Vụ điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm: Bộ Xây dựng khẳng định không liên quan

Cập nhật: 08:30 | 28/07/2019
Bộ Xây dựng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án HH Linh Đàm thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội không thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng về việc việc điều chỉnh quy hoạch tại khu HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân. Cụ thể, Đoàn đại biểu cho biết, dự án điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Trong văn bản trả lời, Bộ Xây dựng khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án này không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Được biết, khu chung cư HH Linh Đàm có diện tích khoảng 3 ha (thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm với quy mô 76 ha), với thiết kế ban đầu là 6 tòa nhà cao từ 25 đến trên 35 tầng. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, nơi đây có tới 12 tòa nhà cao từ 36 đến 41 tầng, mỗi tầng có khoảng 20 căn hộ.

vu dieu chinh quy hoach khu hh linh dam bo xay dung khang dinh khong lien quan

Bộ Xây dựng khẳng định không liên quan việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm.

Ngoài HH Linh Đàm, đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng chất vấn về 1.390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ một đến 6 lần từ tháng 7/2014 đến hết năm 2018. Về các công trình này, Bộ Xây dựng cho hay, Thanh tra Bộ đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm.

Chẳng hạn, về trình tự thủ tục, có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Về thành phần hồ sơ, có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường).

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn, có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).

Bộ Xây dựng khẳng định, tại các kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện liên quan kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân.

Như Vietnamnet thông tin, trước đó, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng hồi đầu tháng 6 vừa qua, vấn đề về điều chỉnh quy hoạch đã làm “nóng” nghị trường. Trả lời chất vấn của Đại biểu về trách nhiệm của Bộ Xây dựng với Hà Nội về dự án 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng khẳng định hai vụ việc này thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

Trước nhiều ý kiến đặt vấn đề việc quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh nhiều lần, phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư, như Đại biểu Phan Viết Lượng (Bình Phước) đặt câu hỏi "có hay không việc nhiều chủ đầu tư “chỉ đạo” quy hoạch".

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Bộ chưa có thông tin đầy đủ nhưng cũng không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó.Người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi này và trong năm 2019 - 2020 sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn để kiểm soát tình trạng trên.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...