Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: Đại biểu Quốc hội chuyển đơn, đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét, xử lý

Cập nhật: 10:28 | 09/07/2020
Do không đồng tình với trả lời của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, Tòa án nhân dân tối cao nên thời gian qua, bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn vẫn miệt mài, đều đặn gửi đơn đến các cơ quan chức năng để đi tìm công lý cho chính mình.

“Nguyên Chánh án tòa án nhân dân đi tìm công lý” nghe thì có vẻ vô lý nhưng đó lại là sự thật. Liên quan đến nội dung khiếu nại và “hành trình đi tìm công lý” của bà Lâm Kim Chi, Báo điện tử Tầm nhìn đã vào cuộc xác minh, phản ánh vụ việc qua 03 bài báo: “Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý; Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: TAND tỉnh Bắc Giang có gây sức ép buộc bà Lâm Kim Chi viết đơn xin thôi việc?; Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: Tòa án nhân dân tối cao trả lời đơn của bà Lâm Kim Chi như thế nào?”.

Nội dung 03 bài báo mà Báo điện tử Tầm nhìn phản ánh đã thể hiện đầy đủ nội dung, diễn biến của vụ việc liên quan đến khiếu nại của bà Lâm Kim Chi cũng như trả lời của các cấp tòa án (Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang và Tòa án nhân dân tối cao).

Trước đó, ngày 7/11/2019, khi trao đổi với phóng viên, ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang khẳng định, quy trình bổ nhiệm lại đối với bà Lâm Kim Chi được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang thực hiện theo đúng quy định.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly dai bieu quoc hoi chuyen don de nghi toa an nhan dan toi cao xem xet xu ly
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

“Đối với chúng tôi, quy trình của đồng chí Chi, chúng tôi thực hiện quy trình đảm bảo theo quy định, trình tự, dân chủ, công khai, khách quan… Mọi việc làm phải căn cứ theo quy định của pháp luật và nghị quyết chung của tập thể chứ không phải một cá nhân nào đấy”, ông Quang cho biết.

Về phía Tòa án nhân dân tối cao, ngày 03/12/2019, cơ quan này đã có Công văn số 394/TANDTC-BTTr về việc trả lời đơn của bà Lâm Kim Chi.

Bằng Công văn số 394/TANDTC-BTTr, Tòa án nhân dân tối cao khẳng định: “Việc không bổ nhiệm lại Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đối với bà lâm Kim Chi đã được Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện theo đúng quy định số 105/QĐ-TW ngày 19/12/2017 của ban Chấp hành Trung ương…”.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly dai bieu quoc hoi chuyen don de nghi toa an nhan dan toi cao xem xet xu ly Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: Tòa án nhân dân tối cao trả lời đơn khiếu nại của bà Lâm Kim Chi như thế nào?
vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly dai bieu quoc hoi chuyen don de nghi toa an nhan dan toi cao xem xet xu ly Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: TAND tỉnh Bắc Giang có gây sức ép buộc bà Lâm Kim Chi viết đơn xin thôi việc?
vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly dai bieu quoc hoi chuyen don de nghi toa an nhan dan toi cao xem xet xu ly Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý

Do đó “Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định số 384/QĐ-TA ngày 16/7/2019 về việc điều động bà Lâm Kim Chi đến công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là phù hợp yêu cầu công tác cán bộ”.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân tối cáo cũng cho rằng, việc Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 489/QĐ-TA ngày 19/8/2019 cho bà Lâm Kim Chi thôi việc là không vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một người công tác trong ngành tòa án lâu năm, nghiên cứu nhiều văn bản quy phạm pháp luật, am hiểu pháp luật nên những trả lời của các cấp tòa án giường như không thể khiến bà Lâm Kim Chi “tâm phục, khẩu phục”. Đó cũng chính là lý do mà sau khi nhận được trả lời của hai cấp tòa bà Lâm Kim Chi vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại, đề nghị.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly dai bieu quoc hoi chuyen don de nghi toa an nhan dan toi cao xem xet xu ly
Phiếu báo tin của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Liên quan đến nội dung vụ việc, ngày 01/07/2020, sau khi nhận được đơn của bà Lâm Kim Chi, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã chuyển đơn đề nghị của bà Lâm Kim Chi đến Tòa án nhân dân tối cao để được xem xét giải quyết. Ngày 9/7/2020, bà Lâm Kim Chi xác nhận, bà đã nhận được phiếu báo tin của Đại biểu Quốc hội.

Cũng theo bà Chi, cho đến thời điểm hiện tại, nội dung khiếu nại của bà vẫn chưa được Tòa án nhân dân tối cao trả lời một cách thỏa đáng. “Lần thứ nhất, tôi gửi đơn khiếu nại Quyết định số 489/QĐ-TA ngày 19/8/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đến Tòa án nhân dân tối cao, thay vì trả lời tôi bằng quyết định giải quyết khiếu nại thì Tòa án nhân dân tối cao lại trả lời tôi bằng công văn.

Ngay sau khi nhận được công văn trả lời từ Tòa án nhân dân tối cao, tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại lần 2, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Tòa án nhân dân tối cao.

Nhiều lần Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cử người xuống giải quyết chế độ nghỉ việc đối với tôi nhưng tôi không đồng ý vì những nội dung tôi khiếu nại vẫn chưa được cấp có thẩm quyền làm rõ. Hiện tôi vẫn sinh hoạt đảng tại Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn”.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện