Vở Xiếc Cải lương “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ được công diễn trong tết Nhâm Dần

“Thượng Thiên Thánh Mẫu” là tác phẩm trong dự án Huyền sử Việt, kết hợp hai loại hình nghệ thuật Xiếc và Cải lương với 100 diễn viên, nghệ sĩ đã được tổng duyệt để công diễn trong tết Nguyên đán năm nay.

Hoà quyện những tinh hoa …

Huyền sử Việt là dự án nghệ thuật lần đầu tiên có sự kết hợp giữa hai loại hình nghệ thuật Xiếc và Cải lương với 100 nghệ sĩ, diễn viên thuộc Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Dự án nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời cũng mang nhiều yếu tố cách tân nhằm thu hút đông đảo hơn nữa khán giả đến với nghệ thuật biểu diễn.

Huyền sử Việt sẽ có 4 tác phẩm ca ngợi công đức của 4 vị thánh "tứ bất tử" của người dân Việt Nam là Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh, Tản Viên sơn Thánh và Thánh Gióng.

Vừa qua, vở Cậy gậy thần kể về huyền tích Chử Đồng Tử- Tiên Dung là một mối thiên duyên vô tiền khoáng hậu- một thiên diễm tình bất hủ thể hiện khát vọng tự do và hạnh phúc của con người đã thu hút được đông đảo khán giả. Bởi câu chuyện đã ăn sâu trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, đẫm chất thơ và nhiều chiêm nghiệm về triết lý nhân sinh đã được kết hợp tinh tế giữa hai loại hình nghệ thuật.

Đó là sử dụng nghệ thuật Cải lương với hình thức Nhạc, Vũ, Kịch dân tộc, còn nghệ thuật Xiếc với sự điêu luyện của các trò khéo, những kỹ xảo đặc biệt cùng các tiết mục xiếc người, xiếc thú…hòa quyện tài tình trong một sân khấu đa dạng đã đem đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn và độc đáo.

Tiếp nối sự thành công của “Cây gậy thần”, trong dịp tết nguyên đán năm nay sẽ công diễn vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” với sự góp mặt của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh – đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam.

Trong vở diễn này, có những cảnh như: Thái Bà sinh hạ Thánh Mẫu, Giáng Tiên chia biệt Đào Lang về Thiên Giới, hội quần tiên trên Thiên Giới lý giải tại sao Thánh Mẫu giáng trần, cảnh Thánh Mẫu diệt kẻ ác nhân nơi Tây Hồ Phong Nguyệt bảo vệ công lý, Thánh Mẫu quyết chiến với Tiền Quân Thánh để bảo vệ chúng dân…

Vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” mở màn với cảnh một nhóm bạn trẻ của thời hiện đại đang chơi đùa, bỗng dưng bị cuốn vào một cơn lốc xoáy như "hố đen" của không gian, trở về quá khứ, chứng kiến nhiều lần Mẫu Liễu Hạnh giáng trần giúp dân trong những hình hài khác nhau.

Vở Xiếc Cải lương “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ được công diễn trong tết Nhâm Dần
Một cảnh trong vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu”

Bằng tài năng thủ pháp nghệ thuật, đạo diễn đã tạo ra lớp lang, mạch diễn nhiều cảm hứng, sáng tạo mới để các thanh âm giữa nghệ thuật cải lương và ảo thuật trong xiếc hoà quyện với nhau tạo chiều sâu cho tác phẩm. Từ đó ngập tràn cảm xúc vừa mang tính hiện thực vừa mang tính huyền thoại, không gian và thời gian được kéo đẩy bằng hình ảnh các bạn trẻ thời nay đi xuyên không vào quá khứ rồi hòa mình vào câu chuyện nhằm tái sinh luân kiếp duyên nợ trần ai của Thánh Mẫu.

…để đột phá trong sáng tạo nghệ thuật

Vở "Thượng Thiên Thánh Mẫu" được dàn dựng bởi hai đạo diễn nổi tiếng là NSND Triệu Trung Kiên - Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, NSND Tống Toàn Thắng - Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Hai đạo diễn tiếp tục khẳng định sự sáng tạo đột phá, sự phối hợp ăn ý, khi các mảng miếng, các điệu lý, câu vọng cổ trữ tình của nghệ thuật Cải lương kết hợp với trò diễn như bay trên không, ảo thuật xoay người, sự ly kỳ của nghệ thuật xiếc để tạo nên sức cuốn hút xuyên suốt tác phẩm.

Vở Xiếc Cải lương “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ được công diễn trong tết Nhâm Dần
Màn biểu diễn Văn ca thánh mẫu

Bên cạnh đó, từ biên kịch đến các bộ phận sáng tác nghệ thuật đều là nghệ sĩ nổi tiếng đã có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng khán giả như NSND Hoàng Anh Tú đảm nhiệm phần sáng tác âm nhạc, NSUT Doãn Bằng thiết kế mỹ thuật, NSND Kim Chung biên đạo múa, NSND Tự Long hát văn…

Về phần sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Hoàng Anh Tú đã phải đối diện với nhiều thách thức, vừa phải đảm bảo sự đồng điệu của ngôn ngữ thanh âm trong sự tương quan với các thành phần sáng tạo khác nhau nhưng vẫn thể hiện rõ đặc thù riêng của hai loại hình làm toát lên giá trị của nghệ thuật hát Văn – một thành tố tạo nên vẻ rực rỡ và linh thiêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Còn với NSƯT Doãn Bằng phải thiết kế sân khấu giàu tính đương đại trong xử lý không gian, thời gian, nhưng vẫn tạo nên những hiệu quả trực quan góp phần khơi gợi những cảm xúc đẹp đẽ cùng nhận thức mang tính thẩm mỹ cho người xem.

Tham gia vào vở diễn, NSND Tự Long sẽ cống hiến cho người xem những khúc Văn ca Thánh Mẫu. Đây là màn cuối của vở diễn đã tạo ra sự thăng hoa thông qua nhân vật trong Tứ Phủ lần đầu tiên đưa lên sân khấu, tạo thành một bức tranh hoành tráng nhất. Những diễn viên hóa thân vào Tứ Phủ được thăng hoa và qua lời hát văn của NSND Tự Long sẽ tạo ra năng lượng cho các nghệ sĩ và lan tỏa đến khán giả. Phần cuối vở diễn khán giả sẽ không thể ngồi yên mà sẽ cùng hòa cùng nghệ sĩ trong giá hầu của “Cô đôi thượng ngàn”.

Như vậy vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu” đã lựa chọn những cái “tinh” nhất của từng loại hình để kết hợp với nhau để nên cảm xúc cao trào mang tính giải trí cho khán giả. Đồng thời cũng tạo ra không gian mới đầy thách thức cho các diễn viên, nghệ sĩ đem tài năng của mình cống hiến của khán giả yêu sân khấu nước nhà. Góp phần xây dựng và có góc nhìn tích cực về văn hóa hầu đồng trong bản sắc văn hóa và cốt cách văn hóa của người Việt Nam, khẳng định giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Triệt phá băng cướp ‘’nhí’’ manh động dùng dao, kiếm cướp tài sản trong dịp Tết Nguyên đán

Triệt phá băng cướp ‘’nhí’’ manh động dùng dao, kiếm cướp tài sản trong dịp Tết Nguyên đán

Đang đi chơi cùng bạn tại đường Nguyễn Văn Cừ, Q.Long Biên thì nạn nhân bị một nhóm thanh niên độ tuổi từ 17 đến 21, đi xe máy cầm theo dao, tuýp sắt, kiếm, đuổi đánh, cướp tài sản.
Khánh Hòa: Khách sạn và resort kín phòng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Khánh Hòa: Khách sạn và resort kín phòng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Gần 100.000 du khách từ khắp mọi miền đến Nha Trang - Khánh Hòa du lịch trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Đây là kết quả tích cực, chứng tỏ Khánh Hòa đã sẵn sàng mở cửa trở lại hoàn toàn ngành du lịch trong tình hình mới.
Du lịch TP HCM bội thu gần 3.100 tỷ đồng nhờ Tết

Du lịch TP HCM bội thu gần 3.100 tỷ đồng nhờ Tết

Sở Du lịch TP HCM cho biết, từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến mùng 6 Tết Nhâm Dần, tổng doanh thu từ du lịch trên địa bàn đạt khoảng 3.100 tỷ đồng.

Các tin khác

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022

Trong khuôn khổ Diễn đàn Giáo dục thế giới (EWF) 2022, đại sứ Việt Nam tại London (Anh) đã tham dự phiên họp “Đổi mới giáo dục với chi phí thấp tại châu Á” và “Chính sách giáo dục khí hậu”...
Tiếp sức mùa thi 2022: Nhiều hoạt động, giải pháp mới hỗ trợ thí sinh

Tiếp sức mùa thi 2022: Nhiều hoạt động, giải pháp mới hỗ trợ thí sinh

Ban Tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi" quyết tâm triển khai nhiều hoạt động, giải pháp mới để hỗ trợ thí sinh có một kỳ thi tốt nghiệp thành công.
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đã chính thức cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV), 69 phố Chùa Láng, Hà Nội.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến giữ Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến giữ Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ sẽ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về quy định Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình giáo dục THPT.
HCM tăng học phí bậc THCS lên 500%?

HCM tăng học phí bậc THCS lên 500%?

Vừa qua, Sở GD & ĐT HCM đã "đột ngột" đề xuất tăng học phí bậc THCS lên tới 500% đã làm cho dư luận bàng hoàng, gây “sốc” cho nhiều bậc phụ huynh. Nên chăng cần phải nhìn nhận lại việc các phí học tập đều tăng đồng loạt để tăng “trút”... gánh nặng lên vai phụ huynh.
Hà Nội: Phụ huynh sẽ "còng lưng" gánh học phí?

Hà Nội: Phụ huynh sẽ "còng lưng" gánh học phí?

Trong lúc người dân đang thắt chặt mọi khoản chi tiêu để đối phó với cơn “bão giá” giá tiêu dùng đang đồng loạt tăng cao, thì Sở GD & ĐT Hà Nội công bố dự kiến sẽ tăng gấp đôi tiền học phí năm học 2022- 2023. Phụ huynh sẽ "còng lưng"gánh học phí?
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương

Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương

Sáng 20/5, tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, người thân, bạn bè, cùng đông đảo văn nghệ sĩ đã đến tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch lỗi lạc Lê Phương về nơi an nghỉ cuối cùng.
Trường Đại học An Ninh nhân dân, Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức chương trình nghệ thuật “Tháng năm nhớ Bác”

Trường Đại học An Ninh nhân dân, Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức chương trình nghệ thuật “Tháng năm nhớ Bác”

Tối 18/5, tại Trường Đại học An Ninh nhân dân (TPHCM) đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tháng năm nhớ Bác” chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Trường Đại học An Ninh nhân dân phối hợp với Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Những thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ đến những ngày này, những thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh lại được công chiếu trải dài từ những năm 1920 đến cuối đời của người. Trong đó có đoạn phim tài liệu tô màu hình ảnh Người bằng trí tuệ nhân tạo (AI) thu hút được giới trẻ quan tâm.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Xem thêm
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Kon Tum chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/5, số lượng hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 4.754 thí sinh. Trong đó 4.528 chương trình THPT, 226 chương trình GDTX.
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần lấy chất lượng làm đầu, tránh việc chạy theo số lượng. Nếu bằng tiến sĩ không thực chất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội và càng nguy hiểm hơn nữa khi những tiến sĩ "hữu danh vô thực" được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.