Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: Tòa án nhân dân tối cao trả lời đơn khiếu nại của bà Lâm Kim Chi như thế nào?

Cập nhật: 08:00 | 17/12/2019
Tòa án nhân dân tối cáo vừa có công văn trả lời những nội dung đơn khiếu nại của bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Thời gian qua, Báo điện tử Tầm nhìn đã đăng tải 02 bài viết: Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý; Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: TAND tỉnh Bắc Giang có gây sức ép buộc bà Lâm Kim Chi viết đơn xin thôi việc?.

Nội dung 02 bài viết mà Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải phản ánh đơn của bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang xung quanh nội dung bà Chi khiếu nại và cho rằng, TAND tỉnh Bắc Giang đã thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án và quyết định cho bà nghỉ việc là chưa đúng theo quy định.

Liên quan đến nội dung mà Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải, ngày 04/12/2019 (tức sau khi bài viết: Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý đăng tải một ngày), TAND tỉnh Bắc Giang có Công văn số 972/TA về việc trao đổi thông tin trên Báo điện tử Tầm nhìn ngày 3/12/2019.

Nội dung Công văn số 972/TA đề cập đến việc: “… Báo điện tử Tầm nhìn đã đưa thông tin một chiều, không hề thông tin gì về việc đã làm việc và kết quả làm việc với Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang. Nội dung thông tin không đúng như kết quả giải quyết và trả lời khiếu nại của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng như kết luận giải quyết của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Việc Báo điện tử đưa thông tin một chiều và nhận định không đúng đã gây dư luận xấu và ảnh hưởng đến uy tín chung của hệ thống Tòa án nhân dân cũng như Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Giang…”.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Bằng bài báo này, Báo điện tử Tầm nhìn phản hồi ý kiến của TAND tỉnh Bắc Giang và khẳng định rằng, những nội dung mà báo phản ánh là hoàn toàn khách quan, thông tin được xác minh rõ ràng, đúng quy trình, quy định của Luật Báo chí, thông tin mang tính xây dựng và không gây dư luận xấu như cách nghĩ của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Thứ nhất, Báo điện tử Tầm nhìn khẳng định, TAND tỉnh Bắc Giang đã hơi vội vàng và nôn nóng trong việc ra công văn số số 972/TA. Bởi lẽ, đơn mà bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn gửi tới Báo điện tử Tầm nhìn phản ánh nhiều nội dung, bằng một bài báo không thể đăng tải hết những nội dung theo đơn của bà Chi, cũng như nội dung mà phóng viên làm việc với Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang được.

Do đó, Báo điện tử Tầm nhìn chủ trương thực hiện đề tài này bằng loạt bài viết với nhiều kỳ báo khác nhau. Nội dung phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn làm việc với Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang sẽ được báo đăng tải trong những bài viết tiếp theo. Điều đó có nghĩa là Báo điện tử Tầm nhìn “chưa” thông tin, chứ không phải “không” thông tin.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: TAND tỉnh Bắc Giang có gây sức ép buộc bà Lâm Kim Chi viết đơn xin thôi việc?

Trong lúc uất ức, cùng quẫn, hoang mang vì bệnh tật và sự tra tấn về mặt tâm lý, ngày 10/8/2019, bà Lâm Kim Chi, ...

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý

Cho rằng, TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức vụ không đúng quy định nên bà Lâm Kim Chi, nguyên ...

Thứ hai, Báo điện tử Tầm nhìn khẳng định, để có thông tin khách quan, đa chiều, trong quá trình chỉ đạo phóng viên thực hiện loạt bài viết, Báo điện tử Tầm nhìn chỉ nêu vấn đề (đặt câu hỏi) để các cơ quan chức năng trả lời chứ không khẳng định vấn đề đó là đúng hay sai. Vấn đề đúng hay sai là do cơ quan có thẩm quyền kết luận.

Vấn đề ở đây là, khi Báo điện tử Tầm nhìn có thông tin phản ánh thì TAND tỉnh Bắc Giang nên tiến hành xác minh, làm rõ vấn đề. Việc TAND tỉnh Bắc Giang xác minh, làm rõ vấn đề có tác dụng: Một là, nếu bà Lâm Kim Chi viết đơn phản ánh không đúng thì TAND tỉnh Bắc Giang cần trả lời, giải thích rõ cho bà Chi và cơ quan báo chí biết vì sao không đúng (theo các quy định của pháp luật), có phương án bảo vệ cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trước những thông tin trái chiều. Trong trường hợp cần thiết, TAND tỉnh Bắc Giang cũng có thể đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm người viết đơn phản ánh không đúng sự thật; Hai là, nếu bà Lâm Kim Chi viết đơn phản ánh đúng thì TAND tỉnh Bắc Giang nên khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm, đồng thời, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Chi. Việc TAND tỉnh Bắc Giang giải quyết nội dung đơn thư của công dân một cách “thấu tình, đạt lý” sẽ tạo nên sự đồng thuận, đoàn kết nội bộ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao… Do đó, Báo điện tử Tầm nhìn khẳng định, những nội dung mà báo phản ánh là đúng quy định, mang tính xây dựng cao. Trong trường hợp này, thay vì vội vàng làm công văn phản bác ý kiến của cơ quan báo chí, TAND tỉnh Bắc Giang nên xử lý tốt vấn đề nội bộ, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao
Ông Thân Văn Quang, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Thứ ba, Báo điện tử Tầm nhìn khẳng định, độc giả trên cả nước là đối tượng phục vụ của báo, người dân (những người bị oan, những người yếu thế trong xã hội...) là đối tượng mà báo cần thiết phải lên tiếng bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Do đó, khi sự việc “trắng”, “đen” chưa rõ ràng, Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quay trở lại nội dung đơn phản ánh của bà Lâm Kim Chi, ngày 7/11/2019, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang. Tại buổi làm việc, ông Quang cho biết, quy trình bổ nhiệm lại đối với bà Lâm Kim Chi được TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện theo đúng quy định.

“Đối với chúng tôi, quy trình của đồng chí Chi, chúng tôi thực hiện quy trình đảm bảo theo quy định, trình tự, dân chủ, công khai, khách quan… Mọi việc làm phải căn cứ theo quy định của pháp luật và nghị quyết chung của tập thể chứ không phải một cá nhân nào đấy”, ông Quang cho biết.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao
Biên bản làm việc giữa bà Lâm Kim Chi và Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Cũng theo ông Quang, đơn của bà Chi có nhiều nội dung, được gửi đến nhiều nơi, trong đó có báo chí, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Chánh án tối cao... Tuy nhiên, những nội dung này đều được gửi đến để Tòa án tối cao giải quyết.

“Tòa án tối cao cũng đã thành lập cái Đoàn kiểm tra giải quyết đơn do đồng chí Chánh Thanh tra làm Trưởng đoàn, cũng đã về đây làm việc, chúng tôi cũng báo cáo đầy đủ, cũng đã đi xác minh. Thực tế đúng sai…, chúng tôi là những người đang có trong cái đơn chúng tôi không thể trả lời được. Chúng tôi đề nghị anh em kiểm tra, xem xét trả lời của tối cao là khách quan công tâm nhất. Tốt hay không tốt, đúng hay không đúng dành cho cơ quan có thẩm quyền để người ta xác minh sẽ tốt hơn”, ông Quang nói.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao
vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao
Công văn số 394/TANDTC-BTTr của Tòa án nhân dân tối cao

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 03/12/2019, TAND tối cao đã có Công văn số 394/TANDTC-BTTr về việc trả lời đơn của bà Lâm Kim Chi. Tại công văn này, TAND tối cao khẳng định: “Việc không bổ nhiệm lại Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đối với bà Lâm Kim Chi đã được Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện theo đúng quy định số 105/QĐ-TW ngày 19/12/2017 của ban Chấp hành Trung ương…”; “Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định số 384/QĐ-TA ngày 16/7/2019 về việc điều động bà Lâm Kim Chi đến công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là phù hợp yêu cầu công tác cán bộ”; Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 489/QĐ-TA ngày 19/8/2019 cho bà Lâm Kim Chi thôi việc là không vi phạm quy định của pháp luật.

vu nguyen chanh an tand huyen luc ngan lao don di tim cong ly toa an nhan dan toi cao tra loi don khieu nai cua ba lam kim chi nhu the nao

Thế nhưng, sau khi nhận được Công văn số 394/TANDTC-BTTr của TAND tối cao, bà Lâm Kim Chi tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng, đề nghị các cơ quan này vào cuộc kiểm tra, xác minh lại. Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đức Thiện