Vụ tiêm liền 2 mũi vắc xin ở Quảng Bình: Cô giáo phải báo cáo sức khỏe ngày 2 lần

Cập nhật: 15:58 | 21/09/2021
Sở Y tế Quảng Bình hôm nay (21/9) cho biết, đã có thông báo về trường hợp cô giáo tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin Covid-19 trong vòng 10 phút. Theo đó cô Lê Thị L. phải báo cáo sức khỏe ngày 2 lần cho điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).    

Trước đó, ngày 18/9, điểm tiêm vắc xin CoVid – 19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy đã tổ chức triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch của ban chỉ đạo.

Sau khi đến điểm tiêm, cô L. đã tiến hành khai báo y tế và được cán bộ tại bàn hướng dẫn phát phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

vu tiem lien 2 mui vac xin o quang binh co giao phai bao cao suc khoe ngay 2 lan
Sau khi tiêm liên tục 2 mũi vắc xin CoVid - 19, cô L. phải báo cáo sức khỏe 2 lần/ngày

Cô L. đã khám sàng lọc và tiến hành tiêm vắc xin AstraZeneca mũi 1 lúc 7h40 tại bàn tiêm số 1. Không đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, cô L. tiếp tục đến bàn tiêm số 2 để tiêm luôn mũi 2 vào lúc 7h45. Ngay sau đó cán bộ y tế tại điểm tiêm phát hiện sự việc. Cô L. được theo dõi 40 phút sau tiêm lần 2 tại điểm tiêm chủng, khi thấy sức khỏe bình thường, cán bộ y tế cho cô về nhà.

Nguyên nhân của sự cố trên, Sở Y tế Quảng Bình cho biết, cô L. đã không tìm hiểu kỹ về các loại vắc xin phòng Covid-19, nhất là loại vắc xin AstraZeneca mình đang được tiêm. Điều đáng nói cô L. không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà tự ý di chuyển đến bàn tiêm số 2, tiến hành tiêm tiếp vắc xin lần 2 chỉ sau 10 phút.

Đối với điểm tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, Sở Y tế Quảng Bình kết luận đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của cô Lê Thị L. Không kiểm tra các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng một cách chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp trên.

Hiện ngành Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe của cô L. trong 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng theo quyết định của Bộ Y tế. Còn với cô L., yêu cầu phải báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Sở Y tế Quảng Bình cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, Trung tâm Y tế huyện Lệ Thuỷ nói riêng và tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vắc xin Covid-19, đảm bảo an toàn, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trung Thông - Văn Đỉnh