi - Muumimaailma (Thế giới Mumi) ở Naantali, cách Helsinki 150km, đã mở cửa đón khách. Năm 2006, Theo bình chọn của báo The Independent on Sunday (Anh), Thế giới Mumi là công viên chủ đề tốt thứ tư trên thế giới dành cho thiếu nhi. Ở Nhật, Mumi còn có một công viên và mới đây có thêm một nhà trẻ mang tên Mumi ở Tokyo.

Nhân kỷ niệm 65 năm, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ truyện Mumi của Phần Lan

Hình bìa bộ Mumi vừa tái bản năm 2022 của Nxb Kim Đồng

Từ cuối những năm 1990 trở đi, Mumi càng trở nên quen thuộc và được yêu thích hơn ở Phần Lan và thực sự đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Bất cứ gia đình nào của Phần Lan cũng có ít nhất một vài sản phẩm Mumi. Mumi được bình chọn là một trong 12 tác phẩm design tiêu biểu nhất của Phần Lan. Mumi không chỉ quảng bá văn hóa Phần Lan, thiên nhiên Phần Lan ra nước ngoài mà ngày nay còn đem lại một nguồn thu nhập rất lớn.

Hình ảnh các nhân vật Mumi đã xuất hiện hầu như trên hầu hết các sản phẩm của Phần Lan từ đồ trang sức, đồ chơi, sản phẩm tiêu dùng đến thức ăn, đồ uống… Chỉ riêng cốc sứ, các nhân vật Mumi đã xuất hiện trên 105 loại cốc khác nhau, trong đó có loại hiện được bán tới 9000 euro/cốc. Công ty mang tên Mumi - Moomincharacter - do Tove Jansson và em trai Lars Jansson sáng lập, ngày nay do người cháu gái, Sophia Jansson làm chủ tịch Hội đồng quản trị được coi là công ty gia đình lưu giữ di sản và thương hiệu văn hóa của Phần Lan, với doanh thu 11,9 triệu euro (2020).

Nhân kỷ niệm 65 năm, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ truyện Mumi của Phần Lan
Mumi trở nên rất hấp dẫn & thân thiện với các đồ dùng gần gũi (đèn, bình nước nóng, cốc, bát...), đem lại doanh thu khổng lồ.

Cơ duyên và đau đáu hơn 20 năm đưa bộ sách đến với thiếu nhi Việt Nam

- Thưa dịch giả Võ Xuân Quế, câu chuyện của Mumi từ Phần Lan đi khắp thế giới quả thật rất hấp dẫn! Vậy cơ duyên nào đưa vợ chồng dịch giả tiếp cận bộ truyện Mumi? Và vì sao ông bà lại quyết định chuyển ngữ sang tiếng Việt?

Dịch giả Võ Xuân Quế: -Tôi biết đến Mumi từ một cuốn truyện tranh mỏng dành cho trẻ em vào năm 1993 khi một người bạn Phần Lan gửi tặng con gái chúng tôi lúc cháu chưa tròn một tuổi. Hồi đó tôi chưa biết tiếng Phần Lan, tôi chỉ giở sách cho con gái xem tranh và tôi cũng theo tranh mà bịa lời. Những bức tranh rất ngộ nghĩnh khiến hai bố con đều thích, vì thế thỉnh thoảng tôi lại lấy ra vừa “kể” vừa cho con xem.

Năm 1995 gia đình tôi đến Phần Lan làm việc. Thế là cùng với con, tôi không chỉ đọc truyện, xem tranh mà còn được xem rất nhiều phim Mumi trên truyền hình vì các chương trình dành cho trẻ em hầu như ngày nào cũng chiếu phim Mumi. Tôi nhận ra rằng nếu phải chơi với con trẻ ở Phần Lan, cách tốt nhất là xem phim hay đọc truyện tranh Mumi với các cháu. Với tôi, xem Mumi còn là cách luyện tiếng Phần Lan rất hiệu quả. Tôi bắt đầu yêu thích và "nghiện" Mumi từ đó.

Hè năm đó, họa sĩ Lương Xuân Đoàn (người minh họa bộ sử thi Kalêvala nổi tiếng của Phần Lan, khi TS Bùi Việt Hoa chuyển ngữ sáng tiếng Việt) có chuyến công tác tới Phần Lan. Tình cờ đọc báo, biết được ở Helsinki có một sự kiện mà người sáng tạo Mumi là nhà văn-họa sĩ Tove Jansson sẽ tham dự, tôi và họa sĩ Lương Xuân Đoàn đã đến và gặp được Jansson. Hôm đó tôi đã nói chuyện với bà và bày tỏ ý muốn dịch bộ truyện Mumi của bà sang tiếng Việt. Tove Jansson tỏ ra ngạc nhiên song vui vẻ đồng ý. Rất tiếc hôm đó chúng tôi không có máy ảnh để chụp chung với Jansson tấm hình kỷ niệm.

Nhưng cuối năm 1995 ga đình tôi rời Phần Lan về Việt Nam. Mãi đến năm 2002 chúng tôi trở lại Phần Lan lần thứ 2 và có điều kiện nghĩ tới việc chuyển ngữ Mumi. Việc chuyển ngữ kéo dài một phần vì khi đó tiếng Phần Lan của tôi còn yếu hơn tiếng Anh, trong khi vợ tôi phải tập trung vào Dự án biên soạn Sử thi “Con cháu Mon Mân” và dịch các tác phẩm văn học cổ điển của Phần Lan. Mặt khác lúc đầu chúng tôi cũng chưa dám chắc sự thanh bình, tĩnh lặng và nhịp sống êm đềm như truyện cổ tích của các nhận vật trong bộ truyện sẽ hợp với thị hiếu bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam. Bởi lúc đó sách thiếu nhi được yêu thích ở Việt Nam là bộ truyện Doremon, Pokemon.

Mãi đến năm 2008, trong chuyến về Việt Nam in sử thi “Con cháu Mon Mân”, TS Bùi Việt Hoa mới đến giới thiệu Mumi với Nhà xuất bản Kim Đồng. Người đại diện của nhà xuất bản lúc đó là chị Vũ Thị Quỳnh Liên đã đón nhận và tiến hành liên hệ mua bản quyền để chúng tôi chính thức dịch Mumi.

Nhân kỷ niệm 65 năm, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ truyện Mumi của Phần Lan

Mumi trở nên rất hấp dẫn & thân thiện với các đồ dùng gần gũi, như chiếc đèn ngủ với Mumi và bạn ôm trái tim này

- Thưa dịch giả Võ Xuân Quế, tập sách Mumi đầu tiên do vợ chồng ông chuyển ngữ được in ở Việt Nam là “Chiếc mũ của phù thủy”. Nó thật thu hút trẻ em vì vậy nó đã được NXB Kim Đồng tái bản đến 3 lần. Vậy có phải đây là cuốn truyện Mumi đầu tiên của Tove Jansson được xuất bản?

Dịch giả Võ Xuân Quế: - Không phải. Cuốn truyện Mumi đầu tiên có tên là “Gia đình Mumi và trận hồng thủy” được xuất bản năm 1945 (nay được in chung trong "Đứa trẻ vô hình" ở bản dịch tiếng Việt). Còn “Chiếc mũ của phù thủy” là cuốn truyện thứ tư, xuất bản năm 1948. Nhưng khi quyết đinh dịch Mumi, chúng tôi đã hỏi ý kiến hai con gái. Cả hai đều nói thích “Chiếc mũ của phù thủy” nhất. Vì vậy chúng tôi bắt đầu với cuốn này. Và quả thực nhờ cái nhìn của 2 con gái nhỏ lúc đó, “Chiếc mũ của phù thủy” đã trở thành cuốn sách được trẻ em Việt Nam yêu thích. Từ đó, trọn bộ Mumi đã được yêu thích ở Việt Nam.

Tổng thống Phần Lan Halonen đã viết “Thư gửi bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam” cho cuốn “Chiếc mũ của phù thủy” đầu tiên

-Thưa ông, vậy cơ duyên nào bản dịch Mumi sang tiếng Việt là bản dịch duy nhất sang hơn 40 thứ tiếng nước ngoài của bộ truyện Mumi, lại được Tổng thống Phần Lan viết lời giới thiệu?

Dịch giả Võ Xuân Quế: - Cũng thật tình cờ vào tháng 5/2010, khi bản thảo cuốn Mumi đầu tiên là “Chiếc mũ của phù thủy” đang được Nhà xuất bản biên tập, thì Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đoàn đại biểu nước ta sang thăm chính thức Phần Lan. Đại sứ quán Việt Nam mời TS Bùi Việt Hoa đi phiên dịch cho Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và đoàn. Thế là chúng tôi liền nghĩ đến việc đó và thông qua một cựu Bộ trưởng Văn hóa Phần Lan từng sang thăm Việt Nam, Bùi Việt Hoa gặp và đặt vấn đề với thư ký văn hóa của Tổng thống Halonen. Thư từ qua lại và cuối cùng Tổng thống Halonen đã nhận lời viết “Thư gửi bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam” cho cuốn “Chiếc mũ của phù thủy”. Và điều đó thật tuyệt diệu, bởi tác phẩm văn học Mumi lại như thêm một lần được chắp cánh bay xa.

Năm ngoái, cũng thật tình cờ, chúng tôi gặp lại Bà Tổng thống trong triển lãm 75 năm cuốn Mumi đầu tiên của Tove Jansson được xuất bản. Cựu Tổng thống đã vui vẻ chụp chung một tấm ảnh kỷ niệm, dù đang giữa mùa... Covid-19!

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?
Những chiếc cốc Mumi rao bán trên mạng, có những loại cốc có giá rất cao

Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tái bản trọn bộ cả 8 cuốn sách này. Bạn đọc yêu thích Mumi có thể mua sách tại địa chỉ (https://nxbkimdong.com.vn/collections/bo-an-pham-ki-niem-65-nam-thanh-lap-nha-xuat-ban-kim-dong) và các nhà sách trên cả nước.

Trọn bộ Mumi bằng tiếng Việt do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch sang tiếng Việt từ tiếng Phần Lan, được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản với 8 cuốn trong thời gian từ 2010-2018, gồm:

1. Chiếc mũ của phù thủy (xuất bản lần thứ nhất 2010, tái bản 2013, 2019)

2. Những cuộc phiêu lưu li kỳ của Mumi Bố (2013)

3. Mumi và Sao chổi (2013)

4. Ngày hạ chí nguy hiểm (2014)

5. Đứa trẻ vô hình (với “Gia đình Mumi và trận hồng thủy”, 2014)

6. Gia đình Mumi ở biển (2016)

7. Mùa đông huyền bí (2017)

8. Tháng Mười Một ở thung lũng Mumi (2018)

- Cảm ơn dịch giả Võ Xuân Quế, chúc ông và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục thành công trong sự nghiệp cầu nối văn hóa Việt Nam - Phần Lan!

Trần Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Tác giả gốc Việt giành Giải thưởng văn học Runeberg danh giá của Phần Lan

Tác giả gốc Việt giành Giải thưởng văn học Runeberg danh giá của Phần Lan

Trần Quỳnh (sinh năm 1989) vừa giành Giải thưởng văn học Runeberg của Phần Lan với tiểu thuyết đầu tay bằng tiếng Thụy Điển: “Skugga och svalka” (Bóng tối và sự lạnh lẽo).
Bắc Âu là thị trường tiềm năng để xuất khẩu cà phê

Bắc Âu là thị trường tiềm năng để xuất khẩu cà phê

Tại phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Thuỵ Điển, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, nhận định Bắc Âu là thị trường tiềm năng để xuất khẩu cà phê sang khu vực thị trường này.
Nữ Thủ tướng Phần Lan cam kết duy trì danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Nữ Thủ tướng Phần Lan cam kết duy trì danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Theo Thủ tướng Phần Lan, sự bình đẳng, một hệ thống giáo dục được hỗ trợ tốt về mặt tài chính, và một nhà nước vững mạnh vì phúc lợi của người dân là những “chìa khóa thành công” của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này.

Các tin khác

SOS: Trầm cảm, rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên

SOS: Trầm cảm, rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên

Trầm cảm là một trong những căn nguyên dẫn đến hành vi tự sát ở mọi lứa tuổi. Với lứa tuổi thanh thiếu niên, trầm cảm có thể biểu hiện bởi các triệu chứng không đặc trưng như sự giảm sút học hành, giảm quan tâm về ngoại hình, thu mình, hạn chế các hoạt động xã hội hoặc các hành vi mang tính chống đối: bỏ học, sử dụng chất kích thích…
Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao bà Trần Thị Kim Thia, một phụ nữ cao tuổi sống bằng nghề bán vé số mà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021? Đó là bởi bà sống ở vùng quanh năm bốn bề là nước, lo sợ nhiều trẻ em có nguy cơ đuối nước nếu không biết bơi, 20 năm qua, bà hàng ngày vừa đi bán vé số kiếm sống, vừa dạy bơi miễn phí cho trẻ em.
Vega City Nha Trang Khu Du lịch, nghỉ dưỡng của khát vọng và ước mơ!

Vega City Nha Trang Khu Du lịch, nghỉ dưỡng của khát vọng và ước mơ!

Khu nghỉ dưỡng tọa lạc tại Bãi Tiên, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty CP Vega City – KDI Holdings làm chủ đầu tư. Dự án Vega City Nha Trang được kiến tạo với mong muốn trở thành một biểu tượng kiến trúc nghệ thuật.
Mỹ rúng động trước nguy cơ hủy bỏ án lệ cho phép phụ nữ phá thai

Mỹ rúng động trước nguy cơ hủy bỏ án lệ cho phép phụ nữ phá thai

Một tài liệu của Tòa án Tối cao bị rò rỉ cho thấy, hàng triệu phụ nữ Mỹ có thể bị mất quyền phá thai hợp pháp. Chánh án John G. Roberts Jr. đã ra lệnh điều tra vụ việc và coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng đối với lòng tin tại tòa án.
“Người Mẹ làng Sen” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm sinh nhật Bác

“Người Mẹ làng Sen” - Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm sinh nhật Bác

“Người Mẹ làng Sen” là chương trình do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, được gắn kết trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Chị Cao Thị Tâm - Giám đốc HTX Tân Xuân 269 được người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ ở bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) coi như là "ân nhân" giúp họ thay đổi cuộc sống.
Cần Thơ: Sáng tạo nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách

Cần Thơ: Sáng tạo nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách

Hoạt động du lịch Cần Thơ đang phục hồi mạnh mẽ với việc cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến với miền Tây Đô đã từng nổi tiếng "gạo trắng nước trong/ Ai vô tới đó lòng không muốn về"...
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Trang phục chống nắng kín mít - mối nguy của nhiều chị em khi tham gia giao thông

Trang phục chống nắng kín mít - mối nguy của nhiều chị em khi tham gia giao thông

Mùa hè, trang phục chống nắng trở thành vật "bất ly thân" của nhiều chị em phụ nữ khi ra đường. Tuy nhiên, cũng chính từ vật bất ly thân này, nhiều khi lại trở thành tác nhân gây tai nạn đáng tiếc cho chị em khi tham gia giao thông.
Vụ án ma túy liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên sắp xử phúc thẩm

Vụ án ma túy liên quan đến mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên sắp xử phúc thẩm

Ngày 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại - Cao Mỹ Duyên) và Vì Thị Thu về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Vì nhiều lý do, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ba lần hoãn phiên tòa phúc thẩm này.
Một phụ nữ bị biến chứng nặng do tiêm chất làm thẳng chân

Một phụ nữ bị biến chứng nặng do tiêm chất làm thẳng chân

Mới đây, một phụ nữ 47 tuổi (Hà Nội) tiêm chất làm thẳng chân, với chi phí 60 triệu nhưng chỉ 1 ngày sau không thể đi lại bình thường, phải nhập viện do bị biến chứng của chất làm đầy filler. “Trong y văn, chúng tôi chưa từng thấy có chỉ định tiêm thẳng chân bằng filler. Đây là trường hợp hi hữu”, TS. Vũ Thái Hà - Bệnh viện Da liễu Trung ương, nói.
Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bất động sản.
Chùa Long Sơn - Chùa Phật Trắng, điểm du lịch độc đáo của Nha Trang - Khánh Hòa

Chùa Long Sơn - Chùa Phật Trắng, điểm du lịch độc đáo của Nha Trang - Khánh Hòa

Chùa tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, đồi Trại Thủy, phường Phương Sơn, TP.Nha Trang- Khánh Hòa. Chùa khởi công xây dựng vào thế kỷ 19, đến năm 1940 trùng tu lại và trở thành ngôi chùa nổi tiếng với tượng phật Thích Ca ngoài trời lớn nhất Việt Nam.
Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Trong lúc hai bà đánh nhau, một bà ngã xuống đất bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Bà còn lại đang bị cơ quan Công an tạm giữ để điều tra.
Ôm con tự vẫn: Đừng vì dại dột mà tước đi mạng sống của chính con mình

Ôm con tự vẫn: Đừng vì dại dột mà tước đi mạng sống của chính con mình

Chỉ vì cạn nghĩ hay trong một phút dại dột họ đã tự tước đi mạng sống của chính con mình, bản thân mình, để lại nỗi đau khôn cùng cho những người ở lại.
Xem thêm
Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao người phụ nữ cao tuổi bán vé số được bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng?

Vì sao bà Trần Thị Kim Thia, một phụ nữ cao tuổi sống bằng nghề bán vé số mà được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào top 20 phụ nữ truyền cảm hứng năm 2021? Đó là bởi bà sống ở vùng quanh năm bốn bề là nước, lo sợ nhiều trẻ em có nguy cơ đuối nước nếu không biết bơi, 20 năm qua, bà hàng ngày vừa đi bán vé số kiếm sống, vừa dạy bơi miễn phí cho trẻ em.
Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Người phụ nữ Thái giúp chị em vùng sâu, vùng xa thoát nghèo

Chị Cao Thị Tâm - Giám đốc HTX Tân Xuân 269 được người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ ở bản Bướt, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La) coi như là "ân nhân" giúp họ thay đổi cuộc sống.
Cột mốc mới trong cuộc đời Nữ hoàng Anh: Chính thức trở thành vị vua trị vì lâu thứ 3 trên thế giới

Cột mốc mới trong cuộc đời Nữ hoàng Anh: Chính thức trở thành vị vua trị vì lâu thứ 3 trên thế giới

Tính đến ngày 9/5, Nữ hoàng Anh đã đạt cột mốc mới trong cuộc đời của mình. Bà chính thức trở thành vị vua trị vì lâu thứ 3 trên thế giới.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nam thanh niên hoại tử một phần dương vật do bơm silicon tăng kích cỡ

Nam thanh niên hoại tử một phần dương vật do bơm silicon tăng kích cỡ

Nam thanh niên 32 tuổi, bơm silicon vào dương vật nhằm tăng kích thước, ít hôm sau bộ phận sinh dục biến dạng, cương đau.
Nỗi khổ của người đàn ông đào hoa!

Nỗi khổ của người đàn ông đào hoa!

Đã tối muộn, hết giờ làm từ lâu rồi, nhưng ông Thiên vẫn ngồi ở phòng giám đốc. Chị thư ký gõ cửa, khẽ chào: “Giám đốc chưa về nhà ạ. Em xin phép về trước”. Vị giám đốc chỉ khẽ gật gật, nhưng trong đầu ông đang vang lên câu hỏi: “Về nhà nào? Ta có 3 cái nhà nhưng giờ lại chả biết về đâu!”...
Tiêm filler để tạo "tai Phật" mong đổi vận: Vận chưa đổi đã gặp họa, phải mất tiền để điều trị hoại tử

Tiêm filler để tạo "tai Phật" mong đổi vận: Vận chưa đổi đã gặp họa, phải mất tiền để điều trị hoại tử

Theo quan niệm dân gian, "tai Phật" tức là tai dày với dái tai to, dài. Người có "tai Phật" được cho là nhiều phúc khí, sống lâu, cuộc đời gặp may mắn, hậu vận tốt. Do đó một số người cậy nhờ phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ để tạo đôi tai to với mong ước được đổi vận số. Tuy nhiên, nhiều người sau khi tiêm filler để tạo "tai Phật" để mong đổi vận đã gặp phải sự cố biến chứng như bị tắc mạch gây viêm, dái tai bầm tím, thậm chí hoại tử tai...
SOS: Trầm cảm, rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên

SOS: Trầm cảm, rối loạn tâm thần ở tuổi vị thành niên

Trầm cảm là một trong những căn nguyên dẫn đến hành vi tự sát ở mọi lứa tuổi. Với lứa tuổi thanh thiếu niên, trầm cảm có thể biểu hiện bởi các triệu chứng không đặc trưng như sự giảm sút học hành, giảm quan tâm về ngoại hình, thu mình, hạn chế các hoạt động xã hội hoặc các hành vi mang tính chống đối: bỏ học, sử dụng chất kích thích…
Vega City Nha Trang Khu Du lịch, nghỉ dưỡng của khát vọng và ước mơ!

Vega City Nha Trang Khu Du lịch, nghỉ dưỡng của khát vọng và ước mơ!

Khu nghỉ dưỡng tọa lạc tại Bãi Tiên, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty CP Vega City – KDI Holdings làm chủ đầu tư. Dự án Vega City Nha Trang được kiến tạo với mong muốn trở thành một biểu tượng kiến trúc nghệ thuật.
Mỹ rúng động trước nguy cơ hủy bỏ án lệ cho phép phụ nữ phá thai

Mỹ rúng động trước nguy cơ hủy bỏ án lệ cho phép phụ nữ phá thai

Một tài liệu của Tòa án Tối cao bị rò rỉ cho thấy, hàng triệu phụ nữ Mỹ có thể bị mất quyền phá thai hợp pháp. Chánh án John G. Roberts Jr. đã ra lệnh điều tra vụ việc và coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng đối với lòng tin tại tòa án.
Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu tư ăn theo sốt đất từng tạo sóng đã bán tháo, thoát nhanh trong vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường bất động sản.
Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Mâu thuẫn bộc phát, 2 bà đánh nhau, người chết, kẻ đối diện vòng lao lý

Trong lúc hai bà đánh nhau, một bà ngã xuống đất bị thương, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Bà còn lại đang bị cơ quan Công an tạm giữ để điều tra.
Những bước giúp bạn nhanh chóng kết thúc tình yêu đơn phương

Những bước giúp bạn nhanh chóng kết thúc tình yêu đơn phương

Yêu đơn phương chưa bao giờ đem lại hạnh phúc cho bạn, càng buông bỏ sớm càng dễ dàng tìm được người thực sự yêu bạn.
Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức cuộc tham quan thực tiễn đầu tiên cho các đại sứ người đẹp và đại sứ du lịch thế giới

Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức cuộc tham quan thực tiễn đầu tiên cho các đại sứ người đẹp và đại sứ du lịch thế giới

Sau họp báo Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 vào sáng 6/5/2022, ngày 7/6/2022 Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Biển Việt Nam 2022 tổ chức chuyến tham quan đầu tiên nhằm quảng bá Du lịch và làm công tác từ thiện.
Nhiều phụ nữ nhận "trái đắng" vì dễ dãi làm đẹp!

Nhiều phụ nữ nhận "trái đắng" vì dễ dãi làm đẹp!

Thời gian gần đây, mỗi tháng các bệnh viện lớn như Da liễu Trung ương, Việt Đức, 108, Bạch Mai... ghi nhận hàng chục ca tai biến do tiêm botox, filler và tuần nào Khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ cũng tiếp nhận ca bệnh từ tai biến do tiêm filler đến nhiễm trùng sau mổ. Rất nhiều bệnh nhân tới viện trong tình trạng biến chứng chảy mủ trên mặt, mông, ngực, thậm chí có những ca bị mù mắt do tắc mạch, nhiễm trùng máu, sốc... rất nguy kịch.
Các loại hạt ngũ cốc có thể giảm cholesterol có hại đối với cơ thể

Các loại hạt ngũ cốc có thể giảm cholesterol có hại đối với cơ thể

Chẳng cần cao lương, mỹ vị gì, các loại ngũ cốc quen thuộc xung quanh bạn cũng đã mang đến giá trị dinh dưỡng chẳng thể ngờ được. Các loại hạt hạnh nhân, hạt rau mùi, hạt lanh, đậu tương, hạt dẻ... có chứa lượng chất béo không bão hòa đơn (chất béo lành mạnh) có thể giúp làm giảm lượng cholesterol có hại đối với cơ thể...