Chuyên gia công nghệ ô tô người Đức khuyến nghị Việt Nam về đào tạo nghề

Việt Nam cần đào tạo nghề theo cấp độ 4 để có những công nhân lành nghề

Các trường đào tạo nghề cần tạo động lực cho sinh viên phấn đấu, yêu nghề và xác định gắn bó lâu dài với nghề, chịu khó học hỏi, quan sát thực tế để tại trường là có thể tự tin độc lập làm việc được ngay.
Việt Nam cần đào tạo nghề theo cấp độ 4 để có những công nhân lành nghề
Chuyên gia Công nghệ ô tô Olaf Hollandt đến từ Tập đoàn đào tạo nghề Aventos của Đức

Đào tạo theo cấp độ 4 để có những công nhân lành nghề

Trao đổi với Phóng viên, ông Olaf Hollandt, chuyên gia giám sát lớp đào tạo nghề thí điểm Công nghệ ô tô người Đức tại Việt Nam cho biết: Kỳ thi nghề này lần đầu tiên được tổ chức trong suốt 2 năm qua. Phần thi lý thuyết đã tiến hành trước kỳ nghỉ 30/4 với đồng loạt tất cả các trường có lớp đào tạo nghề thí điểm Công nghệ ô tô trên toàn quốc. Phần thi thực hành được tiến hành lần lượt tại 9 trường từ Bắc vào Nam. TP Hà Nội có 2 trường thực hiện dự án này là Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội và CĐ Nghề Công Nghiệp. Kết quả thi của các sinh viên sẽ được báo cáo với tập đoàn Aventos, đơn vị chuyển giao công nghệ dạy học và phụ trách đào tạo cùng với Tổng cục GDNN. Sau đó, Tổng cục GDNN sẽ thông báo kết quả xuống cho học sinh.

Trong tháng 2 đã có một chuyên gia người Đức đến trực tiếp giảng dạy và ôn luyện cho các em trong 2 tuần nên chắc chắn kĩ năng của các em đã rất tốt. Theo kế hoạch, chương trình giảng dạy của các em sinh viên lớp thí điểm này sẽ kéo dài 3 năm rưỡi, đến tháng tư năm 2023 sẽ kết thúc. Tất cả các lớp này sẽ học ngày 2 buổi. Thời gian chỉ còn 1 năm để các em thi tốt nghiệp nên ông Olaf khuyến cáo các thầy cô tập trung giảng dạy cho kịp thời, ông ông Olaf Hollandt chia sẻ.

Dự án đào tạo nghề chuyển giao công nghệ đào tạo về Kĩ thuật công nghệ ô tô là một trong 22 ngành nghề được Chính phủ Việt Nam mà đại diện là Tổng cục GDNN trực tiếp ký hợp đồng với Tập đoàn công nghiệp Aventos kết hợp và Viện tiểu thủ công nghiệp và kĩ năng nghề Leipzig, Cộng hòa liên bang Đức thực hiện. Dự án diễn ra tại 45 trường nghề trên khắp cả nước với 66 lớp học, mỗi lớp học tiêu chuẩn chỉ có 16 học sinh. Phía Đức phụ trách đào tạo lớp thí điểm và sau đó thì Tổng cục GDNN sẽ đánh giá và quyết định các bước tiếp theo. Dự án khởi điểm từ 2016 và chính thức đi vào giảng dạy từ 2019. Hiện đã có 9 lớp về Kĩ thuật Công nghệ ô tô và đã tiến hành được 2 năm. Trọng tâm của phía Đức là đào tạo theo cấp độ 4 tương ứng với để có được những công nhân lành nghề cấp độ 3 hoặc 3,5. Các sinh viên phải được thực hành ít nhất 2/3 thời gian và kết hợp với đào tạo tại các doanh nghiệp. Ngoài kĩ thuật sửa chữa và lắp ráp, các sinh viên còn được đào tạo cả tác phong làm việc, bảo vệ an toàn thiết bị, an toàn làm việc, kĩ năng giao tiếp, bán hàng...

Các sinh viên này sau khi tốt nghiệp, nếu có nguyện vọng sang Đức để được làm việc hay đào tạo nâng cao thì phía Tập đoàn Aventos sẽ tạo điều kiện hết sức.

Việt Nam cần mở thêm một số ngành chuyên sâu về công nghệ ô tô và xe máy

Ông Olaf Holland gợi ý thêm, các trường đào tạo nghề cần tạo động lực cho sinh viên phấn đấu, phải yêu nghề và xác định gắn bó lâu dài với nghề, chịu khó học hỏi quan sát thực tế để tại trường là có thể tự tin độc lập làm việc được ngay.

Riêng trong ngành ô tô, Việt Nam có nhiều loại xe khác chưa đào tạo mở lớp đào tạo chuyên sâu. Ông Olaf cũng gợi ý Việt Nam nên đào tạo thêm 3 nghề về ô tô mà chúng ta còn đang yếu và rất thiếu là sửa chữa thùng xe, khung xe và sơn ô tô. Việt Nam có rất nhiều xe máy nên chúng ta cũng nên mở thêm khóa đào tạo sửa chữa chuyên sâu về xe máy thay vì đào tạo sơ cấp như hiện nay. Theo ông Olaf, hiện các doanh nghiệp xe máy Việt Nam đang phải tự đào tạo lấy người để làm, như vậy sẽ thiếu chuyên nghiệp. Ô tô điện của Việt Nam chưa được đón nhận nhưng đó là ngành nghề của tương lai nên các trường học của Việt Nam cũng nên nghiên cứu mở các khóa đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này.

Cần bổ sung chính sách đào tạo nghề cho doanh nghiệp

Ông Olaf Hollandt cũng nhận định, Chính phủ Việt Nam chưa đưa ra được chính sách để doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo. Trong khi đó ở Đức, doanh nghiệp sẽ ký kết hợp đồng với sinh viên- người lao động. Sau đó, họ sẽ được gửi đến các cơ sở đào tạo và ngay từ những ngày học tập đầu tiên họ đã phải xuống xưởng làm việc tại vị trí việc làm tương lai, họ còn được trả lương ngay từ những ngày đầu. Đó là lí do vì sao gia đình họ không phải lo gánh nặng kinh phí này. 2/3 thời lượng học tập là tại xưởng của DN và chỉ có 1/3 tại trường.

Việt Nam cần đào tạo nghề theo cấp độ 4 để có những công nhân lành nghề
Ông Olaf Hollandt trao đổi với gióa viên trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội về bổ sung thêm các kĩ năng làm việc cho sinh viên của trường

Phía Doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị sẵn giáo viên để đào tạo tại chỗ cho các thế hệ lao động mới chứ không phải là người trước truyền nghề cho người sau. Giáo viên của họ cũng phải theo dõi học sinh cho đến lúc tốt nghiệp. Vì đào tạo cho chính mình nên doanh nghiệp phải quan tâm và có trách nhiệm hơn là đi thuê.

Ngược lại, doanh nghiệp sẽ được nhà nước giảm một phần thuế cho việc đầu tư đào tạo nghề. Việc đào tạo nghề là yêu cầu bắt buộc đối với một doanh nghiệp, nếu không đào tạo, họ sẽ phải bỏ một khoản tiền thuê đào tạo, hoặc phải trả phí đào tạo nghề.

Theo ông, các chính sách trên giúp doanh nghiệp hợp tác tốt hơn với các cơ sở đào tạo nghề trong việc tiếp nhận và bố trí chỗ làm, thực hành tại chỗ. Điều này đang khác với thực trạng ở Việt Nam là sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp mới được dành 6 tháng xuống DN để thực hành. DN Việt Nam đang được phản ánh là không dám để sinh viên vận hành máy móc vì sợ hỏng. Do đó sinh viên chỉ được làm những việc của lao động phổ thông dẫn đến tình trạng các em chán nghề, bỏ nghề. Phần lớn sinh viên được đào tạo theo mô hình truyền thống của Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, muốn bám trụ tại vị trí công việc đều phải mất thêm từ 18 tháng đến 2 năm tập sự tại DN thì mới chính thức được vào vị trí làm việc.

Tức là thời gian các em phải dành cho việc học nghề lên tới 5 năm thay vì 3,5 năm như chương trình chuẩn. Như vậy rất lãng phí thời gian và tiền của. Hiệu qủa đào tạo lại thấp. Việt Nam cần làm nhanh chính sách này, vì đây là thời cơ rất tốt để thực hiện, ông Olaf nhấn mạnh./.

Hải Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành cùng Đắk Nông về Giáo dục nghề nghiệp

Đồng hành cùng Đắk Nông về Giáo dục nghề nghiệp

Tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung phát triển ba trụ cột, ba đột phá và thu hút đầu tư, gồm phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị; phát triển du lịch, chú trọng đào tạo nhân lực kỹ năng nghề chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV:  Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Chính sách 4500 tỷ Hỗ trợ đào tạo lao động cho DNNVV: Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà?

Có ý kiến cho rằng sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp tập trung vào khôi phục sản xuất mà quên đi tính đến cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng hoạt động nên chưa quan tâm đến chính sách của nhà nước. Nhiều ý kiến khác cho rằng chính sách thủ tục để nhận hỗ trợ đào tạo nghề còn rườm rà, hồ sơ bị “ngâm” lâu khiến doanh nghiệp nản...
Sinh viên tốt nghiệp sẽ tương đương với kĩ sư tay nghề bậc 3,5

Sinh viên tốt nghiệp sẽ tương đương với kĩ sư tay nghề bậc 3,5

Nhà trường đã dồn toàn lực vào Dự án Đào tạo thí điểm lớp Kĩ thuật công nghệ ô tô theo chương trình hợp tác đào tạo với CHLB Đức, chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị đào tạo và toàn bộ chương trình theo chuẩn về công nghệ ô tô tiên tiến nhất của châu Âu.

Các tin khác

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN tại Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng

Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên GDNN Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022, tuyên truyền sâu rộng và phát động các hoạt động về bảo vệ môi trường.
Trường CĐNCN Hà Nội: Hơn 20 doanh nghiệp và hàng trăm SV tham gia Ngày hội việc làm lần thứ 2/2022

Trường CĐNCN Hà Nội: Hơn 20 doanh nghiệp và hàng trăm SV tham gia Ngày hội việc làm lần thứ 2/2022

Trường CĐNCN Hà Hội vừa tổ chức ngày hội việc làm nhằm kết nối việc làm giữa hàng trăm sinh viên với các doanh nghiệp khu vực phía Bắc. Tới dự phiên giao dịch này, các sinh viên vừa bế giảng khóa 2019-2023 đã có dịp gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe và nắm bắt thông tin về các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực mới.
Nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ học sinh yên tâm học nghề

Nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ học sinh yên tâm học nghề

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật và Công nghệ (Đông Anh, Hà Nội) vừa tổ chức khai giảng và nhập học cho hơn 400 học sinh hệ 9+. Rất nhiều món quà và ưu đãi đã dành tặng cho các em trong ngày đầu tiên nhập trường.
Đối thoại chính sách khu vực ASEAN về Quản trị nhà nước trong GDNN thời kỳ số hóa và CMCN 4.0

Đối thoại chính sách khu vực ASEAN về Quản trị nhà nước trong GDNN thời kỳ số hóa và CMCN 4.0

Đối thoại chính sách khu vực là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN kể từ khi Hội đồng được thành lập năm 2020. Sự kiện là diễn đàn để các thành viên và đối tác trao đổi, chia sẻ thực tế, các thành tựu đạt được của các nước trong khu vực ASEAN và thế giới.
Tổng cục GDNN: Hội đàm trực tuyến thúc đẩy tuyển sinh trường nghề

Tổng cục GDNN: Hội đàm trực tuyến thúc đẩy tuyển sinh trường nghề

Tổng cục GDNN vừa tổ chức hội đàm trực tuyến bàn về các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo GDNN năm 2022.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

"Sắp tới sẽ có nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, có nghề tồn tại, có nghề mất đi, các nghề tồn tại cũng yêu cầu nhiều kỹ năng khác. Điều đó bắt buộc ngành GDNN phải đổi mới. Không tận dụng chuyển đổi số để thay đổi, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của một nước phát triển thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội này".
Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Ngày 14/6, Cơ quan hợp tác Đức (Deutsche zusammenabeit) và GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế CHLB Đức) cùng với bộ LĐ,TB&XH đã họp chương trình công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Sở LĐ-TB-XH Hà Nội khen thưởng thí sinh đạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề tại CHLB Đức 2022

Sở LĐ-TB-XH Hà Nội khen thưởng thí sinh đạt giải Kỳ thi Kỹ năng nghề tại CHLB Đức 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tuyên dương thí sinh Trần Quang Huy - Học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông Công chính Hà Nội, người đã giành Giải Ba tại Kỳ thi Kỹ năng nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức.
HCEM: Xây những ước mơ từ trường nghề

HCEM: Xây những ước mơ từ trường nghề

Sau hoàn thành khóa học T-TEP và lấy GCN tốt nghệp ngành Công nghệ ô tô tại HCEM, các sinh viên sẽ được nhận danh hiệu kĩ sư thực hành về Công nghệ ô tô. Đây là một vinh dự lớn, chứng tỏ các em là những chuyên gia về lĩnh vực này. Từ đó, các em sẽ thực hiện được ước mơ nhỏ bé nhưng thiết thực là có việc làm tốt, có thu nhập cao...
Trường CĐ Cơ điện Hà Nội : Chỉ đào tạo những gì Doanh nghiệp cần

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội : Chỉ đào tạo những gì Doanh nghiệp cần

Doanh nghiệp sẽ khảo nghiệm kiến thức kĩ năng, tinh thần thái độ của sinh viên ngay tại xưởng thực hành, từ đó lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất với công ty của mình và từng vị trí việc làm.
Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động

Phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động

Hội nghị Triển khai chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc đã được tổ chức tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng.
Tổng cục GDNN chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022

Tổng cục GDNN chuẩn bị cho kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và công ty Denso Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề Thế giới 2022.
Xem thêm
Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Ngày 1/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế ) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả với mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu Định tính và Định lượng.
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Căn cứ kết quả hậu kiểm xác thực giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 5 thuốc do có giả mạo về hồ sơ.
Nghệ An: Cắt bỏ thành công khối u xơ nặng gần 2kg cho bệnh nhân nữ 40 tuổi

Nghệ An: Cắt bỏ thành công khối u xơ nặng gần 2kg cho bệnh nhân nữ 40 tuổi

Sau gần 02 giờ phẫu thuật, các bác sỹ ở Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung có kích thước 20 x 30cm, nặng 1,8 kg cho một nữ bệnh nhân 40 tuổi.
Ủy ban WHO công nhận bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

Ủy ban WHO công nhận bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp

Ủy ban về các tình huống bất thường thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận tính chất khẩn cấp của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ và kêu gọi kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này.
Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới

Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia tiêm vaccine bao phủ và tiêm liều tăng cường để sẵn sàng ứng phó trước biến thể Covid-19 mới

Ngày 27/6, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Việt Nam và phương án thúc đẩy tiêm vaccine bao phủ, vaccine nhắc lại ở những người nguy cơ cao.
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh

Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh

Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế....
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Công ty Metran (Nhật Bản) ngày 8/8 đã có buổi làm việc và đề xuất với UBND TP Đà Nẵng việc đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa trong nước và xuất khẩu.
Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 3.400 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 17/6, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Lễ truy điệu, an táng được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, Điện Biên).
Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?