Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Nại nhiều lý do để phá vỡ hợp đồng

Dự án KDC Thanh Hoàng tại Khu Tái định cư vệt Biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư. Từ tháng 5/2017, công ty này đã bắt đầu mở bán công khai 99 lô đất nền thuộc Dự án này thu gần 100 tỷ đồng. Nhiều người dân đã nộp tiền từ 50% đến 90% giá trị của hợp đồng và nhận bàn giao mốc giới lô đất trên thực địa.

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?
Công ty Phú Gia Thịnh bán đất nền tại Dự án KDC Thanh Hoàng từ 2017

5 năm sau, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn không thực hiện đúng cam kết với khách hàng là trong thời hạn 05 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng và trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày hai bên công chứng thì Công ty Phú Gia Thịnh sẽ giao GCNQSDĐ đứng tên các khách hàng. Ngược lại, công ty này lại yêu sách, lấn lướt khách hàng hòng chấm dứt hợp đồng.

Ngày 08/02/2021, Nghị định 148/2020/NĐ-CP có hiệu lực. Theo cơ quan chức năng, Dự án KDC Thanh Hoàng bị ảnh hưởng bởi Nghị định 148 nên không được phép phân lô bán nền. Thực chất, do Công ty Phú Gia Thịnh vi phạm trong việc hoàn thiện thủ tục xin cấp phép khiến dự án bị chậm trễ ra sổ đỏ đất nền mặc dù khách hàng đã nhận bàn giao mốc giới lô đất trên thực địa từ 2017. Trước tình thế này, Công ty Phú Gia Thịnh không cùng ngồi lại với khách hàng để giải quyết, điều chỉnh hợp đồng nhằm cân bằng lợi ích hai bên mà ngang ngược khởi kiện khách hàng để yêu cầu chấm dứt hợp đồng góp vốn đã ký kết cách đây 05 năm.

Từ tháng 2/2022 đến tháng 5/2022, khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa được sự đồng ý của những người mua đất đã nhận bàn giao lô đất và cũng chưa giải quyết xong tranh chấp, Phú Gia Thịnh rầm rộ tổ chức thi công, xây dựng móng tại dự án, qua mặt chính quyền, bất chấp sự phản đối kịch liệt của khách hàng. Mặc dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có Công văn số 1880/SXD-CPXD ngày 29/3/2022 đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh ngừng thi công cho đến khi có kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?
Công ty Phú Gia Thịnh khởi kiện ở Tòa án quận Liên Chiểu và cung cấp thông tin về Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022

Ngày 20/5/2022, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1369/QĐ-XPHC xử phạt VPHC đối với Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh 01 tỷ đồng do có hành vi huy động vốn tại dự án KDC Thanh Hoàng khi chưa đủ điều kiện cho phép. Quyết định xử phạt buộc Công ty Phú Gia Thịnh hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày nhận Quyết định. Dựa vào Quyết định này, Phủ Gia Thịnh một lần nữa lại đòi chấm dứt hợp đồng đã quá hạn ra sổ đỏ 05 năm.

Bức xúc với cách làm việc vô trách nhiệm của chủ đầu tư, khách hàng đã kêu cứu từ địa phương đến Trung ương. Ngày 28/6/2022, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp 03 bên giữa Lãnh đạo Sở, những người mua đất dự án và Công ty Phú Gia Thịnh. Tại cuộc họp này, Công ty tuyên bố, những khách hàng đồng ý chấm dứt hợp đồng sẽ được nhận lại số tiền đã góp vốn x 2 lần, chậm nhất đến ngày 30/9/2022. Thế nhưng đến hôm nay, các khách hàng đồng ý chấm dứt hợp đồng vẫn chưa nhận được tiền.

Người mua đất nhân nhượng, chủ đầu tư lấn tới…

Ngày 15/8/2022, Công ty Phú Gia Thịnh gửi hàng loạt Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH cho khách hàng tiếp tục đề xuất 02 phương án tương ứng với các phương án cũ, chỉ khác đơn giá hợp tác và thanh lý.

Đối với phương án tiếp tục hợp tác, Phú Gia Thịnh đề xuất: (i) Công ty Phú Gia Thịnh sẽ thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai với khách hàng; (ii) Số tiền người dân cần đóng tiếp cho Công ty Phú Gia Thịnh bằng 2,5 lần số tiền còn thiếu trong hợp đồng góp vốn cộng với giá trị phần móng; (iii) Công ty Phú Gia Thịnh giao đất cho người dân chỉ định nhà thầu xây dựng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt trong vòng 12 tháng. Đồng thời, Phú Gia Thịnh cung cấp hợp đồng về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng nội dung hoàn toàn không theo mẫu pháp luật quy định, điều khoản hợp đồng không phải là mua bán nhà ở và tiếp tục gài bẫy người dân đóng tiền mà không hưởng được bất cứ quyền lợi gì.

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?
Công ty Phú Gia Thịnh cung cấp bản Hợp đồng về mua bán nhà hình thành trong tương lai nội dung hoàn toàn không theo mẫu pháp luật quy định, điều khoản hợp đồng không phải là mua bán nhà ở và tiếp tục gài bẫy người dân đóng tiền mà không hưởng được bất cứ quyền lợi gì

Để đảm bảo các thỏa thuận phù hợp với quy định pháp luật và tránh trường hợp Phú Gia Thịnh lại sử dụng chiêu trò giăng bẫy pháp lý, khách hàng đề nghị lộ trình cụ thể cho phương án tiếp tục thực hiện hợp đồng với các vấn đề quan trọng như:

(1) Yêu cầu các bên phải ký kết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đủ các điều kiện pháp luật quy định, trong đó bắt buộc trước khi ký hợp đồng phải có văn bản chấp thuận đồng ý cho ký hợp đồng của Sở Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng; (2) Đơn vị xây dựng phải là đơn vị do khách hàng tìm hiểu, lựa chọn có đủ năng lực thực hiện tránh trường hợp phát sinh thêm tranh chấp về xây dựng công trình trên đất; và (3) Phải có chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Ngân hàng có đủ năng lực với nội dung Ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của Phú Gia Thịnh với các khách hàng, trường hợp Phú Gia Thịnh vi phạm nghĩa vụ với các khách hàng thì Ngân hàng phải có trách nhiệm hoàn lại toàn bộ số tiền khách hàng đã trả cho Phú Gia Thịnh.

Các yêu cầu đều phù hợp quy định Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Nhà ở 2014 và thuộc nghĩa vụ Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện. Thế nhưng đến nay, chủ đầu tư phớt lờ toàn bộ yêu cầu của khách hàng, tiếp tục có các văn bản yêu cầu đóng tiền mà không có bất cứ phản hồi nào về lộ trình khách hàng đã đưa ra.

Luật sư Trần Hậu (Công ty Luật Hợp danh FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) phân tích, kể cả việc Phú Gia Thịnh yêu cầu khách hàng phải thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng là trái với quy định của pháp luật.

Theo Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, việc thanh toán trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng… Trường hợp Bên mua chưa được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước đã cấp GCNQSDĐ cho Bên mua/bên thuê mua. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?
Công ty Phú Gia Thịnh rầm rộ xây móng trên đất đã bàn giao cho người dân nhưng đến nay chưa bị xử lý

Đáng nói, trong khi hai bên vẫn đang trong giai đoạn thương thảo để tiếp tục thực hiện hợp đồng đúng quy định thì Công ty Phú Gia Thịnh lại tiếp tục yêu cầu Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu tiến hành các thủ tục xem xét thẩm định tại chỗ. Tại các buổi hòa giải, Công ty Phú Gia Thịnh chỉ khăng khăng yêu cầu Tòa án chấm dứt hợp đồng mặc dù khách hàng đã chấp nhận thiệt thòi, thanh toán số tiền còn lại gấp 2.5 lần cũng như bỏ thêm tiền để xây dựng nhà ở, nỗ lực giải quyết theo Thông báo 66 ngày 15/8/2022.

Theo khách hàng, Phú Gia Thịnh đang thực hiện những hành vi hết sức mâu thuẫn, ngang ngược. Công ty không đảm bảo thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện hợp đồng nhưng lại muốn thu tiền thêm. Khi khách hàng đồng thuận phương án tiếp tục hợp đồng trên cơ sở đúng quy định pháp luật thì công ty vẫn khởi kiện để chấm dứt các hợp đồng bán đất nhưng mục đích cũng chỉ để “giam lỏng” tiền của khách hàng.

Khát khao được sự hỗ trợ, đồng hành của Chính quyền TP Đà Nẵng

Những người mua đất đang hứng chịu những thiệt hại, khủng hoảng nhất định vì bỏ tiền ra mua đất cách đây hơn 05 năm nhưng lại không nhận được QSDĐ tại Dự án KDC Thanh Hoàng. Cũng với số tiền đó, họ đã có thể sở hữu QSDĐ tại một vị trí khác và có thể họ sẽ không phải chịu cảnh nợ nần, trả tiền lãi mỗi tháng, lãi mẹ đẻ lãi con, ở nhà thuê ọp ẹp, chật chội để chờ nhận QSDĐ.

Với mong muốn nhanh chóng giải quyết tranh chấp, phần lớn người mua đất dự án đã chấp nhận thiệt thòi, gửi văn bản đồng thuận và đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh phải đảm bảo điều kiện pháp lý. Thế nhưng, Phú Gia Thịnh chưa làm gì để cho dự án đi đến hoàn thiện pháp lý mà tiếp tục yêu sách để huy động vốn của người mua đất, không hợp tác một cách thiện chí mà tiếp tục lặp lại những sai phạm hơn trước đây.

Từ khi Phú Gia Thịnh khởi kiện đòi chấm dứt hợp đồng, người dân mua đất gởi đơn kêu cứu khắp nơi. Văn phòng Chính phủ và Bộ Xây dựng chuyển đơn về TP Đà Nẵng để giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng từ tháng 4/2022 đến nay, người dân vẫn chưa nhận được một sự phản hồi nào từ chính quyền thành phố.

Trước những hành vi ngang ngược, cố tình vi phạm pháp luật của Công ty Phú Gia Thịnh, người dân mua đất tại Dự án KDC Thanh Hoàng tiếp tục gửi đơn đề nghị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có buổi tiếp dân để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; quan tâm tháo gỡ những vướng mắc tồn tại của dự án liên quan đến quản lý nhà nước./.

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Ngày 2/2, Phòng CSKT Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ông Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Nam Định: Tập đoàn Trường An muốn làm khu du lịch nghỉ dưỡng nghìn tỷ tại Quất Lâm

Nam Định: Tập đoàn Trường An muốn làm khu du lịch nghỉ dưỡng nghìn tỷ tại Quất Lâm

Tập đoàn Trường An vừa có văn bản đề xuất, nghiên cứu đầu tư khu du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng tại khu vực Quất Lâm (Nam Định), quy mô trên 1.000ha (chủ yếu là lấn biển), với tổng mức đầu tư dự kiến trên 50.000 tỷ đồng.
Thanh Hoá: Dự án Aqua City Hoằng Hoá chính thức về tay RIG Group

Thanh Hoá: Dự án Aqua City Hoằng Hoá chính thức về tay RIG Group

Công ty Cổ phần Địa ốc và Xử lý môi trường RIG Group chính thức trở thành nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái ven sông Hoằng Hóa (Khu đô thị Aqua City Hoằng Hóa).

Các tin khác

Công an Bình Thuận đề nghị truy tố Hotgirl Tina Dương 2 tội danh

Công an Bình Thuận đề nghị truy tố Hotgirl Tina Dương 2 tội danh

Ninh Thị Vân Anh (hay còn gọi Tina Dương) thuê xe ôtô đến hạn không trả mà còn lừa bán cho người khác để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng và làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án và chuyển Viện KSND đề nghị truy tố.
Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Đà Nẵng: Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch phường tiếp tay doanh nghiệp bán đất trái phép

Ngày 2/2, Phòng CSKT Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và ông Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Hà Nội không để tái diễn hoạt động mại dâm

Hà Nội không để tái diễn hoạt động mại dâm

Trong năm 2023, TP Hà Nội đặt mục tiêu triệt xóa 4 điểm phức tạp về hoạt động mại dâm ở huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, đồng thời không để tái diễn hoạt động này trên phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.
Phát hiện hơn 60 người dương tính với ma túy tại 1 vũ trường ở Đà Nẵng

Phát hiện hơn 60 người dương tính với ma túy tại 1 vũ trường ở Đà Nẵng

Ngày 1/2, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho hay đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng và tiếp tục điều tra, xử lý hàng chục thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy trong vũ trường New Phương Đông.
Thanh Hoá: Xử phạt hàng loạt điểm kinh doanh của F88

Thanh Hoá: Xử phạt hàng loạt điểm kinh doanh của F88

Công an TP Thanh Hóa qua công tác kiểm tra, đã phát hiện nhiều điểm kinh doanh cầm đồ F88 lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố.
Hà Nội: Phạt gần 190 triệu đồng đối với quán karaoke đón khách ‘’chui’’, bao che nhảy múa thoát y

Hà Nội: Phạt gần 190 triệu đồng đối với quán karaoke đón khách ‘’chui’’, bao che nhảy múa thoát y

Vừa qua, Công an TP Hà Nội thông tin, đại diện UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, UBND quận đã có văn bản báo cáo, đề xuất Thành phố áp dụng chế tài 188 triệu đồng đối với Công ty TNHH du lịch và thương mại Hà Trung – pháp nhân quản lý cơ sở karaoke Ngân Hà, ngõ 81 Láng Hạ, phường Thành Công.
Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội (Thông tư 04), quy định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.
Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 11 bị can

Truy tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 11 bị can

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và 11 bị can trong vụ án sai phạm giao đất tại dự án Tân Việt Phát 2 (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
Thanh Hoá: Hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ F88 bị xử phạt

Thanh Hoá: Hàng loạt điểm kinh doanh cầm đồ F88 bị xử phạt

Qua công tác kiểm tra, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện nhiều điểm kinh doanh cầm đồ F88 đã lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoat động kinh doanh không đầy đủ; nhận cầm cố tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố.
Lâm Đồng: Đang nuôi con nhỏ vẫn giở trò góp hụi để lừa đảo gần 100 tỷ đồng

Lâm Đồng: Đang nuôi con nhỏ vẫn giở trò góp hụi để lừa đảo gần 100 tỷ đồng

Ngày 1/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Thị Hồng Phúc (SN 1990, ngụ xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi liên quan đến việc vay mượn tiền, lừa đảo, góp huê hụi của hàng chục nạn nhân với số tiền gần 100 tỷ đồng.
Nhà ở, căn hộ có giá trên 50 triệu/m2 sẽ bị đánh thuế?

Nhà ở, căn hộ có giá trên 50 triệu/m2 sẽ bị đánh thuế?

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật thuế bất động sản.
Ea Súp – Đắk Lắk: Không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ea Súp – Đắk Lắk: Không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, huyện Ea Súp không xảy ra tai nạn giao thông.
Nghệ An: Khởi tố thêm 4 lãnh đạo, cán bộ Hải quan

Nghệ An: Khởi tố thêm 4 lãnh đạo, cán bộ Hải quan

Trong vụ “làm luật” để hơn 5.000 lượt xe chở quặng quá tải từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu vừa qua, thêm 4 lãnh đạo, cán bộ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bị cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố…
Đắk Lắk: Bắt đối tượng “thú tính” hiếp dâm bé gái 5 tuổi

Đắk Lắk: Bắt đối tượng “thú tính” hiếp dâm bé gái 5 tuổi

Đối tượng Hồng đến nhà người thân để ăn Tết, sau khi uống rượu y đã bế bé gái 5 tuổi con của bạn ra ngoài bụi tre rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.
Đà Nẵng: Để xảy ra xây dựng nhà trái phép, 2 lãnh đạo phường bị kỷ luật

Đà Nẵng: Để xảy ra xây dựng nhà trái phép, 2 lãnh đạo phường bị kỷ luật

Quận ủy Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) vừa kỷ luật một loạt cán bộ phường Hòa Minh vì để xảy ra việc xây dựng 8 nhà trái phép tại tổ 130, phường Hòa Minh.
Xem thêm