![]() |
Viglacera khánh thành dây chuyền sản xuất đá nung kết với tổng mức đầu tư hơn 1.206 tỉ đồng |
Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ; lãnh đạo sở, ban ngành; các đối tác, chủ đầu tư, hiệp hội kiến trúc sư, nhà phân phối.
Đây là dự án có quy mô lớn, trên diện tích đất nhà máy 27,8ha, với tổng vốn đầu tư 1.206 tỉ đồng. Tại sự kiện, đại diện Viglacera giới thiệu các ưu việt về công nghệ mới và của sản phẩm đá nung kết sản xuất tại nhà máy Viglacera Eurotile.
Đá nung kết là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất thế giới - Continua+ của Sacmi (Ý). Đá nung kết thân thiện môi trường có nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm đá tự nhiên và đá nhân tạo khác, giúp hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đá nung kết có khả năng chịu mài mòn cao, chống bám bẩn và dễ dàng vệ sinh, chịu được nhiệt độ cao, bền băng giá, không bị biến dạng khi sử dụng, an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và kháng khuẩn tối ưu…
![]() |
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thăm quan Nhà máy Viglacera Eurotile. |
Theo các kiến trúc sư, sản phẩm của Viglacera rất phù hợp với các công trình trọng điểm quốc gia như các nhà ga, sân bay quốc tế và các công trình kiến trúc cao cấp như resort 5 sao, khu biệt thự sang trọng, chung cư cao cấp … Với ứng dụng và vẻ đẹp không giới hạn, tạo ra không gian rộng lớn và sang trọng trong kiến trúc.
Đá nung kết được sản xuất tại Nhà máy Viglacera Eurotile là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận kỷ lục "Tấm đá nung kết có kích thước lớn nhất Việt Nam" với kích thước xác lập là 1.620mm x 3.310mm. Với năng lực sản xuất của mình, Viglacera cung cấp ra thị trường các sản phẩm tấm đá nung kết có độ dày từ 6mm tới 20mm, đáp ứng được mọi công trình.
Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ hiện đại nhất thế giới của Viglacera.
Dịp này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ cùng lãnh đạo Bộ Xây dựng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Viglacera thực hiện nghi thức Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng lên tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam. Nghi thức có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự nỗ lực, tự hào của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động trong ngành Xây dựng nói chung, của Tổng công ty Viglacera nói riêng.
|
Vui mừng và ghi nhận thành quả của VGC, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chúc mừng tập thể VGC. Phát biểu tại Lễ khánh thành, Bộ trưởng đã khẳng định: VGC là một đơn vị chủ lực của Bộ Xây dựng, có bề dày lịch sử, có truyền thống trong sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Một số sản phẩm, dịch vụ của VGC đã trở thành thương hiệu có uy tín, chiếm lĩnh thị trường trong nước và nâng dần tỷ trọng xuất khẩu. Trong những năm gần đây, bên cạnh những sản phẩm truyền thống, VGC đã chú trọng mở rộng, nâng cấp sản phẩm sẵn có, đồng thời thực hiện chiến lược đầu tư phát triển và đổi mới công nghệ, hình thành một số sản phẩm mới có công năng sử dụng cao và thân thiện với môi trường, góp phần rất quan trọng vào việc khẳng định uy tín, chất lượng và mở rộng thị phần của một số sản phẩm vật liệu xây dựng của nước ta trong khu vực và quốc tế.
Viglacera cũng đã tích cực tham gia các hoạt động đầu tư và thực hiện nhiều dự án lớn, có hiệu quả cao ở nhiều địa bàn trong cả nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành Xây dựng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của một số địa phương, trong đó có tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, minh chứng cụ thể là lễ khánh thành ngày hôm nay.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh thêm: Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành Xây dựng đến năm 2030 vừa được ban hành vào tháng 01/2023 vừa qua, đã xác định mục tiêu làm chủ công nghệ và phát triển ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng thành ngành kinh tế mạnh, ưu tiên phát triển vật liệu xanh, vật liệu mới thân thiện với môi trường.
Dự thảo Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 hiện đang trình Chính phủ cũng đã xác định mục tiêu: Phát triển ngành Vật liệu xây dựng thành một ngành kinh tế mạnh, phấn đấu đến năm 2030 ngành Vật liệu xây dựng đạt mức độ cao về công nghiệp hóa. Hướng đến năm 2050, đạt trình độ là ngành công nghiệp hiện đại, công nghiệp xanh, sử dụng tối đa công nghệ số, kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới. Năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cả về khối lượng, chất lượng lẫn chủng loại cho tiêu dùng trong nước và tham gia một phần xuất khẩu. Chú trọng đầu tư cải tạo, hiện đại hóa, cắt giảm khí nhà kính các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng hiện có, từng bước loại bỏ công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên nhiên liệu.
Vì vậy, việc đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất đá nung kết Sacmi Continua ngày hôm nay, cũng là một trong những hoạt động tiêu biểu, thiết thực hưởng ứng và cụ thể hóa rõ nét Chiến lược phát triển Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành Xây dựng đến năm 2030 và Chiến lược phát triển ngành Xây dựng đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 9/2023.
|
Nhận định của các kiến trúc sư dựa trên những tính năng ưu việt của đá nung kết được sản xuất tại Nhà máy Viglacera Eurotile, ông Quách Hữu Thuận – Giám đốc Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn chia sẻ: Đá nung kết được sản xuất bởi dây chuyền Sacmi Continua+ hiện đại nhất thế giới hiện nay. Dây chuyền sử dụng công nghệ cán ép liên tục trên máy cán PCR 2000 Mart cho ra khổ cán 1,8m với chiều dày linh hoạt, xe dải liệu tự động dải màu và vân trong xương máy in kỹ thuật số DHD1808 mở rộng tới 8 thanh màu in, lựa chọn lò nung FCC295/252, có chiều dài 252m đảm bảo nhiệt độ nung, thiêu kết lên đến 1.220°C. Đến nay, dây chuyền đã sản xuất thành công các chủng loại mẫu mã được hoạch định trong dự án, đưa các dòng sản phẩm đá nung kết khổ lớn cao cấp ra thị trường với kích thước lớn nhất hiện nay.
Bên cạnh đó, sản phẩm đá nung kết khổ lớn hiện nay của Viglacera có những tính năng đột phá như: Độ chịu mài mòn cao, cường độ cao; khả năng chống bám bẩn, dễ dàng vệ sinh; chịu được nhiệt độ cao và bền băng giá, do vậy không bị biến dạng hay lão hóa khi sử dụng; an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm và kháng khuẩn tối ưu; có độ hút nước gần bằng 0, lại không bị biến màu trong các điều kiện sử dụng nên đá nung kết đặc biệt vượt trội khi sử dụng làm vật liệu ngoại thất chịu các điều kiện khắc nhiệt mà các chất liệu như đá tự nhiên, đá nhân tạo không nung hoặc vật liệu từ gỗ không thể đáp ứng được.
Đá nung kết khổ lớn có độ bền, độ đồng nhất cao do vậy thi công dễ dàng hơn rất nhiều so với đá tự nhiên, đá nhân tạo, không gây lãng phí phế phẩm trong sản xuất và thi công. Đặc biệt, sản phẩm này với độ dày khác nhau, do đó có thể tối ưu cho từng công năng sử dụng. Thời gian thi công nhanh và không gián đoạn như với các vật liệu truyền thống, khi sử dụng sẽ lâu bền và không mất nhiều chi phí để bảo dưỡng trong quá trình khai thác sử dụng.
Tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đại diện cho địa phương nơi đặt Nhà máy Viglacera Eurotile (KCN Mỹ Xuân A, TX. Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, việc Viglacera áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, góp phần giảm thiểu chất thải và tác động đến môi trường trong sản xuất gạch porcelain khổ lớn và đá nung kết là minh chứng cho sự quyết tâm của doanh nghiệp trong đổi mới và phát triển bền vững, đồng thời, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cấp, các ngành trong tỉnh, UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho Nhà máy gạch Viglacera Eurotile trong quá trình hoạt động, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm thành công của doanh nghiệp là thành công của chính quyền tỉnh nhà.
Sản phẩm đá nung kết khổ lớn thực sự là sản phẩm tiên phong, đột phá trong hệ sinh thái sản phẩm, vật liệu xanh thân thiện môi trường của Viglacera. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ hiện đại nhất thế giới của Viglacera, khẳng định năng lực sản xuất và chất lượng của các sản phẩm thương hiệu Viglacera đã tiệm cận với những thị trường cao cấp trên thế giới, định hướng dẫn dắt ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam bắt kịp xu thế quốc tế trong tương lai. |