Vụ cấp lại sổ đỏ, diện tích tăng 2,5 lần: Chính quyền địa phương vào cuộc

Cập nhật: 08:25 | 11/08/2017
Liên quan đến việc cấp đổi sổ đỏ nhưng diện tích tăng 2,5 lần mà báo Tầm Nhìn phản ảnh. Vừa qua HĐND xã Đông Hưng đã có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo và các cơ quan chức năng thành phố Thanh Hoá về sự việc trên.

Như Báo điện tử Tầm Nhìn ngày 28/7 vừa qua có bài viết “Xã Đông Hưng, TP.Thanh Hóa: Chỉ là cấp đổi sổ đỏ nhưng diện tích tăng gấp 2,5 lần” phản ánh về việc cán bộ địa chính, lãnh đạo xã Đông Hương đã lập hồ sơ, trình UBND TP.Thanh Hoá cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho ông Phạm Đình Quý không đúng quy định và có nhiều điểm “mập mờ”, chưa rõ ràng.

vu cap lai so do dien tich tang 25 lan chinh quyen dia phuong vao cuoc
Công sở xã Đông Hưng – nơi ông Nguyễn Duy Hải đang công tác. 

Vừa qua, Báo điện tử Tầm Nhìn tiếp tục nhận được Báo cáo số 09/BC-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Đông Hưng về việc báo cáo kết quả giám sát của HĐND xã Đông Hưng về sự việc trên tại kỳ họp thứ 4, khoá XIX.

Theo báo cáo, trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình giám sát về việc quản lý đất đai, đề nghị cấp quyền sử dụng đất tại thôn Quang Trung và thôn Thắng Sơn, đoàn công tác của HĐND nhận thấy, việc cấp quyền sử dụng đất tại địa phương Đông Hưng có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể: “Thửa đất 361 tại thôn Quang Trung, tờ bản đồ sô 09, đề nghị cấp đổi và đã được cấp đổi là trái quy định của nhà nước và Luật đất đai hiện hành. Diện tích đất cấp tăng lên 59m2 đã lấn chiếm hết hành lang cầu đường bộ và hành lang sông Nhà Lê, việc lập hồ sơ không đủ các điều kiện để cấp đổi tăng diện tích trên thửa đất đó làm ảnh hưởng đến việc gây cản trở, ách tắc giao thông, cầu, đường bộ, đường sông, gây bức xúc dư luận và mất lòng tin của cử tri cả xã; vi phạm nghiêm trọng vào quy hoạch đường Nguyễn Phục kéo dài từ phường Quảng Thắng sang xã Đông Hưng”.

vu cap lai so do dien tich tang 25 lan chinh quyen dia phuong vao cuoc
Báo cáo số 09/BC-HĐND của Hội đồng nhân dân xã Đông Hưng. 

Bên cạnh đó, “Tại thôn Thắng Sơn, lô đất 515, tờ bản đồ số 10, bản đồ đo vẽ năm 2012, diện tích 195,0m2 sau khi xác minh và thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri về việc cán bộ lấn chiếm đất công, lập hồ sơ khống, hợp pháp hoá giấy tờ để được UBND thành phố cấp quyền sử dụng đất, đến nay lô đất trên đã được chuyển nhượng (bán) trục lợi bất chính vào tay cá nhân, gây dư luận xấu đến nhân dân và cử tri cả xã”.

Trên cơ sở kết quả giám sát, HĐND xã Đông Hưng kiến nghị: Thường trực HĐND, UBND, Chánh Thanh tra nhân dân thành phố, Phòng Tài nguyên và môi trường, các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra làm rõ... kiểm điểm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trấn an dư luận, lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chăm, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Đông Hưng cho biết: “Sau khi có ý kiến của cử tri, chúng tôi đã lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra, làm rõ các nội dung và đã có báo cáo lãnh đạo cấp trên.Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được trả lời”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Chăm cho biết thêm: “Sau khi HĐND xã có báo cáo lên cấp trên, anh Nguyễn Duy Hải, cán bộ địa chính xã đã có thái độ đe doạ, lăng mạ lại lãnh đạo địa phương ngay trong phòng làm việc. Tôi cũng đang chỉ đạo cho Ban Chấp hành đảng uỷ lập biên bản làm rõ việc này. Trước hết là chỉ đạo tạm đình chỉ công tác anh Hải trong thời hạn luật định cho phép”.

Như vậy, qua báo cáo của HĐND xã cho thấy, việc phản ánh của cử tri xã Đông Hưng là có cơ sở. Trước những dấu hiệu sai phạm trên, đề nghị lãnh đạo, các cơ quan chức năng thành phố Thanh Hoá sớm vào cuộc, có kết luận chính thức, xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên!

  • Xin chờ trong giây lát...