Vụ kiện cháy kho sắn 88 tỷ đồng của DNTN Phú Lợi: Tòa án TP Pleiku yêu cầu vô lý?

Cập nhật: 13:35 | 15/09/2021
Vụ cháy kho sắn xảy ra tối 22-3-2016 tại khu vực xã Ia Dêr (H. Ia Grai, Gia Lai) của Doanh nghiệp tư nhân Phú Lợi (có trụ sở tại 72 Tăng Bạt Hổ, P. Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai), đã thiêu rụi toàn bộ kho hàng. Liên quan đến vụ cháy là khởi kiện của DNTN Phú Lợi ( nguyên đơn) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Nam Gia Lai ( BIDV Nam Gia Lai - bị đơn). Ròng rã gần 6 năm, vụ kiện vẫn chưa có hồi kết

Quá trình xét xử, ngày 3/4/2018 TAND TP Pleiku đã tuyên, buộc BIDV Nam Gia Lai phải bồi thường cho DNTN Phú Lợi số tiền hơn 115 tỷ đồng. Không đồng ý với quyết định của Toà, BIDV Nam Gia Lai làm đơn kháng cáo. Quá trình điều tra xử lại đến nay vẫn chưa được tiến hành

Đây là vụ cháy được dư luận quan tâm khi giá trị thiệt hại được xác định lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Để phục vụ cho việc xét xử lại, Tòa án Nhân dân TP Pleiku có quyết định 51/2021/QĐ- CCTLCC ngày 6/8/2021 do thẩm phán Trần Thị Hồng ký, yêu cầu Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Gia Lai ( SHB Gia Lai) cung cấp tài liệu chứng cứ tài liệu liên quan đến số lượng chất lượng; cách thức bảo quản; biên bản giao nhận...

Phía SHB Gia Lai bức xúc cho rằng mình bị làm phiền. Ngày 19/8/ 2021 SHB Gia Lai đã có văn bản do Giám đốc CN Lý Anh Đào ký nội dung: “Quan hệ dân sự liên quan đến việc vay vốn có đảm bảo bằng kho hàng cầm cố kho sắn lát khô tại xã Ia Dêr (H. Ia Grai, tỉnh Gia Lai) giữa SHB Gia Lai và DNTN Phú Lợi đã kết thúc ngày 18/11/2015, kho hàng đã được giải chấp và bàn giao lại cho khách hàng.

Việc cầm cố thế chấp kho hàng của DNTN Phú Lợi và BIDV Nam Gia Lai phát sinh sau khi kết thúc giao dịch giữa SHB Gia Lai và khách hàng. Một lần nữa SHB Gia Lai khẳng định mình không liên quan và yêu cầu Tòa án Nhân dân TP Pleiku không làm phiền". Và như vậy SHB Gia Lai đã từ chối yêu cầu tiếp theo khi Tòa Án nhân dân Tp Pleku gởi văn bản lần 2 ngày 25/8/2021 vì cho rằng vô lý và không cần thiết.

vu kien chay kho san 88 ty dong cua dntn phu loi toa an tp pleiku yeu cau vo ly
Trụ sở BIDV Nam Gia Lai

Bài 1: Tóm tắt vụ việc và bản ản Sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Pleiku

Ngày 4/12/2015, ông Lê Viết Chín, chủ DNTN Phú Lợi ký Hợp đồng thế chấp tài sản số 01/2015/1061129/HĐBĐ với BIDV Nam Gia Lai. Theo đó, DNTN Phú Lợi thế chấp số hàng hoá là sắn lát chứa trong kho của DN này tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai để vay BIDV Nam Gia Lai 35,944 tỷ đồng, phục vụ cho việc thu mua nông sản.

Tại thời điểm thế chấp, số lượng hàng hoá trong kho được xác định có hơn 22.132 tấn sắn lát khô. Phía BIDV Nam Gia Lai có lập biên bản ghi nhận trọng lượng hàng là 20.000 tấn, thẩm định giá trị 88 tỷ đồng để cho vay. Theo Hợp đồng, DNTN Phú Lợi có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hoá cho kho hàng tại đại lý bảo hiểm do BIDV Nam Gia Lai chỉ định.

Sau đó, DNTN Phú Lợi và BIDV Nam Gia Lai đã ký hợp đồng 3 bên thuê Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ bảo vệ Thiên Ưng (Cty Thiên Ưng) giám sát kho hàng. Mục đích của việc này là để ngân hàng chủ động giám sát việc xuất hàng trong kho do DNTN Phú Lợi.

Thực hiện hợp đồng thế chấp tài sản, DNTN Phú Lợi đã giao cho BIDV Nam Gia Lai giữ toàn bộ chứng từ, giấy tờ liên quan đến việc mua bán, nhập kho lượng hàng, bàn giao chìa khóa kho cho người của BIDV Nam Gia Lai giữ. Sau đó, phía ngân hàng tiến hành khoá cửa và giữ chìa khoá và niêm phong kho hàng. Cty Thiên Ưng có trách nhiệm giám sát kể từ ngày ký hợp đồng thế chấp, mọi việc ra vào kho phải tuân theo lệnh kiểm soát của BIDV Nam Gia Lai.

Ngày 22/3/2016, kho hàng nói trên bất ngờ bốc cháy thiêu rụi gần như toàn bộ hàng hoá trong kho. Theo kết quả điều tra, nguyên nhân được xác định “do bột sắn lát tích tụ lâu ngày, bột ẩm mốc dẫn đến quá trình lên men vi sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng làm phát nhiệt dẫn đến tự cháy”. Sau đó, doanh nghiệp này đã khởi kiện BIDV Nam Gia Lai ra Tòa án yêu cầu đền bù thiệt hại về hàng hoá, nhà kho…

vu kien chay kho san 88 ty dong cua dntn phu loi toa an tp pleiku yeu cau vo ly
Tòa án nhân dân TP Pleiku

Tại phiên xử sơ thẩm của TAND TP Pleiku ngày 04/3/2018, HĐXX cho rằng, trong quá trình thực hiện hợp đồng, DNTN Phú Lợi đã giao toàn bộ chứng từ, giấy tờ liên quan đến việc mua bán, nhập kho hàng, ký kết hợp đồng thuê công ty bảo vệ, cũng như bàn giao chìa khoá kho cho người của BIDV Nam Gia Lai giữ. Dù giữa hai bên là ký kết Hợp đồng thế chấp nhưng trên thực tế, BIDV Nam Gia Lai đã thực hiện việc cầm giữ, quản lý toàn bộ tài sản kho hàng của bên thế chấp.

Ngoài ra, theo thoả thuận tại hợp đồng, BIDV Nam Gia Lai ràng buộc trách nhiệm với DNTN Phú Lợi trong việc mua bảo hiểm theo sự chỉ định của BIDV Nam Gia Lai, ngân hàng giữ toàn bộ bản gốc các Hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, sau khi hợp đồng bảo hiểm hết hạn (ngày 6/3/2016), BIDV Nam Gia Lai không có văn bản chỉ định DN Phú Lợi mua bảo hiểm mới theo thoả thuận, dẫn tới việc DN Phú Lợi không mua bảo hiểm kho hàng.

HĐXX cho rằng, với việc không chỉ định DNTN Phú Lợi mua bảo hiểm cho tài sản thế chấp, đồng nghĩa BIDV Nam Gia Lai tự mình từ bỏ quyền thụ hưởng tiền bồi thường bảo hiểm tài sản khi tài sản bị cháy, cũng như không còn quyền yêu cầu DN Phú Lợi thực hiện nghĩa vụ đối với khoản vay được đảm bảo bằng tài sản thế chấp.

Sau khi xem xét, TAND TP Pleiku đã quyết định, buộc BIDV Nam Gia Lai phải bồi thường cho DNTN Phú Lợi số tiền hơn 115 tỷ đồng. Không đồng ý với quyết định của Toà , BIDV Nam Gia Lai làm đơn kháng cáo.

Ngày 29/8, TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử phúc thẩm và có bản án số 31/2018/DS-PT, theo đó tuyên hủy bản án sơ thẩm số 12/2018/DS-ST ngày 3/4/2018 và chuyển hồ sơ về TAND TP Pleiku giải quyết lại. Lý do, theo HĐXX bản án sơ thẩm có nhiều sai sót, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Bản án do thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Trần Văn Cảnh ký.

Bài 2: SHB Gia Lai bức xúc vì cho rằng Tòa Án Tp Pleiku có dấu hiệu " Đánh bùn sang ao?”

Nhóm PV