Vĩnh Phúc: Ban hành chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Cập nhật: 18:10 | 25/09/2021
Tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách trợ lực kịp thời, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 40 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 140 doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc giảm quy mô sản xuất; trên 14.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có khoảng 4.000 lao động phải tạm nghỉ việc.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phục hồi sản xuất, tỉnh Vĩnh Phúc đã nới lỏng một số quy định, tạo điều kiện cho việc đi lại, di chuyển của các chuyên gia, người lao động; tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động; ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động trong các khu, cụm cộng nghiệp.

Ngoài ra, duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh; kịp thời tiếp nhận các thông tin phản ánh, tham mưu các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

vinh phuc ban hanh chinh sach giup doanh nghiep vuot qua kho khan
Tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách trợ lực kịp thời, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong tháng 9/2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 105/NQ của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; rà soát, nghiên cứu xem xét các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chi phí phun khử khuẩn, tiền xe bus, tiền thuê trọ cho công nhân, tiền điện, nước.

Được biết, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành ban hành cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ, nâng cao năng lực của các doanh nghiệp cung ứng vật tư trong nước để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu ổn định, không phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu; có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về logistics; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh.

Đồng thời, sớm ban hành quy định cho phép doanh nghiệp áp dụng linh hoạt thời gian làm việc thêm giờ trong thời gian không phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất.

Với nhiều cơ chế, chính sách trợ lực kịp thời, từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục được duy trì, phát triển, chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái./.

 

Ngọc Tuấn