Vĩnh Phúc: Thực hiện cách ly tập trung đối với các bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện

Cập nhật: 06:40 | 10/06/2021
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 4466 /CV-BCĐ  về việc bố trí thực hiện cách ly tập trung đối với các bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện.    

Thực tế, thời gian qua, tại địa bàn Vĩnh Phúc ghi nhận trường hợp người bệnh mắc Covid - 19 không tuân thủ việc thực hiện cách ly tại nhà sau khi được ra viện và địa phương cũng chưa bảo đảm việc giám sát chặt chẽ đối với các bệnh nhân này. Vì vậy, để bảo đảm công tác cách ly đối với các bệnh nhân sau khi ra viện, hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong cộng đồng, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh đã có Công văn số 4466 /CV-BCĐ  ngày 9/6/2021 về việc bố trí thực hiện cách ly tập trung đối với các bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện.

Đối tượng thực hiện là các trường hợp đã đủ tiêu chuẩn ra viện sau điều trị Covid - 19 đang cách ly tập trung tại địa phương chưa đủ 14 ngày và các bệnh nhân sau ra viện từ các bệnh viện trong và ngoài tỉnh kể từ ngày 9/6/2021.

Địa điểm cách ly tập trung là sử dụng cơ sở Trường Quân sự tỉnh (cũ), xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

dang lam vinh phuc thuc hien cach ly tap trung doi voi cac benh nhan covid 19 sau khi ra vien
Đối tượng thực hiện là các trường hợp đã đủ tiêu chuẩn ra viện sau điều trị Covid - 19 đang cách ly tập trung tại địa phương chưa đủ 14 ngày và các bệnh nhân sau ra viện từ các bệnh viện trong và ngoài tỉnh kể từ ngày 9/6/2021.

Về khung nhân lực thực hiện nhiệm vụ cách ly, căn cứ số lượng các bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện, Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 tỉnh  giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, thống nhất với Sở Y tế, Công an tỉnh bảo đảm số lượng, thành phần cán bộ theo quy định về khung nhân lực và tình hình thực tế.

Tại cuộc họp mới đây, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 tốt song việc tái nhiễm bệnh của bệnh nhân 2978 và ngay sau đó các thành viên gia đình đều được xác định nhiễm Covid - 19 là một dấu hiệu bất thường cho thấy nguy cơ quay trở lại của dịch là rất cao. Vì vậy, yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cần tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, bám sát tình hình thực tế, nhanh chóng, kịp thời đưa ra những quyết định, giải pháp cụ thể, phù hợp, hiệu quả trong tổ chức phòng chống dịch, bảo đảm đúng theo nguyên tắc, khóa chặt các nguy cơ bên trong, chặn đứng sự xâm nhập từ bên ngoài và giữ thành quả chống dịch đã đạt được”.

dang lam vinh phuc thuc hien cach ly tap trung doi voi cac benh nhan covid 19 sau khi ra vien
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 4466 /CV-BCĐ  ngày 9/6/2021 về việc bố trí thực hiện cách ly tập trung đối với các bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện.

Theo chỉ đạo này, ngay lập tức, các sở, ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các trường hợp là bệnh nhân Covid - 19 mới được ra viện, đang thực hiện cách ly tại nhà để áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế phù hợp, đúng quy định. Đặc biệt, đã tham mưu Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh ban hành văn bản về việc thực hiện cách ly tập trung đối với bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện, trong đó, yêu cầu Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các trường hợp là bệnh nhân Covid -19 về từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc hoặc các các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid - 19 khác để áp dụng ngay biện pháp cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của địa phương cho đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, thực hiện truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ".

 

Ngọc Tuấn

  • Xin chờ trong giây lát...