Kỷ niệm ngày 30/4/1975-2022

Vợ chồng cựu chiến binh lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà thành

Hà Nội vốn có ẩm thực đa dạng và độc đáo với nhiều món ăn nổi tiếng hút hồn du khách. Mới đây, vào đầu tháng 4/2022, có một nhà hàng đặc sản của Hà Nội vừa được Hội Di sản Việt Nam vinh danh là “Không gian Di sản văn hóa ẩm thực”, đó là nhà hàng “Bún Ốc Bà Ngoại” nằm trên đường Tô Ngọc Vân, ven Hồ Tây, với gần 50 món đặc sản chế biến từ ốc.

Từ những chiến sĩ văn hóa văn nghệ Quân giải phóng phục vụ chiến trường...

Chủ nhân quán “Bún Ốc Bà Ngoại” là Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền và chồng là ông Phạm Đình Đạt. Thời thanh niên sôi nổi, ông Đạt và bà Hiền là những trai thanh gái lịch của Thủ đô Hà Nội trở thành nghệ sĩ của Đoàn Văn công Quân Giải phóng Trị Thiên. 2 diễn viên trẻ đã theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường vào chiến trường, đem lời ca tiếng hát phục vụ bộ đội và nhân dân ta đánh Mỹ xâm lược.

Xúc động giới thiệu cho chúng tôi xem tấm bằng “Anh hùng lực lượng vũ trang” của Nhà nước tặng cho Đoàn văn công, bà Hiền ôn lại: Bà nhập ngũ, trở thành diễn viên múa của Đoàn văn công từ năm 13 tuổi, đó là năm 1967. Năm 1969 cô diễn viên 15 tuổi đeo ba lô cùng Đoàn đi bộ hàng tháng ròng dọc Trường Sơn, vào chiến trường Thừa Thiên Huế.

Chiến tranh đang thời kỳ vô cùng ác liệt, các đoàn quân giải phóng trùng trùng ra trận. Đoàn văn công cứ dừng lại dọc đường là biểu diễn phục vụ đồng bào và chiến sĩ. Bà Hiền rưng lệ kể: Đoàn cứ dừng lại, phát cây cỏ, tạo một khoảng trống đủ để biểu diễn, chứ làm gì có sân khấu. Các anh bộ đội thì hành quân rất vội, có đơn vị chỉ dừng nghỉ, chưa xem xong một điệu múa hoặc một bài hát thì đã lên đường. Có đơn vị vừa chia tay Đoàn văn công đi vào phía trong thì sau đó đã nghe tin dữ: đơn vị gặp phục kích, nhiều chiến sĩ đã hy sinh...

Vợ chồng cựu chiến binh lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà thành
Vợ chồng CCB-Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Hiền, Phạm Đình Đạt

Một kỷ niệm khác vỡ òa, đó là năm 1973, cô văn công trẻ Nguyễn Thị Hiền được cử trong đoàn đi đón tù chính trị của ta. Bên ta cắm đò giữa sông Thạch Hãn – ranh giới, chờ địch trao trả những chiến sĩ kiên cường. Đoàn thuyền chở người đi ra, ai cũng lặng lẽ. Nhưng đến giữa dòng sông thì bỗng tất cả lòng sông rực đỏ một màu cờ Tổ quốc. Thì ra các tù chính trị đã dấu sẵn trong người 1 lá cờ, lúc được về với đất mẹ thì bèn tung lá cờ đỏ rực màu tranh đấu, hân hoan.

Ông Phạm Đình Đạt cũng rưng rưng xúc động, kể một kỷ niệm không ngờ. Đó là đầu năm 1968, chiến dịch Mậu Thân, với quyết tâm giữ thành Huế, quân ta dùng máy bay vận tải tiếp tế đạn dược, thuốc men. Để tránh bị địch phát hiện, máy bay của ta xuất phát từ ngoài Bắc, tắt hết tín hiệu, lặng lẽ bay theo tọa độ định sẵn, đến khu vực Thừa Thiên thì phát tín hiệu, chiến sĩ ta đợi sẵn sẽ đốt 4 đống lửa để máy bay thả hàng xuống.

Khi đó rất ác liệt nên chiến sĩ đi nhận hàng phải lấy tinh thần xung phong, sẵn sàng hy sinh. Đợt đó, ông Đạt xung phong. Nhưng ông ra điểm hẹn, tay cầm sẵn bật lửa và chai xăng chuẩn bị đốt lửa, mà suốt đêm không thấy máy bay của ta. 3 đêm liên tiếp cũng vậy. Thế rồi sau chiến tranh, năm 2016 bà Hiền cùng đồng đội lập Đội văn nghệ CCB vào biểu diễn ở vùng A Lưới tri ân đồng bào các dân tộc, thì phát hiện đuôi máy bay phản lực có chữ CCCP. Anh chị em CCB hiểu rằng đây là những máy bay do Liên Xô trang bị cho quân ta, đã bị bắn rơi trong chiến tranh, bèn chụp ảnh đưa về báo cáo với quân đội, thì hóa ra đó chính là 1 trong số 4 máy bay tiếp tế của ta vào A Lưới bị bắn rơi, vì vậy mà thời điểm đó ông Đạt đã không nhận được hàng. Đơn vị quân đội đã tìm kiếm các máy bay này suốt gần 40 năm qua mà không thấy tung tích.

Đến bây giờ thì đã biết lý do anh chiến sĩ Đạt lúc đó không nhận được hàng tiếp tế, bởi các phi công đã hy sinh nằm lại trên vùng núi này. Nhờ sự phát hiện của các CCB nghệ sĩ, ngay sau đó, Trung đoàn 919 đã tìm được 7/8 hài cốt liệt sĩ phi công, ông Đạt đã tham dự Lễ truy điệu các phi công với sự xúc động sâu sắc. Từ dạo đó đến nay, ông Đạt bà Hiền đã cùng các đồng nghiệp CCB hàng năm đều trở lại Thừa Thiên, Quảng Trị từ 7-10 ngày, biểu diễn văn nghệ phục vụ đồng bào.

Trở thành Nghệ nhân lưu giữ và lan tỏa hương vị ẩm thực Hà thành

Khác với những người làm kinh doanh khác, gia đình Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền không đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Bởi mục đích của bà Hiền khi làm các món ốc là nhằm truyền bá và giữ gìn hương vị xưa. “Gia đình tôi không mong lợi ích nhiều, mà chúng tôi mong muốn phải làm sao để thế hệ sau yêu thích và gìn giữ món bún ốc truyền thống” nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền nói.

Vợ chồng cựu chiến binh lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà thành

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền luôn trăn trở làm sao để thực khách cảm nhận được nét đẹp văn hoá trong món ăn này. Nét đẹp văn hoá ở đây là cách ứng xử của người Hà Nội xưa. Vì thế bà đã mở ra các lớp dạy nấu bún ốc miễn phí để trao truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Không chỉ các bạn trẻ đến tham gia mà nhiều người phụ nữ thành đạt, nữ doanh nhân cũng thu xếp thời gian đến bà học nấu bún ốc. Đối với gia đình bà, việc bán bún ốc và các món ăn chế biến từ ốc chủ yếu nhằm mục đích lan tỏa nét đẹp văn hóa.

Vợ chồng cựu chiến binh lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà thành

Nói về sự đổi thay của món bún ốc qua thời gian, Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền cho biết, bún ốc thời này có nhiều thay đổi, người nấu bún đã thêm vào nhiều hơn những món mới như thịt bò, trứng vịt, giò tai,... những món này làm bát bún ốc trông đẹp mắt hơn nhưng lại làm mất đi mùi vị của một bát bún xưa. Vì thế, một trong những lý do du khách và người dân thích ghé thăm quán bún ốc của bà là vì khi thưởng thức bún ốc tại đây họ cảm nhận được hương vị xưa ấy.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền luôn tâm niệm, phải làm sao truyền lại cho các bạn trẻ cách nấu bún ốc chuẩn hương vị xưa nhất. Ví dụ như lúc nào thả ớt khô vào, khi nào cần tắt lửa đi để ớt ngấm dầu, nổi hạt ớt lên...

Vợ chồng cựu chiến binh lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà thành

Khi được hỏi về ý tưởng quảng bá món bún ốc ra bạn bè quốc tế, Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Vừa rồi, bún ốc tham gia sơ đồ ẩm thực 100 món Việt Nam và món bún ốc của Hà Nội gần như đứng thứ nhất, sau đó là phở đũa Nam Định. Tôi mong muốn ngành du lịch, ngành di sản, hàng không tích cực quảng bá món ăn này đến với du khách trong và ngoài nước. Khi Việt Nam mở cửa trở lại đón khách, quán bún của chúng tôi đã thực hiện ưu đãi giảm 10% cho du khách nước ngoài”.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Ở độ tuổi này, tôi không còn đặt nặng vấn đề kinh doanh. Ngoài đặc sản bún ốc nguội, tôi còn cố gắng khôi phục và làm một số món khác từ ốc như ốc hấp lá gừng, nem ốc, chả ốc, ốc viên giòn sốt me… Ðiều mà tôi mong muốn nhất lúc này là khôi phục, lan tỏa nét đẹp ẩm thực Hà thành. Vì cái đẹp không chỉ ở món ăn, mà cả ở đời sống văn hoá”.

Rồi bà kể về khoảng 50 món đặc sản chế biến từ ốc của người Hà Nội, đặc biệt là những món do bà trăn trở tạo nên, chỉ có nhà hàng của bà mới có. Chẳng hạn như món “Thuyền Ốc” bà đã sáng tạo nên trong một ngày mưa bão, nhìn tổ chim trên cây cau trước sân thấy thương những chú chim nhỏ, bà quyết định sáng tạo món mới này. Bà đem chẻ đôi củ sả, kẹp thịt ốc viên vào, cho lát cà rốt, lá chanh, lát gừng tươi, khi hấp lên vừa tạo món ốc có màu sắc hấp dẫn, và quan trọng là đảm bảo thực khách ăn sẽ không bị lạnh bụng. Bà đặt mua những chiếc thuyền đan bằng tre bé xíu, đặt những củ sả kẹp viên ốc đã hấp chín lên, trông thật bắt mắt.

Vợ chồng cựu chiến binh lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà thành


Quán “Bún Ốc Bà Ngoại” còn có đặc sản hấp dẫn thực khách là món Trà Sen tươi của Hồ Tây được chủ quán mời thưởng thức suốt 4 mùa. Trà Sen được rót vào những chiếc ly thủy tinh lót cánh hoa sen hồng tươi, uống vừa thơm vừa chát ngọt vị trà hảo hạng. Trà Sen được thưởng thức cùng với bánh rán mật hoặc kẹo lạc, kẹo dồi... đậm hương xưa Hà Thành. Quán còn treo cả buồng chuối chín, đặt sẵn từng rổ ổi chín, và nhiều loại quả khác, mùa nào thức nấy để cho khách thưởng thức như quà tặng hào hiệp của chủ nhà.

Trần Thu Hằng

Các tin khác

Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Sinh thời, Bác Hồ dạy, “...Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá… đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động...”
Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND xã Biển Hồ (TP. Pleiku- tỉnh Gia Lai ) tổ chức lắp đặt mô hình trưng bày “Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai” tại khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng làng la Nueng (xã Biển Hồ).
Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Đại dịch Covid-19 như liều thuốc thử sức khỏe của nền kinh tế, những doanh nghiệp duy trì được khả năng chống chịu qua thử thách đó hầu hết đều vươn lên lớn mạnh hơn sau đại dịch. Làng nghề Bát Tràng, một trong số ít những làng nghề đã không ngừng sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Sau đại dịch, làng nghề vươn lên mạnh mẽ hơn đang tạo nên nhiều đổi thay bất ngờ khiến nhiều địa phương phải ngưỡng mộ.
Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng là một công trình lịch sử - văn hóa - góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (11.6.1912- 11.6.2022), nhiều tổ chức, cá nhân đã đến dâng hương tỏ lòng thành kính tới cố Chủ tịch Phạm Hùng.
Sáng tỏ giá trị, phẩm chất đạo đức con người Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Sáng tỏ giá trị, phẩm chất đạo đức con người Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Phạm Hùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách Mạng Việt Nam".
Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Vùng lõi di tích đền Sóc bị xâm phạm suốt 20 năm, quận Bắc Từ Liêm liệu có quyết liệt xử lý ?

Trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng, xâm phạm vùng lõi di tích lịch sử đền Sóc suốt 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến công luận nghi ngờ liệu rằng quận Bắc Từ Liêm đã quyết liệt xử lý, hay có tiêu cực gì chăng ?!
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Xâm hại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám: “Đá bóng” trách nhiệm?

Xâm hại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám: “Đá bóng” trách nhiệm?

Bãi xe của Công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội đã khiến vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị hư hại nghiêm trọng. Biểu tượng của tinh hoa giáo dục, nét đẹp văn hóa của dân tộc đang bị xâm hại, tàn phá?!
Hà Nội: Bãi xe “băm nát” vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hà Nội: Bãi xe “băm nát” vỉa hè Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Nhiều năm qua, trên vỉa hè phố Văn Miếu tồn tại một bãi xe do Công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội quản lý, tình trạng này đã khiến vỉa hè di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
Đà Nẵng đầu tư hơn 84 tỷ đồng tu bổ, phục hồi và tôn tạo Thành Điện Hải giai đoạn 2

Đà Nẵng đầu tư hơn 84 tỷ đồng tu bổ, phục hồi và tôn tạo Thành Điện Hải giai đoạn 2

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký quyết định phê duyệt Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (phường Thạnh Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) giai đoạn 2 (2019-2024) với kinh phí hơn 84,2 tỷ đồng.
"Yêu không lấy"- lối viết độc đáo về những hy sinh thời chiến của nhà văn Vĩnh Trà

"Yêu không lấy"- lối viết độc đáo về những hy sinh thời chiến của nhà văn Vĩnh Trà

Đọc “Yêu không lấy” của nhà văn Vĩnh Trà (cũng là nhà báo Trần Đức Nuôi), tôi không chỉ thương cảm các số phận, mà tôi thực sự trân trọng họ, những nhân vật thời chiến đã dám sống, dám yêu, dám đối diện với mất mát, bi thương để giữ gìn cốt cách, níu lại vẻ đẹp hiếm hoi trong cuộc chiến bạo tàn - vẻ đẹp TÌNH NGƯỜI.
Khai mạc triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam”

Khai mạc triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam”

Triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam” vừa được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2022). Triển lãm trưng bày 70 bức ký họa về kháng chiến miền Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).
Đền Măng Sơn-xã Sơn Đông-Thị xã Sơn Tây:  Nam Cung điện của Thánh Tản Viên

Đền Măng Sơn-xã Sơn Đông-Thị xã Sơn Tây: Nam Cung điện của Thánh Tản Viên

Đền Măng Sơn quay hướng Đông Nam thuộc quẻ Tốn biểu hiện cho sự tăng trưởng và giàu có, vì thế ngôi đền mang yếu tố phong thủy sâu sắc. Người xưa tin rằng nơi đây Đức Thánh Tản Viên đã tới thăm nên ai đến đó sẽ được truyền thêm sức mạnh trường sinh.
Xem thêm
Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Tập thơ “Sương Khói” của nhà báo Sáu Nghệ, cũng là tập thơ thứ 2 của tác giả sau “Gió chuyển mùa”, là tâm trạng của một nhà báo làm thơ, là những cảm nhận về cuộc đời, về con người, về nhân tình thế thái... Tất nhiên, trong đó có những bài thơ viết về vợ, về những gì thân thương nhất của cuộc sống hàng ngày...
Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Từ 1/7 đến 14/7, Tuần Phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với một tuyển chọn 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng Đan Mạch.
Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Chiều 16-6-2022, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Họp báo về trao giải thưởng Cánh Diều vàng 2021. Tới dự có ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Nghệ An: Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Nghệ An: Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Làm việc tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 phải đạt được ba mục tiêu đó là đề thi an toàn, bài thi trung thực và kết quả phải tin cậy, phản ánh đúng năng lực bài làm của thí sinh.
Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy hợp tác giáo dục đại học giữa hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary. Diễn đàn đã mở ra cho hai nước những cơ hội hợp tác, tập trung vào một số lĩnh vực về y học, dược học, khoa học cơ bản, khoa học nông nghiệp, chuyển đổi số, về trao đổi giảng viên và trao đổi sinh viên.
Hỗ trợ các Dự án Phục vụ Cộng đồng cho Việt Nam, Lào, Campuchia thông qua Chương trình Học bổng Tiếng Anh Trại hè Access tại Quảng Bình

Hỗ trợ các Dự án Phục vụ Cộng đồng cho Việt Nam, Lào, Campuchia thông qua Chương trình Học bổng Tiếng Anh Trại hè Access tại Quảng Bình

Hơn 100 sinh viên, giáo viên và nhân viên Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia đã tập trung tại Trại hè Access kéo dài 5 ngày để chia sẻ văn hóa và học cách thiết kế cũng như phát triển các dự án phục vụ cộng đồng.