Vĩnh Quỳnh - Quê hương đổi mới

Cập nhật: 13:15 | 22/10/2019
Những tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy; sự chỉ đạo, điều hành của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã; sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì - Hà Nội) đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong đổi mới phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó là tiền đề hết sức quan trọng, tạo đà cho kinh tế - xã hội 3 tháng cuối năm phát triển bứt phá hơn nữa.
vinh quynh que huong doi moi
Một tuyến đường phong quang, sạch sẽ tại xã Vĩnh Quỳnh. Ảnh: VGP/Đỗ Hương.

Qua trao đổi với PV, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: Chín tháng đầu năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Quỳnh đã đoàn kết, nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực kinh tế, tổng giá trị sản xuất của xã tăng 9,8% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn: 28.028 triệu đồng, đạt 80% kế hoạch. Thu ngân sách xã: 26.113 triệu đồng, đạt 89%. Thu các loại thuế, quỹ: Thuế sử dụng đất, Quỹ phòng chống thiên tai: 7.505.000 đồng. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”: 165.360.000 đồng, đạt 133%, Quỹ “Bảo trợ trẻ em: 49.805.000 đồng = 40%, Quỹ vì người nghèo đạt 62.200.000 đồng = 48%…

Các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng, phát triển là động lực để các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể thao trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh đẩy mạnh hơn nữa; công tác giáo dục - y tế có nhiều chuyển biến tích cực; việc thực hiện các chính sách và bảo trợ xã hội được đảm bảo; công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện. Công tác quản lý đất đai, quy hoạch đô thị được duy trì thực hiện khá tốt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố và giữ vững, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tại xã Vĩnh Quỳnh, các chương trình, hoạt động xã hội từ thiện mang ý nghĩa nhân văn, đảm bảo an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng và vì sự phát triển của cộng đồng luôn tích cực triển khai rất hiệu quả. Trong 9 tháng qua, xã đã tiếp nhận và chi trả 1.851 suất quà của các cấp, các tổ chức chính trị xã hội gửi tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các học sinh nghèo vượt khó… với tổng số tiền trên 711.700.000 đồng,… UBND xã tặng 136 suất quà trị giá 100.000 đồng/suất; tặng 30 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 1.500.000 đồng/sổ tới các gia đình chính sách; tặng quà 221 gia đình chính sách, mỗi suất trị giá 100.000 đồng… Xã đã lập hồ sơ đề nghị xây, sửa nhà cho 03 hộ nghèo. Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I/2019 với 189 người trực tiếp hiến máu, đạt 115% chỉ tiêu giao. Tổ chức khai mạc hè, triển khai Tháng hành động vì trẻ em, Tết thiếu nhi (01/6) và Trung thu, đã tặng 110 suất quà đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng…

Những hoạt động nhân đạo, xã hội từ thiện vì mục tiêu an sinh xã hội tại xã Vĩnh Quỳnh đã không chỉ giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần cho các đối tượng chính sách, khó khăn; mà còn có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục cho người dân trong xã về tình cảm, mối quan hệ xã hội tốt đẹp đối với cộng đồng. Qua đó, kết tinh những tấm lòng nhân ái hướng về cộng đồng, trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, với mong muốn góp phần làm cho đời sống tinh thần của người dân xã Vĩnh Quỳnh đổi thay tươi mới hơn.

Có thể thấy rằng, để có một Vĩnh Quỳnh như ngày hôm nay, chính là nhờ sự nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã với tinh thần làm việc quyết liệt, hiệu quả. Ngoài ra, cũng là trí tuệ và sự mẫn cán của đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết nhất trí, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cùng với những nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong triển khai các giải pháp, xã Vĩnh Quỳnh sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch trong các tháng cuối năm 2019, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi kế hoạch xã đã đặt ra trong năm 2019.

Nguyễn Tuấn

  • Xin chờ trong giây lát...