Vỗ lưng thân thiện có thể cải thiện thành tích trong môn bóng rổ

Khi có đồng đội luôn bên cạnh ủng hộ bạn, chắc chắn bạn sẽ thi đấu tốt hơn bởi vì nó giúp bạn kiểm soát căng thẳng và tăng cường hiệu suất thi đấu.
Một cái vỗ nhẹ cũng làm tan căng thẳng và tăng hiệu suất thi đấu

Một cái vỗ nhẹ cũng làm tan căng thẳng và tăng hiệu suất thi đấu

Một quả ném phạt trong bóng rổ sẽ khiến mọi con mắt dán chặt vào một người. Đó là một tình huống cực kỳ căng thẳng. Một nhóm nghiên cứu do Đại học Basel dẫn đầu đã nghiên cứu xem liệu một cú chạm nhẹ vào vai một cách thân thiện có làm tăng khả năng thực hiện cú sút hay không.

Trong những tình huống khó khăn, sự đụng chạm cơ thể như một cái ôm hoặc một cái vỗ nhẹ vào lưng có thể làm giảm căng thẳng. Liệu điều này có ảnh hưởng đến hiệu suất trong các tình huống căng thẳng trong cuộc sống hay không vẫn chưa được nghiên cứu chi tiết. Một nhóm các nhà nghiên cứu do Christiane Büttner đứng đầu tại Khoa Tâm lý học của Đại học Basel đã điều tra câu hỏi này trong bối cảnh các trận đấu bóng rổ. Kết quả của họ đã xuất hiện trên tạp chí Tâm lý học Thể thao & Tập thể dục.

Một trong những tình huống căng thẳng nhất trong trận đấu là quả ném phạt. Cầu thủ sẽ được hưởng quả ném phạt nếu họ bị phạm lỗi trong khi cố gắng ghi bàn. Trong hầu hết các trường hợp, cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng hai quả ném phạt và có thể giành được một điểm cho mỗi cú ném thành công. Nhiều trận đấu được quyết định bằng quả ném phạt.

Büttner và các đồng nghiệp của cô tại Đại học Landau và Đại học Purdue đã nghiên cứu chính xác tình huống này bằng cách sử dụng các video về các trận đấu bóng rổ. Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 60 trận đấu được chơi bởi các đội bóng rổ nữ trong Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia (NCAA) ở Mỹ. Các trận đấu có 835 lần thực hiện hai quả ném phạt.

Đồng đội luôn hỗ trợ bạn

Các nhà nghiên cứu đếm xem có bao nhiêu người trong số bốn đồng đội của cô chạm vào người bắn trước khi bắn, chẳng hạn như bằng cách chạm vào vai cô ấy hoặc siết chặt tay cô ấy. Sau đó, họ tính toán xem liệu có mối liên hệ thống kê giữa số lần chạm bóng của đồng đội và tỷ lệ thành công của cú sút tiếp theo hay không.

Đồng đội luôn bên cạnh hỗ trợ bạn.

Đồng đội luôn bên cạnh hỗ trợ bạn.

Số liệu cho thấy cơ hội ghi bàn tăng lên khi đồng đội thể hiện sự hỗ trợ qua những pha chạm bóng. Hiệu ứng chỉ xuất hiện sau lần bắn đầu tiên thất bại. Büttner nói tóm lại: “Vì vậy, sự hỗ trợ từ đồng đội là hữu ích nhất khi mức độ căng thẳng của bạn đã lên cao vì bạn đã bắn trượt quả đầu tiên trong hai cú đánh”.

Nhà tâm lý học cho biết, có thể hình dung rằng một cái vỗ nhẹ vào lưng hoặc siết chặt tay cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện hiệu suất trong các tình huống khác của nhóm.

Nhà tâm lý học cho biết, có thể hình dung rằng một cái vỗ nhẹ vào lưng hoặc siết chặt tay cũng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và cải thiện hiệu suất trong các tình huống khác của nhóm.