Vui buồn chuyện người Việt ở nước ngoài: "Ma và Người"

Nhân một người bạn của tôi vẫn đang "nằm" lại tại hành lang nhà mình, cùng vợ con của anh ấy. Đó chính là cuộc sống "Ma và Người", khá gây tò mò với những người chưa từng biết việc ở nước Đức khi người thân mất đi, được vợ con hay người ruột thịt đưa lọ tro cốt về để ngay trong nhà... Tôi bồi hồi nhớ lại một thời lam lũ, vất vả nhưng cũng rất vui khi đưa đồ ăn đến nhà cho các cụ già...

Sau khi trả đủ tiền cho ba hộp đồ ăn, rồi trao lại cho cậu bé đứng sau lưng mình, cụ già thò tay vào túi quần móc ra hai đồng 2€ và nói với tôi: Fuer dich! (Của mày). Tôi cầm lấy, cám ơn cụ, đồng thời không quên chúc cụ ăn ngon và tiếp tục hưởng một ngày đẹp.

Tôi đã mang đồ ăn cho cụ thường xuyên như vậy đến vài, ba năm và sau đó thì mang cho con cháu cụ, cũng trong Căn hộ này.

Người già, mỗi gia đình một vẻ, một tính nết và có các kiểu ăn khác nhau. Cũng như cách mà họ đối xử với người đưa đồ ăn cho họ cũng khác nhau. Người thì vồ vập chào hỏi và vui vẻ hỏi chuyện, người lại cầm sẵn tiền chờ, nhận đồ ăn rồi đóng cửa nhanh quên cả câu chào.

Đi đưa đồ ăn thì có gì đâu mà vui, nhiều lúc chạy vội, leo đến tận tầng năm mệt đứt hơi. Khi xuống đến nơi đã thấy tờ giấy xanh kẹp ở cái gạt nước ô tô, của nhân viên Ordnungsamt (Trật tự viên chuyên đi phạt xe ô tô đỗ sai quy định) mất toi ba chục. Có những ngày ăn phạt đến ba lần. Ba lần phạt thì còn đâu lương, coi như ngày hôm đó nhịn ăn nộp phạt.

Tiền khách cho lúc có, lúc không, đấy là khoản tiền trời ơi, đừng bao giờ nghĩ đến. Không nghĩ đến thì tư tưởng thoải mái, làm việc nó nhẹ nhàng hơn và thân tình hơn với khách hàng. Có những lúc mang hai tay hai thùng hơn chục suất ăn leo lên tận tầng 4, gặp đúng các cháu thanh niên ở chung nhà. Những chuyến hàng này nếu không đếm kĩ, lúc về phải bù cho đủ. Học sinh, chúng nó móc hết các túi áo túi quần, vẫn không đủ 5€ cho một suất ăn, mình phải chờ để nó xin thêm bạn bè.

vui buon chuyen nguoi viet o nuoc ngoai ma va nguoi
Ở Đức có rất nhiều tượng đẹp trên các phố, bãi cỏ, công viên

Gặp những hội này, vừa mất thời gian vừa sốt ruột. Vì chúng nó trả riêng từng người còn mình thì đỗ xe liều cần phải nhanh để khỏi ăn phạt. Đương nhiên, để không bị phạt ở Berlin khi đỗ sai chỗ là hơi hiếm. Có anh còn hậm hực: Lúc mình dừng xe đã tia khắp lượt rồi, vậy mà vừa vào đưa xong đồ, chạy ra đã nhìn thấy giấy, chúng nó cứ như ma ! Ừ thì đúng là ma, không nhanh nhẹn lấy đâu ra mỗi năm hàng trăm triệu tiền phạt vào tài khoản thành phố.

Cứ đi đưa đồ ăn đều cho khách tôi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm để xin tiền. Tất nhiên, không phải là xin lộ liễu, nhưng mình có thể có cách nói hay để họ vui vẻ móc hầu bao. Có lần, mang 6 suất ăn mà có đến 4 người ra cửa đứng chờ. - Chào cả nhà, tôi biết nhà ta hôm nay có lễ sinh nhật nên tôi đã cố gắng làm nhanh và đi thật nhanh để mọi người không phải chờ lâu. Thức ăn còn nóng, vịt rán rất giòn, mời cả gia đình thưởng thức ngay cho nóng ạ !

Nghe mấy lời này, ai chả sướng. Ông già vào nhà, vài phút sau quay ra, trả tiền đồ ăn xong. Giơ tay ra bắt, ở trong bàn tay ông là 10€ gập làm tư. Ông boa cho tôi nhưng lại sợ vợ con nhìn thấy. Sung sướng, quả là lời nói đẹp bao giờ cũng có giá trị riêng. Biết họ có sinh nhật hay không, cứ bịa bừa ra, may thì trúng. Người Đức, ai biết việc người đó, mấy ai chú ý đến việc của ai. Nếu boa cho người khác mà nói ra có khi con cái lại gàn.

Số khách quen, mình mang cho họ thường xuyên, họ cho cũng có mức, cứ hai là hai, ba là ba ít khi thay đổi, chỉ trừ khi họ không có tiền xu thì họ cho luôn.

Người già bao giờ cũng chu đáo, và tiền cho họ để riêng, chứ không như thanh niên, họ thường cho cái số lẻ làm tròn.

***

Có một lần, nghe xong hai cú điện thoại, chú em bảo: Hôm nay có hai chuyến hàng đặc biệt. Một chuyến ăn toàn đồ ngọt, 6 thanh niên mà chơi đến 15 suất chuối, táo và dứa tẩm bột rán. Anh phải mang vào tận bàn ăn, trong nhà chúng nó thì hôi thối đến ghê tởm. Chẳng biết có phải con trai không, hay cả phụ nữ nhưng bừa bãi lắm. Em báo trước để anh chuẩn bị tinh thần. Cả hai chuyến đều gần nên anh chạy bộ cho nhanh. Em làm cho họ bọn thanh niên, anh mang đi thì em làm tiếp của người thứ hai.

Nhấn chuông, cửa mở nhưng chẳng ai quan tâm, nhìn vào một lũ lúc nhúc, đứa nằm đứa ngồi. Tôi nói to - Chúng mày ngủ cả ngày à ? Một thằng bảo:- Không, bọn tôi thức cả đêm nên đói. - Đói thì ăn đi, mấy thứ này mà để nguội là vào thùng rác, tôi nhắc nhở. - Tiền ở trên bàn, đủ đấy, cứ để đồ đó, biến đi cho bọn tôi yên...

- Ok, tao biến đây, nhưng chúng mà chơi loại này thì đến đời nào cho phê, chuyển sang viên đi, lên gặp Ngọc Hoàng nhanh hơn... Vừa nói, tôi vừa bước nhanh ra khỏi nhà và đóng cửa lại. Một lũ nhóc con choai choai đang hút cần sa, khói mù mịt căn phòng. Mùi cần sa khai lòm với những ai chưa biết. Chú em, chủ quán thuộc lớp người lương thiện nên cứ lũ nhóc này đặt hàng là sợ. Sợ cả người và sợ luôn cái mùi thối của khói cần sa ủ lâu ngày. Thưởng thức mấy thứ này là sự thuởng thức của những kẻ biết hòa quyện linh hồn mình vào với ma. Trên thực tế, lũ này là ma, ma sống. Ma sống khi đã phê thì thích ăn đồ ngọt. Ma sống ở với nhau bầy đàn và không mấy khi nhớ tên nhau. Khi ra ngoài nhìn bộ dạng ma, thì những con ma này rủ nhau về ở chung mà không cần gì ở nhau. Miễn là giống nhau ở cuộc sống lờ mờ như sương như khói, phí hoài tuổi trẻ, phí hoài cả cuộc đời...

vui buon chuyen nguoi viet o nuoc ngoai ma va nguoi

Chú em bảo: - Anh liều thật, em đến một lần là khiếp vía luôn. Hôm nay, nếu không có anh thì em bảo chúng nó đến mà lấy. Không đến lấy là em bỏ... Đầu giờ mà cả hai chuyến mở hàng đều lạ. Phát thứ hai này, còn kinh khủng, anh xách chạy nốt đi rồi sẽ biết. Con mẹ này nặng cả tạ, nó đứng che luôn cái cửa nhà nó, như sợ người khác nhìn vào.

- Sá gì đâu chú, có là ma như chuyến trước thì cũng chẳng sao. Anh sẽ đứng lệch người và nhìn sang hướng khác.

Nhà mụ này tận tầng năm, áp mái, cầu thang gỗ, một người đi cả làng biết. Bởi vậy nếu nhà có khách, đố mà che mắt được ai. Ở Berlin, cứ nhà từ 6 tầng trở xuống phần nhiều là nhà cổ nên phải leo. Nhà từ chục tầng mới có thang máy. Đi đưa đồ ăn cho khách mỗi ngày chạy tầm 20 chuyến nhà cổ là khi hết giờ không muốn trở về nhà.

Đứng ở cửa chờ, cái đập vào mắt là một vòng hoa khô kết to bằng cái miệng tô ăn phở. Thấy dòng chữ đen tôi cúi xuống đọc, dòng chữ ghi rằng: Hier sind Ruhe von... Nơi đây yên nghỉ...

Rõ rồi, vậy là người đang ở với ma, ma thật ! Cô gái mở cửa và xin lỗi, tôi vừa ở trong nhà tắm. Tôi cười, chỉ vào cái vòng hoa và hỏi :

- Là mẹ và bố cô đây à ? - Vâng, là các cụ !

Rồi cô ta mở rộng cửa và chỉ cho tôi hai lọ gốm đẹp ở ngay một chiếc bục nhỏ, phía cửa phòng khách bước ra, rồi nói : - Cả bố và mẹ tôi đều ở đây, ba năm rồi. - Tôi có thể chào hai cụ được chứ ? - Vâng !

Tôi đưa túi đồ ăn cho cô và cúi xuống, chắp hai tay lẩm bẩm mấy câu Amen.

Cô ta trả tiền và nở một nụ cười cám ơn tôi vì những lời cầu nguyện...

***

Cụ Beret hay gọi tôi mang đồ ăn cho hai ông bà, bẵng đi một thời gian không thấy gọi. Tôi vẫn nhắc, thấy nhớ cụ, và vì mất đi một khách quen. Mỗi tháng cụ đều đặn gọi hai lần, tháng có ngày lễ thì nhiều hơn. Tính ra, mỗi năm cụ đã cho tôi đến năm chục. Cứ thiếu đi những cú điện thoại của người già là linh tính mách bảo, có thể các cụ đã đi về nước Chúa...

vui buon chuyen nguoi viet o nuoc ngoai ma va nguoi

Thế rồi số điện thoại của cụ Beret cũng nổi lên, chú em khấp khởi mừng thầm. Mà đúng là cụ thật, nhưng sao lần này lại đến những 4 suất ăn.

Tôi bước lên cầu tháng với niềm vui lâng lâng, vì sau hơn ba tháng không gặp cụ. Nhưng, người ra nhận đồ ăn không phải cụ Beret, mà là ông con. Ông con cũng đã già, trạc cỡ tuổi 60 của tôi. Tiếng trong điện thoại là của ông con. Tiếng Đức nghe trong điện thoại, để phân biệt được bố hay con là điều không phải dễ.

- Ông già đâu? Tôi hỏi.

- Ông đây! và ông ta lại chỉ tay vào chiếc lọ gốm nhỏ cho tôi biết. Trên một cái bục gỗ ngay khoảng trống của hành lang là nơi " ở " của ông. Cụ bà thì vẫn khỏe, ông con bảo vậy, nhưng không có cụ ông nên cụ bà không muốn ăn một mình. Hôm nay đúng 100 ngày ông mất, cả nhà quây quần lại để nhớ về ông...

Té ra, tây cũng có ngày 50 và ngày 100 để người ta nhớ về người quá cố. Tây họ không phân biệt mấy về âm và dương. Riêng cái việc người quá cố vẫn luôn luôn bên cạnh con cái thì ở ta không hề có.

Bước chân vào nghĩa trang, cái đầu tiên đập vào mắt là một nhà xô. Những xô nhựa 5 lít, 10 lít được treo ngay ngắn và khóa vào xích. Hàng trăm chiếc xô treo san sát bên nhau đều có chủ. Người thân đến thăm chỉ việc mở khóa lấy chiếc xô và vặn vòi nước, lấy nước vào để tưới. Bởi vậy mà bên chiếc bia ghi tên người quá cố hoa lá tươi tốt quanh năm...

Anh bạn tôi vừa mới mất chừng ba tháng nay. Chị vợ và con anh vẫn để anh trang trọng ở một góc trong phòng khách cạnh hành lang. Anh đã là ma, còn vợ con anh là người trần mắt thịt. Ma với người, người với ma có còn yêu quý nhau nữa hay không, chỉ phụ thuộc vào tấm lòng của những người còn sống.

Một góc hành lang hay cả ngàn mét đất có khác mấy nhau đâu...

Nguyễn Văn Lợi

(Từ Berlin)

Các tin khác

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2019, Ca sĩ Lê Quỳnh Phương, vừa ra mắt MV “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Sao Mai Lê Quỳnh Phương xúc động khi hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.
Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Nhà văn - Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Đại không chỉ là cây bút lý luận phê bình sắc sảo mà còn là tác giả của nhiều bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích. Trong đó có bài “Nông dân” trong tập "Trái tim người lính"- NXB Văn học – 1997.
Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Sáng ngày 5/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo với chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí và tuyên truyền”.
Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

“Chẳng trốn được, còn nhiều ham muốn lắm/ Trời vào thu, giọng nói, ánh mắt nhìn/ Và em hỡi, làn tóc em phơ phất/ Vẫn đủ làm dậy sóng cả con tim...”. Thơ về tình yêu, hay chính là khát vọng hạnh phúc, rung động trước mùa Thu, các nhà thơ đang nói hộ nhân gian...
Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Cuộc thi Ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng” nhằm tôn vinh những khoảnh khắc đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19, góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế của đất nước.
Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Với 11 tập thơ đã xuất bản trong vòng một phần tư thế kỷ qua, thơ Nguyễn Huy Hoàng luôn tập trung vào hai mảng chủ đề lớn là Tổ quốc và nước Nga. Ông tâm sự: Đó là hai trang của một tờ giấy, là sự gắn bó máu thịt trong trái tim và tâm hồn một nhà thơ xa xứ.
Hai chị em

Hai chị em

Trong vườn hoa  thơ viết về chủ đề gia đình, bài “Hai chị em” của nhà thơ Vương Trọng đã chạm đến trái tim của không ít bạn đọc. Bài thơ tái hiện cảnh tượng bi kịch của một gia đình tan vỡ chỉ vì bố mẹ ly hôn, thể hiện  sự quan tâm và niềm thương cảm vô cùng sâu sắc đối với con trẻ.
“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    
Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nếu các danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” không được trao tặng nhằm tôn vinh những đóng góp của giới Nhạc sỹ thì cũng không nên trao cho các “sỹ” còn lại.
Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.
NỖI NHỚ

NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...
Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Trên bầu trời nền Văn học Việt Nam hiện đại, Lưu Quang Vũ (1948 -1988) là ngôi sao chói sáng không những về sáng tác kịch bản mà cả về thơ ca. Trong số nhiều thi phẩm đã đọc, tôi rất tâm đắc bài "Gửi mẹ" của thi sĩ in trong tập "Bài thơ tặng mẹ" do Hội nhà văn ấn hành năm 2008. Bài thơ  là tiếng lòng chan chứa yêu thương, cảm kích, tri ân mẹ, người đã tần tảo, đảm đang, suốt đời chăm lo, hy sinh vì gia đình và đất nước.
Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Tập Trường ca “Sự sống và lòng biết ơn” của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo, NXB Hội Nhà Văn, vừa ra mắt đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả cả nước, bởi đây là tác phẩm đặc biệt được viết giữa mùa dịch, khi Việt Nam cùng với cả thế giới oằn lưng chống chọi Covid-19.
Xem thêm
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Mê tín là một niềm tin mê muội. Tin mà không có cơ sở, tin một cách mù quáng, rằng vì mọi người cũng tin như vậy.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.