Xây dựng đời sống văn hoá trong lực lượng Công an Nhân dân

Sáng nay 24/11 Khai mạc trọng thể Hội nghị Văn hóa Toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu làm văn hóa và trực tuyến toàn quốc. Thiếu tướng-Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thái là một trong các đại biểu tham dự Hội nghị Văn hoá Toàn quốc tại Hội trường Diên Hồng, đã có những chia sẻ về đời sống văn hoá trong lực lượng Công an nhân dân.

Xây dựng nhân cách, đạo đức, văn hóa người chiến sĩ Công an

Theo Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Công an, Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân, Công an nhân dân (CAND) là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

CAND từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ - đây là yếu tố cơ bản quyết định hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân. Có thể nói, phong cách, nét văn hoá của người Công an nhân dân đã được khái quát một cách đầy đủ nhất, sâu sắc trong 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; điều đó được Bộ Công an cụ thể hoá thành 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật, Điều lệnh Công an nhân dân, 11 điều cấm cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và các Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.

Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành phục vụ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng CAND luôn chăm lo xây dựng nhân cách, đạo đức, văn hóa người chiến sĩ Công an trung thành với Đảng “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, “gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon, lấy hạnh phúc nhân dân làm lẽ sống của mình”, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”...

Đó là bản chất, là nếp văn hóa của toàn lực lượng đã rèn giũa qua chiến đấu gian khổ, hi sinh vẻ vang cùa lớp lớp các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an. Những năm gần đây, toàn lực lượng CAND đã phát động cuộc vận động phong trào thi đua “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” mà bản chất là xây dựng tình cảm nhân ái, nhân văn của người chiến sĩ Công an trong cuộc đấu tranh bảo đảm an ninh, trật tự của đất nước, hết lòng vì Đảng, vì dân.

Xây dựng đời sống văn hoá trong lực lượng Công an Nhân dân

Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái và tác phẩm đoạt giải Nhất "Cây bút Vàng"

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, trong nhiều năm qua, ngành công an đã phát triển nhiều bộ môn về văn hóa nghệ thuật trở thành phương tiện phục vụ cho văn hóa văn nghệ của toàn lực lượng để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần đối với cán bộ, chiến sĩ CAND, góp phần phát triển, bồi đắp nhân cách người chiến sĩ CAND phát triển toàn diện.

Để làm được điều đó, lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ đã liên tục quan tâm chỉ đạo chăm lo phát triển các các thiết chế và hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần cán bộ chiến sĩ và nhân dân. Ví dụ như từ hơn 25 năm nay, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam liên tục phối hợp tổ chức 4 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài “Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, mở các cuộc thi sáng tác văn học mang tên “Cây bút vàng”.

Kết quả, đã sáng tác hàng trăm tác phẩm văn học có giá trị nội dung và nghệ thuật phục vụ đời sống văn hóa và cuộc chiến đấu của cán bộ chiến sĩ CAND trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Bộ Công an cũng phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức các cuộc thi sáng tác âm nhạc, mỹ thuật, sáng tác kịch bản và liên hoan sân khấu toàn quốc về “hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân”.

Bộ Công an cũng quan tâm đầu tư, xây dựng và chỉ đạo hoạt động của các chi hội nhà văn công an, chi hội sân khấu công an, chi hội nhạc sĩ công, chi hội điện ảnh công an với hàng trăm hội viên, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ của ngành có nhiều sáng tác có giá trị nghệ thuật phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ nói riêng và người dân nói chung.

Thời gian qua, nhiều thành tựu về hoạt động phong phú, đa dạng, toàn diện của các lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn học, nghệ thuật, đời sống văn hoá CAND… đã tác động tích cực, có hiệu quả thiết thực nâng tầm mọi hoạt động văn hoá toàn lực lượng góp phần xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tính nhuệ, hiện đại, vì nhân dân phục vụ.

Gần đây nhất, Bộ Công an cũng đã quyết định táo bạo và nhân văn là xây dựng Nhà hát Công an nhân dân hiện đại ở vị trí trung tâm Thủ đô; đây sẽ là nơi hội tụ các nghệ sĩ tài năng trong và ngoài lực lượng Công an, là nơi trình diễn các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, có giá trị nội dung và nghệ thuật cao nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các chiến sĩ CAND, của khán giả Thủ đô và cả nước.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngày 28.9.2021, Đảng ủy Công an Trung ương đã ra Nghị quyết số 05 “về nâng cao chất lượng công tác văn hóa văn nghệ đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND cách mạng chính quy tinh nhuệ, hiện đại” một cách bài bản, khoa học và trách nhiệm.

Tin rằng sau Hội nghị này, văn hóa văn nghệ Công an sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời kỳ mới, đáp ứng mong mỏi của Đảng và nhân dân.

MAI HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn về sự kiện Văn hoá năm 2021

Những dấu ấn về sự kiện Văn hoá năm 2021

Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị Quyết Đại hội XIII của Đảng; nhiều Danh nhân & Di sản Việt Nam được UNESCO vinh danh; Bộ Quy tắc ứng xử để “quy chuẩn” nghệ sĩ chính thức được ban hành… là những sự kiện Văn hoá mang dấu ấn năm 2021.
10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021

Vừa qua, TTXVN đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021. Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch Covid- 19…
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Trọn một đời tận hiến

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: Trọn một đời tận hiến 1

Là một người bạn văn với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, Thiếu tướng, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái đã có nhiều kỷ niệm đẹp với ông.

Các tin khác

Công an Thanh Hóa dầm mưa bảo đảm ANTT sau chức vô địch của đội tuyển U23 Việt Nam

Công an Thanh Hóa dầm mưa bảo đảm ANTT sau chức vô địch của đội tuyển U23 Việt Nam

Bất chấp trời mưa, hàng nghìn người hâm mộ ở thành phố Thanh Hóa vẫn ra đường để ăn mừng chiến thắng, sau khi các "chiến binh sao vàng" đánh bại U23 Thái Lan 1-0 ở chung kết, để giành HCV môn bóng đá nam tại SEA Games 31.
Công an thành phố Thanh Hóa quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trái phép

Công an thành phố Thanh Hóa quyết liệt ngăn chặn tình trạng khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi trái phép

Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp, điều này không chỉ làm thất thoát tài nguyên, thất thu thuế của Nhà nước mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đê kè, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài sản, tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân.
Cảnh sát hình sự Nguyễn Văn Trưởng dù bị đạp gãy chân vẫn quyết bắt được kẻ truy nã

Cảnh sát hình sự Nguyễn Văn Trưởng dù bị đạp gãy chân vẫn quyết bắt được kẻ truy nã

Dù bị kẻ mang lệnh truy nã Vũ Hữu Tấn chống trả quyết liệt và bị gãy chân nhưng trung tá Nguyễn Văn Trưởng cùng đồng đội vẫn dũng cảm bắt giữ được đối tượng.
Trung tướng Đỗ Danh Vượng dự công tác bàn giao chức trách cho Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kon Tum

Trung tướng Đỗ Danh Vượng dự công tác bàn giao chức trách cho Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kon Tum

Vừa qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chỉ huy trưởng. Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trung tướng Đỗ Danh Vượng- Bí Thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP dự, chỉ đạo công tác bàn giao, cùng tham dự có Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và đại diện phòng cán bộ, quân lực, tài chính…
Năm 2022, chỉ 3 trường quân đội tuyển sinh thí sinh nữ

Năm 2022, chỉ 3 trường quân đội tuyển sinh thí sinh nữ

Ngày 4/4, Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí để trao đổi về những nội dung tuyên truyền trong công tác tuyển sinh quân sự năm 2022.
Nghệ An: Liên tiếp triệt phá 02 chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy

Nghệ An: Liên tiếp triệt phá 02 chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy

Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa phá 02 chuyên án, bắt 02 đối tượng và thu giữ 544,79 gam hêrôin.
Bắt thêm nghi can trong vụ chi 20 tỷ đồng chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bắt thêm nghi can trong vụ chi 20 tỷ đồng chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Đào Ngọc Cảnh bị khởi tố, bắt giam vì liên quan vụ chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.
Công an tỉnh Quảng Ngãi có thêm tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Quảng Ngãi có thêm tân Phó Giám đốc

Đại tá Hoàng Anh Tuấn, nguyên Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Học viện Cảnh sát Nhân dân được Bộ trưởng Công an bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.
Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư chúc mừng lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư chúc mừng lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý

Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12/3/1997 - 12/3/2022), thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công an gửi tới các đồng chí cán bộ lão thành, tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân viên thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy qua các thời kỳ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Bộ Công an: Thành lập Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố

Bộ Công an: Thành lập Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố

Bộ Công an chính thức thành lập Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Thượng tá Triệu Văn Minh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm.
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho công tác tuyển quân 2022

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho công tác tuyển quân 2022

Lễ giao nhận quân năm 2022 của các địa phương trong cả nước sẽ diễn ra từ ngày 16/2 đến 20/2. Công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cho công tác tuyển quân đã được các địa phương chuẩn bị kỹ, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Bình Phước: Phó Trưởng Công an xã nhặt được ví tiền trả lại người mất

Bình Phước: Phó Trưởng Công an xã nhặt được ví tiền trả lại người mất

Sau khi nhặt được ví tiền cùng nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng, Phó trưởng Công an xã tại Bình Phước đã lập tức tìm cách trao trả lại cho người đánh mất ngay trong ngày.
Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội được thứ trưởng Lê Quốc Hùng đến thăm,  đông viên công tác đầu xuân 2022

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội được thứ trưởng Lê Quốc Hùng đến thăm, đông viên công tác đầu xuân 2022

Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội được thứ trưởng Lê Quốc Hùng đến thăm, đông viên công tác đầu xuân 2022
Dấu ấn nâng cao vị thế Việt Nam

Dấu ấn nâng cao vị thế Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ hoạt động đối ngoại của Việt Nam cần tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác cùng phát triển.
Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 12 bánh heroin và 144.000 viên ma tuý tổng hợp

Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 12 bánh heroin và 144.000 viên ma tuý tổng hợp

Ngày 9/1,Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng Điện Biên chủ trì, phối hợp với 2 đồn Biên phòng A Pa Chải và Mường Mươn; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Điện Biên; Công an xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé; Kiểm lâm địa bàn huyện Mượng Nhé vừa đấu tranh thành công chuyên án ĐB122p,
Xem thêm
Các nước loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT

Các nước loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT

Các nước phương Tây đang sẵn sàng thực hiện các bước đi tiếp theo nếu Nga không chấm dứt điều mà những nước này cho là cuộc tấn công vào Ukraine và trật tự hòa bình châu Âu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga phải trả giá nếu xâm lược Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga phải trả giá nếu xâm lược Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ về vấn đề tăng cường lực lượng ở biên giới với Ukraine. Cuộc điện đàm kết thúc vào nửa đêm ngày 12/2 (giờ Hà Nội).
Chiến hạm lai tàu ngầm tàng hình: Vũ khí mới của Nga

Chiến hạm lai tàu ngầm tàng hình: Vũ khí mới của Nga

Một cơ quan nghiên cứu quân sự Nga ngày 9/2 công bố hình ảnh vũ khí mới lai giữa tàu nổi và tàu ngầm, có tính năng tàng hình.
Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ  Ukraine

Mỹ chở trang thiết bị quân sự, đạn dược hỗ trợ Ukraine

Ngày 26/01, Nhà Trắng cho biết, máy bay chở trang thiết bị quân sự, đạn dược đã hạ cánh xuống sân bay Kiev. Đây là chuyến hàng thứ ba trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD mà Mỹ dành cho Ukraine.
Nga điều động 3.000 binh sĩ, cùng hàng loạt khí tài tới biên giới với Belarus và Ukraine

Nga điều động 3.000 binh sĩ, cùng hàng loạt khí tài tới biên giới với Belarus và Ukraine

Quân đội Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật, sử dụng cả xe tăng ở miền Tây, kể cả các tỉnh giáp biên giới Ukraine.
Nâng cao đạo đức nghề nghiệp đội ngũ nhà giáo trong các trường Quân đội

Nâng cao đạo đức nghề nghiệp đội ngũ nhà giáo trong các trường Quân đội

Đạo đức nghề nghiệp là phẩm chất quan trọng hàng đầu đối với đội ngũ nhà giáo trong quân đội là nền tảng, động lực thôi thúc trách nhiệm, nhiệt huyết để mỗi nhà giáo phấn đấu hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của mình, xứng danh với nghề cao quý trong xã hội.