Vụ hàng trăm thợ xây kêu cứu tại Thái Nguyên: Nhà thầu, chủ đầu tư “nuốt” cam kết?

Mặc dù đã có những cam kết giải quyết dứt điểm tiền công cho hàng trăm thợ xây, nhưng đến thời điểm chốt hẹn cả nhà thầu và chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City) đều “nuốt” cam kết với các cơ quan chức năng địa phương.
Vụ hàng trăm thợ xây kêu cứu tại Thái Nguyên: Nhà thầu, chủ đầu tư “nuốt” cam kết?
Ngày 25/1/2022, nhiều công nhân đã căng biểu ngữ ngay cổng dự án đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Thời gian gần đây, hàng trăm thợ xây tại dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã vô cùng bức xúc về việc nhà thầu “quỵt” tiền công lao động của họ nhiều tháng liền. Đỉnh điểm của sự việc là sáng hôm nay, 25/1/2022, nhiều công nhân đã căng biểu ngữ ngay cổng dự án đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Hồi đầu tháng 12/2020, sau khi tiếp nhận đơn thư của những người lao động, ngày 06/01/2022, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Sở lao động- Thương binh & Xã hội tới làm việc với lãnh đạo Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn- Công ty cổ phần tập đoàn Danko tại Thái Nguyên.

Trong báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên và các đơn vị liên quan, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã thông tin về việc yêu cầu Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn- Công ty cổ phần tập đoàn Danko thực hiện những nội dung sau:

Một là: Ra văn bản yêu cầu Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn cử đại diện làm việc với Chủ đầu tư dự án Danko city để thống nhất giải quyết thanh quyết toán hợp đồng xây dựng và chốt thanh toán lương cho người lao động. Thời gian xong trước ngày 17/1/2022. Thực hiện thanh toán lương cho người lao động xong trước 24/1/2022.

Hai là: Trong trường hợp Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn tiếp tục không hợp tác, không phối hợp với Chủ dự án Danko city để thanh quyết toán hợp đồng, giải quyết quyền lợi cho người lao động trước thời điểm trong văn bản thông báo, Ban quản lý dự án Khu nhà ở Cao Ngạn- Công ty cổ phần tập đoàn Danko sẽ đơn phương quyết toán hợp đồng và làm thủ tục ứng trả tiền lương cho người lao động từ nguồn tiền phải thanh toán cho nhà thầu Phong Sơn. Thời điểm thanh toán cho người lao động trước 24/1/2022.

Ngày 7/1/2022 Công ty cổ phần tập đoàn Danko đã có văn bản gửi nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn “yêu cầu nhà thầu hoàn thiện hồ sơ quyết toán, thanh lý hợp đồng và xem xét giải quyết công nợ cho người lao động, nhà cung cấp…tại dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, Chùa Hang và Cao Ngạn thành phố Thái Nguyên”.

Ngày 8/1/2022 Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn đã có văn bản giải trình với Công ty cổ phần tập đoàn Danko. Nhà thầu này cho rằng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ nên di chuyển giữa các địa điểm làm việc của công ty với Công ty cổ phần tập đoàn Danko là hết sức khó khăn. Công ty cũng đã nhiều lần cử cán bộ lên thành phố Thái Nguyên với mục đích có thể làm việc trực tiếp với Ban Quản lý dự án và đoàn tư vấn giám sát tuy nhiên không được vào tỉnh Thái Nguyên.

Cũng theo lãnh đạo Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn, mới đây công ty đã cử cán bộ lên làm việc trực tiếp và có cam kết tại biên bản lập ngày 8/1/2022 là “hoàn thiện toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán trước ngày 16/1/2022”.

Vụ hàng trăm thợ xây kêu cứu tại Thái Nguyên: Nhà thầu, chủ đầu tư “nuốt” cam kết?
Ngày 6/1/2022: Liên đoàn Lao động đã phối hợp với Sở Lao động- Thương binh& Xã hội tỉnh Thái Nguyên làm việc với đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Danko tại Thái Nguyên.

Liên quan đến nội dung chậm trễ thanh toán tiền nhân công lao động, lãnh đạo Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn phân trần rằng do “gặp khó khăn trong công tác thanh quyết toán để thu hồi công nợ đối với các dự án công ty đã và đang thi công… Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn khẳng định: “Ngay khi có nguồn tài chính từ bất kỳ nguồn nào của chúng tôi được thu hồi, kể cả dự án đang thực hiện với Công ty cổ phần Tập đoàn Danko, ngay lập tức chúng tôi sẽ giải quyết thanh toán công nợ cho tất cả các nhà cung cấp và toàn bộ công nhân, người lao động.

Đại diện UBND thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Không có thời điểm nào thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cấm người từ nơi khác vào làm việc tại địa phương cả. Thái Nguyên chỉ yêu cầu khi đến, về địa phương phải thực hiện một số điều kiện cần thiết như xét nghiệm âm tính với Sars Covi2, khai báo y tế đầy đủ…

Như vậy có thể nói, việc Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn viện cớ “nhiều lần cử cán bộ lên thành phố Thái Nguyên với mục đích có thể làm việc trực tiếp với Ban Quản lý dự án và đoàn tư vấn giám sát tuy nhiên không được vào tỉnh Thái Nguyên” là hoàn toàn không chính xác.

Trong một diễn biến liên quan, nguồn tin của phóng viên cho biết: Ngoài nợ tiền nhân công lao động khoảng hơn 1,1 tỷ đồng; Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn còn nợ các nhà cung cấp vật tư, thiết bị, tiền thuê nhà… với con số còn nhiều hơn thế. Trong khi đó, phía Công ty cổ phần tập đoàn Danko cho hay nếu đối trừ số tiền đã ứng trước, số tiền Công ty cổ phần tập đoàn Danko chưa trả nhà thầu chỉ còn khoảng 2 tỷ đồng.

Mặc dù cam kết “hoàn thiện toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán trước ngày 16/1/2022” nhưng đến cuối ngày 24/1/2022, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Danko cho biết: Sự hợp tác của Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn kém quá nên đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán.

Ông Nguyễn Văn Thủy- đại diện cho hơn 70 thợ xây bị nợ lương xác nhận: Đến ngày 24/1/2022 chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì về việc nhà thầu sẽ trả tiền công 5 tháng làm việc. Nguy cơ bị “quỵt” tiền công là rất rõ bởi nhà thầu này luôn trốn tránh và viện lý do Công ty cổ phần tập đoàn Danko chưa quyết toán.

Vụ hàng trăm thợ xây kêu cứu tại Thái Nguyên: Nhà thầu, chủ đầu tư “nuốt” cam kết?
Cam kết “hoàn thiện toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán trước ngày 16/1/2022” của Công ty cổ phần xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn.

Một lãnh đạo doanh nghiệp xây lắp đề nghị giấu tên cho hay: Chuyện nhà thầu thất hứa với các cam kết xưa nay là chuyện... thường. Việc cam kết “ngay lập tức chúng tôi sẽ giải quyết thanh toán công nợ cho tất cả các nhà cung cấp và toàn bộ công nhân, người lao động” với điều kiện “khi có nguồn tài chính từ bất kỳ nguồn nào của chúng tôi được thu hồi, kể cả dự án đang thực hiện với Công ty cổ phần Tập đoàn Danko”… thì lại càng… đơn giản, bởi việc thu hồi nguồn tiền thời điểm cuối năm nay là cực kỳ khó khăn, chưa kể sự cố tình đến từ chính nhà thầu do không muốn quyết toán dứt điểm để có cớ khách quan nợ lương công nhân và các nhà cung cấp vật tư…

Tết nguyên đán đã cận kề, những người thợ xây bị nợ lương tại dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (Danko City) đều là những trụ cột trong các gia đình, đến từ nhiều miền quê khác nhau, giờ chỉ còn mỗi niềm hy vọng mong manh vào việc thúc đẩy giải quyết từ chính quyền tỉnh Thái Nguyên để họ và gia đình có một cái Tết vui tươi, không quá khó khăn./.

Hoàng Nam - Việt Bắc

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: Xây dựng hình mẫu chuyên nghiệp trong quản lý đầu tư

Quảng Ngãi: Xây dựng hình mẫu chuyên nghiệp trong quản lý đầu tư

Làm việc với Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Văn Minh đặt ra yêu cầu đối với đơn vị này là: “Xây dựng Ban Quản lý chuyên nghiệp, là hình mẫu trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản của tỉnh”.
Chủ đầu tư tự ý xây dựng một số công trình không đúng theo Giấy phép xây dựng và MBQH đã được phê duyệt

Chủ đầu tư tự ý xây dựng một số công trình không đúng theo Giấy phép xây dựng và MBQH đã được phê duyệt

Trong quá trình sử dụng khu đất được UBND tỉnh Thanh Hoá giao thực hiện dự án, Tổng Công ty cổ phần Luyện Kim Thanh Hóa (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Việt Thanh Vnc) đã thi công xây dựng một số công trình không đúng Giấy phép xây dựng và MBQH được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
TP HCM "điểm mặt” loạt doanh nghiệp chây ì nợ thuế, nắm trong tay những dự án "khủng"

TP HCM "điểm mặt” loạt doanh nghiệp chây ì nợ thuế, nắm trong tay những dự án "khủng"

Trong số 30 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP HCM nêu tên có không ít gương mặt đáng chú ý trên thị trường bất động sản. Mặc dù gánh khoản nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng những doanh nghiệp này lại đang triển khai những dự án có quy mô "khủng" trên địa bàn thành phố.

Các tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối ngày 21/5 tại TP. Pleiku, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai được tổ chức trang trọng tại Quảng Trường Đại Đoàn Kết
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gia Lai cần tận dụng thời cơ để vượt lên

Chiều 21/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Khen thưởng Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia và tổ chức nhập cảnh trái phép

Ngày 21/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã khen thưởng 150 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng về thành tích xuất sắc trong việc điều tra, triệt xoá đường dây ma tuý từ nước ngoài chuyển về qua đường hàng không và làm rõ đường dây chuyên tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Sáng 21-5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức “ Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”.
Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN tỉnh.
Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” buôn ma túy ở Anh Sơn

Nghệ An: Phá chuyên án, bắt 2 “con nghiện” ma túy ở Anh Sơn
Nghệ An: Mở cửa ô tô thiếu quan sát khiến người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

Nghệ An: Mở cửa ô tô thiếu quan sát khiến người phụ nữ bị xe tải cán tử vong

Nghệ An: Mở cửa ô tô thiếu quan sát khiến người phụ nữ bị xe tải cán tử vong
Lâm Đồng: Bắt quả tang thanh niên nhận ma túy cần sa qua đường bưu phẩm

Lâm Đồng: Bắt quả tang thanh niên nhận ma túy cần sa qua đường bưu phẩm

Nguyễn Ngọc Đức nhận ma túy cần sa qua đường bưu phẩm tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để sử dụng và chia nhỏ bán kiếm lời sau khi đặt mua tại TP HCM.
Quảng Bình: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng

Quảng Bình: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng

Tính đến hết tháng 4/2022, vốn đầu tư công đã giải ngân trên toàn tỉnh Quảng Bình là 639,3 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 10,8% kế hoạch tỉnh giao và bằng 11,4% so với số vốn Thủ tướng giao.
Quảng Bình: Khởi công 73 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân

Quảng Bình: Khởi công 73 nhà "An toàn chống chịu bão, lụt" cho người dân

Dự kiến đến tháng 7/2022 sẽ hoàn thành và bàn giao 73 căn nhà “An toàn chống chịu bão, lụt” cho các hộ dân nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.
Gia Lai: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Gia Lai: Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 90 năm Ngày thành lập tỉnh

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2022) và 90 năm Ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932-24/5/2022), tại Quảng trường Đại Đoàn Kết sáng 19-5; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và tổ chức lễ Thượng cờ
Đăk Nông: Khánh thành Hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N

Đăk Nông: Khánh thành Hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N'Trang Lơng tại huyện Tuy Đức

Chiều 18/5, UBND huyện Tuy Đức phối hợp với Binh đoàn 16 tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao Công trình hoa viên và Nhà tưởng niệm Anh hùng N’Trang Lơng.
Đắk Nông: Xử phạt người đàn ông đe dọa "cho đứt đi cánh tay" nhà báo

Đắk Nông: Xử phạt người đàn ông đe dọa "cho đứt đi cánh tay" nhà báo

Người đàn ông gọi điện đe dọa phóng viên "cho đứt đi cánh tay" và lăng mạ cán bộ kiểm tra việc xây dựng trái phép đã bị xử phạt tổng cộng 7,5 triệu đồng.
Lâm Đồng: Kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Lâm Viên

Lâm Đồng: Kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Lâm Viên

Vụ phá rừng nghiêm trọng trên diện tích hơn 1 hecta (ha) xảy ra tại khu vực lô a, b khoảnh 15, tiểu khu 148B dưới sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, nằm trên địa bàn Phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Hà Tĩnh: Chính quyền cần tạo điều kiện giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Hà Tĩnh: Chính quyền cần tạo điều kiện giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Lập gia đình gần 20 năm, hơn 10 năm cảnh “gà trống nuôi con”, có mảnh đất “bằng bàn tay” cha mẹ để lại dựng tạm túp lều làm nơi tá túc, nhưng đến nay bị chính quyền bắt tháo dỡ khiến cuộc sống phía trước của 3 cha con anh Tú lâm vào cảnh đường cùng, không biết phải kêu ai!
Xem thêm
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Đắk Lắk: Kỷ niệm sinh nhật Bác, Bộ đội Biên phòng phối hợp với Cục QLTT trồng 7.000 cây xanh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã trồng 7.000 cây xanh tại hai đơn vị nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.