Việt Nam khẳng định vai trò của các kỹ sư ASEAN trong ứng phó với các nguy cơ, thách thức

Cập nhật: 16:18 | 25/11/2020
Sáng 25/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã tổ chức phiên khai mạc Hội nghị Khoa học – Kỹ thuật thường niên (CAFEO) lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư ASEAN , tới dự hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam.
viet nam khang dinh vai tro cua cac ky su asean trong ung pho voi cac nguy co thach thuc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những đóng góp của các kỹ sư, nhà kỹ thuật đối với sự phát triển toàn khu vực. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhìn từ dịch bệnh, thiên tai, hơn lúc nào hết ASEAN cần nâng cao năng lực ứng phó, sẵn sàng về chuyên môn, hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, những năm gần đây ASEAN luôn là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực và tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ so với nhiều khu vực khác trên thế giới. "Những thành tựu đó có đóng góp rất quan trọng của liên đoàn các tổ chức ASEAN và vai trò không thể thiếu của tất cả các thế hệ kỹ sư và kỹ thuật viên trong ASEAN", Phó thủ tướng nói.

Ông cho rằng, cả khu vực và từng quốc gia đều đang đứng trước rất nhiều thách thức nhất là trước các nguy cơ từ đại dịch, thiên tai, an ninh mạng, tội phạm trên mạng tiếp tục diễn biến phức tạp... đòi hỏi các quốc gia phải năng cao năng lực ứng phó với các nguy cơ rủi ro mới. Việc củng cố hạ tầng kĩ thuật, lực lượng chuyên môn và sẵn sàng về mặt kỹ năng tham gia của từng người dân trong đó vai trò của các kỹ sư, các kĩ thuật viên là rất quan trọng.

viet nam khang dinh vai tro cua cac ky su asean trong ung pho voi cac nguy co thach thuc
Quang cảnh hội nghị

Phó Thủ tướng kỳ vọng hội nghị lần này của liên đoàn sẽ đưa ra được nhiều giải pháp và kiến nghị rất hữu ích không chỉ với các tổ chức thành viên mà cả với các chính phủ các nước. "Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ các kỹ sư, kỹ thuật viên của Việt Nam và của ASEAN tiếp tục phát triển và tham gia tích cực vào các chương trình hợp tác, các sáng kiến của liên đoàn, của các nước ASEAN, tất cả vì một khu vực ASEAN hòa bình hợp tác và thịnh vượng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Hội nghị thường niên CAFEO 38 do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại Hà Nội, với sự tham dự của 10 nước với chủ đề "Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng" .

viet nam khang dinh vai tro cua cac ky su asean trong ung pho voi cac nguy co thach thuc
TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội nghị

TS Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nói: "Tại CAFEO38, cộng đồng kỹ sư lớn nhất ASEAN sẽ làm việc cùng nhau và đề xuất các biện pháp đổi mới và công nghệ để giải quyết những thách thức hiện nay như biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng, thiếu cơ sở hạ tầng, suy thoái kinh tế và bất bình đẳng, đặc biệt là những thách thức mới đặt ra bởi COVID-19. Từ đó đảm bảo chất lượng, điều kiện sống của con người trong mọi hoàn cảnh, để mang lại sự thịnh vượng cho tất cả".

Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cũng cho biết thêm: "CAFEO 38 đang hướng tới Mục tiêu chủ yếu trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng".

viet nam khang dinh vai tro cua cac ky su asean trong ung pho voi cac nguy co thach thuc
Quang cảnh hội nghị

CAFEO 38 còn có chương trình trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến, và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN.

Trước đó, ngày 24/11 CAFEO 38 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã hội nghị trực tuyến nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề nóng liên quan đến phát triển bền vững của khu vực như: “Tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN”. Hội thảo trực tuyến “Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại”. Ứng phó thảm họa với chủ đề: “Lập bản đồ Khu vực thảm họa và rủi ro nhằm Giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng thiết kế kỹ thuật”…

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...