Vĩnh Phúc: Lên phương án đón công dân từ TP.HCM về quê

Cập nhật: 11:38 | 28/07/2021
Trong tổng số hơn 2.400 công dân Vĩnh Phúc đăng ký về và có thể về từ các tỉnh, thành đang có dịch, thì số người từ TP.HCM có gần 1.000 trường hợp.

Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 22/42 cơ sở cách ly y tế tập trung được vận hành phục vụ cách ly các trường hợp F1 và công dân từ các vùng có dịch trở về.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung trên toàn tỉnh, sẵn sàng đón người từ “vùng dịch” trở về.

Trước mắt, Vĩnh Phúc chuẩn bị kễ hoạch sẵn sàng bảo đảm 20.000 giường; tiếp tục khảo sát, nâng công suất, mở rộng thêm 30.000 giường và tất cả các cơ sở cách ly tập trung có thể sử dụng được trên toàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống có thể xảy ra.

dang lam vinh phuc len phuong an don cong dan tu tphcm ve que

Vĩnh Phúc lên phương án đón công dân từ TP.HCM về quê .

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương cũng đang gấp rút triển khai rà soát, điều tra, truy vết các trường hợp trở về từ vùng có dịch của các tỉnh, thành phố, tích cực kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm bên trong, khóa chặt các nguy cơ xâm nhập bên ngoài.

Được biết các địa phương của Vĩnh Phúc đã chủ động kích hoạt lại các khu cách ly y tế tập trung để thực hiện tiếp nhận các công dân trở về từ vùng dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ngày 23/7, TP Phúc Yên đã kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2). Khu cách ly này có khả năng thu dung từ 350 - 400 công dân, với điều kiện hiện tại, khả năng mở rộng tối đa của cơ sở có thể lên tới 1.000 giường.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương khảo sát mới để thành lập thêm gần 30 cơ sở cách ly y tế tập trung với quy mô hơn 11.000 giường.

Trong đó, 10 cơ sở do tỉnh quản lý, còn lại do các địa phương quản lý. Theo đó, các trường từ tiểu học đến cao đẳng nghề, đại học; đơn vị bộ đội, trung tâm GDTX, nhà thi đấu đa năng, nhà điều hành trung tâm thể thao… đã được tỉnh cân nhắc, quyết định trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ tiếp nhận công dân Vĩnh Phúc trở về địa phương.

Ngành y tế địa phương này cũng đã xây dựng, hoàn thiện kịch bản, tình huống xảy ra ở cấp độ 3, mức độ vừa, tới 1.000 bệnh nhân; xây dựng kế hoạch huy động tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên phục vụ trên cơ sở mỗi huyện ít nhất có 100 tình nguyện viên, ở tỉnh ít nhất 600 tình nguyện viên… để chủ động đón hàng nghìn công dân từ vùng dịch trở về, linh hoạt ứng phó với tình hình, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

 

Hoàng Nam - Ngọc Tuấn