Vụ 2 cây xăng hoạt động không phép ở Bắc Kạn: Tòa án chuyển hồ sơ đề nghị điều tra hành vi chiếm giữ tài sản

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng Hợp đồng tín dụng liên quan đến 2 cây xăng hoạt động không phép, TAND TP Bắc Kạn nhận thấy hành vi chiếm giữ, sử dụng tài sản thế chấp Ngân hàng có dấu hiệu hình sự nên đã chuyển hồ sơ, tài liệu đến Công an để điều tra theo thẩm quyền.
Vụ 2 cây xăng hoạt động không phép ở Bắc Kạn: Tòa án chuyển hồ sơ đề nghị điều tra hành vi chiếm giữ tài sản
Ngày 6/12 TAND TP Bắc Kạn phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thẩm định giá Cửa hàng xăng dầu Phương Linh tại thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh (nay là thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông.

Trước đó, chuyên trang Tầm nhìn đã phản ánh trong bài viết “Bắc Kạn: Nhiều cửa hàng xăng dầu không đủ điều kiện vẫn hoạt động, cơ quan chức năng “bó tay”? Cụ thể, 2 cửa hàng xăng dầu của HTX Vận tải và Thương mại Hải Anh (có địa chỉ tại phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn) không đủ điều kiện hoạt động do Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết hạn từ tháng 6/2021 nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mà không có sự kiểm tra, giám sát, xử lý của lực lượng chức năng của tỉnh Bắc Kạn.

Liên quan đến 2 cửa hàng xăng dầu này, TAND TP Bắc Kạn đang thụ lý giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn và DNTN Trí Việt (địa chỉ tại tổ 11B, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn). Trong quá trình giải quyết, nhận thấy “Hành vi chiếm giữ, sử dụng tài sản thế chấp Ngân hàng của bà Hoàng Thị Thơ và ông Nguyễn Duy Pha có dấu hiệu hình sự” nên ngày 17/3/2021, TAND TP Bắc Kạn đã có văn bản chuyển hồ sơ, tài liệu đến Công an TP Bắc Kạn để làm rõ nội dung sự việc theo chức năng, thẩm quyền.

Ai đang chiếm giữ, sử dụng tài sản thế chấp Ngân hàng?

Cuối năm 2011 Agribank Chi nhánh Bắc Kạn - Phòng giao dịch Minh Khai và DNTN Trí Việt do bà Hoàng Thị Thanh Thủy làm đại diện pháp luật đã ký kết 3 hợp đồng tín dụng. Theo đó, Agribank Chi nhánh Bắc Kạn cho DNTN Trí Việt vay tổng số tiền là 8 tỷ đồng với thời hạn vay từ 12 đến 36 tháng. Tài sản mà DNTN Trí Việt đem thế chấp gồm: Cửa hàng xăng dầu xây dựng trên đất và QSDĐ theo Giấy chứng nhận số BĐ 877787 tại thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông; Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận số AC 588325 tại phường Quan Triều, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; Cửa hàng xăng dầu xây dựng trên đất và QSDĐ theo giấy chứng nhận số BA 841393 tại thôn Nà Lay, xã Quang Phong, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi vay vốn, DNTN Trí Việt đã thực hiện kinh doanh theo đúng phương án. Tuy nhiên đến hạn trả nợ, doanh nghiệp này đã không trả được hết nợ vay cho ngân hàng. Do đó, Agribank Chi nhánh Bắc Kạn đã thực hiện xử lý tài sản bảo đảm nhằm thu hồi nợ vay theo quy định.

Ngày 04/01/2016, DNTN Trí Việt đã tiến hành bàn giao toàn bộ tài sản là Cửa hàng xăng dầu tại thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông cho Agribank Chi nhánh Bắc Kạn. Khi Agribank Chi nhánh Bắc Kạn cho thực hiện quản lý tài sản theo thẩm quyền thì xảy ra tranh chấp về quyền kinh doanh xăng dầu với DNTN Huấn Hòa, trực tiếp là bà Hoàng Thị Thơ và ông Nguyễn Duy Pha.

Theo bà Thơ, quyền kinh doanh Cửa hàng xăng dầu tại thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thộng thuộc DNTN Huấn Hòa bởi từ tháng 1/2015 DNTN Trí Việt và DNTN Huấn Hòa đã ký các hợp đồng cho thuê, hợp đồng lao động.

Đến ngày 12/1/2016, tức là sau khi ký bàn giao tài sản thế chấp cho Agribank Chi nhánh Bắc Kạn được 8 ngày, đại diện DNTN Trí Việt là bà Hoàng Thị Thanh Thủy đã tiếp tục ký hợp đồng cho thuê tài sản với DNTN Huấn Hòa gồm tài sản và QSDĐ tại Cửa hàng xăng dầu ở thôn Chi Quảng B, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông và thôn Nà Lay, xã Quang Phong, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Chỉ ít tháng sau, ngày 01/6/2016 đại diện DNTN Huấn Hòa là bà Hoàng Thị Thơ lại ký tiếp hợp đồng cho thuê lại tài sản trên với HTX Vận tải và Thương mại Hải Anh.

Khi tranh chấp xảy ra, Agribank Chi nhánh Bắc Kạn đã nhiều lần mời, gửi văn bản yêu cầu các bên liên quan làm việc và yêu cầu bàn giao tài sản trước đó đã được thế chấp vay vốn. Tuy nhiên HTX Vận tải và Thương mại Hải Anh không hợp tác bàn giao, tiếp tục quản lý kinh doanh từ đó đến nay.

Vụ 2 cây xăng hoạt động không phép ở Bắc Kạn: Tòa án chuyển hồ sơ đề nghị điều tra hành vi chiếm giữ tài sản
Văn bản TAND TP Bắc Kạn đề nghị cơ quan Công an phối hợp làm rõ dấu hiệu hình sự: “chiếm giữ, sử dụng tài sản thế chấp của Ngân hàng của bà Hoàng Thị Thơ và ông Nguyễn Duy Pha”.

Vì sao Tòa án chuyển hồ sơ yêu cầu điều tra?

Như đã phản ánh, mặc dù hai cửa hàng xăng dầu kinh doanh khi không được cơ quan thẩm quyền cấp phép nhưng tại thời điểm giữa thàng 12/2021, các địa điểm trên vẫn hoạt động bình thường. Nhân viên cửa các cửa hàng xăng dầu Quang Phong, Phương Linh vô tư bán hàng cho khách, không có sự can thiệp nào của cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương.

Theo ông Đỗ Đăng Hùng (Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Kạn): Ngân hàng có quyền quyết định đối với tài sản thế chấp của DNTN Trí Việt. Tuy nhiên, tài sản đó đã bị bà Hoàng Thị Thơ cố tình chiếm giữ trái phép nhiều năm nay bằng việc hợp thức các giấy tờ liên quan gây thiệt hại nghiêm trọng trong công tác thu hồi vốn của Nhà nước và quá trình xử lý, thu hồi nợ của Agribank. Trước thực tế trên, Agribank Chi nhánh Bắc Kạn đã khởi kiện DNTN Trí Việt tại TAND TP Bắc Kạn.

Trong văn bản chuyển hồ sơ tới Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Kạn ngày 17/3/2021, TAND TP Bắc Kạn cho biết: “Tòa án đã tiến hành lấy lời khai của tất cả các đương sự trong vụ án và thu thập các tài liệu liên quan. Qua đó, Tòa án nhận thấy: Tất cả các đương sự, kể cả ông Pha, bà Thơ đều thừa nhận 2 cây xăng và quyền sử dụng đất trên đều là tài sản mà DNTN Trí Việt thế chấp tại Ngân hàng. DNTN Trí Việt đã bàn giao tài sản thế chấp này cho Ngân hàng để xử lý. Ông Pha, bà Thơ cũng đã nhận được thông báo của Ngân hàng, cũng đã đến buổi làm việc mà ngân hàng tổ chức nhưng không bàn giao tài sản vì lý do bà Thủy còn nợ tiền của ông Pha, bà Thơ. Ông Pha, bà Thơ là người sử dụng tài sản mà DNTN Trí Việt thế chấp tại Ngân hàng suốt từ tháng 01/2016 cho đến nay.”

Đáng chú ý, trong Văn bản này, TAND TP Bắc Kạn cũng chỉ rõ: “phía Cơ quan CSĐT chưa tiến hành thu thập, lấy lời khai của ông Pha, bà Thơ, không xem xét đến hành vi chiếm giữ, sử dụng tài sản của Ngân hàng mà chỉ kết luận về hợp đồng thuê tài sản giữa bà Thủy với bà Thơ là chưa thỏa đáng.”

Theo TAND TP Bắc Kạn: “Hành vi chiếm giữ, sử dụng tài sản thế chấp của Ngân hàng của bà Hoàng Thị Thơ và ông Nguyễn Duy Pha có dấu hiệu hình sự” nên đã tiếp tục có văn bản chuyển hồ sơ, tài liệu đến Công an TP Bắc Kạn để đơn vị này làm rõ nội dung sự việc theo chức năng, thẩm quyền.

Hy vọng với sự vào cuộc có trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương vụ việc có dấu hiệu hình sự này sẽ sớm được giải quyết nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật đồng thời thu hồi đầy đủ vốn của Nhà nước./.

Hoàng Nam - Việt Bắc

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Bắc Kạn: Nhiều cửa hàng xăng dầu không đủ điều kiện vẫn hoạt động, cơ quan chức năng “bó tay”?

Bắc Kạn: Nhiều cửa hàng xăng dầu không đủ điều kiện vẫn hoạt động, cơ quan chức năng “bó tay”?

Nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu của HTX Vận tải và Thương mại Hải Anh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hết hạn chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh từ tháng 6/2021 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động, “thách thức” cơ quan chức năng của tỉnh này.

Các tin khác

Tỉnh Đoàn Thái Nguyên có tân Bí thư

Tỉnh Đoàn Thái Nguyên có tân Bí thư

Sau nhiều tháng phụ trách, chiều ngày 23/5/2022, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 18, khóa XIV bầu ông Đoàn Quang Duy giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2017- 2022.
Vĩnh Phúc: Nghẹt thở giải cứu người vợ bị chồng tẩm xăng, dùng dao, súng dọa giết

Vĩnh Phúc: Nghẹt thở giải cứu người vợ bị chồng tẩm xăng, dùng dao, súng dọa giết

Đối tượng Đào Ngọc Thìn nhốt người vợ trong nhà, khóa trái cửa, dùng dao, súng khống chế và dùng xăng tẩm lên người dọa thiêu sống chỉ vì mâu thuẫn giấy tờ nhà đất.
Công an Thanh Hóa dầm mưa bảo đảm ANTT sau chức vô địch của đội tuyển U23 Việt Nam

Công an Thanh Hóa dầm mưa bảo đảm ANTT sau chức vô địch của đội tuyển U23 Việt Nam

Bất chấp trời mưa, hàng nghìn người hâm mộ ở thành phố Thanh Hóa vẫn ra đường để ăn mừng chiến thắng, sau khi các "chiến binh sao vàng" đánh bại U23 Thái Lan 1-0 ở chung kết, để giành HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 31.
Quảng Bình: Người dân giúp đỡ tài xế xe tải chở 33 tấn xoài bị lật trên đường

Quảng Bình: Người dân giúp đỡ tài xế xe tải chở 33 tấn xoài bị lật trên đường

Đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, chiếc xe đầu kéo bất ngờ bị lật khiến 33 tấn xoài văng ra ngoài. Người dân địa phương đã nhanh chóng giúp đỡ tài xế thu gom trái cây bị đổ.
Nghệ An: Người đàn ông tử vong bất thường trong ô tô, nghi bị sát hại

Nghệ An: Người đàn ông tử vong bất thường trong ô tô, nghi bị sát hại

Nghệ An: Người đàn ông tử vong bất thường trong ô tô, nghi bị sát hại
Loạt dự án khu đô thị mới được Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư

Loạt dự án khu đô thị mới được Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư

Nhiều dự án khu đô thị mới ở thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công vừa được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Sơn Hòa - Phú Yên: Một bé gái bị rắn Cạp Nia cắn tử vong

Sơn Hòa - Phú Yên: Một bé gái bị rắn Cạp Nia cắn tử vong

Cháu gái đang nằm ngủ thì bị một con rắn Cạp Nia bò vào nhà cắn, sau hơn một tuần được điều trị tích cực tại bệnh viện nhưng cháu bé không thể qua khỏi vì nọc độc.
Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng liên quan vụ phá hơn 382 ha rừng ở huyện Ea Súp

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng liên quan vụ phá hơn 382 ha rừng ở huyện Ea Súp

VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn các quyết định về khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 28 người đều ngụ huyện Ea Súp để điều tra hành vi "Hủy hoại rừng".
Ngã 6 Buôn Ma Thuột tràn ngập Cờ đỏ sao vàng sau chiến thắng ngọt ngào của đội tuyển Việt Nam

Ngã 6 Buôn Ma Thuột tràn ngập Cờ đỏ sao vàng sau chiến thắng ngọt ngào của đội tuyển Việt Nam

Ngay khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, hàng nghìn cổ động viên ở TP Buôn Ma Thuột đổ ra đường hướng về ngã 6 ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam trước đối thủ Thái Lan.
Vì sao HAGL bị phạt tiền, cấm giao dịch 5 tháng?

Vì sao HAGL bị phạt tiền, cấm giao dịch 5 tháng?

Nợ lãi vay quá hạn, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức bị ngân hàng siết nợ bằng hình thức bán cổ phiếu thế chấp tại ngân hàng.
Nghệ An: Mưa lớn khiến hàng trăm ha lúa chưa gặt ngập trong biển nước

Nghệ An: Mưa lớn khiến hàng trăm ha lúa chưa gặt ngập trong biển nước

Mưa lớn trong hai ngày 20 và 21 đã khiến 435 ha lúa đến kỳ thu hoạch cùng nhiều loại hoa màu khác trên địa bàn huyện Anh Sơn và Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành uỷ Đã Nẵng đã thống nhất quyết định thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và Bí thư Nguyễn Văn Quảng giữ chức Trưởng ban.
Hà Tĩnh: 30 năm “dài cổ” chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hà Tĩnh: 30 năm “dài cổ” chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gần 30 năm nay, bà Phan Thị Huệ thường trú tại xã Thạch Điền (nay là xã Nam Điền, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) nhiều lần đề đơn kiến nghị và xin làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho thửa đất đã được cấp từ 1993 nhưng chính quyền sở tại đều phớt lờ yêu cầu của bà.
Vỡ òa cảm xúc, đội tuyển Việt Nam vô địch bóng đá nữ tại SEA Games 31

Vỡ òa cảm xúc, đội tuyển Việt Nam vô địch bóng đá nữ tại SEA Games 31

Sân vận động Cẩm Phả, Quảng Ninh như nổ tung khi đội tuyển nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan để bảo vệ thành công tấm HCV bóng đá nữ tại SEA Games 31.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối ngày 21/5 tại TP. Pleiku, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai được tổ chức trang trọng tại Quảng Trường Đại Đoàn Kết
Xem thêm
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã trồng 7.000 cây xanh tại hai đơn vị nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Tỉnh Đoàn Thái Nguyên có tân Bí thư

Tỉnh Đoàn Thái Nguyên có tân Bí thư

Sau nhiều tháng phụ trách, chiều ngày 23/5/2022, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 18, khóa XIV bầu ông Đoàn Quang Duy giữ chức vụ Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2017- 2022.
Vĩnh Phúc: Nghẹt thở giải cứu người vợ bị chồng tẩm xăng, dùng dao, súng dọa giết

Vĩnh Phúc: Nghẹt thở giải cứu người vợ bị chồng tẩm xăng, dùng dao, súng dọa giết

Đối tượng Đào Ngọc Thìn nhốt người vợ trong nhà, khóa trái cửa, dùng dao, súng khống chế và dùng xăng tẩm lên người dọa thiêu sống chỉ vì mâu thuẫn giấy tờ nhà đất.
Quảng Bình: Người dân giúp đỡ tài xế xe tải chở 33 tấn xoài bị lật trên đường

Quảng Bình: Người dân giúp đỡ tài xế xe tải chở 33 tấn xoài bị lật trên đường

Đang lưu thông trên Quốc lộ 1A, chiếc xe đầu kéo bất ngờ bị lật khiến 33 tấn xoài văng ra ngoài. Người dân địa phương đã nhanh chóng giúp đỡ tài xế thu gom trái cây bị đổ.