Chuyện về các bác sỹ "xuống tóc" khi lao vào tâm dịch

Vừa kool, vừa ngầu

Cập nhật: 11:19 | 04/06/2021
Mái tóc là góc con người. Với người trí thức, mái tóc thể hiện phong độ và sự điềm đạm, cao quí. Nhưng một khi công việc đòi hỏi, những chiến sĩ-thầy thuốc cũng không ngại hy sinh thêm cái "góc" không nhỏ bé ấy của mình để công việc hiệu quả hơn. Đó là câu chuyện cảm động của nhóm bác sĩ đến từ BV C Đà Nẵng cũng nhiều bác sĩ khác đang chi viện cho Bắc Giang chống dịch  

Nhiệm vụ trước, đẹp sau

“Đoàn có 4 người đã quyết định cạo trọc đầu cho đỡ nóng và vướng víu khi phải mặc bộ đồ bảo hộ. Còn 2 bạn chưa “xuống tóc" vì muốn giữ quả đầu đẹp thêm vài ngày nữa”, BS Phan Văn Chung - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện C Đà Nẵng chia sẻ.

vua kool vua ngau
BS Phan Văn Chung - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện C Đà Nẵng

Đáp ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngành y cả nước cùng “chung tay” với Bắc Giang chiến thắng dịch COVID-19, 15h ngày 2/6, với 6 y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng đã có mặt tại Bắc Giang.

Sáng 3/6, BS Phan Văn Chung (Khoa Hồi sức tích cực chống độc) - trưởng đoàn BV C Đà Nẵng đã có mặt tại Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại BV Tâm thần Bắc Giang. Dưới cái nắng 38-39 độ, mắt anh nheo lại và cái đầu gần như cạo trọc trông có vẻ khó tính.

Nhưng khi hỏi chuyện, BS Phan Văn Chung vui vẻ chia sẻ: “Trước khi lên đường, mấy anh em quyết định cạo trọc đầu cho đỡ nóng và vướng víu khi phải mặc bộ đồ bảo hộ, đồng thời cũng an toàn hơn, tránh bị lây nhiễm COVID-19 khi làm việc lâu dài cùng bệnh nhân nặng. Còn 2 bạn trong đoàn chưa “xuống tóc" vì muốn giữ quả đầu đẹp thêm vài ngày nữa. Riêng tôi, lúc đó xuống tóc không có nghĩ đẹp xấu mà chỉ nghĩ thuận lợi nhất khi vào phòng bệnh, xong nhiệm vụ trở về rồi lại đẹp sau cũng được. Nhưng rồi soi gương thấy tóc mới này cũng đẹp, lại được thêm bà xã khen: Ngầu!”.

Nói về việc nhanh chóng lên đường chi viện, BS Chung tâm sự: “Ngày ngày theo dõi tin tức từ tâm dịch, thấu hiểu được sự phức tạp của đợt dịch lần này, đặc biệt là ở Bắc Giang, nên chúng tôi đều mong được góp sức cùng các đồng nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch. Chính vì thế khi vừa biết thông tin Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ cử đoàn y, bác sĩ lên đường chi viện tỉnh Bắc Giang (chiều 31/5), tôi đã xung phong tham gia đoàn. Và ngay hôm sau, đoàn lập tức lên đường và đoàn tự đi xe ô tô với mục đích chủ động trong việc đi lại khi đến tâm dịch. Chuyến đi này có thể sẽ dài, chưa rõ ngày trở về nhưng tôi cùng với đồng nghiệp sẽ nỗ lực góp một phần công sức và khả năng của mình với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”.

Chia sẻ về sự chuẩn bị khi đến “tâm dịch", BS Phan Văn Chung cho biết: “Lần đầu đến Bắc Giang, môi trường mới cũng khiến chúng tôi có phút bỡ ngỡ. Nhưng sau đó gặp được nhiều anh em đồng nghiệp từ các tỉnh thành đã đến chi viện nên tinh thần cũng ổn định và không lo lắng gì.

Chúng tôi cũng như các đồng nghiệp và đồng bảo cả nước đều theo dõi tình hình dịch Bắc Giang phức tạp nên chắc chắn sẽ có khó khăn nhưng nhiều đoàn chi viện, anh em sẽ hỗ trợ nhau. Và với kiến thức, cũng như kinh nghiệm chống dịch tại Đà Nẵng, chúng tôi chắc sẽ cố gắng góp phần công sức để Bắc Giang chiến thắng dịch".

Vợ tôi nói kiểu tóc này trông đẹp hơn

Nhắc đến hậu phương, BS Phan Văn Chung cho biết, bà xã của anh là điều dưỡng và cùng công tác tại Bệnh viện C Đà Nẵng. “Khi nghe tin tôi xung phong lên đường chi viện tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch

vua kool vua ngau
Gia đình BS Chung luôn động viên anh chống dịch, bảo vệ bệnh nhân

COVID-19, bà xã có chút lo lắng. Cô ấy cũng đã có ý định đăng ký vào đoàn chi viện lần này, nhưng vì còn 2 con nhỏ nên đành giấu nước mắt và động viên chồng lên đường với tâm thế quyết thắng. Thực sự, vì hai vợ chồng làm cùng ngành và Đà Nẵng cũng từng là tâm dịch nên bà xã hiểu rõ được trách nhiệm, và sự cần thiết của những đoàn chi viện cho Bắc Giang lúc này”, anh tâm sự.

Sau khi đến Bắc Giang, đoàn chi viện BV C Đà Nẵng sẽ cùng BV Trung ương Huế, BV Đà Nẵng, BV Hữu nghị,... tiếp nhận điều trị ca bệnh nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc đặt tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang.

vua kool vua ngau
Nụ cười Thanh xuân- Bức ảnh làm nức lòng các fan nữ trót yêu nghề bác sĩ

Trước đó, một bác sĩ đẹp trai nhất đợt chống dịch lần này cũng đã cười tươi như hoa nở khi quả quyết cạo sạch mái tóc thanh xuân đen óng bồng bềnh của mình để lao vào tâm dịch.

Và còn rất nhiều người nữa, để phù hợp với điều kiện chống dịch, đã không ngần ngại cắt bỏ mái tóc của mình

Nam giới còn được coi là ngầu. Nữ giới thì sao? Trời nóng, điều kiện vệ sinh hạn chế, để phòng chống lây nhiễm cho mình, cho người khác, nhiều bác sĩ, điều dưỡng nữ cũng không ngần ngại biến mái tóc dài đen nhánh thành mái tóc ngán tem kiểu con trai rồi tự nhủ: hết dịch, đẹp sau. Có người nói vui rằng đây là cơ hội để thay đổi vẻ ngoài của mình cho năng động hơn. Nhưng mấy ai hiểu được, đằng sau quyết định đó là một sự hy sinh cao đẹp. Ném mình vào tâm dịch, ví như dùng thân mình cản nước lũ bảo vệ con đê mùa lụt, đến tính mạng bản thân còn bị để qua một bên. Nhìn họ, chúng ta thấy một vẻ đẹp khác, vẻ đẹp tỏa sáng từ bên trong.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Ngọc Mai