Vụ kiện giữa DNTN Phú Lợi và BIDV Nam Gia Lai: Tòa án nhân dân TP Pleiku “đánh bùn sang ao”? (Bài 2)

Cập nhật: 12:07 | 17/09/2021
Vụ BIDV Nam Gia Lai cấp tín dụng cho Doanh nghiệp tư nhân ( DNTN) Phú Lợi và câu chuyện cháy kho hàng dẫn đến tranh chấp. Sau khi Tòa án nhân dân TP Pleiku xử tuyên buộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) phải bồi thường cho DNTN Phú Lợi tổng cộng các khoản là hơn 115 tỷ đồng. BIDV Nam Gia Lai không đồng ý và kháng cáo…
vu kien giua dntn phu loi va bidv nam gia lai toa an nhan dan tp pleiku danh bun sang ao bai 2
Trụ sở BIDV Nam Gia Lai

Ngày 29/8/2018 TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử phúc thẩm và có bản án số 31/2018/DS-PT: Tuyên hủy bản án sơ thẩm số 12/2018/DS-ST ngày 03/4/2018 và chuyển hồ sơ về TAND TP Pleiku giải quyết lại. Lý do, theo HĐXX bởi bản án sơ thẩm có nhiều sai sót, cấp phúc thẩm không thể khắc phục được.

Thực hiện việc xét xử lại vụ án đúng theo quy định của Pháp luật, Tòa án Nhân dân Tp Pleiku yêu cầu Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Gia Lai (SHB Gia Lai) bổ sung những tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu. Đó là xác định thời gian SHB Gia Lai giải chấp và bàn giao lại kho hàng cho DNTN Phú Lợi. Cụ thể : “Vào thời gian nào, ngân hàng nhận tài sản cầm cố sắn lát tại kho xã Ia Dêr (H. Ia Grai, Gia Lai) của DNTN Phú Lợi (có trụ sở tại 72 Tăng Bạt Hổ, P. Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai) theo hợp đồng cầm cố tài sản số 68/ HĐTC-PN-SHB.130500 ngày 19/3/2015 giữa SHB Gia Lai và DNTN Phú Lợi? Khi cầm cố sắn lát khô lúc đó chất lượng thế nào? Quá trình thực hiện việc cầm cố tài sản là sắn lát khô thì ngân hàng thực hiện bảo quản hàng hóa ra sao? Trong quá trình cầm cố tài sản có thấy trong kho có sẵn bột sắn không? Nếu có thì bột sắn có hiện tượng ẩm mốc không?

Trong văn bản phúc đáp lần 1 gởi Tòa án nhân dân TP Pleiku, SHB Gia Lai nêu rõ quan điểm:“ Quá trình xem xét cấp tín dụng cho DNTN Phú Lợi với tài sản đảm bằng kho hàng, SHB Gia Lai đánh giá khách hàng cùng kho hàng đáp ứng các tiêu chí cho vay của SHB. Việc cầm cố sắn lát tại kho xã Ia Der, huyện Ia Grai giữa Ngân hàng SHB Gia Lai với DNTN Phú Lợi được tiến hành sau khi các bên hoàn tất các thủ tục cầm cố, thế chấp tài sản đúng quy định pháp luật và SHB. Quá trình thực hiện nhận cầm cố sắn lát khô trong thời gian kho hàng là tài sản đảm bảo khoản vay, tài sản quản lý được ba bên: Khách hàng - Công ty bảo vệ  - Ngân hàng. Khách hàng phải mua bản hiểm cháy nổ ngay trước thời điểm giải ngân và trong suốt thời gian vay.

Ngày 18/11/2015, khách hàng xin trả nợ và đề xuất giải chấp kho hàng và SHB Gia Lai đã chấp thuận. Sau khi hoàn tất các thủ tục thu hồi nợ của khách hàng, SHB Gia Lai đã xuất kho tài sản thế chấp, giao trả kho lại cho khách hàng. Tại thời điểm bàn giao kho hàng hóa, các bên tham gia đều thống nhất việc giao trả kho và không có ý kiến tranh chấp gì. Như vậy, quan hệ dân sự liên quan đến việc cho vay có đảm bảo bằng kho hàng cầm cố kho sắn lát khô tại xã Ia Der, huyện Ia Grai giữa SHB Gia Lai và DNTN Phú Lợi đã kết thúc ngày 18/11/2015, kho hàng đã được giải chấp và bàn giao cho khách hàng…

… Việc cầm cố thế chấp kho hàng của khách hàng cùng BIDV Nam Gia Lai phát sinh sau khi đã kết thúc giao dịch giữa SHB và khách hàng. Nhận thấy việc khách hàng sử dụng kho hàng này như thế nào, cầm cố thế chấp ra sao sau khi hoàn tất nghĩa vụ với SHB đề không liên quan tới SHB Gia Lai. Tại thời điểm phát sinh giao dịch giữa BIDV Nam Gia Lai và khách hàng, SHB Gia Lai không nhận được thông báo, các bên giao dịch trên cơ sở tự nguyện, đáp ứng các yêu cầu của nhau. SHB không có vướng mắc, không tác động hay gây ảnh hưởng gì đến thỏa thuận giữa các bên…”

vu kien giua dntn phu loi va bidv nam gia lai toa an nhan dan tp pleiku danh bun sang ao bai 2
Ảnh cháy kho hàng của DNTN Phú Lợi xã Ia Dêr (H. Ia Grai, Gia Lai)

Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên chúng tôi có trong tay “biên bản định giá” khi cầm cố kho hàng giữa BIDV Nam Gia Lai và DNTN Phú Lợi được ký ngày 04/12/2015 bởi ông Lê Viết Chín - chủ DNTN Phú Lợi và ông Phạm Viết Đoài – Phó giám đốc BIDV Nam Gia Lai. Đây được xem là mấu chốt quan trọng xác định chủng loại, chất lượng cũng như giá trị của kho hàng.

Cụ thể, thời điểm xác định khối lượng và đơn giá của ngân hàng: Khối lượng hàng trong kho và đơn giá được Ngân hàng BIDV Nam Gia Lai chấp nhận đồng ý thế chấp tài sản tại thời điểm kiểm tra thực tế là ngày 24/11/2015:

“Tên tài sản: Sắn lát khô. Tình trạng tài sản: Tốt, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Đánh giá khối lượng hàng hóa tồn kho thực tế: Theo Sổ sách doanh nghiệp đến thời điểm 23/11/2015 22/113 tấn. Trị giá hơn 86 tỷ. Theo kiểm tra thực tế: Hàng hóa được chất kín, đều hết kho, hiện tại hàng hóa đang nằm tại các kho số 1,2 và 3 (theo sơ đồ kho tại Giấy chứng nhận QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 451266 do UBND tỉnh Gia Lai cấp ngày 08/9/2010), theo đó tổng diện tích thiết kế của các kho đang chứa hàng là 5.245,25m2. Diện tích kho chứa hàng theo đo đạc thực tế của BIDV Nam Gia Lai là 5.079m2.

Ngoài ra, trong biên bản định giá ghi rõ: Đánh giá thực trạng tài sản tại thời điểm kiểm tra. Hàng hóa là sắn lát khô được trữ trong kho tình trạng tài sản tốt, không bị hư hỏng tốt và đảm bảo được tiêu chí khi xuất bán.

Từ biên bản định giá được lập giữa DNTN Phú Lợi và BIDN Nam Gia Lai với các điều khoản rất rõ ràng từ chủng loại, chất lượng cũng như số lượng… Tất cả điều này đem đối chiếu với các yêu cầu của Tòa Án nhân dân TP Pleiku đối với SHB Gia Lai, thiết nghĩ là không cần thiết.

Trao đổi với Phóng viên, ông Lý Anh Đào - Giám đốc SHB Gia Lai bức xúc: “Chúng tôi không liên quan đến các vướng mắc phát sinh trong quá trình cấp tín dụng giữa BIDV Nam Gia Lai và DNTN Phú Lợi về việc nhận thế chấp kho hàng. Các tranh chấp phát sinh các bên cần giải quyết theo quy định của Pháp luật… Chúng tôi lưu ý 2 điểm: BIDV Nam Gia Lai đã cấp tín dụng cho khách hàng bằng tài sản là kho hàng với giá trị dư nợ tín dụng lớn hơn của SHB Gia Lai và thời điểm xảy ra cháy kho hàng dẫn đến tranh chấp thì bảo hiểm rủi ro đảm bảo cho khoản vay đã hết hạn từ trước. Đấy là 2 vấn đề cốt lõi.

Một lần nữa SHB Gia Lai khẳng định chúng tôi không liên quan và không cần thiết phải trả lời yêu cầu (lần 2) của Tòa án nhân dân TP Pleiku vì thiết nghĩ Tòa nên tập trung vào xử lý tranh chấp thay vì đặt ra những câu hỏi vô lý trì hoãn việc xét xử kiểu " đánh bùn sang ao "...

Bài 3: Tòa án nhân dân TP Pleiku nói gì về những yêu cầu đối với SHB Gia Lai

Nhóm PV