Xây dựng đời sống văn hoá trong lực lượng Công an Nhân dân

Sáng nay 24/11 Khai mạc trọng thể Hội nghị Văn hóa Toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu làm văn hóa và trực tuyến toàn quốc. Thiếu tướng-Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thái là một trong các đại biểu tham dự Hội nghị Văn hoá Toàn quốc tại Hội trường Diên Hồng, đã có những chia sẻ về đời sống văn hoá trong lực lượng Công an nhân dân.

Xây dựng nhân cách, đạo đức, văn hóa người chiến sĩ Công an

Theo Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Công an, Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân, Công an nhân dân (CAND) là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

CAND từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ - đây là yếu tố cơ bản quyết định hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân. Có thể nói, phong cách, nét văn hoá của người Công an nhân dân đã được khái quát một cách đầy đủ nhất, sâu sắc trong 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; điều đó được Bộ Công an cụ thể hoá thành 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật, Điều lệnh Công an nhân dân, 11 điều cấm cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và các Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành phục vụ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CAND luôn chăm lo xây dựng nhân cách, đạo đức, văn hóa người chiến sĩ Công an trung thành với Đảng “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, “gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon, lấy hạnh phúc nhân dân làm lẽ sống của mình”, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”...

Đó là bản chất, là nếp văn hóa của toàn lực lượng đã rèn giũa qua chiến đấu gian khổ, hi sinh vẻ vang cùa lớp lớp các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an. Những năm gần đây, toàn lực lượng CAND đã phát động cuộc vận động phong trào thi đua “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” mà bản chất là xây dựng tình cảm nhân ái, nhân văn của người chiến sĩ Công an trong cuộc đấu tranh bảo đảm an ninh, trật tự của đất nước, hết lòng vì Đảng, vì dân.

Xây dựng đời sống văn hoá trong lực lượng Công an Nhân dân

Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái và tác phẩm đoạt giải Nhất "Cây bút Vàng"

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, trong nhiều năm qua, ngành công an đã phát triển nhiều bộ môn về văn hóa nghệ thuật trở thành phương tiện phục vụ cho văn hóa văn nghệ của toàn lực lượng để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ CAND, góp phần phát triển, bồi đắp nhân cách người chiến sĩ CAND phát triển toàn diện.

Để làm được điều đó, lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ đã liên tục quan tâm chỉ đạo chăm lo phát triển các các thiết chế và hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần cán bộ chiến sĩ và nhân dân. Ví dụ như từ hơn 25 năm nay, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam liên tục phối hợp tổ chức 4 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, mở các cuộc thi sáng tác văn học mang tên “Cây bút vàng”.

Kết quả, đã sáng tác hàng trăm tác phẩm văn học có giá trị nội dung và nghệ thuật phục vụ đời sống văn hóa và cuộc chiến đấu của cán bộ chiến sĩ CAND trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Bộ Công an cũng phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức các cuộc thi sáng tác âm nhạc, mỹ thuật, sáng tác kịch bản và liên hoan sân khấu toàn quốc về “hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân”.

Bộ Công an cũng quan tâm đầu tư, xây dựng và chỉ đạo hoạt động của các chi hội nhà văn công an, chi hội sân khấu công an, chi hội nhạc sĩ công, chi hội điện ảnh công an với hàng trăm hội viên, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ của ngành có nhiều sáng tác có giá trị nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ nói riêng và người dân nói chung.

Thời gian qua, nhiều thành tựu về hoạt động phong phú, đa dạng, toàn diện của các lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn học, nghệ thuật, đời sống văn hoá CAND… đã tác động tích cực, có hiệu quả thiết thực nâng tầm mọi hoạt động văn hoá toàn lực lượng góp phần xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tính nhuệ, hiện đại, vì nhân dân phục vụ.

Gần đây nhất, Bộ Công an cũng đã quyết định táo bạo và nhân văn là xây dựng Nhà hát Công an nhân dân hiện đại ở vị trí trung tâm Thủ đô; đây sẽ là nơi hội tụ các nghệ sĩ tài năng trong và ngoài lực lượng Công an, là nơi trình diễn các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có giá trị nội dung và nghệ thuật cao nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các chiến sĩ CAND, của khán giả Thủ đô và cả nước.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngày 28.9.2021, Đảng ủy Công an Trung ương đã ra Nghị quyết số 05 “về nâng cao chất lượng công tác văn hóa văn nghệ đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND cách mạng chính quy tinh nhuệ, hiện đại” một cách bài bản, khoa học và trách nhiệm.

Tin rằng sau Hội nghị này, văn hóa văn nghệ Công an sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời kỳ mới, đáp ứng mong mỏi của Đảng và nhân dân.

MAI HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Trọn một đời tận hiến

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Trọn một đời tận hiến 1

Là một người bạn văn với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái đã có nhiều kỷ niệm đẹp với ông.
Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Bộ Công an vừa có quyết định điều động Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung về nhận công tác tại Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an Trung ương. Đồng thời điều động và bổ nhiệm Đại tá Trần Phú Hà, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.
Phạm Xuân Ẩn - con người của huyền thoại (kỳ IV)

Phạm Xuân Ẩn - con người của huyền thoại (kỳ IV)

Như bao thanh niên Việt Nam yêu nước khác,  chàng trai 18 tuổi Phạm Xuân Ẩn háo hức tham gia tổ chức Thanh niên Tiền Phong do Phạm Ngọc Thạch một trí thức lớn ở Nam bộ tổ chức.

Các tin khác

Nghệ An: Thưởng “nóng” Ban Chuyên án phá đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Nghệ An: Thưởng “nóng” Ban Chuyên án phá đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Với thành tích phá thành công chuyên án 921B, bắt 13 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương, ngày 22/11, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tổ chức trao thưởng cho tập thể Ban Chuyên án Công an thị xã Thái Hòa.
Kon Tum: Đồn Biên phòng  kết nghĩa với xã Biên giới

Kon Tum: Đồn Biên phòng kết nghĩa với xã Biên giới

Trong không khí của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, từ ngày 16 đến ngày 18/11, 14/16 đồn Biên phòng của Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ kết nghĩa với 11 xã Biên giới.
Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum  nhiều hoạt động hướng về Biên giới

Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum nhiều hoạt động hướng về Biên giới

Trong 2 ngày 16,17/11/2021; Hội phụ nữ BĐBP tỉnh Kon Tum đã đến thăm, tặng nhiều phần quà cho cán bộ, chiến sĩ 3 đồn Biên phòng Đăk Nhoong, ĐăkBlô, Sông Thanh, hội viên phụ nữ nghèo, con nuôi đồn Biên phòng và lực lượng bảo vệ Biên giới của Lào.
Quảng Ninh: Đội biên phòng Quan Lạn bắt phương tiện chở cá tầm không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Đội biên phòng Quan Lạn bắt phương tiện chở cá tầm không rõ nguồn gốc

Ngày 15/11, Đồn Biên phòng Quan Lạn, huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bắt giữ 1 phương tiện chở 2.300kg cá tầm không rõ nguồn gốc.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum sơ kết công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum sơ kết công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Ngày 10/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm sau 03 tháng thực hiện Chỉ thị 173-CT/ĐU, ngày 03/7/2021 của Thường vụ Đảng uỷ BĐBP về tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong BĐBP.
Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn làm giả Sao kê tài khoản

Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn làm giả Sao kê tài khoản

Thời gian qua, lực lượng công an phát hiện nhiều vụ việc các đối tượng có dấu hiệu làm giả sao kê tài khoản, cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản... của một số ngân hàng, để chứng minh năng lực tài chính, hoàn thiện hồ sơ dự án xin cấp phép đầu tư hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tặng quà cho “Con nuôi Đồn Biên phòng’’

Tặng quà cho “Con nuôi Đồn Biên phòng’’

Với mong muốn chia sẽ phần nào khó khăn vất vả của trẻ em nghèo ở khu vực Biên giới tỉnh Kon Tum; trong hai ngày 25, 26/10/2021, Quỹ từ thiện “Ngôi sao Phương bắc’’ phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum trao tặng nhiều phần quà có giá trị cho các trẻ em nghèo - “Con nuôi Đồn Biên phòng’’.    
Nữ sinh đạt Thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân có thành tích học tập đáng nể

Nữ sinh đạt Thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân có thành tích học tập đáng nể

Đạt điểm cao nhất trong số 4 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc khóa 2017 - 2021 của Học viện Cảnh sát nhân dân, nữ sinh Nguyễn Nhật Linh (SN 1999, quê phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa “đầu ra” và được thăng hàm trung úy.
Xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy

Ngày 18/10, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm (2016 - 2021) thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.    
Phát huy truyền thống Anh hùng,  xây dựng LLVT Thủ đô Hà Nội vững mạnh

Phát huy truyền thống Anh hùng, xây dựng LLVT Thủ đô Hà Nội vững mạnh

Sáng 16-10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Hà Tĩnh: Bắt giữ "nữ quái" Bình Phước trốn lệnh truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hà Tĩnh: Bắt giữ "nữ quái" Bình Phước trốn lệnh truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 16/10, thông tin từ Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng bắt đối tượng Lê Thị Nguyệt Huyền (52 tuổi, trú thị xã Phước Long, Bình Phước) trốn truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bình Dương.
Đại tá Trần Xuân Ánh - Phó Cục trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh

Đại tá Trần Xuân Ánh - Phó Cục trưởng Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh

Đại tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an), vừa được điều động công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
BĐBP tỉnh Kon Tum hỗ trợ lương thực, vật tư y tế cho Campuchia

BĐBP tỉnh Kon Tum hỗ trợ lương thực, vật tư y tế cho Campuchia

Ngày 15/10/2021, tại khu vực cột mốc 16.3, thuộc đoạn biên giới Việt Nam-Campuchia do đồn Biên phòng Hồ Le quản lý, bảo vệ; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã tổ chức trao tặng lương thực, vật tư ý tế cho Tiểu khu Quân sự  tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia.      
Giấu ma tuý trong tải thuốc bắc rồi vận chuyển qua xe khách đi tiêu thụ

Giấu ma tuý trong tải thuốc bắc rồi vận chuyển qua xe khách đi tiêu thụ

Thủ đoạn của Đèo Văn Xuân là cất giấu ma túy vào trong các bao hàng đựng thuốc bắc, nông sản rồi gửi xe ô tô khách từ Điện Biên về Bắc Giang để tiêu thụ.
Xem thêm
Tình hình Ethiopia: Mỹ-Kenya điện đàm, Thủ tướng Ahmed trực tiếp ra trận

Tình hình Ethiopia: Mỹ-Kenya điện đàm, Thủ tướng Ahmed trực tiếp ra trận

Ngày 26/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Ngoại trưởng nước này Antony Blinken và Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã thảo luận về tình hình Ethiopia trong một cuộc điện đàm cùng ngày.
Trung Quốc: Thêm một tập đoàn bất động sản lớn có nguy cơ vỡ nợ

Trung Quốc: Thêm một tập đoàn bất động sản lớn có nguy cơ vỡ nợ

Trong tháng 10/2021, có ít nhất 4 công ty, tập đoàn bất động sản Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì không thể tiếp cận các kênh tái cấp vốn.
Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới

Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới

Báo cáo do công ty tư vấn tài chính McKinsey & Co vừa công bố cho thấy Trung Quốc đã dẫn trước Mỹ, trở thành quốc gia nắm giữ tài sản ròng lớn nhất thế giới.
Nâng cao đạo đức nghề nghiệp đội ngũ nhà giáo trong các trường Quân đội

Nâng cao đạo đức nghề nghiệp đội ngũ nhà giáo trong các trường Quân đội

Đạo đức nghề nghiệp là phẩm chất quan trọng hàng đầu đối với đội ngũ nhà giáo trong quân đội là nền tảng, động lực thôi thúc trách nhiệm, nhiệt huyết để mỗi nhà giáo phấn đấu hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của mình, xứng danh với nghề cao quý trong xã hội.
JAXA thông báo thời gian phóng tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

JAXA thông báo thời gian phóng tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

Ngày 4/11, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo sẽ thực hiện lại vụ phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ngày 7/11 tới.
60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển: Kỳ tích hào hùng

60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển: Kỳ tích hào hùng

Quá trình 60 năm xây dựng, hoạt động và những đóng góp của Đường Hồ Chí Minh trên biển đã minh chứng cho sự chủ động, nhạy bén của Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh, Bộ Quốc phòng, làm nên kỳ tích hào hùng.