Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Công văn 614/TTr-PCTN,TC&GSXLSTT ngày 18/9/2023 đôn đốc Chủ đầu tư tòa nhà Hiyoyi Garden Tower (địa chỉ tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022.
Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng:
Tòa nhà Hiyoyi Garden Tower có vị trí tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Đôn đốc thực hiện Kết luận 152 của Thanh tra Bộ Xây dựng

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giai đoạn 2016 - 2021 tại dự án khu căn hộ Tháp Vườn (Tòa nhà Hiyori Garden Tower) do Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng (Công ty SFDN) là Chủ đầu tư.

Theo Kết luận 152 ngày 5/12/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng, qua kiểm tra hiện trường, trên mái tầng 29 tòa nhà Hiyori Garden Tower có 03 trạm BTS không có trong Giấy phép xây dựng số 989/GPXD ngày 3/5/2017 do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp.

Do đó đã vi phạm khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13: “Các hành vi bị cấm...: Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng”.

Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng:
Trạm BTS đang hoạt động trên nóc tòa nhà Hiyoyi Garden Tower

Kết luận số 152 của Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng phải làm việc với cơ quan chức năng về việc lắp đặt cột ăngten phát sóng BTS của VNPT trên nóc tum để xử lý theo quy định.

Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng kiểm tra và xử lý việc chủ đầu tư lắp đặt cột ăngten phát sóng BTS của VNPT trên nóc tum chưa đúng công năng thiết kế được duyệt theo quy định.

Kết luận Thanh tra nêu rõ: “Yêu cầu Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện Kết luận thanh tra và báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản gửi về Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố Kết luận thanh tra để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng”.

Tuy nhiên, Công văn 614/TTr-PCTN,TC&GSXLSTT ngày 18/9/2023 của Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay: “đến nay Thanh tra Bộ Xây dựng chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Công ty”.

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022. Báo cáo và các tài liệu gửi về Thanh tra Bộ Xây dựng trước ngày 9/10/2023 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư nói... đã khắc phục và đã báo cáo

Đáng chú ý, nhận được đơn thư của cư dân về việc 3 trạm BTS không có trong giấy phép xây dựng trên tầng 29 của tòa nhà Hiyori Garden Tower vẫn tồn tại dù Kết luận 152 ngày 5/12/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý, Báo Tri thức và Cuộc sống - Chuyên trang Tầm nhìn đã tìm hiểu và phản ánh.Sau đó, Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng đã có văn bản số 23/2023/CV/SFDN/HGT ngày 12/8/2023 phản hồi bài viết.

Theo văn bản này, Chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng cho biết: Trạm BTS được lắp đặt sau khi công trình tòa nhà Hiyori Garden Tower đã được đưa vào sử dụng nên không được thể hiện trong thiết kế ban đầu được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phê duyệt tại Giấy phép xây dựng 989/GPXD ngày 3/5/2017.

Chủ đầu tư cũng cho rằng, theo quy định của Quyết định 64/2012/QĐ-UBND TP Đà Nẵng ban hành quy định về việc quản lý trạm thu phát sóng trên địa bàn thành phố, thì việc lắp đặt hạ tầng này không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng nhưng phải có xác nhận phù hợp quy hoạch viễn thông của Sở Thông tin và Truyền thông.

Theo Chủ đầu tư, trong quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty CP Thiết kế Viễn thông Tin học Đà Nẵng (Công ty IBS) tháo dỡ các trụ ăng ten đã được lắp đặt tại tầng mái của tòa nhà và hoàn tất vào ngày 28/10/2022. Đồng thời báo cáo việc khắc phục này đến các cơ quan chức năng tại các Công văn 23, 24, 25 cùng ngày 7/11/2022 gửi Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, Thanh tra Bộ Xây dựng, trước khi công bộ Kết luận Thanh tra số 152 ngày 5/12/2022.

Sau đó, Công ty IBS đã phối hợp với Công ty SFDN thực hiện thủ tục và đã được Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng cấp giấy xác nhận thỏa thuận vị trí lắp đặt trạm BTS.

Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng:
Một phần văn bản phản hồi bài viết của Công ty TNHH MTV Sun Frontier Đà Nẵng - chủ đầu tư tòa nhà Hiyoyi Garden Tower

Tuy nhiên, theo Văn bản ngày 29/8/2023 của Ban quản trị và cư dân sống tại tòa nhà Hiyoyi Garden Tower khẳng định, 3 trạm BTS vẫn tồn tại từ trước đến nay, không có dấu hiện của tháo dỡ nên chúng tôi đã phản ánh đến Bộ Xây dựng. Hơn nữa, theo Kết luận thanh tra 152 ngày 5/12/2022, việc lắp đặt 3 trạm BTS đã vi phạm khoản 6 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13.

Mặt khác, chúng tôi là người dân đã mua căn hộ và có quyền sử dụng tòa nhà. Còn Công ty IBS là đơn vị kinh doanh dịch vụ, đang thuê (cho dù là miễn phí) vị trí tại tòa nhà của chúng tôi đã mua để lắp đặt trạm BTS. Do đó, chúng tôi không đồng ý Giấy xác nhận thỏa thuận đặt trạm BTS giữa Công ty IBS với Sở Thông tin và Truyền thông để tùy tiện đặt trạm BTS lên tầng tum của tòa nhà nơi chúng tôi đang ở.

Đặc biệt, Cư dân và Ban quản trị tòa nhà Hiyori không đồng ý cho đặt trạm BTS vì lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở tòa nhà.

"Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Đến nay, 3 trạm BTS vẫn hoạt động bình thường trên nóc tòa nhà Hiyoyi Garden Tower. Sở Xây dựng và Sở Thông tin TP Đà Nẵng đã kiểm tra và xử lý việc Chủ đầu tư lắp đặt cột ăngten phát sóng BTS trên nóc tòa nhà chưa? Việc đặt trạm BTS có trái với Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 không?

Chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan đã thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022 chưa?

Ngày 18/9/2023, Thanh tra Bộ Xây dựng có công văn đôn đốc, nhắc nhở thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022. Vậy, có hay không việc “phớt lờ” Kết luận Thanh tra của Bộ Xây dựng khiến cư dân và Ban quản trị tòa nhà phải liên tục phản ánh?

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật

Đà Nẵng khởi tố nhóm đối tượng cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật

Tối 27/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam nhóm đối tượng liên quan đến vụ cướp xe máy, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, đối tượng bị bắt quả tang khi nhận tiền

Đà Nẵng: Làm giả sổ đỏ để lừa đảo, đối tượng bị bắt quả tang khi nhận tiền

Hồ Quang Hiếu (39 tuổi, trú Quảng Nam) vừa nhận tiền cọc để bán sổ đỏ giả cho một cô gái thì bị Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng bắt quả tang.
GDG Devfest Mientrung 2023: Hành trình về đích ngoạn mục của 8 đội thi xuất sắc sau 36 giờ lập trình không ngủ

GDG Devfest Mientrung 2023: Hành trình về đích ngoạn mục của 8 đội thi xuất sắc sau 36 giờ lập trình không ngủ

Ngày 26/11, tại Đà Nẵng, vòng Chung kết Demo Day của cuộc thi hackathon GDG DevFest MienTrung 2023 với đề tài “Ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo trong lĩnh vực Thương mại điện tử” đã chính thức diễn ra, với phần trình bày của 8 đội thi xuất sắc nhất, cũng như những cập nhật thú vị về công nghệ và các hoạt động cộng đồng cho lập trình viên tại địa phương.

Các tin khác

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chóng thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng chóng thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Từ ngày 20 đến 26/11/2023, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 phối hợp Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật PCCC, CNCH của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tổ chức đào tạo, huấn luyện kỹ năng, diễn tập phương án PCCC & CNCH, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) cho người lao động tại NM với sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bình Thuận.
Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Thanh Hoá: Nội bộ doanh nghiệp mâu thuẫn, nhiều hộ dân lo thiếu nước sạch

Công ty nước sạch Triệu Sơn bỗng ra thông báo ngừng lắp đặt đồng hồ nước mới, khiến nhiều người dân hoang mang, lo thiếu nước sạch.
Lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến, tinh vi với nhiều hình thức khác nhau

Lừa đảo trực tuyến ngày càng phổ biến, tinh vi với nhiều hình thức khác nhau

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, gần dịp Tết Nguyên đán, hoạt động lừa đảo trực tuyến ngày càng nở rộ với nhiều hình thức lừa đảo mới như lừa đảo biên lai chuyển tiền giả mạo, lừa đảo đóng phí để xác nhận số dư tài khoản treo hay lừa đảo mở thẻ tín dụng.
Ra mắt HTX Đại Nam và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc nuôi trồng, bảo tồn các cây dược liệu quý

Ra mắt HTX Đại Nam và hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc nuôi trồng, bảo tồn các cây dược liệu quý

Ngày 22/11, đã diễn ra chương trình tọa đàm, giao lưu văn hóa ra mắt Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Đại Nam tại thôn Thái Bình, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, khởi đầu cho những dự án hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc về trồng và bảo tồn các loại cây dược liệu quý ở Hà Nội.
Black Friday: Cẩn trọng "mắc bẫy" của doanh nghiệp khi nâng giá rồi ghi giảm 50-70%?

Black Friday: Cẩn trọng "mắc bẫy" của doanh nghiệp khi nâng giá rồi ghi giảm 50-70%?

Black Friday là dịp mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về Black Friday “biến tướng" trở thành chiêu trò khi một bộ phận doanh nghiệp nâng giá rồi ghi giảm giá 50-70%, nhưng thực tế người tiêu dùng không nhận được mức giảm thực sự, thậm chí đắt hơn.
Nam nữ thanh niên kết hôn trước tuổi 30 có nhiều lợi ích

Nam nữ thanh niên kết hôn trước tuổi 30 có nhiều lợi ích

Theo các chuyên gia, hiện nay nhiều người trẻ đang ngại kết hôn, kết hôn muộn ngoài 30 tăng cao. Thời gian vừa qua, thông tin “khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi” nhận được nhiều ý kiến phản đối của những người trẻ.
Đắk Lắk: Một phụ nữ tố bị gia đình chồng vô cớ hành hung gây thương tích

Đắk Lắk: Một phụ nữ tố bị gia đình chồng vô cớ hành hung gây thương tích

Một phụ nữ 41 tuổi tại xã Cư Êbua (TP Buôn Mê Thuột – Đắk Lắk) vừa có đơn gửi đến cơ quan công an, tố cáo các thành viên của gia đình chồng đã vô cớ hành hung khiến cho nạn nhân phải nhập viện điều trị.
Đà Nẵng: Công an đột kích nhiều “lò” chế, độ xe theo đơn đặt hàng của "quái xế"

Đà Nẵng: Công an đột kích nhiều “lò” chế, độ xe theo đơn đặt hàng của "quái xế"

Công an Đà Nẵng vừa đột kích 2 "lò" độ xe giúp sức cho “quái xế” tung hoành. Toàn bộ xe độ, hàng trăm phụ tùng, thiết bị không hóa đơn chứng từ và nhiều hệ thống, phụ kiện phục vụ độ chế, bị tịch thu để tiếp tục điều tra làm rõ.
Cà Mau: Tọa đàm khoa học “Pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm”

Cà Mau: Tọa đàm khoa học “Pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm”

Nhằm tằng cường việc quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là Tết cổ truyền dân tộc đang cận kề, là một công tác hết sức bền bỉ, đòi hỏi sự chung tay của địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp.
Suntory Pepsico cùng đối tác quyên góp hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Suntory Pepsico cùng đối tác quyên góp hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Ngày 17/11/2023, Giải Golf Hữu Nghị Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) lần thứ 20 diễn ra thành công tại sân Golf Taekwang Jeongsan, Nhơn Trạch, Đồng Nai, quy tụ 130 golf thủ trong và ngoài nước. Giải Golf năm nay đánh dấu hành trình 20 năm SPVB tạo ra một nền tảng thường niên để tri ân đối tác và song song chia sẻ giá trị đóng góp cho xã hội.
Chọn quà gì để tri ân thầy cô Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Chọn quà gì để tri ân thầy cô Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11?

Những món quà gửi đến thầy cô nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 như là một cách để tỏ lòng biết ơn, kính trọng công ơn dìu dắt của người thầy. Ngày Nhà giáo Việt Nam nên tặng gì là nỗi băn khoăn của rất nhiều học sinh, phụ huynh...
Quảng Trị: Tìm thấy thi thể 3 người mất tích do mưa lũ

Quảng Trị: Tìm thấy thi thể 3 người mất tích do mưa lũ

Trưa 17/11, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) xác nhận, sau nhiều ngày triển khai công tác tìm kiếm, đến sáng cùng ngày các lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể 2 vợ chồng mất tích do mưa lũ tại xã Hướng Sơn.
Kiểm tra đột xuất nơi hành nghề của “bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng trên Facebook, Tiktok

Kiểm tra đột xuất nơi hành nghề của “bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng trên Facebook, Tiktok

Ngày 14/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua ghi nhận thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an phường 9, quận Phú Nhuận cùng các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận.
Nhiều người bị lừa đảo số tiền lớn khi tham gia nhóm "giao lưu chứng khoán" trên mạng xã hội

Nhiều người bị lừa đảo số tiền lớn khi tham gia nhóm "giao lưu chứng khoán" trên mạng xã hội

Sau khi được đối tượng không quen biết gọi điện, kết bạn zalo nói chuyện, người đàn ông quê Hải Dương đã tham gia nhóm "giao lưu chứng khoán" trên mạng. Tuy nhiên, nạn nhân không hề biết đây là cái bẫy mà các đối tượng đưa ra để lừa đảo...
Huyện Thường Tín thông xe, khởi công các dự án hạ tầng quan trọng nhằm phát triển kinh tế

Huyện Thường Tín thông xe, khởi công các dự án hạ tầng quan trọng nhằm phát triển kinh tế

Sáng 9/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dự lễ thông xe kỹ thuật Dự án: Đường Nguyễn Trãi (đoạn từ đường tỉnh lộ 427 đến đường ngang trạm điện 500kV) huyện Thường Tín( Hà Nội ); khởi công hai dự án xây dựng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Thường Tín và xây dựng bể bơi Hồng Hà, sân tennis thuộc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện.
Xem thêm