Viên nang điện tử đánh lừa não bộ giúp giảm cân?

Viên nang có khả năng kích thích các đầu dây thần kinh trong dạ dày nhằm đánh lừa não bộ rằng bụng đã no, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Viên nang điện tử gửi thông tin đánh lừa dạ dày rằng bụng đã no.

Viên nang điện tử gửi thông tin đánh lừa dạ dày rằng bụng đã no.

Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân gây béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới. Như chúng ta biết, dạ dày căng ra khi ăn, kích thích các dây thần kinh trong thành dạ dày và gửi thông tin đến não. Những tín hiệu này cho ta cảm giác đã ăn đủ no.

Trước đây các nhà khoa học từng nghiên cứu tạo ra nhiều liệu pháp điều trị béo phì dựa trên hiệu ứng kích thích dạ dày. Trong đó có thử nghiệm đặt bóng nước vào bụng, kích thích dây thần kinh phế vị (đảm nhiệm chức năng truyền tín hiệu từ dạ dày đến não), nhằm tạo cảm giác no.

Tuy nhiên, những quả bóng dần giảm hiệu quả theo thời gian khi dạ dày quen với việc căng ra liên tục, đồng thời các phương pháp như vậy yêu cầu người dùng phải phẫu thuật và một số người đã tử vong.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ) vừa tạo ra một viên nang điện tư có khả năng kích thích các đầu dây thần kinh trong dạ dày nhằm đánh lừa não bộ rằng bụng đã no, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tạo ra một viên nang (có tên VIBES) giống như viên nhộng, kích thước 31×10 mm chứa động cơ nhỏ và pin, được bao bọc bởi một lớp màng gelatin. Trong viên nang còn có một công tắc gel ngăn động cơ vận hành.

Tuy nhiên, gel sẽ tan ra nhanh chóng khi tiếp xúc với dịch dạ dày, hoặc axit do dạ dày tiết ra, cho phép động cơ bắt đầu chạy. Viên nang tồn tại và rung nhẹ trong dạ dày khoảng 30 phút, những rung lắc này sẽ kích thích các cơ quan thụ cảm cơ học trong thành dạ dày và đánh lừa nó giãn ra giống như lúc ăn no. Tiếp đó, gửi tín hiệu từ dây thần kinh phế vị đến não, kích hoạt giải phóng hormon báo hiệu cảm giác no GLP-1 theo cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên lợn bằng cách cho chúng nuốt viên nang 20 phút trước khi ăn, sau đó kiểm tra một phần dây thần kinh phế vị. Kết quả, họ phát hiện rằng rung động của viên nang tạo ra những tín hiệu tương tự như việc dạ dày của con vật căng ra khi nó thật sự no. Nhóm nghiên cứu khẳng định, viên nang này đã gây ra sự thay đổi trong cơ thể lợn gồm tăng insulin và giảm ghrelin (hormone kích thích cảm giác đói), từ đó khiến nó ăn ít đi 40%, cũng như tăng cân chậm hơn so với nhóm đối chứng (không dùng viên nang). Viên nang tự động được bài tiết ra khỏi cơ thể lợn sau khoảng 4 đến 5 ngày.

Srinivasan, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm còn kiểm tra các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với lợn thí nghiệm, như viêm niêm mạc dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa, tuy nhiên không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào.

Từ thành công này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm viên nang trên chó (loài vật có cấu trúc dạ dày khá giống con người) để tạo cơ sở áp dụng thực tế ở người.