Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo:

Vĩnh Phúc có "giúp sức" doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên đất công sản? (bài 3)

Việc “băm nát" Tam đảo bằng những khối bê tông khiến nhiều khách du lịch, chuyên gia không đồng tình. Đáng nói, sự việc có dấu hiệu bất thường hơn khi Vĩnh Phúc đã “tiếp sức” cho doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên mảnh đất công sản hiếm hoi còn sót lại ở Hòn ngọc Đông Dương này.
Vĩnh Phúc có
Tổ hợp khách sạn Venus do Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng là chủ đầu tư được xây dựng trên đất công sản nhưng không qua đấu giá đất.

Hệ lụy xuất phát từ các nhà quản lý

Những bài trước, Tầm Nhìn điện tử - Báo Tri thức và Cuộc sống đã thông tin tới bạn đọc về việc Hòn ngọc Đông Dương - Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) bị "bức tử", bị "băm nát" bởi những khối bê tông ken dày đặc. Sau khi đăng tải, nhiều bạn đọc và giới trí thức đã tỏ rõ băn khoăn vì sao Vĩnh Phúc có thể "hô biến" đất công sản về tay tư nhân không qua đấu giá?

Vĩnh Phúc có
Nhiều khách du lịch khá bất ngờ khi lên Tam Đảo chỉ để nhìn, ngắm .... bê tông.

Trong một vài năm trở lại đây, Tam Đảo thực sự là điểm phát triển "nóng" về du lịch, bởi được sự quan tâm "đặc biệt" của tỉnh Vĩnh Phúc và sự tham gia đầu tư lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp, các đối tác chiến lược... Tuy vậy, sự đầu tư phát triển mạnh mẽ về du lịch lại khiến cho Tam Đảo dường như đang bị “bức tử” bởi những công trình bê tông cao tầng. Điển hình là dự án khu dịch vụ cao cấp của Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng.

Vĩnh Phúc có
Ngày mới ở Tam Đảo khi sương tan, hiện ra trước mắt du khách là những khối bê tông và đại công trường ngổn ngang xây dựng.

Tình trạng xây dựng ồ ạt đang "băm nát" và trực tiếp phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, biến Tam Đảo thành một đại công trường chưa biết đến bao giờ dừng lại. Công viên trung tâm thị trấn, nhà thờ gần như lọt thỏm trong những khối bê tông mọc san sát dày đặc và được bao vây bởi ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Một số chuyên gia quy hoạch nhìn nhận, đây là hệ lụy xuất phát từ các nhà quản lý đã định hướng phát triển Tam Đảo chạy theo mục đích kinh tế mà bỏ qua yếu tố bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng nơi đây.

Vĩnh Phúc có
"Hòn ngọc Đông Dương" đang dần bị bức tử bởi rừng bê tông ngột ngạt và nhiều công trình xây dựng vẫn mọc lên như nấm.

Bởi lẽ, "Hòn ngọc Đông Dương" là một trong những điểm đến thu hút du khách hàng đầu ở miền Bắc khi sở hữu lợi thế về khí hậu, sinh thái. Từ một thị trấn nổi tiếng về du lịch, trải nghiệm thiên nhiên, Tam Đảo đang ít dần cây xanh, thay vào đó là các tòa nhà, các khu dịch vụ dày đặc đến "ngộp thở". Không ít du khách đã phàn nàn về việc đi nghỉ dưỡng ở Tam Đảo giờ toàn nhìn, ngắm... bê tông!

Hàng nghìn m2 đất công sản về tay tư nhân không qua đấu giá?

Mặc dù khu du lịch Tam Đảo đang được đầu tư cải tạo hạ tầng giao thông trên nhiều tuyến đường, nhưng đây chỉ là giải pháp ngắn hạn so với tốc độ phát triển bất động sản tại khu vực này. Các tuyến đường giao thông vẫn khó thoát cảnh ùn tắc khi có lượng lớn khách du lịch đổ dồn về cuối tuần và ngày lễ.

Vĩnh Phúc có
Do thiếu chỗ để xe, nên khách du lịch lên Tam Đảo phải để xe tràn ra hết lòng đường. Thế nhưng, mảnh đất công sản có diện tích hơn 8.000m2 còn sót lại, lại được tỉnh Vĩnh Phúc giao cho doanh nghiệp tư nhân không qua đấu giá.

Hiện tại, thị trấn Tam Đảo đang thiếu nghiêm trọng bãi đỗ xe và nhiều tiện ích khác phục vụ khách du lịch, thì những mảnh đất công sản hiếm hoi còn sót lại có diện tích lớn đã được giao vào tay tư nhân?!

Miếng đất công sản rộng hơn 8.000m2 nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thị trấn Tam Đảo đã được tỉnh Vĩnh Phúc “hợp thức” cho một doanh nghiệp tư nhân để đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn cao tầng mang tên Venus. Việc giao đất không qua phương thức đấu giá khiến công luận nghi ngờ dấu hiệu tiêu cực?

Vĩnh Phúc có
Công viên trung tâm bị thu hẹp đáng kể do những khối bê tông san sát và dày đặc.

Khu đất công sản này, trước kia là nhà khách do Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh và UBND thị trấn Tam Đảo quản lý, đã được thu hồi để giao cho Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng để xây dựng nhiều khối nhà cao tầng kết hợp nghỉ dưỡng cùng với điểm ẩm thực. Hiện khách sạn này đã hoàn tất và đi vào hoạt động. Không gian khu trung tâm thị trấn vốn đã rất nhỏ hẹp, nay tiếp tục bị thu hẹp…

Vĩnh Phúc có
2 tổ hợp đại công trình do Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư ở Tam Đảo, trong đó có tổ hợp khách sạn Venus sử dụng đất công sản nhưng không qua đấu giá.

Liệu đây có phải là mục tiêu của việc đầu tư "phát triển bền vững" của tỉnh Vĩnh Phúc?! Tam Đảo đang bị "băm nát" cũng như tình trạng vi phạm xây dựng nơi đây đang có những diễn biết phức tạp nhưng chính quyền và cơ quan quản lý vẫn “thờ ơ” thiếu quyết liệt đến khó hiểu?

Việc đất công “rơi” vào tay doanh nghiệp tư nhân mà không qua đấu giá liệu có gây thất thoát tài sản Nhà nước không? Tầm Nhìn - Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin ở "Bài 4: Vĩnh Phúc giúp doanh nghiệp “ruột” ôm đất công ở Tam Đảo 1 ra sao?"

Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Vĩnh Phúc có
Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Đoàn Luật sư Hà Nội.

Theo Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Đoàn Luật sư Hà Nội: “Việc giao đất không qua đấu giá đây cũng có thể là lỗ hổng để các tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi cá nhân hoặc có lợi ích nhóm xuất hiện và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Trong trường hợp đó là vị trí đất vàng sẽ càng gây ra thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước. Khách quan cho thấy, vị trí đất vàng sẽ sinh ra nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước, tuy nhiên, khi giao đất lại không tổ chức đấu giá thì khoản lợi nhuận này chỉ thuộc về một nhóm lợi ích.

Thất thoát vì đất không được đấu giá công khai, mất đi nguồn thu lớn do sự chênh lệch giá thị trường. Tiếp đến, trong quá trình sử dụng không hiệu quả, những khu đất đó bỗng trở thành “cái gai” vì làm chệch quy hoạch ban đầu.

Ngoài ra, việc giao đất không qua đấu giá còn làm ảnh hưởng tới sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh thiếu minh bạch bởi những nhóm lợi ích cũng khiến một số doanh nghiệp làm ăn chân chính thấy bất lợi trong cuộc đua này.

Như vậy, việc đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất sẽ mang lại sự minh bạch, công khai, cạnh tranh công bằng, đem lại nguồn thu hiệu quả cho ngân sách nhà nước. Từ những vụ việc như trên cho thấy công tác quản lý đất hiện còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn rủi ro lãng phí, thất thoát, tham nhũng "./.

Nguyễn Long - Trí Tâm

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Trương Thanh Đức: Phải minh định rõ ràng, cụ thể ai có quyền sở hữu tài sản hay quyền sử dụng đất

Luật sư Trương Thanh Đức: Phải minh định rõ ràng, cụ thể ai có quyền sở hữu tài sản hay quyền sử dụng đất

Liên quan đến vấn đề giá đất, tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, phải minh định rõ ràng, cụ thể ai có quyền sở hữu tài sản hay quyền sử dụng đất.
Kết luận vụ bà Nguyễn Phương Hằng và tình tiết mới về 2 luật sư tham gia livestream

Kết luận vụ bà Nguyễn Phương Hằng và tình tiết mới về 2 luật sư tham gia livestream

Kết luận điều tra bổ sung vụ án bà Nguyễn Phương Hằng xác định không đủ căn cứ khẳng định phát ngôn của 2 luật sư Đặng Anh Quân, Nguyễn Đình Kim có nội dung vu khống, xúc phạm các cá nhân.
Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tố tụng trong một vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại Đức Trọng?

Lâm Đồng: Nhiều sai phạm tố tụng trong một vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại Đức Trọng?

Ông Vũ Tiến Minh (sinh năm: 1976, trú tại thôn Fi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng), là người đã bị Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng kết án về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên theo hồ sơ của vụ án, Luật sư đã chỉ ra rất nhiều sai sót trong quá trình tố tụng của các cơ quan chức năng địa phương.

Các tin khác

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thường Xuân (Thanh Hóa): Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

Thời gian qua với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong công tác chỉ đạo xây dựng Đảng tại địa phương, Huyện ủy Thường Xuân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức đảng từ cơ sở trong sạch, vững mạnh.
Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao

Sáng 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên. Chủ đề của hội nghị đối thoại năm 2023 là "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.
Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Phát triển du lịch bền vững từ việc giảm thiểu rác thải nhựa

Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm, lấy “tôn trọng môi trường” làm nguyên tắc, ưu tiên, bảo đảm hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị các tài nguyên...
Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Đại biểu Quốc hội chất vấn 9 lần về “Kỳ án gỗ trắc" Quảng Trị

Quyết tâm đeo đuổi vụ án gỗ trắc ở Quảng Trị, các đại biểu Quốc hội địa phương liên tiếp chất vấn Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND
Hà Tĩnh: Tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam

Hà Tĩnh: Tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy tiến độ Dự án cao tốc Bắc – Nam

Tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi tiến độ triển khai thực hiện Dự án cao tốc Bắc – Nam tại các địa phương; phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu để nắm bắt khó khăn, vướng mắc, từ đó kịp thời có phương án giải quyết, tháo gỡ.
Bàn giải pháp giúp khơi thông, huy động nguồn lực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Bàn giải pháp giúp khơi thông, huy động nguồn lực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Diễn đàn Kinh tế - Tài chính 2023 với chủ đề: “Huy động các nguồn lực phát triển nhanh, bền vững Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” vừa diễn ra tại Đà Nẵng. Các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học cho rằng, cần thiết phải có thêm những nhóm giải pháp mang tính đột phá, hỗ trợ, đầu tư có hiệu quả giúp khơi thông, huy động nguồn lực phục vụ Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Đại tướng Chu Huy Mân tiêu biểu cốt cách người xứ Nghệ

Đại tướng Chu Huy Mân tiêu biểu cốt cách người xứ Nghệ

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Chu Huy Mân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Phó Chủ tịch nước), nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND, ngày 17/3/2022, tại Thành phố Vinh, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo “Đại tướng Chu Huy Mân, nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ an”.
Hội thảo khoa học: “Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”

Hội thảo khoa học: “Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 - 17/3/2023), sáng 17/3 tại Nghệ An, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với Chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.
Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc

Nghệ An: Sôi nổi các hoạt động Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc

Ngày 19/3, tại xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đồng loạt các hoạt động Ngày chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I, trong đó điểm cấp Trung ương diễn ra tại tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Gần 7.500 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Nghệ An: Gần 7.500 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân

Ngày 19/3, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Khai mạc Giải Việt dã tỉnh Nghệ An năm 2023.
Đà Nẵng cấm Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép dưới mọi hình thức

Đà Nẵng cấm Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép dưới mọi hình thức

Ngày 15/2/2023, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có công văn 911/SXD-TTS trả lời đơn của công dân liên quan đến dự án Thanh Hoàng do Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Thanh Hoá: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông

Thanh Hoá: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông

Sáng 30/01, tại thị xã Bỉm Sơn, ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hoá đã đến dự lễ ra quân sản xuất đầu năm 2023 tại Nhà máy Dinh dưỡng cây trồng Tiến Nông (thuộc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông).
Muốn tự cứu mình, doanh nghiệp bất động sản phải tái cấu trúc

Muốn tự cứu mình, doanh nghiệp bất động sản phải tái cấu trúc

Thách thức trước dòng tiền đang biến động khi thanh khoản dự án chậm, áp lực khoản đáo hạn nợ trái phiếu, khó tiếp cận với vốn từ ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản lao đao. Cận kề bờ vực phá sản, thu hẹp quy mô hoạt động, cắt giảm nhân sự… là bức tranh chung của nhiều doanh nghiệp địa ốc.
3 ứng viên dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank

3 ứng viên dự kiến được bầu vào HĐQT Eximbank

Việc công bố danh sách ứng viên Hội đồng quản trị (HĐQT) được Eximbank thực hiện sau khi nhận được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo Công văn số 254/NHNN-TTGSNH, ngày 14/1/2023.
Xem thêm
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Công ty BĐS Nhật Nam huy động vốn lãi suất khủng: Cơ hội hay "bẫy lừa" trong mật ngọt?

Với chiêu bài “hợp tác kinh doanh” cùng với cam kết đầu tư nhận lãi “khủng”, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam)
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

Quảng Nam tạm dừng thi công dự án của Công ty STO để thanh tra

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 7786/UBND-KTN ngày 24/11/2022 yêu cầu tạm dừng thi công Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc để phục vụ công tác thanh tra.