VPĐD. Báo Tri thức và Cuộc sống tại TPHCM đồng hành cùng lực lượng y tế phòng chống dịch Covid-19

Cập nhật: 08:50 | 04/06/2021
Ban báo in Khoa học & Đời sống, thuộc Báo Tri thức & Cuộc sống, đã đến trao quà cho Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) va Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TPHCM).
vpdd bao tri thuc va cuoc song tai tphcm dong hanh cung luc luong y te phong chong dich covid 19
Nhà báo Bùi Hương trao quà cho Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng)

Ngày 3/6, Nhà báo Bùi Hương, Phó trưởng đại diện văn phòng Báo Tri thức & Cuộc sống, phụ trách Ban báo in Khoa học & Đời sống tại TP. Hồ Chí Minh cùng các đồng nghiệp và các nhà tài trợ với tinh thần đồng hành cùng lực lượng y tế phòng chống dịch Covid-19 đã đến trao quà cho Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) va Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TPHCM).

Nhà báo Bùi Hương chia sẻ: “Trong 3 đợt dịch trước, tòa soạn chủ yếu đồng hành cùng các tỉnh bị covid như Quảng Nam, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước….nhưng đợt này, TPHCM lại không may có nhiều ca nhiễm covid – 19 nhất là địa bàn quận Gò Vấp nên báo đã vận động các mạnh thường quân cùng tham gia đồng hành với các y BS những người tuyến đầu chống dịch. Mong góp 1 phần nhỏ bé giúp các anh, chị vững tâm trong công việc”.

vpdd bao tri thuc va cuoc song tai tphcm dong hanh cung luc luong y te phong chong dich covid 19
Nhu yếu phẩm ủng hộ Bênh viện Lê Văn Thịnh

Thay mặt Ban tổ chức, NB Bùi Hương đã gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn Ogawa và Công ty Võng xếp Duy Lợi đã đồng hành cùng báo để trao tặng quà cụ thể là: Tập đoàn Ogawa tặng ghế sofa massage OGAWA MySofa-2 cho Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng); Công ty Võng xếp Duy Lợi đã trao tặng cho hai Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) và Bệnh viện Lê Văn Thịnh  với tổng số tiền là 25 triệu đồng với : 2000 khẩu trang N95, sữa ngũ cốc và cà phê trị giá 20 triệu đồng và 5 triệu đồng cho nhà ăn 0 đồng mang tên “Nhà ăn Hạnh Phúc” của Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Bệnh viện 175 vừa chống dịch Covid-19, vừa hỗ trợ  các nước bạn

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước nói chung, cũng như trên địa bàn TPHCM diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Đặc biệt ổ dịch điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng tại Phường 3, Quận Gò Vấp, nằm ngay trên địa bàn Bệnh viện Quân y 175 đóng quân.

Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 175, dự báo, có thể các ca nhiễm mới vẫn tiếp tục xuất hiện, dịch bệnh có nguy cơ cao xâm nhập vào bệnh viện bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo an toàn, người ra vào bệnh viện, đặc biệt những người có yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng lâm sàng, đặc biệt khu vực Phòng khám sàng lọc, Khoa cấp cứu... được chỉ định xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR. Bệnh viện triển khai các biện pháp chặt chẽ trong phân luồng, sàng lọc, khai báo y tế, không để sót, lọt tại cổng hoặc tại phòng khám sàng lọc các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2.  

“Tất cả cán bộ, nhân viên không được nghỉ phép, tranh thủ và thực hiện nghiêm các chỉ thị quy định về phòng, chống dịch Covid-19, triệt để thực hiện nghiêm quy định “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế - Khoảng cách,” Đại tá Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Tuấn cho biết thêm, Bệnh viện 175 phải đảo đảm đầy đủ dự trữ phù hợp về thuốc, hoá chất, trang thiết bị dụng cụ, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân sẵn sàng đảm bảo cho các tình huống dịch bệnh theo kịch bản kế hoạch của Bệnh viện. Bên cạnh đó, Bệnh viện Quân y 175 còn hỗ  trợ vật tư y tế phòng chống dịch cho Ấn Độ, Campuchia…

vpdd bao tri thuc va cuoc song tai tphcm dong hanh cung luc luong y te phong chong dich covid 19
Ông Trát Triều Phát, Trưởng phòng Truyền thông, tập đoàn Ogawa hướng dẫn sử dụng ghế Sofa massage.

Ông Trát Triều Phát, Trưởng phòng Truyền thông Tập đoàn Ogawa, chia sẻ: “Với món quà tặng là chiếc ghế massage, chúng tôi hy vọng món quà này sẽ là điểm tựa sức khoẻ cho các cán bộ và chiến sĩ luôn mạnh mẽ và vững tin trong công cuộc chống dịch. Trong các tuyến đầu chống dịch Covid-19, lực lượng y bác sĩ đã đứng hàng giờ liền để truy vết, lấy mẫu, sàng lọc. Do đó, với cơ chế massage tối ưu, chiếc ghế sẽ giúp kéo dài sự thoải mái từ phần cổ tới bắp chân, giúp giảm nhanh các cơn đau cơ và nhức mỏi.”

Hỗ trợ bệnh nhân chạy thận trong buồng áp lực âm

BS.CKII Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh chia sẻ: “Bệnh viện vừa thành lập khoa Khám bệnh số 2 để sàng lọc các bệnh nhân bị ho, sốt... trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Sau khi sàng lọc, các bệnh nhân F0 Covid-19 sẽ được đưa về Củ Chi điều trị. Còn F1 sẽ được đưa về khu tập trung tại trường Cao đẳng Cát Lái.”

Ngoài ra, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cũng đã đặt hai giường chạy thận nhân tạo trong buồng áp lực âm để chạy cho người cách ly và trong vùng bị phong tỏa do Covid-19.

“Bác sĩ trực chạy thận 24/24. Những bệnh nhân nghèo ở xa như Gò Vấp, Quận 12, Tân Phú… nếu có nhu cầu chạy thận sẽ có những chuyến xe không đồng thiện nguyện chở đến bệnh viện chạy thận miễn phí. Quy trình tiếp nhận bệnh nhân chạy thận được thực hiện cẩn thận như mặc đồ bảo hộ, vào phòng áp lực âm chạy thận, khử khuẩn xe và khu vực cách ly,” BSCKII Phan Văn Đức cho biết.

Mỗi ngày hai giường chạy thận áp lực âm của Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân chạy thận, chia lửa cho các bệnh nhân suy thận nặng và các trường hợp F1. Đặc biệt, một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố hiện phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ chạy thận nhân tạo nên Bệnh viện Lê Văn Thịnh còn dự kiến sẽ triển khai khu chạy thận nhân tạo cách ly 10 giường bên ngoài bệnh viện.

Không chỉ vậy, trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp và kéo dài, Bệnh viện Lê Văn Thịnh còn đưa vào hoạt động “Nhà ăn Hạnh Phúc". Nhà ăn phục vụ miễn phí cho người bệnh, thân nhân người bệnh, nhân viên y tế và tất cả đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19.

vpdd bao tri thuc va cuoc song tai tphcm dong hanh cung luc luong y te phong chong dich covid 19
 

Ông Lâm Tấn Lợi, Giám đốc Cty Võng Xếp Duy Lợi chia sẻ: "Giữa lúc khó khăn này, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều chung trách nhiệm chia sẻ khó khăn chồng chất, sự hi sinh của các y bác sĩ, nhân viên chống dịch. Chúng tôi hy vọng những hỗ trợ này sẽ tiếp chút tình cảm ấm áp động viên lực lượng nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19."

 

Vũ Hương

  • Xin chờ trong giây lát...