Vĩnh Phúc: Cần thêm cơ chế khắc phục thiếu giáo viên cho Chương trình mới

Việc triển khai Chương trình GDPT mới đã giúp nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển toàn diện cho học sinh tại các địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc. Tìm kiếm giải pháp để giải quyết thực trạng thiếu giáo viên đang là mối quan tâm hàng đầu của các phòng GD&ĐT và nhà trường tại tỉnh này.

Thiếu nhiều giáo viên

Tuy nhiên, với sự gia tăng số lượng học sinh qua từng năm học đã khiến nhiều nhà trường rơi vào tình cảnh thiếu hụt giáo viên. Mặc dù địa phương đã có giải pháp về tuyển dụng bổ sung, tăng số lượng giáo viên hợp đồng nhưng những khó khăn về cơ chế, chế độ đãi ngộ vẫn là rào cản để giáo viên mới yên tâm với nghề.

Tại huyện Vĩnh Tường, ông Phan Quốc Hào - Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Huyện thiếu khá nhiều giáo viên. Bên cạnh đó, nguồn tuyển dụng rất khó, đặc biệt là với giáo viên hợp đồng do lương thấp. Tính đến ngày 15/2/2023, tổng biên chế ngành Giáo dục tại huyện Vĩnh Tường theo chỉ tiêu tỉnh Vĩnh Phúc giao là 2.867 người trong khi đó, tổng biên chế hiện tại là 2.782 người, thiếu 85 người. Tuy nhiên, nếu chiếu theo quy định của Bộ GD&ĐT thì số biên chế huyện Vĩnh Tường còn thiếu là 495 người.

Toàn huyện có 221 giáo viên hợp đồng ở các cấp học và việc tuyển giáo viên hợp đồng ngày càng khó khăn do nguồn tuyển hạn chế.

Vĩnh Phúc: Cần thêm cơ chế khắc phục thiếu giáo viên cho Chương trình mới
Giờ lên lớp của cô và trò Trường THPT Nguyễn Viết Xuân

Thực trạng thiếu giáo viên không chỉ diễn ra ở huyện Vĩnh Tường mà còn phổ biến ở các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Trần Minh Tuấn – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc chia sẻ: Năm 2022, chỉ tiêu tuyển dụng của huyện đối với cấp tiểu học là 50, trong đó số trúng tuyển là 29. Cấp THCS, chỉ tiêu tuyển dụng là 42, trúng tuyển là 41. Riêng TTGDNN-GDTX chỉ tiêu tuyển dụng là 7 và số trúng tuyển đủ so với chỉ tiêu đề ra.

Ông Trần Minh Tuấn đánh giá về thực trạng đăng ký hồ sơ dự thi: Cơ bản các bộ môn đều có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu tuyển; riêng môn Văn hóa tiểu học số lượng hồ sơ đăng ký thấp hơn so với chỉ tiêu tuyển (chỉ tiêu tuyển là 41 nhưng chỉ có 30 hồ sơ dự tuyển).

“Qua thực tế khảo sát có 2 nguyên nhân, đó là, nguồn sinh viên tốt nghiệp sư phạm tiểu học những năm gần đây số lượng rất hạn chế; số giáo viên tiểu học còn thiếu không có nguồn tuyển dụng trong khi số học sinh ngày càng tăng theo năm học. Bên cạnh đó, chế độ lương và chính sách dành cho giáo viên thấp, áp lực nghề cao nên một số giáo sinh ra trường không theo nghề”, ông Trần Minh Tuấn thông tin thêm.

Cần cơ chế tuyển dụng linh hoạt

Để đáp ứng việc triển khai dạy học theo Chương trình GDPT mới, nhiều phòng GD&ĐT tại Vĩnh Phúc đã phải bố trí điều động, biệt phái giáo viên ở những trường có tỷ lệ cao hơn về các trường có tỷ lệ thấp. Bên cạnh đó, phân công giáo viên liên môn, giáo viên bộ môn giảng dạy và phụ trách kiêm nhiệm những phần việc trong nhà trường như chủ nhiệm lớp,Tổng phụ trách Đội để giáo viên văn hóa tiểu học và giáo viên chuyên ngành giảng dạy đủ số tiết theo quy định.

Để giải quyết việc thiếu giáo viên hợp đồng, nhiều phòng GD&ĐT đã đề nghị được tổ chức hợp đồng giáo viên trong chỉ tiêu giao khi chưa tuyển dụng được người mới. Những chỉ tiêu hợp đồng này cần được tính trong định mức thiếu giáo viên và được cấp kinh phí theo Thông tư 06, 16 của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc giải quyết vấn đề thiếu giáo viên tại tỉnh Vĩnh Phúc đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả bên liên quan như chính quyền, ngành GD-ĐT và cả nhà trường.

Về vấn đề này, ông Trần Minh Tuấn – Trưởng phòng GD&ĐT Yên Lạc đề xuất: Mong Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT có lộ trình tuyển sinh viên sư phạm và có chính sách ưu đãi đối với sinh viên học sư phạm và đặc biệt chế độ tiền lương, các chính sách khác dành cho ngành. Bên cạnh đó, kịp thời giao bổ sung biên chế để các địa phương có phương án tuyển dụng thường xuyên, đảm bảo số lượng và chất lượng theo yêu cầu.

Ông Đỗ Đức Quang – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lập Thạch và Phan Quốc Hào - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường nêu quan điểm: Chỉ tiêu biên chế còn thiếu so với quy định của Bộ GD&ĐT cần được tỉnh Vĩnh Phúc giao sớm cho ngành Giáo dục. Đồng thời, có cơ chế tuyển dụng linh hoạt để bổ sung hàng năm. Bên cạnh đó, đối với các nhà trường cần giao thêm quyền để chủ động ký hợp đồng và trả lương giáo viên như trong chỉ tiêu biên chế.

“Khó khăn lớn nhất đối với các phòng GD&ĐT hiện nay là việc giao kinh phí hợp đồng giáo viên có sự khác nhau giữa số giáo viên thiếu theo chỉ tiêu biên chế tỉnh giao và quy định theo Thông tư 06, 16 của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, Sở Tài chính chỉ cấp kinh phí hợp đồng giáo viên trên số biên chế tỉnh giao trừ đi số hiện có (số giáo viên thiếu theo chỉ tiêu biên chế tỉnh giao). Trong khi đó, nếu tính theo định mức giáo viên/lớp thì số lượng giáo viên thiếu rất nhiều. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo định mức giáo viên/lớp thì phòng GD&ĐT không có kinh phí để hợp đồng đối với số giáo viên thiếu này”, ông Đỗ Đức Quang băn khoăn.

Cùng quan điểm, ông Phạm Ngọc Thiệu, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Phúc Yên chia sẻ: Việc tuyển dụng giáo viên mới của địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng tuyển được không đủ chỉ tiêu đề ra. Một số giáo viên sau khi trúng tuyển đã không nộp hồ sơ hay xin rút hồ sơ để chuyển nơi khác. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên hợp đồng xin thôi việc khiến tình trạng thiếu giáo viên ngày càng nhiều. Do vậy, các cấp, ngành cần sớm có cơ chế tháo gỡ khó khăn cho nhà trường để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ được hiệu quả.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, năm 2022, việc tuyển dụng giáo viên ở tất cả cấp học đều không đạt so với chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, tổng chỉ tiêu tuyển giáo viên mầm non là 107, tuyển được 104 giáo viên. Cấp tiểu học, chỉ tiêu 407, tuyển được 257. THCS, chỉ tiêu 218, tuyển được 198. Tổng chỉ tiêu tuyển THPT, GDTX 109, tuyển được 79 giáo viên.

Đáng chú ý, tại cấp tiểu học, số lượng giáo viên trúng tuyển so với chỉ tiêu đề ra thiếu ở hầu hết địa phương trong tỉnh. Cụ thể: Huyện Bình Xuyên, chỉ tiêu 76, tuyển được 43. Phúc Yên, chỉ tiêu 41, tuyển được 25. Tam Dương, chỉ tiêu 53, tuyển được 32. Tam Đảo, chỉ tiêu 41, tuyển được 17. Vĩnh Yên, chỉ tiêu 90, tuyển được 67…/.

PV

Có thể bạn quan tâm

Gỡ khó cho môn học Giáo dục địa phương

Gỡ khó cho môn học Giáo dục địa phương

Có thể mở cơ chế thoáng để nhà trường hợp đồng, mời chuyên gia từ Bảo tàng, Sở Văn hóa tỉnh... về thỉnh giảng với chủ đề phù hợp nội dung môn học Giáo dục địa phương sẽ thu hút học sinh hơn.
Vĩnh Phúc: Nhiều trẻ vị thành niên phạm tội rất nghiêm trọng - "thực trạng" đáng báo động

Vĩnh Phúc: Nhiều trẻ vị thành niên phạm tội rất nghiêm trọng - "thực trạng" đáng báo động

Hiện tượng trẻ vị thành niên trên địa bàn Vĩnh Phúc phạm tội nghiêm trọng có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra cảnh báo nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi hiện tượng trên.
Kêu gọi giúp đỡ các hộ dân khó khăn bị thiệt hại do hoả hoạn tại chợ Huyện Ea Súp

Kêu gọi giúp đỡ các hộ dân khó khăn bị thiệt hại do hoả hoạn tại chợ Huyện Ea Súp

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp đã có thư kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và toàn thể đồng bào hãy hưởng ứng đóng góp ủng hộ giúp đỡ các hộ nghèo bị thiệt hại vượt qua khó khăn trong cơn hoả hoạn.

Các tin khác

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Trường Phan xứ Nghệ: Một năm học gặt hái nhiều thành quả

Năm học 2022-2023, thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã “gặt hái” nhiều thành quả trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi. Toàn trường có 320 em học sinh Giỏi cấp Tỉnh, 87 em đạt học sinh Giỏi cấp Quốc gia, 11 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh Giỏi Quốc tế...
Tham vấn hướng nghiệp sớm: giải bài toán "thừa thầy thiếu thợ"

Tham vấn hướng nghiệp sớm: giải bài toán "thừa thầy thiếu thợ"

Tham vấn hướng nghiệp sớm mang lại những giá trị to lớn đối với kinh tế - xã hội như giúp tiết kiệm, tránh lãng phí nguồn lực, tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Công tác này còn góp phần cung cấp nguồn lao động đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động với sức ép cạnh tranh lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay
Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Hà Tĩnh: Tạm giam thầy giáo dạy Toán để điều tra hành vi dâm ô nữ sinh lớp 6

Ngày 29/5, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo của cơ quan Công an về việc tạm giam ông Đậu Bình (47 tuổi, là thầy giáo dạy Toán, Trường THCS Mỹ Duệ, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) để điều tra hành vi dâm ô với nữ sinh lớp 6.
Bộ tiêu chí đại học đạt chuẩn mới: nhiều trường kêu khó

Bộ tiêu chí đại học đạt chuẩn mới: nhiều trường kêu khó

Trường đại học đạt chuẩn cơ sở giáo dục đại học theo qui định mới gồm sáu tiêu chuẩn và 26 tiêu chí. Tiêu chuẩn tổ chức và quản trị quy định cơ sở đào tạo có tổ chức bộ máy ổn định, hệ thống quản trị hiệu quả, minh bạch.
Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể dẫn đến tổn thương về tinh thần, thể chất của học sinh

Bạo lực học đường có thể gây chấn thương, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và ảnh hưởng tâm lý nặng nề như tự ti, trầm cảm dẫn đến tự sát ở học sinh bị bắt nạt.
Cần phải có căn cứ khoa học khi đưa môn Văn vào xét tuyển sinh viên Y khoa

Cần phải có căn cứ khoa học khi đưa môn Văn vào xét tuyển sinh viên Y khoa

Đại diện Bộ Y tế vừa lên tiếng chính thức về việc một số cơ sở giáo dục có sử dụng tổ hợp môn Văn để xét tuyển vào ngành y khoa.
Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức hội thảo “Trẻ em trong thế giới số - Giải quyết rủi ro và thúc đẩy cơ hội”.
Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Nghệ An: Kháng nghị hủy án sơ thẩm vụ cô giáo bị phạt 5 năm tù

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành kháng nghị phúc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án cô giáo Lê Thị Dung bị tuyên 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đại học Đà Nẵng

Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trao học bổng cho sinh viên Đại học Đà Nẵng

Ngày 24/5, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ trao học bổng lần thứ 1 năm 2023 cho 17 sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Kinh tế.
Đồng Nai: Đình chỉ công tác nữ giáo viên mầm non tát bé trai 31 cái trong bữa ăn

Đồng Nai: Đình chỉ công tác nữ giáo viên mầm non tát bé trai 31 cái trong bữa ăn

Một cô giáo tại trường mầm non ở TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bị tạm đình chỉ công tác, vì đã có hành vi tát bé trai 31 cái trong bữa ăn.
Ngành Giáo dục lên kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Ngành Giáo dục lên kế hoạch hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành Giáo dục năm 2023.
Hà Nội: Bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cấp Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn

Hà Nội: Bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cấp Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn

Sáng 24/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý đối với các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã, phường, thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Hà Nội: Tuyên dương 759 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Hà Nội: Tuyên dương 759 học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Ngày 24/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023. 759 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho gần 2,2 triệu học sinh các cấp học Hà Nội vinh dự có mặt tại buổi lễ. Tại lễ tuyên dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi lẵng hoa chúc mừng thành tích của học sinh Thủ đô.
Gỡ khó cho môn học Giáo dục địa phương

Gỡ khó cho môn học Giáo dục địa phương

Có thể mở cơ chế thoáng để nhà trường hợp đồng, mời chuyên gia từ Bảo tàng, Sở Văn hóa tỉnh... về thỉnh giảng với chủ đề phù hợp nội dung môn học Giáo dục địa phương sẽ thu hút học sinh hơn.
Vụ phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Vụ phụ huynh và học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về việc một học sinh trường tư thục ở Hà Nội tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao ở Vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).
Xem thêm
Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Cơm tấm và bánh chưng Việt Nam lọt top 3 Taste Atlas những món ăn từ gạo ngon nhất thế giới

Mới đây trang tin ẩm thực Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023.
Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín: Rực rỡ “Lễ hội Tình yêu” với nhiều hoạt động đặc sắc

“Lễ hội Tình yêu” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị cao đẹp, nhân văn của truyền thuyết “Chử Đồng Tử - Tiên Dung” trên mảnh đất Hồng Vân (huyện Thường Tín) ca ngợi tình yêu ngọt ngào, lãng mạn của đôi lứa; tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung. Trong 03 ngày 19-21/5/2023, Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển du lịch xã Hồng Vân đã long trọng tổ chức chương trình Lễ hội Tình yêu năm 2023.
Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ đón bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tối ngày 21/5, quận Tây Hồ, Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 995 Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ và công bố Quyết định ghi danh “Hội thề Trung hiếu” Đền Đồng Cổ, phường Bưởi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2023.
Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023 diễn ra tại An Giang

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 sẽ diễn ra tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

Bản dịch "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Ba Lan và tâm huyết của cặp vợ chồng nhà văn dịch giả

"Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ được dịch của tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ. Chúng tôi đã cố công tìm hiểu, phát hiện thêm nhiều bản dịch "Nhật ký trong tù" ở các nước Băc Âu và châu Âu.
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?