Vĩnh phúc: Xét xử 4 bị cáo nguyên Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" doanh nghiệp

Cập nhật: 17:41 | 30/08/2021
Ngày 30/8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử 4 bị cáo nguyên là Thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi ‘’vòi tiền’’ doanh nghiệp về tội ‘’lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản’’.    
vinh phuc xet xu nu thanh tra bo xay dung voi tien doanh nghiep
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh khi còn đương chức Thanh tra Bộ Xây dựng

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó phòng, Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3); Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Đây là lần thứ 3 TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo trong vụ án này.

Trước đó, sáng 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ án này ra xét xử cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, nhận thấy phiên tòa vắng nhiều bị hại, người liên quan mà không có lý do, đồng thời tổng số 3/10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Đến giữa tháng 8, sau khi trải qua phần xét hỏi tại tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án này để điều tra bổ sung. Hội đồng xét xử cho rằng, các cơ quan tố tụng "cần xem xét lại tội danh" đối với các bị cáo.

Sau nhiều ngày nghiên cứu lại hồ sơ, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm, chuyển toàn bộ hồ sơ và tiếp tục đề nghị TAND tỉnh đưa các bị cáo ra xét xử về tội danh đã truy tố.

vinh phuc xet xu nu thanh tra bo xay dung voi tien doanh nghiep
Các bị cáo tại phiên toà xét xử ngày hôm nay

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, bị cáo Kim Anh được giao là Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND huyện Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng với mục đích trục lợi, trước khi đến thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Kim Anh đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013 - 2018.

Vụ án này từng gây rúng động dư luận hồi tháng 6.2019, khi Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang một số cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn H.Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lần lượt khởi tố 4 bị can về tội nhận hối lộ, quy định tại điều 354 bộ luật Hình sự.

Vụ án này từng được Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo việc bổ nhiệm đối với cán bộ bị bắt quả tang về tội “nhận hối lộ”.

Sau gần 1 năm điều tra, đến tháng 5.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thay đổi tội danh các bị can trong vụ án, từ “nhận hối lộ” sang tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 7.2020, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can và chuyển hồ sơ đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu, xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết Kim Anh chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra nhằm che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi, nhằm trục lợi.

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc, Kim Anh cùng với một số thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu.

Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Trong quá trình tiếp xúc với các đơn vị, Kim Anh và Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý…

Kim Anh cũng thống nhất với Hải Anh, Thùy Linh yêu cầu các nhà thầu tư vấn có sai phạm nộp 5% giá trị hợp đồng; nhà thầu thi công phải nộp 0,15% giá trị hợp đồng. Số tiền này được các bị cáo chi một phần cho hoạt động của đoàn thanh tra, còn lại ăn chia với nhau.

Mỗi khi yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, nhóm Kim Anh viết con số ra giấy hoặc gõ lên máy tính để không bị ghi âm. Việc ăn chia được tiến hành tại phòng làm việc, tiền được lấy ra còn vỏ phong bì bị xé nhỏ, phi tang.

VKS cáo buộc từ tháng 5 đến tháng 6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh và đồng phạm chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng chỉ xác định được 54 doanh nghiệp nộp hơn 1,3 tỉ đồng, còn hơn 800 triệu đồng chưa xác định được bị hại nào đã nộp.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết Kim Anh là chủ mưu, đã chủ động bàn bạc với một số thành viên trong đoàn, thống nhất thu tiền, ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Đặng Hải Anh bị cáo buộc tích cực thực hiện tội phạm khi nhận yêu cầu của Kim Anh. Cơ quan truy tố xác định Nguyễn Thùy Linh vì động cơ vụ lợi đã tham gia phạm tội theo chỉ đạo của Kim Anh, trực tiếp kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực của các doanh nghiệp tại 17 xã, thị trấn ở Vĩnh Tường.

Nguyễn Thị Kim Liên là em gái ruột của Nguyễn Thị Kim Anh, bị cáo buộc cùng chị gái thanh tra không đúng đối tượng; sai quy định, thẩm quyền. Bị cáo này còn tham gia bóc phong bì của các doanh nghiệp; giúp Kim Anh gửi 310 triệu đồng hưởng lợi bất chính vào ngân hàng.

Dự kiến, phiên toà sẽ diễn ra trong hai ngày 30- 31/8/2021.

Quang Thành