Vụ báo mất 5 sổ đỏ ở Đà Nẵng, Tòa án chuyển thông tin đến cơ quan điều tra

Mới đây, ông Trương Đình Đức (SN 1983, trú tại Hoàng Văn Thụ, TP Đà Nẵng) cho biết, TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã cung cấp tin báo tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Túy Vân báo mất 5 sổ đỏ nhưng vẫn nhận tiền đặt cọc bán đất cho nhiều người.

Trước đó, ông Trương Đình Đức có đơn đề nghị TAND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chuyển thông tin tố giác tội phạm về hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Túy Vân (SN 1959, thường trú nhà số K30/14 Trần Phú, TP Đà Nẵng) đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để tiến hành điều tra theo quy định pháp luật.

5 sổ đỏ đang ủy quyền nhưng lại báo mất

Ông Trương Đình Đức cho hay, ngày 26/10/2019, bà Túy Vân ký “hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” 5 lô đất cho ông Đức. Các lô đất mang ký hiệu AP 114734, AP 114735, AP 114736, AP 114737 và AP 114742, nằm tại đường Võ Nghĩa, Khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, với giá 70 tỷ đồng. Ông Đức đã đặt cọc 2 tỷ đồng. Bà Vân cam kết, nếu ông Đức hoàn tất thủ tục pháp lý mà bà cố tình không bán đất thì sẽ bồi thường cho ông Đức gấp đôi số tiền theo hợp đồng (140 tỷ đồng).

Vụ báo mất 5 sổ đỏ ở Đà Nẵng, Tòa án chuyển thông tin đến cơ quan điều tra
5 sổ đỏ đang ủy quyền nhưng bà Túy Vân lại báo mất để làm thủ tục cấp sổ đổ lần 2

Đáng chú ý, trước khi ký hợp đồng, bà Tuý Vân cho biết 5 sổ đỏ này đã bị mất và đang làm lại thủ tục cấp sổ đỏ lần 2 tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà. Các hồ sơ có báo mất sổ đỏ đã được Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà và UBND phường Phước Mỹ tiến hành niêm yết công khai, đồng thời báo cáo Sở TN&MT TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, khi thủ tục xin cấp lại 5 sổ đỏ của bà Vân gần hoàn tất thì vào ngày 24/2/2020, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1978, vợ ông Phan Văn Anh Vũ – Vũ “nhôm”) có đơn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị ngăn chặn việc cấp lại 5 sổ đỏ, vì các sổ đỏ này không bị mất như bà Vân trình báo mà bà Hiền đang giữ. Bởi từ 2009, bà Túy Vân đã ủy quyền cho ông Vũ định đoạt 25 lô đất, đã chuyển nhượng được 20 lô.

Ngày 25/3/2020, Sở TN&MT có báo cáo (khác với những báo cáo trước) gửi UBND TP Đà Nẵng với nội dung 5 sổ đỏ không bị mất như bà Túy Vân trình báo. Thực tế, 5 sổ đỏ trên do bà Nguyễn Thị Thu Hiền đang giữ trên cơ sở hợp đồng ủy quyền giữa bà Túy Vân với Vũ "nhôm" lập ngày 4/5/2009, trong thời hạn 10 năm. Do đó, Sở TN&MT không có cơ sở xem xét, cấp lại 5 sổ đỏ cho bà Túy Vân đồng thời chỉ đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà thu hồi, hủy bỏ hồ sơ và các văn bản có liên quan khi lập thủ tục cấp lại sổ đỏ theo đề nghị của bà Túy Vân.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, về hợp đồng ủy quyền giữa bà Túy Vân và Vũ "nhôm" lập ngày 4/5/2009 đã hết hạn ủy quyền vào ngày 4/5/2019. Việc giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng ủy quyền, cũng như việc bà Hiền giữ 5 sổ đỏ là giao dịch dân sự, nếu phát sinh tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Lật kèo tiền cọc hay mưu toan tẩu tán tài sản?

Chưa hết bất ngờ trước sự việc 5 sổ đỏ đang tồn tại nhưng bà Túy Vân lại báo đã mất, ông Trương Đình Đức nhận thêm cú sốc khi hay tin bà Tuý Vân đã thoả thuận nhận lại 5 sổ đỏ từ bà Hiền và đã ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng 5 lô đất tại Văn phòng Công chứng Sông Hàn cho một người khác, không thực hiện chuyển nhượng cho ông Đức.

Ông Trương Đình Đức bức xúc: “Bà Tuý Vân đã ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc 5 lô đất cho tôi nhưng đã đưa ra thông tin sai sự thật là 5 sổ đỏ bị mất. Tôi cất công tìm tòi hồ sơ thủ tục nhằm xin cấp lại sổ đỏ rồi cố gắng liên hệ với bà Tuý Vân đều không được. Thực tế 5 sổ đỏ không bị mất. Sau cùng, lại hay tin bà Tuý Vân đã công chứng bán 5 lô đất cho người khác. Đây là hành vi trái đạo đức và pháp luật. Do đó, tôi khởi kiện vụ việc ra Tòa án để mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc, ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng trên, tránh thiệt hại cho tôi cũng như các bên thứ 3”.

Đà Nẵng: Cần làm rõ hành vi nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ
Văn bản của VPĐKĐĐ Sơn Trà gửi TAND Sơn Trà đề nghị cung cấp một số thông tin để làm rõ việc 5 thửa đất trên đang có tranh chấp, không đủ điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng

Chi nhánh VPĐKĐĐ Sơn Trà cũng có Văn bản 512/CNST gửi TAND Sơn Trà đề nghị cung cấp một số thông tin để làm rõ việc 5 thửa đất trên đang có tranh chấp, không đủ điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo điểm b, Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai; cũng như các điều kiện để áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Điều 111 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Tuy nhiên, TAND quận Sơn Trà có Văn bản 07/2021/TBTA trả lời với nội dung không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp là 5 lô đất trên. Theo TAND quận Sơn Trà, quan hệ giữa ông Đức và bà Tuý Vân là quan hệ giao dịch đặt cọc, do đó, 5 thửa đất của bà Tuý Vân không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án?!

Điều đáng nói, trong thời gian giải quyết tranh chấp tại TAND quận Sơn Trà, từ tháng 7/2021, ông Đức đã nhiều lần yêu cầu đưa vụ án ra xét xử, đồng thời yêu cầu TAND quận Sơn Trà ra quyết định áp dụng biện pháp tạm thời nhằm ngăn chặn việc bà Vân tẩu tán 5 lô đất và quyết định cấm xuất cảnh đối với bà Túy Vân. Thế nhưng, Thẩm phán Phạm Thanh Thủy thụ lý vụ án không chấp chấp nhận.

Nhân cơ hội này, ngày 15/10/2021, bà Túy Vân lén lút ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 5 lô đất biển cho ông Nguyễn Việt Tuyền tại Văn phòng công chứng Sông Hàn, TP Đà Nẵng. Tiếp đó, bà Vân xuất cảnh sang Mỹ.

Quá bức xúc, ông Trương Đình Đức làm đơn khiếu nại với Chánh án TAND quận Sơn Trà và Viện KSND cùng cấp để yêu cầu hủy bỏ thông báo số 07 của TAND quận Sơn Trà và ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp như đề nghị trước đó. Theo đó, Thẩm phán đã cung cấp tin báo tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

Luật sư Trương Đình Bình (đại diện theo ủy quyền của ông Đức) khẳng định, hành vi của bà Nguyễn Thị Túy Vân đã có đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên việc ông Đức có đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để yêu cầu xử lý là đúng quy định pháp luật.

Nhiều chuyên gia pháp luật cũng đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét việc đang ủy quyền 5 sổ đỏ thửa đất cho người khác nhưng bà Túy Vân lại báo mất để xin cấp lại sổ và nhận tiền cọc bán đất cho ông Đức, sau đó lại bán cho người khác nhằm thực hiện mưu toan tẩu tán tài sản. Đây là những hành vi có yếu tố liên quan đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

H.Nam

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu - Một số nội dung sửa đổi

Hà Nội: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu - Một số nội dung sửa đổi

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 26/2022/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định ban hành kèm Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 và thay thế Quyết định số 24/2018/QĐ-UBND ngày 15/10/2018 của UBND thành phố Hà Nội.
Các trường hợp sổ hồng, sổ đỏ đã cấp sẽ bị thu hồi

Các trường hợp sổ hồng, sổ đỏ đã cấp sẽ bị thu hồi

Sổ hồng, sổ đỏ đã cấp không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất... sẽ bị thu hồi theo quy định của luật đất đai.
Phúc thẩm vụ cưỡng đoạt tài sản đại gia bất động sản: Doanh nhân Phạm Thanh được giảm án

Phúc thẩm vụ cưỡng đoạt tài sản đại gia bất động sản: Doanh nhân Phạm Thanh được giảm án

HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của ông Phạm Thanh (SN 1967, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, còn gọi Thanh "đeo"), giảm hình phạt cho bị cáo từ 12 năm xuống còn 8 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Các tin khác

Đủ kiểu trục lợi từ kit test của cán bộ y tế

Đủ kiểu trục lợi từ kit test của cán bộ y tế

Hợp thực hóa hồ sơ, nâng khống giá, biến tài trợ thành hàng mua, chẻ nhỏ gói thầu... là những 'chiêu bài' của cán bộ y tế để trục lợi từ kit test.
Quảng Bình: Phá chuyên án, bắt 2 đối tượng vận chuyển 124,5 kg thuốc nổ

Quảng Bình: Phá chuyên án, bắt 2 đối tượng vận chuyển 124,5 kg thuốc nổ

Đang vận chuyển 124,5 kg thuốc nổ từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình để tiêu thụ, 02 đối tượng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.
Quận Cầu Giấy: Kiên quyết xử lý, cưỡng chế cắt tầng đối với công trình vi phạm hành lang di tích

Quận Cầu Giấy: Kiên quyết xử lý, cưỡng chế cắt tầng đối với công trình vi phạm hành lang di tích

Ngày 6/7, lực lượng chức năng quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng tại số 373 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, vi phạm về xây dựng.
Đà Nẵng: Cô gái trẻ trộm 3 miếng vàng của người tình... già

Đà Nẵng: Cô gái trẻ trộm 3 miếng vàng của người tình... già

Ngày 6/7, Công an phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vụ trộm 3 miếng vàng SJC xảy ra tại nhà nghỉ Mỹ Dung (đường Lê Đức Thọ, quận Sơn Trà) vào ngày 4/7.
Hà Nội: Điều tra bổ sung vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại dự án 409 Lĩnh Nam

Hà Nội: Điều tra bổ sung vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại dự án 409 Lĩnh Nam

TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Điều đáng nói, bị hại trong vụ án lên tới hơn 1.000 người.
Nếu không cẩn thận rất có thể Thanh Hoá sẽ “giẫm lên vết xe đổ” của nhiều địa phương khác

Nếu không cẩn thận rất có thể Thanh Hoá sẽ “giẫm lên vết xe đổ” của nhiều địa phương khác

Xung quanh việc đấu giá khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở chung cư thuộc MBQH Khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng (phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa), một số chuyên gia pháp lý nhận định, nếu không cẩn thận rất có thể Thanh Hoá sẽ “giẫm lên vết xe đổ
Hà Nam: Phát hiện sai phạm hơn 21 tỷ đồng qua công tác thanh tra, kiểm tra

Hà Nam: Phát hiện sai phạm hơn 21 tỷ đồng qua công tác thanh tra, kiểm tra

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan thanh tra của tỉnh Hà Nam đã triển khai 127 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện sai phạm về kinh tế 21.218,6 triệu đồng. Trên địa bàn, số lượt tiếp công dân (TCD) giảm 27%, đơn thư tiếp nhận tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2021; các cơ quan đã giải quyết 81% đơn khiếu nại (KN), tố cáo (TC) thuộc thẩm quyền.
Vụ Bí thư phường bị tố sử dụng bằng giả ở TP Bà Rịa: Nhiều cán bộ Đại học Đà Lạt bị tố cáo (kỳ 3)

Vụ Bí thư phường bị tố sử dụng bằng giả ở TP Bà Rịa: Nhiều cán bộ Đại học Đà Lạt bị tố cáo (kỳ 3)

Liên quan đến vụ việc ông Bùi Anh Quang – Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa) bị tố vì có dấu hiệu sử dụng bằng giả, nhiều cán bộ của trường Đại học Đà Lạt cũng bị công dân gửi đơn tố cáo đến Bộ Giáo dục và Đào tạo vì có dấu hiệu bao che?
Tăng cường đấu tranh với hành vi khai thác cát trái phép

Tăng cường đấu tranh với hành vi khai thác cát trái phép

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về "Cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông" trên lĩnh vực đường thuỷ nội địa. Đáng chú ý, trong dịp này Công an các tỉnh, TP giáp ranh sẽ phối hợp tăng cường đấu tranh với hành vi khai thác cát trái phép.
Hà Nội: Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

Hà Nội: Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND về thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 13/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thạch Thất (Hà Nội): Triển khai tháng cao điểm phòng, chống ma túy

Thạch Thất (Hà Nội): Triển khai tháng cao điểm phòng, chống ma túy

Thực hiện kế hoạch triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy, Công an huyện Thạch Thất đã cùng với các cấp, các ngành triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nhắm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm về ma túy; tổ chức đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm liên quan đến ma túy.
Ông Nguyễn Đức Chung lại sắp hầu toà trong vụ giúp Nhật Cường trúng thầu

Ông Nguyễn Đức Chung lại sắp hầu toà trong vụ giúp Nhật Cường trúng thầu

TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết sẽ mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu, để Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hóa tại Sở KH&ĐT Hà Nội, vào ngày 11/7 tới.
Bắt tạm giam Nguyễn Lân Thắng để điều tra hành vi chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Bắt tạm giam Nguyễn Lân Thắng để điều tra hành vi chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nguyễn Lân Thắng bị Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đà Nẵng: Chém nhau vì mâu thuẫn trong cuộc nhậu

Đà Nẵng: Chém nhau vì mâu thuẫn trong cuộc nhậu

Vác dao chém người vì bị chê rằng không hòa đồng khi ăn nhậu, một thợ xây tại Đà Nẵng bị đồng nghiệp đánh trả trọng thương.
Gói thầu sửa Nhà thư viện Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng bị “tố” bất bình đẳng, ưu ái cho nhà thầu bỏ giá cao nhất

Gói thầu sửa Nhà thư viện Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng bị “tố” bất bình đẳng, ưu ái cho nhà thầu bỏ giá cao nhất

7 nhà thầu tham gia gói thầu sửa chữa chống xuống cấp Nhà thư viện Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhưng 6 nhà thầu bỏ giá thấp, tiết kiệm đều bị loại một cách khó hiểu?
Xem thêm