Vượt qua Covid và giông bão cuộc đời, dễ hay khó?

Cập nhật: 07:00 | 03/03/2021
Năm 2021 đã đến với những hy vọng mới! Nghĩ lại năm 2020, quả là một năm mệt nhọc với cả thế giới vì cái con covid-19 quái ác...    

Loanh quanh thế mà thế giới đã phải chịu đựng Covid hoành hành suốt cả năm 2020. Nó cứ bị oánh lui rồi nó lại bùng phát, lại thêm biến thể mới. Dính phải con covid này đã có bao nhiêu người thiệt mạng, các nền kinh tế trên khắp thế giới đều thua thiệt vì covid. Cả nhân loại chạy như đèn cù quanh nó với bao lo lắng, bất an...

Vượt qua Covid ngoạn mục

Bà Ân ngồi ngẫm lại chuyện năm cũ, thở phào! Cuối cùng thì những khó khăn mà gia đình bà và công ty gia đình gặp phải vì con Covid, tưởng như không thể vượt qua, cuối cùng đã vượt qua một cách ngoạn mục!

Dạo đầu năm 2020, cả nhà bà bị một phen đứng tim khi ông Ân, chồng bà, rời văn phòng công ty về nhà sớm bất thường. Ông bảo vợ thông báo cho các con, cháu lập tức cùng vợ chồng bà đi xét nghiệm Covid ngay, vì cậu lái xe cho ông vừa nhập viện vì dương tính với Covid! Lúc đó Covid mới tràn vào, nó lây lan kinh khủng khắp thế giới, TV và báo chí ra rả mỗi ngày chết bao nhiêu người trên khắp thế giới, mà nhân loại chưa tìm ra văcxin. Ai có nguy cơ cao dính phải nó mà chả run cầm cập, ai chả sợ đối mặt với cái chết ập đến nhanh như bão mà không lường trước được, không kịp làm nốt những gì đang dang dở, đang dự định, không chuẩn bị kịp những gì cần bàn giao lại cho người thân. Thế nên vợ chồng bà Ân hoảng loạn, choáng váng. Con cháu sau khi nghe điện thoại cũng lo lắng không yên. Cả nhà suốt đêm không ngủ. Sáng sớm hôm sau, cả nhà 3 thế hệ kéo nhau đi xét nghiệm. Cả công ty có gần 100 CB-NV cũng kéo nhau đi xét nghiệm. Mọi hoạt động công ty và dự kiến công việc các cá nhân đều bị đình trệ. May sao, xét nghiệm lần 1 cả gia đình và CB cty không ai dính. Nhưng lại hồi hộp chờ xét nghiệm lần 2. Và hồi hộp nữa là chờ việc truy nguyên nguồn gốc của cậu lái xe lây từ đâu, lây từ ngày nào, từ đó đến nay có tiếp xúc với những ai? Rồi ai là F1, ai là F2, F3, F4... Cứ thế ai cũng căng như dây đàn. Cty chả dám nhận việc, chả dám cử ai đi làm việc gì, nín thở! Covid gây ra quá nhiều ca tử vong, Việt Nam cũng bắt đầu có các ca siêu nặng, rồi có tử vong, ông Ân cũng lo lắng cho tính mạng cậu lái xe, không biết có đáng ngại không. Thế rồi vỡ trận là vợ con cậu ta cũng nhập viện vì dương tính Covid. Cứ thế, nỗi lo chồng chất nỗi lo. Cuối cùng cũng thở phào vì may quá không ai lây, và cả nhà cậu lái xe cũng được điều trị khỏi Covid. Nhưng cty thì sau đận ấy, kéo dài mấy tháng liền không hoạt động gì vì... sợ, vì khách hàng cũng bị hạn chế ra đường, rồi thì chả ai dám đi mua đi sắm gì, chỉ là đi mua những thứ bắt buộc như gạo và thực phẩm.

Thế nhưng không thể ngồi im khi cắt giảm tiền lương nhân viên, rồi cũng chả có tiền thưởng. Hàng nhập về để đầy các kho, không bán được vì ai cũng ngại tiếp xúc, các cửa hàng cũng không nhập hàng mới, chỉ bán cầm chừng hàng cũ. Không ai muốn làm ăn sôi động vì sợ con Covid bỗng dưng nó dính vào mình, nó lại lây lan ra người thân trong gia đình mình. Ông Ân vội vã báo qua nước ngoài xin giảm số lượng hàng nhập khẩu 30%. Không thể nào hàng ôm về lại thuê kho chứa tiếp. Vốn nằm hết trong đống hàng chất kho! Nguy quá! Lúc đó, ông Ân bỗng đọc được bài báo về tuyên bố của đại gia Tập đoàn Mường Thanh “No đói có nhau. Không để bất cứ ai phải nghỉ việc vì Covid!”. Ông Ân như bừng tỉnh. Ông họp lãnh đạo cty, quyết tâm tuyên chiến với Covid! Ông chỉ đạo mở lại chiến lược bán hàng, tăng thưởng cho nhân viên, tăng hoa hồng cho các cửa hàng đại lý, nêu cao tinh thần phòng chống Covid mọi lúc mọi nơi, tuân thủ quy định ngành y về đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn thường xuyên. Cty tặng nước sát khuẩn cho các cửa hàng khi nhập hàng mới cũng khiến cho các đại lý tự tin, sôi động hẳn lên. Khách hàng thấy các cửa hàng trưng bày hàng mới sinh động bắt mắt, lại có phát khẩu trang cho khách, rồi có nước sát khuẩn an toàn cho tất cả mọi người, nên cũng không cưỡng lại được sở thích mua sắm, nhất là đồ điện gia dụng, đồ nhà bếp. Cứ thế doanh số bán hàng tăng vùn vụt. Ông Ân bất ngờ nhận ra cái con Covid gây ra cả ngàn cái dở cái ác, nhưng nó có 1 cái hay, đó là các ông chồng, ông con đều ăn cơm nhà, vì mục đích an toàn và vì các nhà hàng cũng bị đóng cửa hoặc hạn chế mở cửa. Thế là các gia đình lại có các bữa cơm sum vầy hàng ngày. Thế là đồ điện nhà bếp đẹp long lanh của cty ông Ân bán hết vèo. Các kho trống rỗng. Ông Ân gửi yêu cầu nhập hàng mới, nhưng than ôi, nhà sản xuất nước ngoài do Covid nên cũng hạn chế sản xuất, rồi nguồn nguyên liệu họ cũng không nhập thêm được nhiều do khan hiếm vì không có nhân công. Thế là hàng mới nhập về nhỏ giọt, nhưng có còn hơn không. Chưa bao giờ mà hàng vừa về cảng là đã chia thẳng luôn cho các đại lý, chả phải nhập kho ngày nào. Trong khi rất nhiều cty nhỏ, ít vốn, thì bị Covid “oánh chết”, nhưng cty có vốn, cty mạnh như cty ông Ân thì lại “sống khỏe”. Kết thúc năm 2020, cty tăng trưởng trên 20%, vượt dự kiến 10%! Lương thưởng CB-NV rủng rỉnh. Ai cũng tươi cười. Thế mới biết vượt đại nạn Covid ... không khó, thậm chí có thể vượt qua nó ngoạn mục, nếu biết định hướng và có phương pháp kinh doanh rõ ràng, và quan trọng là không sợ Covid, mà nắm vững cách phòng chống nó!

vuot qua covid va giong bao cuoc doi de hay kho
Hình ảnh minh họa

Nắm chặt tay bạn đời vượt qua giông bão cuộc đời!

Chuyện anh Đông và chị Lan lại gặp khó không phải vì Covid, mà vì chị làm kinh doanh mà quá cả tin nên bị đối tác nước ngoài lừa! Nguy cơ mất trắng hơn 5 tỷ đồng góp vốn và lại thêm nguy cơ tan nát cả gia đình!

Chị Lan vốn làm Giám đốc nhân sự của cty do chồng làm Tổng Giám đốc. Cty của anh Đông hoạt động hiệu quả gần 20 năm qua, nên gia đình chị cũng vào hàng đại gia. Chị làm Giám đốc nhân sự, giúp chồng quản trị nhân lực, nhưng thực tế công việc đã có nhân viên các mảng lo hết, chị chỉ quản lý chung chung cho vui là chính. Thế rồi có thời gian, có tiền, chị theo tập Yoga của một thầy người nước ngoài. Nhờ Yoga, chị giữ được dáng đẹp, sức khỏe tốt, nên chị rất yêu thích Yoga. Thế rồi, khi thầy gợi ý muốn lập cty để mở rộng các trung tâm Yoga, cần người Việt hỗ trợ về thủ tục và góp vốn để dễ dàng hoạt động thì chị Lan vui mừng đồng ý. Anh Đông thấy vợ tha thiết muốn tham gia cty Yoga, ban đầu anh gàn vợ vì “Em có biết quản lý kinh tế đâu, tham gia chút cho vui thì được, chứ rót 5 tỷ vốn thì quá lớn”, nhưng chị Lan không chịu, cứ khăng khăng “Em đã hứa với thầy, nên em nhất định góp”, anh Đông đành nhượng bộ. Thế rồi chị thôi vị trí Giám đốc nhân sự bên cty chồng, chuyển qua làm phó Giám đốc Yoga với số vốn góp hơn 5 tỷ, chiếm 49%. Loanh quan mỗi tháng ông thầy Yoga báo lỗ một ít, cuối cùng quyết toán 2 năm, cty thua lỗ hơn 70%. Lúc này ông thầy lấy nguyên tác vốn của ông cao hơn (51%) nên ông quyết định bán cty, ông sẽ trả chị Lan 49% trong số vốn khoảng 30% còn lại. Chị Lan cay đắng quá, 5 tỷ chị góp vào nay chỉ còn khoảng 1,5 tỷ, nếu chị cứ để lãi ngân hàng thì 2 năm qua chị đã lãi thêm gần 1 tỷ nữa rồi. Chị Lan không chịu, đòi thuê luật sư khởi kiện, đòi thuê kiểm toán độc lập vào kiểm toán xem có phải cty thua lỗ hay ông thầy này làm trò cướp trắng của chị.

Câu chuyện kinh doanh thua lỗ khiến chị Lan than ngắn thở dài, nhà cửa ầm ĩ, con cái làm gì chị cũng không hài lòng, chị mắng mỏ chúng tơi tả. Anh Đông vốn đã bận rộn chuyện kinh doanh của cty, nay lại phải căng thẳng theo vợ. Nhưng anh hỏi chị về sự việc để xem có thể giúp vợ gỡ bài toán khó, nhưng chị Lan chưa nói đã cáu, vả lại chị cũng không nắm được các thủ thuật làm kinh tế, nên chị cũng không giải thích nổi vì sao ông ta lừa đảo cướp được vốn lớn của chị. Anh Đông mệt mỏi quá, than rằng “Tại ngay từ đầu em không nghe anh khuyên”. Lập tức chị Lan phản ứng gay gắt vì “Anh coi thường vợ. Chỉ có cô thư ký giỏi giang, trẻ đẹp của anh là hay là giỏi”... Cứ thế thương trường trở thành chiến trường ngay trong nhà 2 vợ chồng chị. Ngôi biệt thự xưa ấm áp, hoa tươi nở tưng bừng, tiếng cười nói rổn rảng trước mỗi bữa cơm tối hoặc bữa sáng chủ nhật, với bàn tay “đầu bếp” khéo léo của chị Lan, nay ảm đạm không có tiếng cười của mấy đứa trẻ, chúng len lén đi học, len lén chui về phòng, khép nép lúc ăn cơm, không dám cười đùa, không dám nói to. Vợ đã tức tối, thì hễ chồng hỏi han gì cũng không muốn chia sẻ. Đã thế, vợ lại suy diễn lung tung, cho rằng chồng thấy mình kinh doanh thua lỗ thì đã không ủng hộ vợ gỡ rối, lại còn tranh thủ “cười vào mũi” vợ. Cứ thế khoảng cách 2 vợ chồng cứ xa dần, chị Lan chuyển ra ngủ ở phòng vốn chỉ dành cho khách, chiến tranh lạnh tăng lên đến ngột ngạt.

May quá, bỗng dưng chị gái anh Đông từ TP HCM bay ra công tác. Chị đến nhà thấy cảnh “nhà hoang” của vợ chồng em trai, chị hỏi ra ngọn ngành. Chị đã đưa ra lời khuyên: Thua lỗ thì đã thua lỗ rồi. 2 em có căng thẳng với nhau không giải quyết được. Vấn đề là người ngoài lừa ta, thì ta phải chung lưng đấu cật tìm ra giải pháp. Chị ủng hộ phương án thuê luật sư giỏi về án kinh tế, tìm cho ra xem cty thua lỗ thật hay đối tác lừa ta. Nếu Lan có bị lừa thật, thì thua lỗ này trên tổng tài sản các em không phải là không chịu nổi, thì cứ coi là bài học vợ cũng nên cẩn trọng suy nghĩ và tham khảo lời khuyên của chồng hoặc bất cứ ai có kinh nghiệm trong kinh doanh, không nên bảo thủ, tưởng mình cái gì cũng làm được. Bên cạnh đó, các em phải xốc lại tình cảm gia đình, quan tâm lại con cái, không để bọn trẻ buồn khổ như hiện nay. Cẩn thận nếu không đã mất tiền, lại mất cả gia đình.

Chị Lan bỗng như vỡ ra, chị bỗng nắm chặt tay chồng. Chị như chợt nhận ra rằng, chị không nắm chặt tay chồng thì sẽ để tuột mất người đàn ông giỏi giang, hết lòng yêu vợ con và có khiếu hài hước nữa. Tiền có thể mất (mà có thể chưa chắc đã mất), nhưng chồng đã bị chị giày vò cho tiều tụy, buồn bã, không còn lấp lánh nụ cười trong ánh mắt như trước. Chị khẽ nói: “Vâng, em sẽ nắm chặt tay chồng để vượt qua cơn bão tố này!”...

Năm 2021 đã đến. Cầu mong mọi người, mọi nhà trong năm mới đều nắm chặt tay người thân yêu vượt qua mọi giông tố cuộc đời, kể cả “tiêu diệt” cái con Covid đáng ghét!

Trần Hà An

  • Xin chờ trong giây lát...