Vĩnh Phúc: Hạn chế công dân các tỉnh khác đi vào, đi qua

Cập nhật: 16:16 | 30/07/2021
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành văn bản số 6380/UBND-NN1 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo sự an toàn xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.      

Theo đó, từ 0h ngày 31/7, Vĩnh Phúc yêu cầu công dân các tỉnh hạn chế đi vào, đi qua tỉnh Vĩnh Phúc. Trường hợp cần thiết phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. 

Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị công dân của tỉnh này đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác nên ở nguyên địa phương đó cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và một số tỉnh lân cận tỉnh Vĩnh Phúc được kiểm soát, khống chế.

Trong trường hợp bắt buộc phải về tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải có giấy tờ kèm theo gồm: Chứng minh là công dân của tỉnh Vĩnh Phúc, không về từ khu vực phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ; làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi vào tỉnh.

Đối với những người đi về từ vùng dịch (hiện đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ) khi trở về tỉnh Vĩnh Phúc phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính; đồng thời thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định. Hết thời gian cách ly y tế tập trung thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày.

vinh phuc han che cong dan cac tinh khac di vao di qua

Tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị công dân các tỉnh hạn chế đi vào, đi qua Vĩnh Phúc .

"Công dân các tỉnh khác đề nghị hạn chế đi vào, đi qua tỉnh Vĩnh Phúc. Trong trường hợp cần thiết phải đi vào, đi qua tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đi vào, đi qua tỉnh"- văn bản của tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ.

Riêng đối với những người đi vào tỉnh Vĩnh Phúc từ vùng dịch (hiện tại đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch) và ở lại tỉnh Vĩnh Phúc thì phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc âm tính trong 72 giờ; đồng thời thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, học tập, làm việc tại tỉnh vì yêu cầu nhiệm vụ phải đi công tác, làm việc ngoài tỉnh khi trở về phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ. Trường hợp cần thiết phải cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, bố trí lao động hợp lý, làm việc trực tuyến để hạn chế ra, vào tỉnh. Đối với chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đi về hàng ngày từ tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương khác yêu cầu nghỉ lại tỉnh Vĩnh Phúc cho đến khi dịch bệnh tại các địa phương lân cận được khống chế, kiểm soát.

Hoàng Nam - Ngọc Tuấn