Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Dư luận trong dịp này đang hết sức quan tâm phiên Tòa xét xử vụ án "Chuyến bay giải cứu". Cần có chính sách khoan hồng với những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, rõ ràng; từ đó giúp cho cơ quan điều tra có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.

Mong muốn làm điều tốt đẹp

Qua theo dõi phiên tòa xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ tại Bộ Ngoại giao, Bộ y tế…và một số đia phương được gọi nôm na là vụ án “chuyến bay giải cứu” thì có thể nhận thấy nhóm các đối tượng phạm tội đưa hối lộ đều là Doanh nghiệp với mong muốn chung tay với Đảng và Nhà nước, làm điều tốt đẹp cho đồng bào của mình là những người lao động, du học sinh… ở nước ngoài hồi hương, thoát khỏi vùng đại dịch về với vòng tay bảo bọc của gia đình người thân.

Những Doanh ngiệp này thực hiện theo chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhưng đã gặp phải sự nhũng nhiễu từ những cán bộ có chức có quyền được phân công thực hiện các chức trách phòng chống đại dịch covid 19.

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Không hối lộ thì không được cấp phép

Những cán bộ có chức có quyền được phân công thực hiện các chức trách phòng chống đại dịch covid 19 đã những nhiễu vòi tiền thế nào được thể hiện rất rõ qua các lời khai của các bị cáo đều là những lãnh đạo cấp cao của các Doanh nghiệp

Tại phiên tòa, những bị cáo như Đào Minh Dương, Chủ tịch HĐQT công ty Vijasun, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Tổng Giám đốc công ty Blue Sky và nhóm các bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ đều khai báo là bị những nhiễu, hạch sách, vòi tiền và nếu không chi thì không được cấp phép chuyến bay.

Bị cáo Đào Minh Dương (chủ tịch HĐQT Công ty Vijasun) khai, trong suốt quá trình xét hỏi, nhiều lần khẳng định nếu không đưa tiền "bôi trơn" thì sẽ bị gây khó khăn trong xin cấp phép chuyến bay giải cứu.

Theo lời khai của ông Dương, thời gian đầu nộp hồ sơ cấp phép tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, nhiều lần cục trưởng là bà Nguyễn Thị Hương Lan yêu cầu phải chi tiền. Do không đưa tiền nên doanh nghiệp của ông Dương thường xuyên bị gây khó.

"Bị cáo nhiều lần bị gây khó khăn. Nhiều lần bà Lan yêu cầu đưa tiền nhưng bị cáo không đưa nên bị gây khó bằng cách ngày mai bay thì hôm trước mới được thông báo. Bị cáo bị đưa vào tình thế khó khăn cùng cực. Để tổ chức chuyến bay thì phải đặt cọc thuê tàu bay, 6-9 tỉ một chuyến bay. Cục Lãnh sự và cán bộ thuộc Bộ Giao thông vận tải cứ ngày mai bay thì hôm trước mới thông báo. Người dân ở nước ngoài muốn về nước phải trả tiền nhà, xin nghỉ việc, nhưng ngày mai bay thì hôm trước mới thông báo thì họ không xoay xở kịp”.

Bị cáo đến gặp anh Phạm Trung Kiên (cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế) và được yêu cầu muốn tổ chức chuyến bay phải "bôi trơn" 150 triệu một chuyến. Nếu không đưa tiền sẽ không được phê duyệt chuyến bay giải cứu, ông Dương khai thêm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng khai trước Tòa rằng: “Khi xin cấp phép chuyến bay giải cứu, cán bộ tại Cục Xuất Nhập cảnh và Bộ Y tế có đòi hỏi phải chi tiền”

"Trước đó, doanh nghiệp của bị cáo cũng xin cấp phép song không được nhiều hoặc sát giờ bay mới được cấp phép. Bị cáo thấy nếu không đưa tiền sẽ không được cấp phép nhiều như thế", bà Hằng nói thêm.

Nữ Phó Tổng Giám đốc Blue Sky xác nhận trước Tòa đã hối lộ như cáo buộc của cơ quan tố tụng.

“Bị cáo đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra và xác nhận là hoàn toàn đúng sự thật, không thay đổi gì cả", bà Hằng khẳng định.

Tương tự như Dương và Hằng, các bị cáo Lê Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty Nhật Minh; Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Minh Ngọc; Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Vitrato; Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty An Bình; Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty Hoàng Long Luxury; Vũ Thùy Dương, Giám đốc Công ty Lữ Hành Việt; Nguyễn Thị Tường Vy, Giám đốc Công ty ATA; Trần Thị Mai Xa, Giám đốc Công ty Masterlife;Nguyễn Thị Hiền, lao động tự do; Phạm Bích Hằng, Phó giám đốc Công ty Du lịch quốc tế; Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Du lịch quốc tế; Nguyễn Thị Dung Hạnh, Giám đốc Công ty G19; Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Sao Hà Nội; Vũ Minh Thắng, Giám đốc Công ty Thuận An; Nguyễn Thế Dũng, Giám đốc Công ty Sang Trọng; Trần Hồng Hà, Giám đốc Công ty Sao Việt; Trần Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Phi Trường; Tào Đức Hiệp, Giám đốc Công ty Công đoàn Đường sắt; bị cáo buộc đưa hối lộ số tiền ít nhất từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng. đều ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo với các cơ quan chức năng.

Cần sự khoan hồng của Pháp Luật

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Cần chính sách khoan hồng cho những bị cáo phạm tội đưa hối lộ đã tự thú, thành khẩn khai báo

Ông Nguyễn Thắng Cảnh Trưởng văn phòng Luật sư Lý Pháp Đường

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Nguyễn Thắng Cảnh Trưởng văn phòng Luật sư Lý Pháp Đường cho biết, ông đồng ý với các cáo trạng của Viện Kiểm sát NDTC truy tố các bị cáo về tội đưa hối lộ trong vụ án “chuyến bay giải cứu” trên.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm 4, điều 364 BLHS 2015 là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Tuy nhiên, vị Luật sư cũng phân tích: “các bị cáo Hằng, Dương và các bị cáo khác vì thực hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, vì mục đích tốt đẹp là “giải cứu” công dân Việt Nam đang lao động, học tập… bị kẹt tại nước ngoài trong đại dịch Covid 19 hồi hương và cũng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, hỗ trợ lao động trong nước, thực hiện mục tiêu kép “chống dịch và phát triển kinh tế”, nên các bị cáo đã tìm cách liên hệ với những người có thẩm quyền để xin cấp phép các chuyến bay giải cứu; Do bị gây khó dễ trong việc cấp phép nên đã phải đưa tiền hối lộ.

Ông Cảnh nói, các bị cáo đã nhận thức hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải nên khi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an (CQĐT-BCA) khởi tố vụ án hình sự, đã có đơn tự thú, tích cực hợp tác với CQĐT trong quá trình điều tra mở rộng vụ án…

Đặc biệt như bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Luật sư Cảnh cho hay: bà Hằng đã có đơn tự thú, tích cực hợp tác với CQĐT trong quá trình điều tra mở rộng vụ án… sự việc này đã được Cơ quan điều tra và VKSNDTC ghi nhận.

Tình tiết này đã được thể hiện trong bản kết luận điều tra số 08/KLĐT-ANĐT-P5 ngày 3/4/2023 của Cở quan ANĐT Bộ Công an, ông Cảnh nhấn mạnh.

Việc tự thú của bà Hằng cũng được bị cáo Hoàng Văn Hưng nguyên Trưởng phòng 5 CQĐT-BCA, người được phân công tham gia Ban chuyên án này khai trực tiếp tại Tòa; theo đó: “Sau khi vụ án xảy ra, BCA phải cử mấy chục điều tra viên tham gia chuyên án này. Tuy nhiên, quá trình điều tra gặp muôn vàn khóa khăn để tìm ra chứng cứ, manh mối tội phạm. Giữa lúc căng thẳng thì bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng có đơn tự thú và khai báo thành khẩn, khá rõ ràng; từ đó đã giúp cho ban chuyên án có cơ sở bóc gỡ được vụ án một cách nhanh chóng và chính xác.

Với những tình tiết như trên, vị Luật sư bào chữa viện dẫn khoản 7 điều 364 BLHS:

“Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dung để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dung để hối lộ”

Và, 4 tình tiết giảm nhẹ qui định tại khoản 1, điều 51 BLHS mà VKSTC đã áp dụng, điểm c điều 29 BLHS cùng với điểm a, b, c, d khoản 3 điều 5 Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30/12/2020 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số một số qui định của Bộ luật hình sự trong xét xử khi định khung hình phạt, lấy đó làm những căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét miển trách nhiệm hình sự và xem xét trả lại một phần của đã dùng hối lộ trong vụ án này cho các bị cáo.

Có như vậy mới thuyết phục được người đã phạm tội tự thú, chủ động tố giác tội phạm và được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Để công tác phòng chống tham những, tiêu cực do Đảng và Nhà nước đề ra ngày càng hiệu quả, ông Cảnh nói thêm.

Ông Nguyễn Thắng Cảnh bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự nghiêm minh, công bằng nhưng cũng đầy tính nhân văn của HĐXX.

Ngọc Hà

Các tin khác

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay
Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Những chiêu trò vòi thêm tiền của Công ty Phú Gia Thịnh tại 3 dự án

Hàng trăm khách hàng mua đất nền dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn tại 3 dự án ở Quảng Nam và Đà Nẵng vô cùng xúc vì bị Công ty Phú Gia Thịnh chiêu trò nhằm gây sức ép, buộc ký xác nhận nộp thêm tiền thì mới cấp GCNQSDĐ hoặc tiếp tục hợp đồng dưới hình thức mới…
Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Chuyên gia nêu thẳng những giải quyết bất cập của Đà Nẵng khiến dự án New Danang City "đứng bánh"

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hòa giải thuộc Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN – Hội Luật gia Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Bên cạnh phân tích pháp lý, Trung tâm thẳng thắn chỉ ra những bất cập khi cơ quan chức năng ban hành các Quyết định và hướng giải quyết liên quan đến vi phạm của Công ty Phú Gia Thịnh tại Dự án New Danang City.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Nghi vấn Công ty Phú Gia Thịnh được bao che, tháo gỡ vi phạm tại các dự án ở Đà Nẵng

Từ 2017, Công ty Phú gia Thịnh đã bán hàng trăm lô đất nền tại 2 Dự án New Danang City và KDC Thanh Hoàng, thu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 5/2022, Chủ đầu tư này mới bị UBND TP Đà Nẵng phạt lần thứ hai về hành vi huy động vốn trái phép. Trong khi đó, những vi phạm khác của chủ đầu tư này vẫn chưa bị xử lý, thậm chí vi phạm có có dấu hiệu hình sự nhưng cơ quan chức năng xác minh điều tra “hời hợt”…
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Ai chịu trách nhiệm khi dự án 225 Thụy Khuê bị chậm tiến độ, gây thất thoát ngân sách?

Do bị chậm tiến độ, đến hết tháng 6/2021, riêng tiền hỗ trợ các hộ đi thuê nhà để thành phố xây dựng lại mới nhà 225 Thụy Khuê, ngân sách đã phải bỏ ra trên 2,1 tỷ đồng (gấp 237% tiền dự toán đầu tư toàn dự án ban đầu), vậy số tiền thất thoát trên 1.213 tỷ đồng ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?
Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Đấu thầu: Chọn giá rẻ hay năng lực?

Có đủ luật. Không thiếu quy định. Nhưng đấu thầu nhìn đâu cũng thấy sai phạm. Làm thế nào để chấn chỉnh, siết chặt quản lý: lựa chọn nhà thầu đủ năng lực hay bỏ thầu giá rẻ?
Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, có phải ông đã ngồi sai ghế?

Nhiều người không biết GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người vừa bị Bộ Công an khởi tố còn có một nickname Tuấn "tim". Tuấn "tim" - một nickname như sự thừa nhận một đôi tay vàng trong làng phẫu thuật tim.
Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Chuyên gia giao thông: 37 toa tàu cũ của Nhật vẫn tốt hơn tàu ta đang có

Các chuyên gia giao thông ủng hộ việc ngành đường sắt muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật vì cho rằng nó còn tốt hơn tàu Việt Nam đang sử dụng và tiết kiệm chi phí.
Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Đà Nẵng: 4 thách thức khi mở cửa trở lại hoạt động du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng dự kiến mở dịch vụ du lịch cho người dân thành phố từ tháng 12/2021 tuy nhiên sẽ đối mặt với 4 thách thức.
Phong tỏa vô tội vạ

Phong tỏa vô tội vạ

Hình ảnh rào chắn, dây chăng cũng đã gắn với giai đoạn đặc biệt của nhiều người. Trên khắp đất nước, chúng ta đã có quá nhiều khu cách ly tập trung, vùng cách ly, vùng phong tỏa trong cộng đồng. Cảm xúc khi thấy những rào chắn đầu tiên bị gỡ bỏ sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời tôi.
Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm thì nên cho nghỉ

Cán bộ chủ chốt không biết việc mình phải làm, không chủ động hoạch định và tổ chức thực hiện những công việc thuộc chức trách phải làm mà toàn thụ động chờ cấp trên cầm tay chỉ việc hoặc xin ý kiến cấp trên được làm những việc của chính mình thì ở cấp nào cũng nên để cho họ nghỉ. Để đỡ khổ dân...
Cãi nhau với Tivi.

Cãi nhau với Tivi.

Tuy đã gọi 4 lần đến tổng đài VTVcab để yêu cầu VTVcab giải thích lý do thu nhầm và việc xử lý số tiền đã thu nhầm; lần nào cũng được các bạn tổng đài viên hứa sẽ trao đổi lại sau và lại chờ nhưng không thấy có một ai gọi điện đến giải thích và đưa ra hướng giải quyết.
Xem thêm
Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Doanh nghiệp Đà Nẵng trông ngóng được thuê đất trong cụm công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP Đà Nẵng hiện đang thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố vẫn chưa có cụm công nghiệp nào chính thức đi vào vận hành.
Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Đình chỉ thi công Công trình khách sạn lớn nhất Đà Lạt do xây dựng vượt phép

Ngày 13/10, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng, UBND phường 10, yêu cầu Công ty cổ phần Khải Vy, nghiêm túc chấp hành việc đình chỉ thi công khách sạn Merperle Dalat Hotel, tại số 1, đường Hùng Vương, thành phố Đà Lạt.
Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

Đắk Lắk: TP Buôn Ma Thuột đề nghị Công ty Trung Nguyên sớm triển khai dự án

UBND TP Buôn Ma Thuột đã báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có ý kiến chỉ đạo Công ty Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 của dự án Suối Xanh, sớm giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực nằm trong ranh dự án.
Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Gặp người thầy thương binh và lớp học trường làng miễn phí

Xếp bút nghiên theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, khi bóng giạc không còn, người thương binh ấy trở về với đôi mắt mù lòa vì bom đạn chiến trường. Không chịu lùi bước với số phận nghiệt ngã, ông tiếp tục tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, mở lớp dạy học môn Toán và lớp Âm nhạc miễn phí cho con em địa phương.
10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

10 kế sách giữ nước của Đức Thánh Mẫu và Làng Khẩu quê tôi...

Quê tôi ở làng Khẩu, cửa sông Kỳ Hoa TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Xa quê đã một phần ba thế kỷ, nhưng vì nhớ quê nên hầu như năm nào tôi cũng về. Biển quê tôi luôn bình yên và lòng người lúc nào cũng dịu dàng, đon đả. Nói vậy nhưng vì là vùng miền trung nên trời biển cũng có lúc gầm gào, giận giữ. Dân gian truyền lại, trận lũ lụt lịch sử diễn ra ở quê tôi có lẽ vào năm 1470, đời vua Lê Thánh Tông. Đó là trận lũ lụt “ý trời”, để hôm nay quê tôi có đền thờ Thánh Mẫu Nguyễn Thị Bích Châu.
Trao Bằng  truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Trao Bằng truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203

Sáng nay, 9/11/2023, tại tỉnh Bắc Giang, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho cố Đại tá Bùi Văn Tùng và trao Bằng truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đến gia đình cố Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn xe Tăng 203, Quân đoàn 2.