Vĩnh Phúc: Kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm COVID-19 bên trong tỉnh

Cập nhật: 18:54 | 30/07/2021
Tại văn bản 6830/UBND-NN1 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn xã hội, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.      

Tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ, tổng thể việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K + TT của Ban Chỉ đạo tỉnh; Thường xuyên, liên tục đánh giá các nguy cơ tại các địa bàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi tập trung đông người,...; tiếp tục xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng có nguy cơ cao, các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19; Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm và công bố công khai các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Chấp hành nghiêm Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới và Quyết định số 2011/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 về việc điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 18/7/2021; trong đó, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới kể từ 00h00’ ngày 30/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, cụ thể như sau: Không tập trung quá 05 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc; Tạm dừng các hoạt động của các sân Golf; Tạm dừng hoạt động các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng; Hoạt động thể thao ngoài trời không tập trung quá 05 người.

dang lam vinh phuc kiem soat chat che nguon lay nhiem covid 19 ben trong tinh

Vĩnh Phúc kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm COVID-19 bên trong tỉnh.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo, trong đó chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Các hoạt động vận tải: Yêu cầu các đơn vị, cá nhân tham gia vận tải thực hiện nghiêm theo Văn bản số 6124/UBND-CN1 ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 đợt 4 cho các nhóm đối tượng ưu tiên bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Xây dựng, chủ động phương án sẵn sàng bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất sinh phẩm, hệ thống xét nghiệm,... để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 từ 3.000 người và có thể nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Chuẩn bị sẵn sàng bảo đảm các cơ sở cách ly tập trung tại tuyến tỉnh, tuyến huyện. Hiện tại đã có thể bố trí được 20.000 giường cách ly và tiếp tục khảo sát các địa điểm khác nâng công suất nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Ban Chỉ đạo cấp huyện thường xuyên triển khai thực hiện việc đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 theo các mức độ và theo cấp hành chính theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để xây dựng phương án ứng phó cho phù hợp, trong đó chia làm 4 mức độ: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đồng thời, tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả của các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, thường xuyên liên tục giám sát, nắm bắt tình hình tại địa phương, nắm chắc các trường hợp trở về địa phương từ ngoài tỉnh để báo cáo các cấp chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp, phòng chống dịch kịp thời.

 

 

Hoàng Nam - Ngọc Tuấn