Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành kế hoạch giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho thửa đất tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho gia đình Mẹ VNAH Trương Thị Thị.
Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát
Gia đình ông Trương Thức (Quảng Ngãi) liên tục cản trở việc đo đạc thửa đất, không chấp hành bản án và các quyết định giải quyết khiếu nại.

Cùng thời gian này, ông Nguyễn Tiến Dân (trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cũng hoàn tất các thủ tục khởi kiện Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi và những tổ chức, cá nhân liên quan đến việc không giải quyết cấp GCNQSDĐ cho thửa đất 56, 79, tờ bản đồ số 42 tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mà bà Trương Thị Thị (mẹ ông Dân) đã kê khai theo Chỉ thị 299/CT-CP của Chính phủ và để lại.

Kiện Văn phòng ĐKĐĐ trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ trái pháp luật

Như đã phản ánh trong các bài viết trước, thửa đất 56, 79, tờ bản đồ số 42 nêu trên đã được Mẹ VNAH Trương Thị Thị kê khai theo Chỉ thị 299/CT-CP của Chính phủ và đứng tên trong Sổ đăng ký ruộng đất (mẫu 5b). Tuy nhiên, ông Trương Thức (trú tại Quảng Ngãi) đã kê khai thành đất của gia đình và được UBND huyện Sơn Tịnh cấp GCNQSDĐ số 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB ngày 27/12/2000.

Do cấp “không đúng đối tượng sử dụng đất” nên UBND huyện Sơn Tịnh đã có Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 22/6/2016 thu hồi GCNQSDĐ số 00940. Ông Trương Thức khiếu nại Quyết định số 1817 nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bác khiếu nại bằng Quyết định số 1814/QĐ-UBND ngày 03/10/2017.

Ông Trương Thức tiếp tục khởi kiện Quyết định số 1814/QĐ-UBND nhưng Bản án số 09/2019/HC-ST ngày 26/7/2019 của TAND tỉnh Quảng Ngãi và Bản án phúc thẩm số 221/2019/HC-PT ngày 13/11/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũng đều bác đơn khởi kiện của ông Trương Thức, công nhận việc thu hồi GCN QSDĐ 00940/QSDĐ/1036/QĐ-UB ngày 27/12/2000 là đúng quy định.

Đến nay đã hơn 6 năm nhưng các cơ quan chức năng ở huyện Sơn Tịnh và tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa chịu công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho ông Dân và đưa ra các lý do không chính đáng để trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ.

Theo công văn 970/UBND-NC ngày 11/3/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng: “Việc giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, Chủ tịch UBND tỉnh và nội dung xét xử của Tòa án tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm về việc thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho hộ ông Trương Thức, không công nhận nội dung đơn khiếu nại, khởi kiện của ông Trương Thức, không đồng nghĩa với việc công nhận và cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Tiến Dân”.

Và hướng dẫn ông Nguyễn Tiến Dân khởi kiện để công nhận và cấp GCN QSDĐ. Công văn nêu: “quan hệ tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa ông Trương Thức và gia đình ông Nguyễn Tiến Dân chỉ được giải quyết khi các bên không tự thỏa thuận được và phát sinh tranh chấp đất đai được TAND cấp thẩm quyền tuyên xử công nhận QSDĐ cho bên nào thì bên đó được cấp giấy chứng nhận”.

Vin vào công văn 970/UBND-NC này, ông Trương Thức liên tục cản trở cơ quan chức năng đo đạc thửa đất trên. Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh cũng ra Thông báo 2393/TB-CNST ngày 10/5/2021 trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Dân vì không thực hiện được việc kiểm tra, đo đạc đo đạc thực địa ranh giới thửa đất và do các bên chưa thực hiện khởi kiện như hướng dẫn tại công văn 970 của Phó chủ tịch tỉnh.

Vụ từ chối cấp GCNQSDĐ ở Quảng Ngãi: Gia đình mẹ VNAH khởi kiện, MTTQVN tỉnh giám sát
VP ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 23 hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu số 242.

Ông Dân khiếu nại Thông báo 2393 nhưng Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định số 242/ QĐ-VPĐKĐ ngày 17/12/2021 bác đơn giải quyết khiếu nại lần đầu. Bị kiện, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi vội vàng hủy Quyết định giải quyết khiếu nại 242 với lý do chưa tổ chức đối thoại và hứa sẽ chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh giải quyết cấp GCNQSDĐ cho ông Dân.

Tuy nhiên, ngày 18/5/2022, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Sơn Tịnh tiếp tục có Thông báo 5755/TB-CNST trả hồ sơ của ông Dân với những lý do tương tự như lần trước. Đồng thời cho hay: ông Trương Thức cũng có hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận tại cùng thửa đất số 56, tờ bản đồ số 42. Cơ quan này cho rằng, cùng một thửa đất nhưng có 2 đối tượng lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận theo hình thức sử dụng riêng là không đảm bảo quy định.

Cho rằng việc trả hồ sơ không giải quyết cấp GCNQSDĐ là hành vi trái pháp luật nên ông Nguyễn Tiến Dân đã khởi kiện.

Giám sát, kiến nghị xử lý những tồn tại, bất cập

Theo Kế hoạch giám sát số 199/KH-MTTQ-BTT ngày 25/7/2022, MTTQVN tỉnh Quảng Ngãi sẽ giám sát việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của ông Nguyễn Tiến Dân.

Mục đích là đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức và cá nhân được giám sát trong việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của ông Dân. Nhận xét, đánh giá và làm rõ nội dung khiếu nại, phản ánh; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời đề xuất biện pháp giải quyết thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật vụ việc; kiến nghị xử lý những tồn tại, bất cập nhằm hạn chế đơn thư và công dân khiếu nại vượt cấp, kéo dài…

Đối tượng giám sát là UBND huyện Sơn Tịnh, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Quảng Ngãi và Chi nhánh huyện Sơn Tịnh; cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến khiếu nại của ông Dân.

Phạm vi giám sát là diễn biến quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại của các cơ quan chức năng liên quan đến việc ông Dân đề nghị công nhận quyền sử dụng đất, đến thời điểm giám sát.

Thời gian giám sát từ tháng 8/2022 đến tháng 10/2022. Đoàn giám sát trình báo cáo kết quả giám sát cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 15/10/2022./.

Các bài viết liên quan:

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/bi-kien-vp-dkdd-tinh-quang-ngai-voi-vang-huy-quyet-dinh-giai-quyet-khieu-nai-242-118585.html

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/ban-an-da-co-hieu-luc-quang-ngai-van-yeu-cau-gia-dinh-me-vnah-khoi-kien-moi-duoc-cap-gcn-qsdd-112332.html

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/quang-ngai-nai-ly-do-trai-khoay-de-tu-choi-cap-gcn-qsdd-cho-gia-dinh-me-vnah-105696.html

Hàn Băng

Có thể bạn quan tâm

Quảng Ngãi: Người đẹp Đỗ Ngọc Hà nền nã với áo dài quảng bá du lịch

Quảng Ngãi: Người đẹp Đỗ Ngọc Hà nền nã với áo dài quảng bá du lịch

Áo dài từ lâu đã trở thành quốc phục của Việt Nam, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt. Áo dài được nhiều đại diện sắc đẹp của Việt Nam lựa chọn trong rất nhiều chương trình, lễ hội lớn nhằm tôn vinh giá trị truyền thống cũng như quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.
Quảng Ngãi: Bắt giam người đàn ông 65 tuổi dâm ô bé trai 6 tuổi hàng chục lần

Quảng Ngãi: Bắt giam người đàn ông 65 tuổi dâm ô bé trai 6 tuổi hàng chục lần

Ngày 7/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, đơn vị đã có quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Tấn Hùng (65 tuổi), trú thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
Đà Nẵng: Hơn 20 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

Đà Nẵng: Hơn 20 giờ truy bắt đối tượng cướp giật tài sản

Sau hơn 20 giờ gây án, đối tượng cướp giật tài sản đã bị Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bắt nóng khi đang lẩn trốn tại Quảng Ngãi.

Các tin khác

Đà Nẵng: Người ném tiền tung tóe trong quán ăn là Phó phòng của Trung tâm quỹ đất

Đà Nẵng: Người ném tiền tung tóe trong quán ăn là Phó phòng của Trung tâm quỹ đất

Một người đàn ông la hét, ném tiền tung tóe trong quán bún ở Đà Nẵng gây bức xúc dư luận. Người này được xác định là Phó trưởng Phòng Quản lý và Phát triển quỹ đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Đà Nẵng.
Vĩnh Long: Sập giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, có công nhân mất tích?

Vĩnh Long: Sập giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, có công nhân mất tích?

Lúc đang thi công trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, phía bờ tỉnh Vĩnh Long, giàn giáo bất ngờ sập khiến ba công nhân rơi xuống sông Tiền, một người mất tích.
An táng 7 thi thể trôi dạt vào bãi biển Phú Quốc

An táng 7 thi thể trôi dạt vào bãi biển Phú Quốc

Một nguồn tin cho biết cơ quan chức năng đã khám nghiệm tìm hiểu nguyên nhân tử vong, tiếp đó sẽ giám định ADN và lưu lại mẫu để đối chiếu khi có yêu cầu xác định danh tính về sau. Các thi thể đã được chính quyền địa phương đã tổ chức an táng.
Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Cháy 3 nhà tạm liền kề trên phố Nhân Hòa

Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Cháy 3 nhà tạm liền kề trên phố Nhân Hòa

Ngọn lửa bùng phát từ một ngôi nhà tạm kết hợp ở và kinh doanh buôn bán ở phố Nhân Hòa , Phường Nhân Chính, Q.Thanh Xuân (Hà Nội), sau đó lan sang hai ngôi nhà bên cạnh.
Nguyên nhân vụ cháy hàng loạt kiot ở phường Vĩnh Hưng là do hàn xì

Nguyên nhân vụ cháy hàng loạt kiot ở phường Vĩnh Hưng là do hàn xì

Liên quan đến vụ cháy hàng loạt kiot trước cửa KCN Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 25/9, Công an quận Hoàng Mai đã triệu tập 1 nghi can liên quan đến vụ hoả hoạn.
Hà Nội: Ai ‘chống lưng’ cho sai phạm tại phường Đại Kim? (Bài 2)

Hà Nội: Ai ‘chống lưng’ cho sai phạm tại phường Đại Kim? (Bài 2)

Gần chục bãi xe, cùng các dịch vụ rửa xe, dọn nội thất ô tô, bãi tập xe, sân bóng đá, kinh doanh ki ốt bán hàng,.. không phép ở phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội tồn tại nhiều năm nhưng không hiểu vì lý do gì không bị xử lý?
Hà Nội: Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Hoài Đức

Hà Nội: Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Hoài Đức

Huyện Hoài Đức cần tập trung cho các nhiệm vụ để triển khai dự án đường Vành đai 4, trong đó, tập trung cho công tác GPMB và tái định cư cho người dân. “Phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và giao chỉ tiêu cho từng cá nhân, từng xã, thành nội dung cam kết thi đua đảm bảo đạt kế hoạch”
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Đông Anh

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với huyện Đông Anh

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 09 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2022; Đề án xây dựng huyện thành quận và giải ngân vốn đầu tư công.
Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) phối hợp Liên hiệp Hội Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” đối với các Liên hiệp Hội khu vực miền Trung.
Thọ Xuân (Thanh Hóa): Báo cáo Chủ tịch tỉnh tiến độ giải quyết đơn tố cáo của công dân tại xã Xuân Lai

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Báo cáo Chủ tịch tỉnh tiến độ giải quyết đơn tố cáo của công dân tại xã Xuân Lai

Trong thời gian gần đây, một số công dân tại xã Xuân Lai liên tục làm đơn thư tố cáo ông Lê Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã đến nhiều cấp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại văn bản số 11845/UBND-TD ngày 11/8/2022 về việc chỉ đạo giải quyết đơn tố cáo của công dân; ngày 14/9/2022 UBND huyện Thọ Xuân có báo cáo số 408 về tiến độ giải quyết tố cáo.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa có buổi tiếp xã giao ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Ðảng trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển phường Dịch Vọng

Phát huy vai trò lãnh đạo của Ðảng trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển phường Dịch Vọng

Từ một xã thuần nông, hạ tầng cơ sở thấp kém, thiếu đồng bộ, chưa có quy hoạch, sau 25 năm hình thành và phát triển Q.Cầu Giấy (01/09/1997 – 01/09/2022), phường Dịch Vọng đã trở thành một trong những đô thị trung tâm văn minh, hiện đại, khu vực đáng sống của quận Cầu Giấy nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Còn bất cẩn, “bà hỏa” còn đến thăm

Còn bất cẩn, “bà hỏa” còn đến thăm

Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trong thời gian vừa qua gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, để lại nỗi ám ảnh kinh hoàng, mất mát khôn nguôi… Nhưng dường như những vụ cháy tương tự vẫn xảy ra và chưa có dấu hiệu được loại bỏ do những bất cẩn trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.
Hà Nội quy định quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

Hà Nội quy định quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 32/2022/QĐ-UBND quy định một số nội dung về quản lý dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất của thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Phát huy dân chủ gắn với tăng cường công khai, minh bạch trong GPMB và quản lý TTXD

Hà Nội: Phát huy dân chủ gắn với tăng cường công khai, minh bạch trong GPMB và quản lý TTXD

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm về kết quả xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở.
Xem thêm