Vụ kit test Việt Á: Nhiều lãnh đạo ngành Y tế khẳng định “trong sạch” cho đến khi bị “khởi tố”?

Có một điểm chung là trước thời điểm bị khởi tố... Tất cả các Lãnh đạo ngành Y và các Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh luôn tự nhận mình "trong sạch" trong những gói thầu mua kit test của Công ty Việt Á.

Không có “vùng cấm” trong vụ án "thổi giá” kit của Công ty Việt Á

Kể từ khi đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu xử lý nghiêm vụ án này, thì người dân Việt Nam đã biết rằng: không có “vùng cấm” trong vụ án "thổi" giá kit của Công ty Việt Á.

Cách đây không lâu, trước khi chính thức bị Bộ Công an triệu tập làm việc, khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An vẫn luôn khăng khăng quả quyết mình trong sạch, không hề nhận một đồng nào tiền hoa hồng của Phan Quốc Việt hay “bắt tay, đi đêm” với Việt Á.

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An.
Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An.

Thực tế, không chỉ có mình Giám đốc CDC Nghệ An mới phải “mất ăn mất ngủ” thời gian qua. Sau khi Bộ Công an bắt Phan Quốc Việt, Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến (vì ăn hoa hồng gần 30 tỷ đồng), hàng loạt lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế các tỉnh, thành phố của cả nước đều đồng loạt lên tiếng, ám chỉ “tôi trong sạch, tôi không liên quan gì đến Công ty Việt Á, hay dù có mua kit test của Việt Á thì cũng là vì đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 phức tạp, tất cả đều đúng quy trình, đúng quy định, không hề có chuyện biếu tặng, vụ lợi cá nhân”.

Ắt hẳn, từ những diễn biến mới nhất của vụ án Việt Á, nhất là việc Bộ Công an khẳng định “sẽ làm đến cùng”, Chính phủ cũng dự kiến có báo cáo trước Quốc hội về vấn đề đấu thầu, nâng khống giá thiết bị y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất đưa vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á “vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo”, có không ít quan chức cấp cao các ban ngành, địa phương liên quan, lo lắng, sẽ đến lúc mình bị “sờ gáy”.

Nhiều lãnh đạo ngành Y tế “xin thề” tôi trong sạch

Còn nhớ, khi trả lời báo chí vào những ngày cuối tháng 12/2021, Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định cũng nhắc đi nhắc lại việc “làm đúng trình tự, thủ tục ở cả 4 gói thầu mua kit test xét nghiệm coronavirus của Công ty Việt Á. Ông Định tuyên bố với báo chí rằng, việc bị Bộ Công an ‘mời làm việc’ chỉ là “thông tin hiểu nhầm” và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an lấy hồ sơ các gói thầu chỉ nhằm nghiên cứu, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.

Đáp trả lại thông tin về việc nhận hoa hồng, tiền chi ngoài hợp đồng cho các CDC khi ký kết những gói thầu với Việt Á, ông Nguyễn Văn Định quả quyết “chưa bao giờ nhận bất cứ khoản tiền nào từ Công ty Việt Á hay Phan Quốc Việt”. Lãnh đạo CDC Nghệ An còn nói thêm sẽ rà soát xem tất cả các bộ phận, các cán bộ dưới quyền xem “có vấn đề gì không”. Nhưng có lẽ, ông Định đã quên “xem lại mình” nên mới để cuối cùng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra lệnh khởi tố bị can.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của C03, cả Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Hồng Thắm đều bị cáo buộc “vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. CDC Nghệ An xác nhận đã mua sinh phẩm, vật tư, kit test, hóa chất hết 60 tỷ đồng, trong đó, mua từ Công ty Việt Á là 28 tỷ đồng. Cũng giống như Nghệ An Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, không hề nhận của Công ty Việt Á một đồng nào và chỉ làm đúng quy trình.

Việc mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 từ công ty Việt Á ở CDC Thừa Thiên Huế được thực hiện theo đúng quy trình, có thẩm định giá từ nhiều công ty khác nhau”, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc CDC Thừa Thiên – Huế nêu rõ. Nam Định là địa phương từng có 4 hợp đồng mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á trị giá hơn 53 tỷ đồng, Giám đốc CDC Nam Định Đỗ Đức Lưu khẳng định, đều đã tham khảo thông tin kỹ lưỡng từ Bộ Y tế.

Theo người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, thông tin trên cổng thông tin Bộ kế hoạch đấu thầu báo đấu thầu và tham khảo các hợp đồng tương tự của các đơn vị y tế khác trên toàn quốc kèm theo báo giá của doanh nghiệp, nhà cung cấp. “Tôi thấy hợp lý thì đề xuất”, ông Lưu nói và cũng tuyên bố, toàn bộ quá trình thương thảo 4 hợp đồng mua hàng của Công ty Việt Á đều được thực hiện theo đúng quy trình, được Sở Tài chính và các cơ quan chức năng thẩm định giá mới ký hợp đồng mua".

Vị lãnh đạo CDC Nam Định cũng cho biết, không có chuyện nhận tiền hoa hồng, hay tiền phần trăm ngoài hợp đồng ở các gói thầu kể trên. “Tôi có thể khẳng định một điều hết sức chắc chắn là trong quá trình thực hiện tất cả gói thầu mua bán vật tư phòng chống dịch thì CDC Nam Định chưa bao giờ có ý thức lạm dụng việc mua bán đòi tiền hoa hồng của nhà cung cấp, và không nhận một nguồn tiền nào của nhà cung cấp”, ông Lưu quả quyết.

Tại Thanh Hóa, trong buổi họp báo, rất nhiều cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh Thanh Hóa quan tâm đến việc mua sắm vật tư, thiết bị từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á của Sở Y tế Thanh Hóa có câu chuyện "hoa hồng" hay không, và việc phát ngôn báo chí đối với vị Giám đốc Sở này trong thời gian qua ở lĩnh vực quản lý y tế ở địa phương.

Vụ kit test Việt Á: Nhiều lãnh đạo ngành Y tế khẳng định “trong sạch” cho đến khi bị “khởi tố”?
Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Không có một xu hoa hồng nào của Việt Á".

Khi được chỉ định trả lời, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Việc mua kits, test của Công ty Công nghệ Việt Á không có một xu nào hoa hồng cả. Còn việc phát ngôn là do thời gian tình hình dịch bệnh phức tạp nên không có thời gian trả lời hết được nên xin lỗi các đồng chí".

Còn ở Bình Phước ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước thông tin, vào đầu tháng 12/2021 đại diện của Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà cho ông. Tuy nhiên, ông Sáu không biết trước sự việc này, sau khi nhân viên của công ty Việt Á về, đến tối kiểm tra thì mới biết có quà của doanh nghiệp này gửi tặng cho mình.

“Sau khi nhân viên của công ty về, đến tối tôi có kiểm tra thì đó là quà của công ty gửi cho tôi. Việc này tôi đã báo cáo tổ chức, báo cáo lãnh đạo các cấp. Phần quà này sau kỳ nghỉ lễ này tôi sẽ nộp lại cơ quan chức năng”, Giám đốc CDC Bình Phước khẳng định.

Cứ 100 tỷ thì Công ty Việt Á chuyển hoa hồng từ 15-25 tỷ

Đến nay, Bộ Công an đã xác định Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã bán trực tiếp hay gián tiếp các sản phẩm kit test xét nghiệm cho CDC 62/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Các đối tượng chủ chốt của Việt Á khai với cơ quan chức năng rằng, lợi dụng nhu cầu cấp bách test Covid-19 của các địa phương trên cả nước nên doanh nghiệp này đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm cho các bệnh viện, CDC các địa phương. Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, xác nhận khống các báo giá để ký hợp đồng và thanh quyết toán.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá, xác định giá bán là 470.000 đồng/kít; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố.

Bộ Công an cũng đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng. Trong đó, Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương được chi số tiền hoa hồng ngoài hợp đồng gần 30 tỷ đồng.

Tất nhiên, những con số này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” và phần bị lộ. Còn rất nhiều sai phạm và số % chi ngoài chắc chắn sẽ được làm rõ thêm trong thời gian tới khi C03 mở rộng điều tra. Đối tượng Phan Tôn Noel Thảo - Trợ lý tài chính công ty cổ phần Việt Á khai rằng, một số đơn vị họ nhận tiền mặt, một số đơn vị họ sẽ cung cấp số tài khoản trực tiếp của họ hoặc của người thân, cá nhân.

Phan Tôn Noel Thảo khai: “Cứ 100 tỷ thì chuyển từ 15 tỷ đến 25 tỷ”.
Phan Tôn Noel Thảo khai: “Cứ 100 tỷ thì chuyển từ 15 tỷ đến 25 tỷ”.

Trong khi đó, Hồ Thị Thanh Thảo, Thủ quỹ của Công ty Việt Á cho biết, căn cứ giá trị tiền hàng, căn cứ giá trị chiết khấu đã được thỏa thuận giữa lãnh đạo công ty.

Theo Thảo, từ tiền của công ty Việt Á được hợp thức thông qua mua hàng của các công ty trung gian như An Việt 99, Khoa học Việt Á, Công ty Phạm Tuấn Minh… và cuối cùng mua hàng từ cửa hàng Âu Lạc do Thảo làm cửa hàng trưởng do tài khoản cửa hàng đứng tên cá nhân Hồ Thị Thanh Thảo.

Theo bị can này, tiền sẽ được chuyển từ pháp nhân sang cá nhân để chi chiết khấu tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. “Với vai trò cửa hàng trưởng cửa hàng Âu Lạc và thủ quỹ công ty Việt Á, tôi đã thực hiện ký hợp thức hồ sơ giấy tờ chi tiền hoa hồng trái quy định của pháp luật, tuy nhiên tôi chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Phan Quốc Việt”, Hồ Thị Thanh Thảo cho hay.

Trong văn bản gửi các địa phương của Bộ Y tế, bộ kit test của Việt Á thuộc nhóm hàng sản xuất trong nước, nằm đầu danh sách, đơn hàng số lượng càng lớn thì mức giá càng giảm. Trong đó, mức giá 470.000 đồng/test, áp dụng cho đơn hàng dưới 500.000 test. Thông tin này sau đó cũng được niêm yết công khai trên Cổng công khai giá của Bộ Y tế./.

Quản Trọng Hải

Theo dòng sự kiện:

PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Có thể bạn quan tâm

CDC Đắk Lắk có dấu hiệu vi phạm trong việc chi trên 10 tỷ đồng để mua kit test từ Công ty Việt Á

CDC Đắk Lắk có dấu hiệu vi phạm trong việc chi trên 10 tỷ đồng để mua kit test từ Công ty Việt Á

Chiều 6/5, tại buổi họp báo UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện Công an tỉnh cho biết, qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Đắk Lắk đã mua hơn 63.000 kit test của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với trị giá trên 10 tỷ đồng.
Hà Nội tiếp nhận 11.000 kít test xét nghiệm phục vụ SEA Games

Hà Nội tiếp nhận 11.000 kít test xét nghiệm phục vụ SEA Games

Hôm nay ngày 19/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao kít test xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại SEA Games 31.
Liên tiếp bắt giữ các đối tượng kinh doanh kit test nhanh Covid-19 nhập lậu tại Bắc Từ Liêm

Liên tiếp bắt giữ các đối tượng kinh doanh kit test nhanh Covid-19 nhập lậu tại Bắc Từ Liêm

Lợi dụng tình hình dịch bệnh bùng phát, các đối tượng đã liên hệ với các nguồn hàng trên mạng xã hội để nhập hàng về bán kiếm lời. Điều đáng nói, số hàng hóa trên đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Các tin khác

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.
TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS. Nguyễn Tùng Lâm: Giữa thầy và trò chỉ có ân hận hay tự hào

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội đã cảm hóa hàng ngàn học sinh với những câu chuyện xúc động.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
GS.TSKH.Trần Vĩnh Diệu: Cả một đời đam mê nghiên cứu khoa học

GS.TSKH.Trần Vĩnh Diệu: Cả một đời đam mê nghiên cứu khoa học

GS.TSKH. Trần Vĩnh Diệu là một trong những trí thức được Liên hiệp Hội Việt Nam trao danh hiệu Trí thức và khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2022. Cả cuộc đời cống hiến cho khoa học, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu đã để lại rất nhiều công trình có giá trị.
Englishnow: Vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu 1 triệu học sinh

Englishnow: Vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu 1 triệu học sinh

Mặc dù mới du nhập từ Hàn Quốc về Việt Nam hơn 2 năm nay thông qua sự hợp tác giữa Apax Holdings (đơn vị thành viên của Tập đoàn Egroup) và Tập đoàn Visang, Hệ thống Anh ngữ Englishnow đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 có 84 công trình

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022 có 84 công trình

Chiều 10/5, công bố 84 công trình đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022, trong đó có 5 giải Nhất tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Ban tổ chức cũng tổ chức tọa đàm các giải pháp đạt giải hội thi này.
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

Đà Nẵng có “bật đèn xanh” cho Công ty Phú Gia Thịnh xây 100 nhà ở liền kề tại dự án KDC Thanh Hoàng?

UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 659/UBND-QLĐT trả lời các hộ dân mua đất tại Dự án KDC Thanh Hoàng (địa chỉ tại L6 B-1, Khu TDC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên

Sau nhiều kỳ đăng tải về nạn khoáng sản tặc ở xã Minh Quang và huyện Ba Vì, Tầm Nhìn điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Những tưởng sau khi báo chí vào cuộc đăng tải, chính quyền xã Minh Quang và huyện Ba Vì sẽ quan tâm xử lý rốt ráo, dứt điểm... ai dè nạn khoáng sản tặc vẫn tiếp tục hoành hành ở nơi đây, như một "căn bệnh trầm kha" thiếu thuốc chữa?
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung bị phạt tiền

Phó Chủ tịch FLC Hương Trần Kiều Dung bị phạt tiền

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch FLC, đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính 70 triệu vì cùng lúc là thành viên Hội đồng quản trị 7 công ty.
Xem thêm
Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Vì sao hơn 500 người dân kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra mở rộng dự án New Danang City?

Ngày 21/4 vừa qua, Bộ Xây dựng đã tiếp nhận đơn thư của hơn 500 người dân kiến nghị thanh tra mở rộng dự án New Danang City do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh - 223 Lê Đình Lý, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Công ty này có nhiều vi phạm trong triển khai dự án nhưng chính quyền và cơ quan chức năng thờ ơ, gây bức xúc.
Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Nhà mạng Iltel Telecom yêu cầu vô lý, khách hàng bức xúc bỏ số thuê bao

Mặc dù đã đăng ký chính chủ và nạp nhiều tiền nhưng nhà mạng Iltel Telecom lại liên tục nhắn tin làm phiền chủ thuê bao và đặt ra yêu cầu vô lý, khiến khách hàng không đồng tình và quyết định từ bỏ số của nhà mạng này để chuyển sang sử dụng số thuê bao của nhà mạng khác.
Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Bài học qua vụ mất đoàn kết nghiêm trọng của một Hiệp Hội

Từ 2017, ông Trần Xuân Tư, Chủ tịch Hiệp hội Lao động sáng tạo Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất ra quyết định thành lập Tổ công tác báo chí với nhiệm vụ lập hồ sơ xin cấp phép Tạp chí Sáng tạo và có trách nhiệm đầu tư, quản lí Tạp chí sau khi được cấp phép.
Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hà Nội: Cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

Hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội chưa được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ. Những cơ sở này thường tiêu thụ lượng điện năng, khí đốt lớn, tập trung đông người, nếu xảy ra cháy nổ sẽ dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng.
Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Đà Nẵng giải quyết kiến nghị liên quan Dự án Thanh Hoàng

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có công văn 336/TTr-TTrXD2 ngày 5/5/2022 yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến Dự án khu dân cư Thanh Hoàng do Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.
Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Công ty Phú Gia Thịnh có được quyền “ỉm” 506 hóa đơn GTGT trị giá hơn 404 tỷ đồng?

Hàng trăm khách hàng của Dự án New Danang City vô cùng bức xúc khi Công ty CP đầu tư và kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhiều năm qua “chây ỳ” thực hiện Dự án, liên tục hoãn tiến độ ra sổ đỏ và “ỉm” 506 hóa đơn GTGT, không giao cho khách hàng.
Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Đông Xuân (Quốc Oai, Hà Nội): Có hay không việc lợi dụng chuyển đổi mục đích để phá rừng?

Thời gian gần đây ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình bề thế, được xây dựng kiên cố, nằm sâu chênh vênh bên những triền đồi cách xa khu dân cư. Diện tích mỗi công trình rộng tới vài trăm m2, có dấu hiệu được xây dựng trên đất rừng, khiến dư luận dậy sóng.
GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu: Tôi học y đức từ những người thầy lớn

GS.TS.BS Hoàng Bảo Châu chia sẻ, ông đã học y đức từ những người thầy lớn như GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng… trọn một đời yêu thương bệnh nhân.
GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh: Ca ghép gan "lịch sử" và quyết định dũng cảm

GS.TS Phạm Gia Khánh chia sẻ, cản trở lớn nhất của ghép tạng ở Việt Nam hiện nay là thiếu người hiến tạng do ảnh hưởng của tâm lý, tôn giáo, tín ngưỡng.