Vụ xẻ đồi để khai thác đá ở xã Phi Tô: Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà yêu cầu xử lý triệt để và không có vùng cấm

Chiều ngày 18/7, UBND huyện Lâm Hà đã có buổi làm việc với phóng viên (PV) Báo Tri thức và Cuộc sống sau bài viết "Xẻ đồi để khai thác đá chẻ xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn xã Phi Tô". Theo đại diện UBND huyện Lâm Hà, ông Hoàng Sỹ Bích - Chủ tịch UBND huyện cho biết sẽ xử lý triệt để và không có vùng cấm trong việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Chiều 18/7, đại diện UBND huyện Lâm Hà gồm có ông Hoàng Sỹ Bích - Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cùng với ông Nguyễn Tài Phương - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lâm Hà. Theo ông Bích, sau khi nhận được phản ánh cùng với bài viết mà Báo Tri thức và Cuộc sống đã đăng tải vào ngày 17/7 với nội dung "Xẻ đồi để khai thác đá chẻ xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn xã Phi Tô" phía UBND huyện đã có chỉ đạo cho Phòng TN&MT tiến hành phối hợp với UBND xã Phi Tô xác minh làm rõ vụ việc.

Quá trình làm việc, đại diện UBND huyện Lâm Hà xác nhận mọi phản ánh của PV là đúng sự thật. Tình trạng khai thác đá chẻ trái phép tại xã Phi Tô đã tồn tại từ năm 2021 cho đến nay. Cũng theo ông Bích, việc khai thác đá chẻ trái phép tại thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô đang được các đối tượng tận dụng vào việc thi công tuyến đường nối xã Phi Tô và xã Lát (thuộc huyện Lạc Dương) để khai thác rầm rộ hơn khi dự án này đang được thi công mới nên cần san lấp nhiều vị trí.

Trước loạt bài viết cùng phóng sự phản ánh về tình trạng xẻ đồi để khai thác đá chẻ trái phép tại xã Phi Tô mà Báo Tri thức và Cuộc sống đã đăng tải, UBND huyện Lâm Hà đã ra văn bản Số 1249/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác đá chẻ tại Thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô.

Văn bản Số 1249/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác đá chẻ tại Thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô
Văn bản Số 1249/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác đá chẻ tại Thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô

Theo ông Hoàng Sỹ Bích, về giải pháp chấm dứt tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn xã Phi Tô, phía UBND huyện Lâm Hà sẽ thành lập tổ công tác, lập chốt chặn (trực 24/24 giờ) tại vị trí ra vào các khu vực khai thác đá chẻ để xử lý tất cả các phương tiện vận chuyển đá chẻ ra khỏi khu vực khai thác thuộc thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô. Khi phát hiện phương tiện vi phạm thì kịp thời ngăn chặn và báo ngay cho phòng Kinh tế - Hạ tầng, Công an huyện để phối hợp xử lý theo thẩm quyền.

Cũng theo đại diện UBND huyện Lâm Hà, nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không phép, vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc trên địa bàn mình quản lý mà không có biện pháp xử lý kịp thời thì Chủ tịch UBND xã Phi Tô chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật. "Tôi sẽ cho xử lý triệt để và sẽ không có vùng cấm trong việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn" - ông Bích trao đổi thêm.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Sỹ Bích cho biết, sẽ giao cho Công an huyện Lâm Hà lập chuyên án theo dõi, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản để xử lý dứt điểm các trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản (đá chẻ) không phép tại khu vực thôn Ri Ông Tô, xã Phi Tô, không để cho các đối tượng lộng hành, coi thường pháp luật.

Ngoài ra, UBND huyện Lâm Hà bao gồm Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hà tầng phối hợp cùng Công an huyện Lâm Hà và UBND xã Phi Tô sẽ có buổi thị sát vào sáng ngày 19/7 tại các vị trí khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Phi Tô.

Trước đó, sáng ngày 15/7, sau khi nhận được phản ánh cách thủy điện Đạ Chomo nằm trên phụ lưu sông Đa Dâng thuộc địa phận xã Phi Tô (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) khoảng 2km đang diễn ra tình trạng những quả đồi bị băm nát để khai thác đá chẻ, các hầm đá chẻ ngang nhiên hoạt động không phép, đồi núi bị biến dạng, sạt lở nghiêm trọng bởi đá tặc lộng hành, PV Báo Tri thức và Cuộc sống đã có mặt để ghi nhận hiện trường.

Khai thác đá chẻ gây sạt lở trên địa bàn xã Phi Tô
Khai thác đá chẻ gây sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn xã Phi Tô

Trước tình trạng trên PV đã phản ánh sự việc đến ông Cà Đức Hom - Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Phi Tô, vị này cho biết muốn xã vào ghi nhận và xử lý thì phóng viên phải liên hệ lên huyện để huyện chỉ đạo xuống. “Tốt nhất anh cứ báo sự việc đến Chủ tịch huyện để Chủ tịch huyện chỉ đạo xuống” - vị Chủ tịch xã này cho hay. Bên cạnh đó, ông Hom cho biết đây là những địa điểm khai thác đá trái phép đã hoạt động từ lâu. "Những địa điểm anh phản ánh thì tôi biết chứ, đã có xử lý liên tục, vấn đề là do địa bàn phức tạp, khai thác lén lút, đã xử lý 2 hay 3 lần rồi nhưng do mỗi lần xử lý là nó cho người khác đứng tên để xử lý hành chính” - vị Chủ tịch xã thông tin thêm.

Hầm đá chẻ trái phép đang hoạt động trên địa bàn xã Phi Tô
Hầm đá chẻ trái phép đang hoạt động trên địa bàn xã Phi Tô

Sau khi PV vào tác nghiệp và phản ánh tình trạng trên đến chính quyền, các hầm đá chẻ này đều ngưng hoạt động. Tuy nhiên, vào khoảng 20h30 cùng ngày, dàn xe ben 3 chân gắn logo Nguyên Anh mang BKS lần lượt là 49C-28044, 49C-15014 nghang nhiên chạy ầm ầm vào các hầm đá trên để lấy đá. Đến khoảng 1h30 sáng, dàn xe này bắt đầu hành trình chở đá lên TP Đà Lạt để tiêu thụ theo hướng qua xã Lát (huyện Lạc Dương) lên đường Ankroet (TP Đà Lạt).

Được biết, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đang đang xuất hiện nhiều nơi trên địa bàn xã Phi Tô bao gồm khai thác đá chẻ, cát, đất. Để ngăn chặn tình trạng trên, chính quyền địa phương cần có những biện pháp mang tính quyết liệt, kịp thời cùng với chế tài nghiêm khắc để răn đe các đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, coi thường pháp luật.

Tầm Nhìn - Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc./.

Sỹ Hùng - Tây Nguyên

Theo dòng sự kiện:

Tầm nhìn độc quyền

Có thể bạn quan tâm

Lâm Hà - Lâm Đồng: Xã Phúc Thọ truy quét tận cùng hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Lâm Hà - Lâm Đồng: Xã Phúc Thọ truy quét tận cùng hành vi khai thác khoáng sản trái phép

Hai năm trở lại đây, với những kế hoạch cụ thể và biện pháp quyết liệt, UBND xã Phúc Thọ (Lâm Hà, Lâm Đồng) đã dần xóa bỏ nạn khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng chảy máu tài nguyên, thiết lập an ninh trật tự, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân trên địa bàn.
Lâm Đồng: Vu khống lực lượng PCCC trên TikTok, một đối tượng bị xử phạt

Lâm Đồng: Vu khống lực lượng PCCC trên TikTok, một đối tượng bị xử phạt

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5 triệu đồng đối với ông H.H.H. vì có hành vi cung cấp sai sự thật liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, xúc phạm uy tín của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Lâm Đồng.
Lâm Đồng: Xe container lật đè tử vong 2 anh em ruột đi xe máy

Lâm Đồng: Xe container lật đè tử vong 2 anh em ruột đi xe máy

Chiều ngày 29/7 xe container đang đổ đèo Con Ó thuộc địa phận huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, thì gặp sự cố, hậu quả chiếc xe bị lật đè trúng 2 người đang đi xe máy tử vong tại chỗ.

Các tin khác

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Đoàn famtrip Ấn Độ khảo sát điểm đến Đà Nẵng

Trong hai ngày 05 và 06/8 Đoàn famtrip Ấn Độ đã khảo sát, tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

Đà Nẵng công nhận kết quả đấu giá 3 khu đất tại huyện Hòa Vang

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành 3 quyết định công nhận kết quả đấu giá thuê đất với 3 khu đất lớn trên địa bàn huyện Hòa Vang, trong đó có 2 khu đất có mục đích sử dụng đất phát triển thương mại, dịch vụ.
Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Đà Nẵng: Cửa hàng bán đồ mẹ và bé bị cháy rụi

Một vụ cháy khác tại cửa hàng đồ mẹ và bé (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), gây thiệt hại lớn về tài sản vừa xảy ra cùng ngày với vụ cháy tại nhà dân khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
Nghệ An: Rơi từ tầng 26 xuống đất, nam sinh lớp 9 tử vong

Nghệ An: Rơi từ tầng 26 xuống đất, nam sinh lớp 9 tử vong

Người dân phát hiện thi thể nam sinh lớp 9 dưới sân cạnh khách sạn ở TX Cửa Lò (Nghệ An). Cơ quan chức năng xác định nạn nhân rơi từ tầng 26 khách sạn xuống đất.
Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Quảng Bình: Trúng đậm cá nục, 1 tàu cá ngư dân thu về gần 2,4 tỷ đồng

Sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của 1 ngư dân ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng hới (Quảng Bình) đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về 2,4 tỷ đồng.
Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Hà Tĩnh: Trốn thuế gần 15 tỷ đồng, một Giám đốc 8X bị khởi tố

Ngày 8/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (SN: 1985, trú tại tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội Trốn thuế.
Chủ tịch nước dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Chủ tịch nước dự Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia"

Ngày 06/8, tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia". Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Gia Lai: TP. Pleiku hủy kết quả 29/104 lô đất trúng đấu giá

Gia Lai: TP. Pleiku hủy kết quả 29/104 lô đất trúng đấu giá

UBND TP. Pleiku đã có văn bản hủy kết quả trúng đấu giá đối với 29/104 lô đất trong đợt đấu giá đất tại Khu quy hoạch chi tiết khu dân cư P.Chi Lăng, do không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đúng hạn...
Cháy nhà ở phố trung tâm Đà Nẵng khiến người mẹ cùng 2 con tử vong

Cháy nhà ở phố trung tâm Đà Nẵng khiến người mẹ cùng 2 con tử vong

Đến 17h45 chiều 7/8, lực lượng chức năng vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà số 459 đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm.
12 đội bóng tranh tài tại VCK Giải bóng đá Vô địch U15 Quốc gia - Next Travel 2022

12 đội bóng tranh tài tại VCK Giải bóng đá Vô địch U15 Quốc gia - Next Travel 2022

Kết thúc Vòng loại,12 đội bóng giành quyền tham dự VCK giải Bóng đá Vô địch U15 quốc gia – Next travel 2022 được xác định gồm Viettel, Hà Nội, SLNA, Huế, PVF, Nam Định, HAGL (chủ nhà), Đắk Lắk, TP.HCM, Long An, Đồng Tháp và Cần Thơ tranh tài từ ngày 8 đến 22-8 tại Gia Lai
Đà Nẵng: Có hay không gói thầu Xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đã có chủ khi chưa đấu thầu?

Đà Nẵng: Có hay không gói thầu Xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đã có chủ khi chưa đấu thầu?

Theo đơn gởi cho cơ quan báo chí, doanh nghiệp phán ánh, gói thầu xây lắp trung tâm hành chính xã Hòa Bắc đưa ra nhiều tiêu chí gây khó cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Dù chưa mở thầu nhưng có doanh nghiệp còn chỉ đích danh công ty sẽ trúng gói thầu này.
Nghệ An: Chuẩn bị phương án ứng phó với mưa lớn nguy cơ cao xẩy ra lũ quét và sạt lở đất

Nghệ An: Chuẩn bị phương án ứng phó với mưa lớn nguy cơ cao xẩy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo dự báo thời tiết, ngày và đêm 7/8 tại khu vực Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở khu vực trũng thấp.
Quảng Nam: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt tại suối Tiên

Quảng Nam: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt tại suối Tiên

Nhóm du khách ở Quảng Nam đi du lịch tại suối Tiên (huyện Quế Sơn) khi trở về gặp nước dâng cao đột ngột, 23 người mắc kẹt.
Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng 2022 thu hút hàng trăm vận động viên

Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng 2022 thu hút hàng trăm vận động viên

Khoảng 200 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia Giải xe đạp phong trào TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ I năm 2022, diễn ra từ ngày 6-7/8.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng bị truy nã khi đang giả làm nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành

Đắk Lắk: Bắt đối tượng bị truy nã khi đang giả làm nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh thành

Để che dấu thân phận đang bị truy nã của mình, những năm qua, Trần Văn Biết đã đóng giả là nhà sư đi bán hương ở nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Yên, Khánh Hoà và Thừa Thiên – Huế.
Xem thêm
Độc đáo Ngày hội “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm”

Độc đáo Ngày hội “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm”

Từ ngày 5 đến 7/8, Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” diễn ra tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Giá heo hơi tăng cao, HAGL của bầu Đức tham vọng vượt 20 - 30% kế hoạch năm 2022

Giá heo hơi tăng cao, HAGL của bầu Đức tham vọng vượt 20 - 30% kế hoạch năm 2022

Giá heo hơi phục hồi trong tháng 6 giúp hoạt động sản xuất kinh nên không chỉ HAGL mà nhiều doanh nghiệp khác khởi sắc. Nhiều trang trại chăn nuôi cũng đã nhìn thấy lãi sau thời gian dài giá heo hơi chìm sâu dưới giá thành
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.