Vĩnh Phúc: Thúc đẩy phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Cập nhật: 06:14 | 05/06/2021
Vừa qua, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến thăm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, huyện Tam Dương; mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho giá trị kinh tế cao tại hộ gia đình ông Nguyễn Thành Luân, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch và mô hình sản xuất nấm của Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền các địa phương, đặc biệt là bà con nông dân đã phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo trong sản xuất các mặt hàng được thị trường ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo, làm giàu bền vững, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn lên của Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia là tấm gương sáng trong khối doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp không ngừng đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, tạo việc làm thường xuyên với thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương.

dang lam vinh phuc thuc day phat trien mo hinh san xuat nong nghiep cong nghe cao
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến khó lường như hiện nay, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và người nông dân cần chung tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả; đồng thời, có giải pháp phù hợp để duy trì ổn định, tiếp tục phát triển sản xuất. Qua nắm bắt những mong muốn, kiến nghị của các hộ sản xuất và doanh nghiệp về các chính sách liên quan đến đất đai, cơ chế hỗ trợ, nguồn vốn, bao tiêu sản phẩm, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát huy tốt vai trò định hướng chiến lược để người nông dân thu được hiệu quả kinh tế cao và bền vững trong sản xuất; làm cầu nối hoặc trực tiếp triển khai các biện pháp chuyển giao kỹ thuật, cung cấp cây, con giống và phương pháp chăm sóc cho nông dân. Có phương án bảo đảm đầu ra sản phẩm hợp lý. Khuyến khích nông dân sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, theo hướng hàng hóa, sản xuất nông nghiệp sạch bằng các phương pháp sử dụng công nghệ cao.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cũng đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm sâu sát đến đời sống nhân dân; tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp theo phương thức mới đạt giá trị kinh tế cao. Chủ động tham mưu triển khai sâu rộng những chính sách liên quan đến việc phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Bà con nông dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của bản thân với cộng đồng xã hội thông qua việc sản xuất những sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Có kế hoạch sản xuất bài bản, khoa học và bền vững, tránh tình trạng được mùa mất giá. Các ngành liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch khảo sát, đánh giá thuận lợi, khó khăn của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất và chế biến nông sản để kịp thời tham mưu cho tỉnh ban hành cơ chế hỗ trợ về vốn, đất đai mở rộng quy mô sản xuất cũng như chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

dang lam vinh phuc thuc day phat trien mo hinh san xuat nong nghiep cong nghe cao
Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại hộ gia đình ông Nguyễn Thành Luân.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đi kiểm tra công tác chuẩn bị an toàn hồ đập trước mùa mưa bão tại hồ Vân Trục, huyện Lập Thạch. Tại đây, sau khi nghe các cơ quan chuyên môn báo cáo kết quả công tác chuẩn bị an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh và tại hồ Vân Trục, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Lập Thạch và Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Lập Thạch nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống, bảo đảm an toàn hệ thống các hồ đập trong mùa mưa bão và trước những diễn biến bất thường của thời tiết; chủ động nguồn nước tưới để bảo đảm sản xuất cho bà con nông dân.

 

Ngọc Tuấn