Vĩnh Phúc: Tân nữ Phó Giám đốc sở KH&ĐT 9X – Tài năng hay hậu duệ?

Cập nhật: 15:30 | 01/03/2021
Bà Trần Huyền Trang con gái của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan vừa được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Tỉnh Vĩnh Phúc ở tuổi 31.    
vinh phuc tan nu pho giam doc so khdt 9x tai nang hay hau due
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan

Nóng rẫy dư luận

Dư luận chưa kịp nguội vụ ông Nguyễn Nhân Chinh con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến được “cơ cấu” thần tốc thì nay lạ nóng rẫy vụ Ái nữ Trần Huyền Trang của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan,  sinh năm 1990 được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở KH&ĐT.

Ngày 24/2, tại phiên họp thường kỳ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố các quyết định bổ nhiệm, điều động, luân chuyển 15 cán bộ giữ các chức vụ quan trọng tại một số cơ quan, đơn vị và địa phương.Trong số 15 cán bộ được bổ nhiệm lần này dư luận đặc biệt quan tâm đến bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-ĐT), được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc.

Điều được dư luận đặc biệt quan tâm việc bà Trang vừa được bổ nhiệm trở thành một trong những nữ phó giám đốc Sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cả nước là do tài năng hay là được nâng đỡ vì là “hậu duệ” của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc?

Thăng tiến thần tốc?

Việc ái nữ 9X của đương kim Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc được bổ nhiệm Phó Giám đốc sở khi mới 31 tuổi khiên dư luận dậy sóng và đã có nhiều câu hỏi về việc bổ nhiệm bà Trang đã đúng quy trình? việc thăng tiến nêu trên có quá “thần tốc”, bà Trang có thực sự tài năng hay không…?

Con đường công danh của bà Trang cho thấy cũng không có gì nổi bât. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà Trang du học Trung Quốc tốt nghiệp đại học chuyên ngành về kinh tế.

Sau khi về nước, đầu năm 2013 bà vào công tác tại Thành đoàn TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) rồi được xét tuyển vào biên chế (?!). Một năm sau, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP.Vĩnh Yên. Năm 2016 chuyển công tác sang làm chuyên viên Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, dư luận cũng đã ồn ào việc bà Trần Huyền Trang từng được đưa vào diện cán bộ nguồn theo Đề án số 02 Tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 (dự luận thông tin bà Trang được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo một thị trấn). Đề án này do Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan ký, ban hành. Tuy nhiên, Đề án này đã phải tạm gác lại do có nhiều quy định gây tranh cãi.

Sau khi Đề án không thành, năm 2017 bà Trang được Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà Trang trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở KH-ĐT, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở.

Như vậy chỉ trong thời gian chưa đầy 4 năm công tác tại Sở KH&ĐT bà Trang từ Chuyên viên vừa bước chân về Sở đã được cơ cấu cho đi học nước ngoài, quay về liên tiếp được bổ nhiệm kinh qua một loạt các chức vụ cho đến vị trí hiện tại là Phó Giám đốc Sở khiến dư luận quan ngại về quá trình công tác và qui trình bổ nhiệm tại Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc có công tâm và đã đảm bảo các tiêu chí đối với cán bộ, công chức hay chưa hay lại có sự nâng đỡ "không trong sáng"?!

Được bổ nhiệm do Tài năng hay "hậu duệ"?

vinh phuc tan nu pho giam doc so khdt 9x tai nang hay hau due
Bà Trần Huyền Trang (bên phải) làm việc với đối tác nước ngoài (nguồn CTT Sở KHĐT VP)

Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp - nơi bà Trang làm Giám đốc trước khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở KH&ĐT là nơi triển khai hoạt động xúc tiến, cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, tổ chức có nhu cầu về môi trường đầu tư, tiềm năng, cơ hội đầu tư, cơ chế, chính sách, pháp luật của tỉnh và trung ương về ưu đãi, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh và kết nối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Đây cũng là cơ quan nghiên cứu cơ chế chính sách phát triển kinh tế, tham mưu cho giám đốc sở đề xuất các cấp có thẩm quyền cơ chế, chính sách thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thông tin từ Sở KH& ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, đến hết năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 1.215 dự án đầu tư, trong đó 803 dự án DDI với tổng số vốn trên 98 nghìn tỷ đồng (khoảng trên 4,2 tỷ USD) và 414 dự án FDI đến từ 19 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 6,165 tỷ USD. Trong đó Hàn Quốc có số lượng dự án với tổng vốn đầu tư lớn nhất (213 dự án với tổng vốn đầu tư 2,37 tỷ USD), sau đó là Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Italia, ...

Tháng 1/2021 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 5 dự án FDI, với tổng vốn 112 triệu USD; 4 lượt dự án được điều chỉnh tăng vốn, vốn đăng ký tăng tổng cộng 32,16 triệu USD. Cùng với đó 1 dự án DDI điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm 159,9 triệu USD.

Trong hàng loạt dự án trên, Trung tâm nơi bà Trang từng làm Giám đốc tham mưu, xúc tiến được bao nhiêu dự án?

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin

Ngọc Hà

  • Xin chờ trong giây lát...