Vĩnh Phúc: Tiếp tục cách ly đối với bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện, không để lây nhiễm chéo trong cộng đồng

Cập nhật: 07:55 | 08/06/2021
Các sở, ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các trường hợp là bệnh nhân Covid - 19 mới được ra viện, đang thực hiện cách ly tại nhà để áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế phù hợp, đúng quy định.

Tại cuộc họp mới đây, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 tốt song việc tái nhiễm bệnh của bệnh nhân 2978 và ngay sau đó các thành viên gia đình đều được xác định nhiễm Covid - 19 là một dấu hiệu bất thường cho thấy nguy cơ quay trở lại của dịch là rất cao. Vì vậy, yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cần tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, bám sát tình hình thực tế, nhanh chóng, kịp thời đưa ra những quyết định, giải pháp cụ thể, phù hợp, hiệu quả trong tổ chức phòng chống dịch, bảo đảm đúng theo nguyên tắc, khóa chặt các nguy cơ bên trong, chặn đứng sự xâm nhập từ bên ngoài và giữ thành quả chống dịch đã đạt được”.

dang lam vinh phuc tiep tuc cach ly doi voi benh nhan covid 19 sau khi ra vien khong de lay nhiem cheo trong cong dong
Các sở, ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các trường hợp là bệnh nhân Covid - 19 mới được ra viện, đang thực hiện cách ly tại nhà để áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế phù hợp, đúng quy định.

Theo chỉ đạo này, ngay lập tức, các sở, ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các trường hợp là bệnh nhân Covid - 19 mới được ra viện, đang thực hiện cách ly tại nhà để áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế phù hợp, đúng quy định. Đặc biệt, đã tham mưu Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh ban hành văn bản về việc thực hiện cách ly tập trung đối với bệnh nhân Covid - 19 sau khi ra viện, trong đó, yêu cầu Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ các trường hợp là bệnh nhân Covid -19 về từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc hoặc các các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid - 19 khác để áp dụng ngay biện pháp cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của địa phương cho đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, thực hiện truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan.

dang lam vinh phuc tiep tuc cach ly doi voi benh nhan covid 19 sau khi ra vien khong de lay nhiem cheo trong cong dong
Với việc phản ứng nhanh, quyết đoán trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 khi có tình huống phức tạp phát sinh, điều này một lần nữa khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, tuyệt đối không để rơi vào bị động, bất ngờ.

Mặt khác, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh đã nhận định nguyên nhân chính khiến các trường hợp có nguy cơ gây lây nhiễm ra cộng đồng là do người bệnh không tuân thủ triệt để việc thực hiện cách ly tại nhà, công tác quản lý cách ly y tế tại địa phương đối với các trường hợp bệnh nhân Covid - 19 ra viện chưa chặt chẽ. Từ đó, yêu cầu các Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý cách ly y tế tại địa phương. Đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về nơi cư trú, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 cấp xã tiếp tục ra quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà thêm 7 ngày. Đồng thời, cử cán bộ y tế ngày 2 lần đến đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và bố trí công an viên, trưởng thôn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định cách ly. Cùng với công tác quản lý, giám sát, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã giúp người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện cách ly tại nhà, từ đó, thực hiện nghiêm túc việc cách ly và quy định 5K của Bộ Y tế.

Với việc phản ứng nhanh, quyết đoán khi có tình huống phức tạp phát sinh một lần nữa khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, tuyệt đối không để rơi vào bị động, bất ngờ. Đặc biệt, đã vận dụng rất linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương để áp dụng vào tình hình thực tế tại địa phương, kịp thời đưa ra những đối sách linh hoạt, sáng tạo trong từng thời điểm cụ thể, khu vực cụ thể, đối tượng cụ thể, nhằm giành được những kết quả tốt nhất cho sự phát triển kinh tế của địa phương và bảo đảm mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe cộng đồng.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ".

Ngọc Tuấn

  • Xin chờ trong giây lát...